หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1998 , 22:01:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ก่อพงษ์ โหวตเรื่องนี้

เส้นทางวรรณกรรมเพื่อชีวิต (๒๒)

เรื่องสั้นช่อการะเกด จากยุค “สโมสรถนนหนังสือ” ถึง “สำนักช่างวรรณกรรม” (๒)

        

 

เมื่อพิจารณาเนื้อหาจากรวมเรื่องสั้นช่อการะเกดในยุคถนนหนังสือ เริ่มมีเนื้อหาที่หลากหลายกล่าวถึงสภาพปัญหาในเมืองใหญ่ การล้มละลายของคนในชนบท อิทธิพลของสื่อมวลชนต่อวิถีชีวิตของผู้คนในสังคม ปัญหาจากสถาบันองค์กรที่เกี่ยวข้องกับชุมชน เช่น แพทย์ ทหาร ศาสนา การอนุรักษ์ธรรมชาติ

ในช่อการะเกด ฉบับที่ 5 เดินข้ามคืน (ตุลาคม 2532) มีเรื่องสั้น 15 เรื่อง คือ หนึ่งน้อยเลือดเนื้อนี้ (ปราโมช ปราโมทย์) ไม้เสียบ (ภาคย์ จินตนมัย) ดอกศรัทธา (ภานุมาศ ภูมิถาวร) แม่อุ่นใหญ่ (วงเดือน ทองเจียว) คนบ้า (สุรเดช แสงแก้ว) ข่าวสาร สถานการณ์ และจิตใต้สำนึก (อนัตตา บ้านแสงจันทร์) ไก่พิการ (อ.กิตติคุณ) บ้านหลังนี้ (สังคม เภสัชมาลา) ค่ำคืนกับตนเอง (สมนึก ไทยเพชร์ กุล) สมองตาย (เสาวรี) กล้าตกขอบ (ลิขิต อักษราวรรณ) สะพานขาด (กนกพงศ์ สงสมพันธุ์) หนังสือเล่มหนึ่ง (เวียง วชิระ) จุดไฟเผา ทุ่งทะเลดอกไม้ (สกุล บุญยฑัต)           

เมื่อเจาะลึกลงไปในภาพรวม ยังพบว่า ยังคงมีนักเขียนที่นำเสนอมุมมองภาพรวมทั่วไปในสังคมในเรื่องสั้นเหล่านี้ เช่น จุดไฟเผาทุ่งทะเลดอกไม้ (สกุล บุญยฑัต) โซ่ตรวนใจ (เริงศักดิ์ กำธร) ช้างเหยียบนาพระยาเหยียบเมือง (สนั่น ชูสกุล) ผู้บรรลุ (เดือนวาด พิมวนา) ชิง (กร ศิริวัฒโณ) ทองปาน (ปางบุญ) ศิษย์ครูวลีวรรณ (เทศ จินนะ)

ส่วนการนำเสนอเรื่องแบบมุมจำกัด ได้ มาลัยดอกโพทะเล (อ.กิตติคุณ) ตำนานชีวิต (ลิขิต อักษราวรรณ) เจ้านกกระจิบ (ชัชวาลย์ โคตรสงคราม) เธอเต้นรำอย่างเดียวดาย (ทินกร หุตางกรู) ขวดปากกว้างใบที่ยี่สิบเอ็ด (อัตถากร บำรุง) ปฏิกิริยา (ตะวัน สันติภาพ) เรือนหลังใหญ่ (เฉลิมศักดิ์ แหงมงาม) รศ. 112 (กิตติศักดิ์ ปริศนานันทกุล) บรุษไปรษณีย์ผู้หลงเลขที่บ้านของตน (เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์) โศกนาฏกรรม (ประชาคม ลุนาชัย) สัญชาตญาณ (เสาวรี) สายลม (นวพร พายพักตร์) ลิ้นชักที่เลิกใช้ (วัน ณ จันทร์ธาร)

อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าเรื่องสั้นช่อการะเกดในยุคที่สองมีการนำเสนอเนื้อหาในแง่ของ “ปัจเจกบุคคล” มากขึ้น ผ่านการเล่าเรื่องที่สลับซับซ้อน ตลอดทั้งแนวความคิดที่เป็นอิสระผ่านตัวละครในรื่องสั้นเหล่านี้ เช่น สะพานขาด (กนกพงศ์ สงสมพันธุ์) คุกดอกไม้ (มาโนช พรหมสิงห์) กาละแห่งงาน (เดือนวาด พิมวนา) โลกใบเหล็กของซัดมาน (กนกพงศ์ สงสมพันธุ์) เพลงปีศาจ (หนอนอู้) เพลิงรัก ลานแค้น (ปริทรรศ์ หุตางกูร) เรื่องสั้นไม่มีชื่อ (ศิลาซึ้งพุทธศาสน์) จิตนาการไม่มีหมายเลข (ไพโรจน์ บุญประกอบ) ตัวสุดท้าย – โดมิโน (ประมวล มณีโรจน์) บิลลี่ โจ นกกระจอก (ภานุพงษ์ คงจันทร์) วันหนึ่งของชีวิต (เสี้ยวจันทร์ แรมไพร) การเดินเรือของผม (กวี อมรพัฒนา)

จะเห็นได้ว่าการนำเสนอเรื่องสั้นช่อการะเกดในยุคที่สอง นอกจากจะเป็นการสะท้อนภาพสังคมในแต่ละยุคสมัย แสดงถึงความแปลกแยกในสังคม ความสับสนในตัวละครมากขึ้น ทั้งนี้เพราะสังคมมีความหลากหลายมีเรื่องราวที่เกิดขึ้นสลับซับซ้อนนำไปสู่การสร้างสรรค์วรรณกรรมภายใต้ชื่อ “ช่อการะเกด” ซึ่งได้ยุติบทบาทลงในปี 2543 รอคอยวันเวลาที่ฟื้นคืนใหม่ใจเท่านั้นยังรอคอย

อ้างอิง : สายวรุณ น้อยนิมิตร. เรื่องสั้นรางวัลช่อการะเกด : ใครเล่าเรื่อง. วารสารภาษาและหนังสือ ปีที่ 29 (พ.ศ. 2541)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมเป็นแฟนชุมนุมเรื่องสั้นช่อการระเกดครับ ชอบมาก ถ้าเห็นบนแผงผมไม่ลังเลที่จะอุดหนุนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]