หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2536 , 23:13:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rosawan โหวตเรื่องนี้

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๘)

กลุ่มหนุ่มสาวและแนวคิดแห่งยุคสมัย (๑)การกำเนิดของ “ชุมนุมวรรณศิลป์” ในมหาวิทยาลัย ในยุคแรกจะเป็นการแข่งขันกลอนระหว่างมหาวิทยาลัยมีเนื้อหาประเภทความรัก และพาฝันของหนุ่มสาวในยุคนั้น ในขณะเดียวกันก็มีการรวมตัวของหนุ่มสาวในมหาวิทยาลัยที่มีแนวคิดและอุดมการณ์เดียวกันจัดทำหนังสือวางขายภายในมหาวิทยาลัย และวางขายในงานกิจกรรมทั่วไปของมหาวิทยาลัย

การก่อตั้งนิตยสาร “สังคมศาสตร์ปริทัศน์” ในปี 2506 โดยมีสุรักษ์ ศิวรักษ์ เป็นผู้ริเริ่ม ถือเป็นการรวมกลุ่มในหมู่ปัญญาชนในหมาวิทยาลัย เห็นได้จากการจัดกิจกรรม “ชมรมปริทัศน์เสวนา” เพื่อให้นิสิต นักศึกษา ได้แลกเปลี่ยนความคิด และเสวนากัน โดยจัดที่ “ศึกษิตสยาม” สามย่าน หน้าวัดหัวลำโพง              

ชมรมปริทัศน์เสวนา มีโกมล คีมทอง เป็นศิษย์รุ่นแรกที่ร่วมกิจกรรมซึ่งในเวลาต่อมาได้เสียชีวิตที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมกับรัตนา สกุลไทยทั้งคู่เป็นครูอาสาสมัครไปสอนเด็กในเหมืองแร่ภาคใต้

ดังที่กล่าวมาแล้วว่าการกำเนิดของหนังสือ “เจ็ดสถาบัน” เมื่อเดือนสิงหาคม 2507 โดยการเริ่มต้นจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
และสร้างเครือข่ายกับกลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงงเทพฯและภูมิภาคทั่วประเทศ


              

กลุ่มเจ็ดสถาบัน จัดพิมพ์หนังสือรวมเล่มออกมา 3 ฉบับ ต่อมาจึงถูกแผนกเอกสารการพิมพ์กรมตำรวจ บีบให้โรงพิมพ์และคณะผู้จัดทำยุติการจัดทำ  ผลต่อยอดจากการก่อตั้ง “กลุ่มเจ็ดสถาบัน” และวัฒนธรรมหนังสือเล่มละบาท ซึ่งมีศูนย์กลางที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้กำเนิดกลุ่ม “พระจันทร์เสี้ยว” (2508-2514) จัดทำหนังสือในลักษณะที่เรียกว่าหนังสือเล่มละบาทมีชื่อหนังสือตามสถานการณ์ เช่น ธุลี, ตะวัน, พระจันทร์เสี้ยว ภายหลังรู้จักกันในนาม “รวมข้อเขียนของนักศึกษาประชาชน” ภายหลังกลุ่มพระจันทร์เสี้ยวแตกแขนงออกมาเป็นกลุ่มพระจันทร์เสี้ยวการละคร  (2517 - 2519)             

ความเป็นมาของกลุ่มพระจันทร์เสี้ยว มาจากชื่อ Cresent Moon ของกวีจีนรุ่นก่อนการปฏิวัติเดือนตุลาคม 2492 ถูกนำมาใช้ในปี 2512 สมาชิกของกลุ่มบางส่วนมีผลงานในสังคมศาสตร์ปริทัศน์, ชาวบ้าน, วิทยาสารปริทัศน์

นอกจากนั้นยังมีงานของกลุ่มพระจันทร์เสี้ยวที่ได้รับการจัดพิมพ์ในเวลาต่อมา คือ ความเงียบ (สุชาติ สวัสดิ์ศรี) ละครโรงเก่า (นัน บางนรา) ฉันจึงมาหาความหมาย (วิทยากร เชียงกูล) คนบนต้นไม้ (นิคม รายยวา) มาจากที่ราบสูง, ความบ้ามาเยือน (สุรชัย จันทิมาธร) ถนนไปสู่ก้อนเมฆ (ธัญญา ผลอนันต์)

ในปี 2508 ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร มีกลุ่มนักศึกษาจากคณะโบราณคดี จัดทำหนังสือ “ช่อฟ้า” ต่อมาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ “กลุ่มหนุ่มเหน้าสาวสวย” ในปี 2512 ต่อมาสมาชิกส่วนหนึ่งเข้าไปทำงานหนังสือพิมพ์ในค่ายสยามรัฐ และค่ายเฟื่องนคร

งานรวมเรื่องสั้นที่น่าสนใจของกลุ่มช่อฟ้า ที่น่าสนใจ เช่น ลอยหลังสินธุ์ (2511) กิ่งโพยม (2511) และหนุ่มเหน้าสาวสวยรายเดือน

กลุ่มหนุ่มเหน้าสาวสวย รวมข้อเขียนของกลุ่ม ชุดที่ 1 มีเรื่องสั้น “ถนนสายที่นำไปสู่ความตาย” ของ วิทยากร เชียงกูล รวมอยู่ด้วย ส่วนชุดที่สามใช้ชื่อว่า “หนุ่มเหน้าสาวสวยและชมรมพระจันทร์เสี้ยว”

อ้างอิง :
รื่นฤทัย สัจจพันธ์. เรื่องสั้นไทย พ.ศ. 2475 – 2510. วารสารภาษาและหนังสือ ปีที่ 29 (พ.ศ.2541)
กัญหา แสงรายา. สังเขปวรรณกรรมไทยสมัยใหม่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงยุค “ป่าแตก” ปริทรรศน์วรรณกรรมไทยสมัยใหม่. มูลนิธิสถาบันวิชาการ 14 ตุลา. 2546

ขอบขอบคุณภาพนิตยสารเก่า จากอินเตอร์เน็ต ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

คุณค่าของหนังสืออยู่ที่การครอบครองและการสานต่อ
หนังสือคุณ rasawan กล่าวมา คือหลักฐานที่ผมนำมาเขียน เขียนเพื่อเขียน เมื่อมีผู้อ่านก็ดีใจในสารที่นำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ได้อ่านงานเชิงสัญลักษณ์ของนิคม รายยวา คนบนต้นไม้ ตลิ่งสูง ซุงหนัก ผมว่าเทพเจ้าหัวฟู พี่หงาของเราก็เขียนหนังสือได้น่าอ่าน โดดเด่นไม่แพ้ผลงานเพลง นะครับ ส่วนวิทยากร เชียงกูล มาคู่กับวรรคทองของกวีบทที่ว่า
"ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย
ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว" สุดท้ายที่ไม่ลืมคือกวีรัตนโกสินทร์ กวีซีไรต์คนแรกของเรา เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ จากเรื่อง เพียงความไหว คนนี้ไอดอลของผลตลอดกาลเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ขอบคุณมากค่ะ
ได้ข้อมูลดีมีประโยชน์มากเลย
เสียดาย เคยมีนิตยสารที่บันทึกข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องวงการรรณกรรมอย่างโลกหนังสืือ(ยุคปลายๆ), บานไม่รู้โรย และถนนหนังสือเก็บไว้ แต่ถูกขายให้แปะที่รับซื้อของเก่าด้วยความไม่รู้ของคนที่บ้านไปซะ .. เสียดายมาก

เดี๋ยวมีเวลาจะทยอยกลับไปอ่านตอนก่อนหน้านี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]