หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3285 , 20:06:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๖)

            

นิตยสารบางกอกรายสัปดาห์ในยุคแรก ๆ

การกำเนิดนิตยสารในแนวเริงรมย์ นิตยสารผู้หญิง


ก่อนหน้าการถึงแก่อสัญกรรมของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในปี 2505 มีการก่อตั้งนิตยสารในแนวเริงรมย์ และแนวผู้หญิงหลายเล่ม ที่ยังคงตีพิมพ์มาจนถึงปัจจุบันในบางเล่มส่วนบางเล่มก็ยุติบทบาทลงในเวลาต่อมา เช่น ศรีสัปดาห์ สตรีสาร คุณหญิง สกุลไทย
เดลิเมล์วันจันทร์ กุลสตรี ขวัญเรือน แม่ศรีเรือน เป็นต้น

สกุลไทย เป็นนิตยสารรายสัปดาห์ ออกจำหน่ายฉบับแรกเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2497 มีบรรณาธิการบริหาร คนแรก คือ ลมูล อติพยัคฆ์ ส่วนนิตยสาร 'ศรีสยาม' โดยศรีสยามการพิมพ์ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 13 มกราคม 2509 จากนั้นในเดือนธันวาคม ปี 2511 ได้ออกนิตยสาร 'ขวัญเรือน' มาจนถึงปัจจุบัน


         

นิตยสารสกุลไทยยังยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนดรุณี คงเหลือไว้เพียงตำนาน

นิตยสาร “สตรีสาร” พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 10 มีนาคม 2491 คม 2491 มีคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง เป็นบรรณาธิการ ภายหลังจึงเปิดนิตยสาร “ดรุณสาร” สำหรับเยาวชน และ “สัปดาห์สาร” เนื้อหาว่าด้วยข่าวสาร ซึ่งทั้งสองฉบับได้ยุติการการพิมพ์ในเวลาต่อมา รวมทั้งสตรีสารซึ่งยุติการพิมพ์เมื่อ 10 มี.ค. 2539

นิตยสารบางกอก ก่อตั้งโดยวิชิต โรจนประภา และศรี ชัยพฤกษ์ (อรชร) ฉบับแรกวางแผงปฐมฤกษ์ เมื่อ 20 มิถุนายน 2501 ราคา 3.50 บาท มีเรื่องยาวที่เล่มแรก คือ "ยอดเดี่ยว" ของอรชร เลือดทาแผ่นดิน ของ ส.เนาวราช และ เซียนดำ ของ ธัญ ธาตรี


        

นิตยสาร ขวัญเรือน ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน มีคอลัมน์หลากหลายให้เลือกอ่าน โดยเฉพาะคอลัมน์วรรณกรรม

ส่วน "ศรีสยาม" โดยสำนักพิมพ์เดียวกันปัจจุบันได้ยุติการจัดพิมพ์แล้ว

 

นักเขียนบางกอกในยุคแรก ๆ จนถึงปัจจุบัน นับแต่ อรชร พันธ์ บางกอก เขียน "ร้อยป่า" อันโด่งดัง

มาถึงยุคของ “เพชร สถาบัน” บรรเลง สมิงเจ้าท่า ชาติเหมราช “รพีพร” เขียน เทพบุตรนักเลง จนชรินทร์ นันทนาคร นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

“ธม ธาตรี” นามปากกาของ เชิด ทรงศรี เขียน น้อยใจยา โนราห์ เมขลา ดอกบัว นางพญา จนโด่งดังยิ่ง เสริมทัพด้วย “อรชร” เขียน สงกรานต์ ลอยกระทง ดิน น้ำ ลม ไฟ ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน สันกำแพง ประทับใจยิ่ง

ฝ่ายนักเขียนสตรี เจ้าตำรับนิยายรัก "บุษยมาส" เขียนมาจนถึงปัจจุบัน นับจาก สลักจิต อาญาสวรรค์ อสูรสวาท ปิ่นรัก

”กฤษณา อโศกสิน” ประเดิมด้วย ไปสู่ฉิมพลี ไม้ป่า ส่วน “ตรี อภิรุม” “เทพเทวี” ประเดิมเรื่องแนวตื่นเต้นสยองขวัญ นับแต่ แก้วขนเหล็ก จอมเมฆินทร์ นาคี ถึงรักกระจ๋มกระจิ๋ม เทพธิดาบ้านไร่ แสนซน วนาสวรรค์ อีสาวอันตราย

สำนวนสวิงสวายต้อง ท่านประชา พูนวิวัฒน์ เขียน ว่าจะไม่แล้วเชียวน่า, แบงค์ “เทอด ธรณินทร์” เขียน ผานกเค้า ฝนเหนือ ฝนใต้ ได้ดีนัก  ทัพหน้าเรื่องบู๊ต้องยกให้ “ปรางค์ บางกอก” บรรเลง สะเดาเดือด ลูกขวาน สะเด็ดนัก “เสนีย์ บุษปเกษ” นำทัพ คมเคียว ผยอง ใครจะอยู่ค้ำฟ้า

“ต๊ะ ท่าอิฐ” “น่าน นฤบดินทร์” นำขบวน ล่านักเลงปืน, มือปืนผีดิบ, ยางโทน, จากเหนือถึงอีสาน  “ศักดิ์ สุริยา” นำด้วย ชุมแพ เขาใหญ่ ไผ่กำเพลิง พยัคฆ์พันลาย ศาลปืน ชาติจงอาง สู้สั่งเมือง ดงเย็น ได้ประทับใจ

ตามทัพด้วย เชษฐ์ ชัชวาล นำ ป่าแดด มหาหิน เสือภูเขา พยัคฆ์ยี่เก ชาติอินทรีย์ ได้สะบัดช่อ จนปัจจุบันบางกอกมีอายุย่างเข้าสู่ 55 ปี แล้ว

อ้างอิง :

รื่นฤทัย สัจจพันธ์. เรื่องสั้นไทย พ.ศ. 2475 – 2510. วารสารภาษาและหนังสือ ปีที่ 29 (พ.ศ.2541)

กัญหา แสงรายา. สังเขปวรรณกรรมไทยสมัยใหม่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงยุค “ป่าแตก” ปริทรรศน์วรรณกรรมไทยสมัยใหม่. มูลนิธิสถาบันวิชาการ 14 ตุลา. 2546.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

รายละเอียดน่าทึ่งจริง ๆ ครับ ถือเป็นประวัติวรรณกรรมที่ต่อยอดจากวิชา ประวัติวรรณคดี ที่เห็นนักศึกษาเรียนกันอยู่นะครับ...นิตยสาร สตรีสาร สกุลไทย ขวัญเรือน กุลสตรี หญิงไทย เคยมีผลงานกวี ตีพิมพ์อยู่ประปรายอยู่กับเขาบ้างเหมือนกันครับ...ดีใจที่หลายฉบับอยู่ยงคงกระพัน ยั่งยืนยง ที่ผมต้องเรียกพี่เพราะเกิดนานครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]