หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 3164 , 22:37:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๑๓)

วรรณกรรมในเขตป่าก่อน 6 ตุลา

การกำเนิดของสถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย (สปท.) เมื่อเดือนมีนาคม 2506 และหยุดกระจายเสียงชั่วคราวในเดือนกรกฏาคม 2522 และกลับมาออกอากาศอีกครั้งหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เป็นการนำเสนอข่าว คำสัมภาษณ์ คำปราศรัยประกอบเสียงจริงออกอากาศ

นอกจากนั้นยังนำบทกลอน คำปราศรัย เรื่องสั้น เรื่องยาว บทเพลง มาอออกอากาศในวันอังคารเป็นตอน ๆ ในวันอาทิตย์ปลายเดือนก็จะมีรายการกวี ลักษณะคล้ายนิตยสารทางอากาศรวมหลายเรื่องเข้าด้วยกัน         

งานวรรณกรรมในเขตป่าก่อนเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นการนำเสนอในลักษณะปลุกระดมมวลชนเพื่อให้ลุกขึ้นต่อสู้เช่นเดียวกับงานวรรณกรรมในระยะนี้ ทั้งนี้เพราะว่าผู้ปฏิบัติงานมุ่งเน้นการปฏิวัติมากกว่าใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานด้านวรรณกรรมแต่ก็ยังมีผลงานในฐานที่มั่นในเขตงานต่างๆ จัดพิมพ์บทกวี และเรื่องสั้นตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ของเขตงานต่างๆ เช่น ประชาชน (เขตงานน่าน) ไฟลามทุ่ง (เขตงานสุราษฏร์ธานี) ดาวแดง (เขตงานภูซาง)

เป็นผลงานจากปัญญาชน นักคิด นักเขียน คนรุ่นใหม่ ในเขตงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ ก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา ส่วนหนึ่งมีการนำมาอ่านในรายการทางสถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย (สปท.)   การรวบรวมบทกวี เรื่องสั้นในยุคนี้ยังไม่มีการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มขึ้นมา แนวรบด้านวรรณกรรมเป็นเพียงงานที่แทรกอยู่ในแนวรบด้านการเมือง การทหาร เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีงานของนักเขียนในยุคก่อน เช่น บทเพลงภูสระเริงระบำ (บรรจง บรรเจิดศิลป์) ภูพานปฏิวัติ (จิตร ภูมิศักดิ์)

 

 

วรรณกรรมในเขตป่าหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มีการจับกุมและกวาดล้างครั้งยิ่งใหญ่  จึงทำให้นักคิด นักเขียน ปัญญาชนส่วนหนึ่งหนีเข้าป่าตามเขตงานต่าง ๆ ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในขณะเดียวกันผลิตงานสร้างสรรค์ด้านบทเพลง งานศิลปะ บทความ เรื่องสั้น บทกวี ผ่านแนวคิดและอุดมการณ์ที่หาญกล้าสู้กับรัฐบาลผ่านหนังสือวรรณกรรมในลักษณะ “หนังสือปฏิวัติ” ในเขตปฏิบัติงานทั่วประเทศ


           


แนวรบด้านหนังสือพิมพ์และนิตยสารในเขตป่า

แนวรบด้าน หนังสือปฏิวัติหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม มีมากกว่า 40 ฉบับ ทั้งในเขตปฏิบัติงานและเขตเมือง ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ทางความคิดของนักคิดนักเขียนในยุคนั้น ปัจจุบันมีการเก็บหลักฐานบางส่วนที่หอสมุดจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อการศึกษาค้นคว้า ในขณะที่บางส่วนได้สูญหายในเขตงาน แต่ยังอยู่ในความทรงจำของผู้ปฏิบัติงานตลอดไป

เมื่อสำรวจดูรายชื่อของหนังสือแต่ละเล่มบ่งบอกถึงแนวคิด อุดมการณ์ และเสรีภาพอันหาญกล้าเพื่อความหวังฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน อาทิ เช่น วรรณกรรมเพื่อชีวิต, ประกายไฟ, ไฟลามทุ่ง, เพลิงปฏิวัติ, สามัคคีสู้รบ, อธิปัตย์ในสถานการณ์สู้รบที่ปฏิวัติ, กองจู่โจม, กองหน้า, หลักชัย, พิราบแดง, รุดหน้า, ยืนหยัด, มิตรภาพ, เอกภาพ, ธารธรรม, ส่องทาง, สัจจชน, สู้รบ, ส.สปท., สามัคคี, หินผา, ไฟป่า, ธงรบ, เพลิงธรรม, พลัง, พายุ, ธงปฏิวัติ, ศึกษา, ดอกไม้ป่า, ดาว, ปริทัศน์, เปลวเทียน, ดาวแดง, ทิศทาง, ส่องทาง, รุ่งอรุณ


ในเขตงานต่าง ๆ ยังมีหนังสือปฏิวัติในลักษณะหนังสือกำแพง หนังสือพิมพ์ทำมือ ผ่านการโรเนียวติดประชาสัมพันธ์และแจกจ่ายในเขตงาน เช่น ตะวันแดง (พะเยา) ตะวันแดง (พัทลุง ตรัง) ไฟเหนือ (เชียงราย) ไฟป่า (นครศรีธรรมราช) ธงชัย (อีสานใต้) ธงปฏิวัติ (ภูพาน) ปลดแอก (ฐานที่มั่น 3 จังหวัด : พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, เลย) หลักชัย (ตะนาวศรี) พันธมิตร, ปริทัศน์, เปลวเทียน (ในเขตกรุงเทพฯ) 
ส่วนหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่มีเป้าหมายในกาเผยแพร่ตามเขตงานทั่วประเทศ เช่น สามัคคีสู้รบ, ลั่นกลองรบ, อธิปัตย์, วรรณกรรมเพื่อชีวิต, ซีซีพีดีเอฟ, ประกายไฟ เป็นต้น

สำนักพิมพ์ในเขตป่า

ในด้านสำนักพิมพ์ที่มีบทบาทเด่นชัด ได้แก่ สำนักพิมพ์ ปลดแอกจัดพิมพ์ เพลงปฏิวัติสำนักพิมพ์ ประชาชนพิมพ์งานเขียนของเอ็ดการ์ สโนว์ เกี่ยวกับการไปเยี่ยมจีน สำนักพิมพ์สยามใหม่ จัดพิมพ์คำปราศรัยในวันกรรมกรปี 2519 ของสหายธาร ในส่วนของสำนักพิมพ์ ประชาชนและ สยามใหม่เน้นการจัดพิมพ์งานและข้อเขียนเชิงความรู้

งานเขียนที่สร้างสรรค์จากเขียนป่าที่จัดพิมพ์ในวงแคบ ๆ ในหน่วยงานน่าสนใจช่วงนี้ เช่น ใบไม้ร่วงแล้วผลิ (รวมบทกวี, บทเพลง และเรื่องสั้นของสุรชัย จันทิมาธร) เลาะเลียบริมภู (รวมบทกวีของวิสา คัญทัพ) นิราศภูพาน (ยงค์ ยโสธร) งานเขียนบทกวี เรื่องสั้น ของ มหาห้วย วังเดือนห้า, ประไพ ภูพานแดง, มาลี ร้อยสำนัก, ฮุด ฮำไฮ, อุดร ทองน้อย เป็นต้น

อ้างอิง : ภาพ : 4 ปีของเรื่องสั้นในขบวนการปฏิวัติไทย พ.ศ. 2519 – 2522. กลุ่มนักเขียน นักหนังสือพิมพ์เพื่อประชาชน, วารสารภาษาและหนังสือ ปีที่ 29 (พ.ศ.2541)

ภาพ เขียนสีน้ำ ฝีมือสหายผาแดง ล้วน เขจรศาสตร์จาก : http://www.oknation.net/blog/kongsongfang
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ชื่อหนังสือวรรณกรรมจากป่าแต่ละเล่มดุเดือด หวังผลจู่โจมหัวใจให้ฮึกเหิม ลุกขึ้นต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรมได้ทุกเมื่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]