หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1546 , 15:51:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๑๑)

วรรณกรรมเล่มละบาท (๖)

การเปิดรับนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยรามคำแหงในปี 2514 ถือเป็นการเปิดโลกการศึกษาสำหรับผู้ที่พลาดหวังจากการสอบเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเปิด และถือเป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งที่ 2 ของเมืองไทย หลังจากการปิดตัวของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองเข้าสู่ระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อตามนโยบายของรัฐ            

ตำบลช่อมะกอก และ กลับมาเมื่อฟ้าค่ำ งานเขียนของ วัฒน์ วรรยางกูร ถือเป็นผลงานที่โดดเด่นในยุควรรณกรรมเพื่อชีวิตเบ่งบาน


หลังการเปิดรับนักศึกษาใหม่เพื่อเข้ามาศึกษาต่อในปี 2515 มีกลุ่มอิสระที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยรามแหง
ซึ่งส่วนหนึ่งเคยเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มต่าง ๆ ในขณะนั้น โดยเฉพาะกลุ่ม “ปริทัศน์เสวนา” ซึ่งมีบทบาทในการก่อตั้งกลุ่มอิสระในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยรามคำแหงในยุคแรกยังไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมมากนัก ในขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ในนาม “ชมรมคนรุ่นใหม่” โดยมีผู้ก่อตั้ง คือ วิสา คัญทัพ, บุญส่ง ชเลธร และสมาชิกอีก 123 คน จัดทำหนังสือ “พลังความแฝงเร้นอย่างเรียบง่าย” เผยแพร่ในมหาวิทยาลัยว่าด้วยทัศนะแนวความคิดใหม่แก่เพื่อนนักศึกษา

มีบทความที่น่าสนใจ เช่น “วิกฤตการณ์การศึกษา” ของ บุญส่ง ชเลธร “สงครามการประนีประนอมและการตกลงของมหาวิทยาลัยรามคำแหง” ของ ฟัก ผลงาม

หลังการจัดพิมพ์หนังสือดังกล่าวคณะผู้จัดทำถูกตั้งกรรมการสอบสวนในฐานะที่ใช้ชื่อมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต
ภายหลัง วิสา คัญทัพ ได้เขียนบทความสะท้อนเหตุการณ์ดังกล่าวในหนังสือ “ไม้ยืนต้น” ชื่อ “บนถนนหนทาง”                        

“ชมรมคนรุ่นใหม่” ออกหนังสือเล่มต่อมาชื่อ “ผู้หญิง : ความเรียบง่ายที่แฝงเร้น” มีเนื้อหาว่าด้วยปัญหาสิทธิเสรีภาพของผู้หญิง โดยไม่ได้ใช้ชื่อของมหาวิทยาลัยเป็นผู้ผลิต

หนังสือเล่มสุดท้ายของชมรมคนรุ่นใหม่ชื่อ “มหาวิทยาลัย : ที่ยังไม่มีคำตอบ” นำไปสู่การเดินขบวนคัดค้านการบริหารงานในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เนื้อในเล่มมีข้อความว่า “สภาสัตว์ป่าแห่งทุ่งใหญ่ : มีมติให้ต่ออายุสัตว์ป่าอีก 1 ปี” ซึ่งทำให้คณะกรรมการมีมติให้ลบชื่อนักศึกษา 9 คนออกจากมหาวิทยาลัย

ในขณะเดียวกันยังมีกลุ่มที่สนับสนุนฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัย อาทิ เช่น กลุ่มอิสระพิทักษ์, กลุ่มนพมาศ จนเกิดการประจันหน้ากันทั้งสองฝ่ายเมื่อ 26 มิถุนายน 2516

ต่อมาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงมีกลุ่มต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างหลากหลาย  เช่น กลุ่มพระร่วง, กลุ่มศาลาไทย, กลุ่มมกรา 16 ตลอดทั้งชุมรมต่าง ๆ เช่น ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ ชุมนุมวรรณศิลป์ ชุมนุมต่อต้านยาเสพติด กลุ่มครูสลัม กลุ่มผู้หญิง กลุ่มรามทักษิณ กลุ่มรามที่ราบสูง ชมรมชาวเหนือ กลุ่มเปลวเพลิง กลุ่มเปลวเทียน กลุ่มใบไม้ร่วง เป็นต้น

ที่ชุมนุมวรรณศิลป์ มีสมาชิกประกอบด้วย วัฒน์ วรรลยางกูร, ปรีดา ข้าวบ่อ, วีระศักดิ์ ขุขันธิน, เฉลิมศักดิ์ แหงมงาม, นพคุณ เมืองแวง, สุนิตย์ ฑีวะเวช, โฆษิต มโนมัยอุดม, เรืองรอง รุ่งรัศมี, ยังดี วจีจันทร์ เป็นต้น

สรุปความจาก : ศิลา โคมฉาย. เล่าความจริงขบวนการนักศึกษารามคำแหงยุคต้น 2514 – 2519. สำนักพิมพ์มิ่งมิตร, 2539.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

วัฒน์ วรรยางกูร ปรีดา ข้าวบ่อ เฉลิมศักดิ์ แหงมงาม เรืองรอง รุ่งรัศมี และ ยังดี วจีจันทร์ ท่านเหล่าใครหนอ คุ้นชื่อมากเลย ทราบว่ามีบางคนในนี้จากไปแล้ว ใช่ไหม รุ่นนี้ยังไม่แก่เท่าไรนี่ ยังมีเรี่ยวแรง ออกแสงไปอีกนานทีเดียว..แหะ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]