หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2509 , 13:50:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๑๕)  ต้นธารงานเขียนจากเขตป่า

ต้นธารงานเขียนจากเขตป่าล้วนมีที่มาและที่ไป การเดินสู่เขตป่าของนักศึกษา ประชาชน กรรมกร ชาวนา ด้วยสาเหตุของการจับกมและยึดอำนาจของ “คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน” หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มีผลต่อการจัดกิจกรรมของนักศึกษาในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ การยุติการจัดพิมพ์หนังสือพิมพ์แนวก้าวหน้าบางฉบับ ตลอดทั้งการดำเนินนโยบายต่อต้านคอมมิวนิสต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศของฝ่ายรัฐบาล


           

เหล่าประชาชน นักศึกษา ปัญญาชน จึงทยอยเดินทางเข้าสู่เขตงานของ พคท. ตามภาคต่าง ๆ อันได้แก่ เขตงานภาคเหนือ เขตงานภาคใต้ เขตงานภาคอีสาน เขตงานภาคกลาง และเขตงานสำนักแนวร่วม เอ. 30

เขตงานภาคเหนือ ประกอบด้วย เขต 3 จังหวัด (เพชรบูรณ์, พิษณุโลก, เลย) เขตน่าน (เดิมเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางภาค แบ่งออกเป็นเขตน่านเหนือและเขตน่านใต้) เขต 7 พะเยา (ภูผาจิและภูผาช้าง)  เขต 8 เชียงราย (ภูชี้ฟ้าและภูดอยยาว) และเขตตาก เขตงานภาคเหนือในเขตดอยยาว – ภูผาหม่น จะมีนักศึกษาจากเขตภาคเหนือ และชาวนามากกว่า 100 คน

เขตงานภาคใต้ แบ่งเป็น 4 เขตงาน คือ เขตนครศรีธรรมราช เขต 3 จังหวัด (พัทลุง, ตรัง, สตูล มีสมาชิกมากกว่า 200 คน)
เขตสงขลา และเขตสุราษฏร์ธานี (มีนักศึกษาเข้าพำนักมากที่สุดราว 1,000 คน ไปพักอยู่ที่ บี.2, บี.3, บี. 4, บี, 5 และตามเขตภูเขาและแม่น้ำตาปี)

เขตงานอีสาน เป็นเขตที่มีเขตงานมากที่สุด แบ่งออกเป็น  เขตอีสานเหนือ มีผู้ปฏิบัติงานราว 100 คน แบ่งเป็นหน่วยงานย่อย 7 เขต
ได้แก่ จังหวัด 111, 333, 999, 555, 666, 222, 444)  เขตอีสานใต้ ครอบคลุม 5 จังหวัด คือ บุรีรัมย์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, และพื้นที่บางส่วนของปราจีนบุรี ประกอบด้วยเขตงานย่อย 7 เขต ได้แก่ เขต 11, เขต 30, เขต 203, เขต 205, เขตดีบูรพา และเขต 404 นอกจากนั้นยังมีเขตงานพิเศษภูซาง อุดรธานี

เขตงานภาคกลาง เป็นเขตงานเล็ก มีนักศึกษาอยู่ไม่มาก ครอบคลุมพื้นที่ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์, กาญจนบุรี

เขตงาน เอ. 30 เป็นเขตงานอยู่ที่ประเทศลาว มีฐานที่มั่นสำคัญอยู่ที่ “สำนัก เอ.30” หรือ “ฝายน้ำตาล” “หมายเลข 3” มีพื้นที่บริเวณที่ราบฝายน้ำตาล แขวงไชยบุรี สปป.ลาว ถือเป็น “แนวหลังของเขตน่านใต้” เป็นที่พักสำหรับผู้ผ่านทางก่อนเดินทางสู่น่านใต้
เขตงานสามจังหวัด และอีสานเหนือ ถือเป็นเขตงานที่มีผู้นำนักศึกษา ปัญญาชน นักการเมืองที่มีบทบาทในกรณี 14 ตุลาคม 2516

ภายหลังคณะจากสำนัก เอ.30 เคลื่อนย้ายมาตั้งสำนักแนวร่วม เอ. 30 อยู่บริเวณเมืองสิง แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว อยู่ห่างจากชายแดนจีนประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของสำนักงาน “คณะกรรมการประสานงานกำลังรักชาติประชาธิปไตย” (กป.ชป.)         

จากการรายงานข้อมูลของนิตยสารทางการเมืองในยุคนั้น เช่น สยามนิกร, ไทยนิกร, อาทิตย์ รวมทั้งการรายงานจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ถึงจำนวนของมวลชนที่อยู่ในเขตงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ ว่า มีทั้งนักการเมือง กรรมกร ชาวนา นักเรียน นิสิต นักศึกษา ปัญญาชน ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ราว 2,000 – 3,000 คน แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีบางส่วนที่เดินทางเข้าสู่เขตป่าก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

อ้างอิงเรื่อง ภาพ จาก :  ธิกานต์ ศรีนารา. หลัง 6 ตุลาฯ ว่าด้วยความขัดแย้งทางความคิดระหว่างขบวนการนักศึกษากับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย. สำนักพิมพ์ 6 ตุลารำลึก, 2552.

ภาพนิตยสารการเมืองจากอินเตอร์เน็ต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

มาดูเขตงาน 444 ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]