หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1812 , 14:26:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๑๗) งานวรรณกรรมจากเขตป่า ปี ๒๕๒๒ – ๒๕๒๓

ความแตกแยกของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเกิดความรุนแรงเมื่อเวียตนามรุกรานกัมพูชาเมื่อเดือนมกราคม 2522 ทำให้จีนทำสงครามสั่งสอนเวียตนาม  ในขณะที่เมืองไทยดำเนินนโยบาย 66/23 มีนโยบายเปิดป่าด้วย พรบ.นิรโทษกรรมต้อนรับคนป่าคืนเมือง  ทำให้นักคิด นักเขียน ปัญญาชนคืนสู่เมือง บ้างก็ศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาเดิม หรือไปศึกษาต่อต่างประเทศ        

กวี นักเขียนในเขตป่านับแต่ปี 2521 ได้กลายเป็นนักรบและผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์จริง ได้รับรู้ความเป็นจริง สภาพปัญหาของขบวนการปฏิวัติผ่านงานวรรณกรรมรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งด้านข้อเท็จจริงและข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการเปิดเผยมาก่อนสู่ประชาชนได้อย่างลึกซึ้ง ผ่านการถ่ายทอดวิถีชีวิตของชนเผ่าบนภูสูง เห็นได้จากเรื่องสั้น “ที่สุดของความปรารถนา” ของทองอิน มาบชะอำ เรื่องราวของ “เล่าเกอ” นักรบชาวม้ง

งานเขียนในยุคต่อมาจึงสะท้อนภาพออกมาด้วยอารมณ์ความรู้สึก ความประทับใจ การปฏิบัติในวิถีชีวิตประจำวันด้วยตนเอง เห็นได้จากเรื่องสั้น “กระสุนนัดแผ่เมตตา ” ของ ประเสริฐ จันดำ “ครกกระเดื่อง” ของ สุรชัย จันทิมาธร “ช่อดอกไม้” ของเสกสรรค์ ประเสริฐกุล “เหล็กกล้าในเบ้าหลอม” ของ พิทยา ว่องกุล เป็นต้น

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตได้ว่ามักจะนำเสนอในด้านที่รุ่งโรจน์อย่างเดียว เช่น เรื่องสั้น “โลกจักต้องเปลี่ยน” ของ เริงรวี อรุณรุ่ง และงานเขียนในช่วงปี 2523 มีงานเขียนทีสะท้อนออกมาได้อย่างงดงาม นำเสนอทางภาษาได้อย่างมีชีวิตชีวิต เห็นได้จากเรื่อง “คนมิใช่หิน” ของ วิสา คัญทัพ สะท้อนภาพความเป็นจริงของขบวนการปฏิวัติผ่านเรื่องราวในวิถีชีวิตของครอบครัวที่ต้องจากกันต่อสถานการณ์สงครามในเขตป่า                  

หลังการเปิดป่าตามนโยบายชองรัฐบาลความเคลื่อนไหวของวรรณกรรมปฏิวัติในเขตงานต่าง ๆ กลับมีความคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะในเขตงานอีสานเหนือ และภาคเหนือ มีงานเขียนเรื่องราวในเขตป่า เห็นได้จากงานเขียน “ลาก่อนนาวังเหล็ก” “ข้าวเขียว” “ใกล้รุ่ง” “”หนุนขอนนอนป่า “ ของสมคิด สิงสง “ก่อนฟ้าจะสาง” ของสุรชัย จันทิมาธร “ยุทธการต้านทางรถ” ของ ชัชวาล ปทุมวิทย์ “ในกรงเล็บ” ของ เริงรวี รุ่งแสง “ดงแดง” “กลับไปสู่นาบัว” ของ วัฒน์ วรรลยางกูร “หอมกลิ่นป่า” งานเขียนชุดมหากาพย์แห่งภูพาน  ของ วิสา คัญทัพ และ คำกลอย มหาสารคาม

งานเขียนจากเขตป่าถือเป็นจุดเริ่มต้นของงานวรรณกรรมในขบวนการปฏิวัติ รอการแตกหน่อก่อยอดวรรณกรรมให้แกร่งกล้าในฐานะนักเขียนมืออาชีพ เป็นงานที่รับใช้อุดมการณ์ทางความคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองเพื่อการพัฒนาที่สมบูรณ์

ตำนานแห่งหนังสือปฏิวัติในเขตป่ายังคงได้รับการกล่าวขานมาจนถึงปัจจุบันทั้งที่เป็นเอกสารที่สามารถสืบค้นได้และอยู่ในความทรงจำของเหล่านักคิด นักเขียน ที่ผลิตงานออกมาในท่ามกลางสถานการณ์การสู้รบในเขตป่า งานเขียนเหล่านั้นจึงเป็นเสมือนบทบันทึกแห่งยุคสมัยในความทุกข์ทนและงดงามแห่งชีวิต ตำนานแห่งชีวิตจักอยู่ในความทรงจำตลอดไป

อ้างอิงเรื่อง ภาพ จาก :   4 ปีของเรื่องสั้นในขบวนการปฏิวัติไทย พ.ศ. 2519 – 2522. กลุ่มนักเขียน – นักหนังสือพิมพ์เพื่อประชาชน, วารสารภาษาและหนังสือ ปีที่ 29 (พ.ศ.2541)

ธิกานต์ ศรีนารา. หลัง 6 ตุลาฯ ว่าด้วยความขัดแย้งทางความคิดระหว่างขบวนการนักศึกษากับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย.  สำนักพิมพ์ 6 ตุลารำลึก, 2552.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

สงสัยว่า คำกอย มหาสารคาม ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เคยอ่ายงาน เขานานมาแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]