หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2557
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2075 , 00:55:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อณูทิพย์ธารทอง โหวตเรื่องนี้

เที่ยวสงกรานต์  เพลินวานรำวงย้อนยุค  ที่เมืองพระไกรสรราช   (๑)

 

บ่ายวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๗ ที่ผ่านมามีโอกาสไปร่วมทำบุญวางศิลาฤกษ์อุโบสถหลังใหม่ที่วัดไตรภูมิ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งถือเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองหนองสูงมาช้านาน

แม้ว่าพิธีทางศาสนาได้แล้วเสร็จไปแล้วในช่วงเช้า แต่ก็ไดเห็นร่องรอยของพิธีกรรมทางศาสนา บ่งบอกถึงความสมัคคีปรองดองของชาวหนองสูงในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่กับชุมชนตลอดไป

อดีตแห่งหนองสูงถิ่นผู้ไทย เมืองพระไกรสรราช นับเป็นเมืองเก่าแก่ที่ได้รับโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็นเมืองหนองสูงเมื่อปี ๒๓๘๗  ในสมัยรัชการที่ ๓ โดยมีท้าวสีหนาม (สิงห์) เจ้าเมืองคำอ้อ และท้าวราชอาดผู้เป็นน้อง ร่วมกับเพี้ยเมืองแสน ท้าวสุวรรณแห่งเมืองวัง ได้อพยพชาว “ผู้ไทยดำ” จากเมืองคำอ้อและเมืองวัง หนีภัยสงครามจากฝั่งว้ายแม่น้ำโขงมาขึ้นที่ฝั่งท่าสีดา เมืองมุกดาหาร

ท้าวสีหนาม (สิงห์) เจ้าเมืองคำอ้อ ได้รับการโปรดเกล้าเป็น  “พระไกรสรราช (สิงห์)” ภายหลังเจ้าเมืองหนองสูงคนแรกเสียชีวิตในปี ๒๔๒๐ จึงได้โปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งอุปฮาดเป็นเจ้าเมืองคนที่ ๒ เมื่อปี ๒๔๒๒ ปกครองชุมชนร่มเย็นสืบมา

ในปี ๒๔๕๐ เมืองหนองสูงได้เปลี่ยนเป็นอำเภอหนองสูง และย้ายที่ว่าการไปตั้งอยู่ที่อำเภอนาแก และได้ฐานะเป็นตำบลหนองสูง ขึ้นอยู่กับอำเภอมุกดาหาร จังหวัดนครพนม

คั้นในปี ๒๔๙๙ ตำบลคำชะอีได้ยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ ตำบลหนองสูงจึงขึ้นอยู่กับการปกครอง กิ่งอำเภอคำชะอี จนในปี ๒๕๒๕ จึงได้โอนมาสังกัดจังหวัดมุกดาหาร  และได้ก่อตั้งเป็นกิ่งอำเภอหนองสูงเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๒๘ จนได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอหนองสูงเมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๓๖ มาจนถึงปัจจุบัน

อนุสรณ์แห่งคุณงามความดี  เป็นเอกลักษณ์และศูนย์รวมใจจิตใจของชาวหนองสูงก็คืออนุสาวรีย์พระไกรสรราช ทั้งสองแห่ง ซึ่งแห่งแรกก่อสร้างแล้วเสร็จครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๔๐ อยู่บริเวณริมฝั่งหนองสูง ติดกับวัดไตรภูมิ ส่วนแห่งที่สองตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอหนองสูง ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี ๒๕๕๐ ซึ่งถือเป็นปีที่ครบรอบ ๑๖๓ ปี ของการก่อตั้งเมืองหนองสูง

 

ความรุ่งเรืองของเมืองหนองสูงในอดีตมีการก่อสร้างสนามบินของกองทัพอากาศไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยมีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ก่อตั้งที่ว่าการอำเภอหนองสูง และโรงพยาบาลอำเภอหนองสูงในปัจจุบัน หลักฐานสำคัญ คือ  “วัดป่ากลางสนาม”  ที่เป็นชื่อบ้านนามเมืองอนุสรณ์แห่งความเป็นสนามบินที่ยิ่งใหญ่ในอดีต

ฮีตเก่าคองหลังยังคงอยู่คู่กับเมืองหนองสูงสืบมา แม้ว่าความเจริญก้าวหน้า ตึกรามบ้านช่อง ร้านสะดวกซื้อ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งเมืองแห่งแดนผู้ไทยแห่งนี้

เป็นที่น่าแปลกใจว่าบรรยากาศสงกรานต์ที่เมืองหนองสูงดูเงียบเหงา ถนนโล่ง ไร้เวทีเครื่องเสียงจากคนรุ่นใหม่ บ่งบอกถึงการรักษาไว้ซึ่งฮีตคองประเพณีแต่ก่อนเก่า การปลูกฝังค่านิยมที่ดีงามแก่บุตรหลานในการประพฤติปฏิบัติตนในวันสำคัญทางประเพณีของชุมชน

 

บริเวณวัดไตรภูมิในวันนี้มีการตกแต่งสถานที่เพื่อประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถหลังใหม่ของวัด ทั้งยอดฉัตร ตุง  พานบายศรี เครื่องสักการะบูชา ดอกไม้ ธูปเทียนบูชา ซึ่งผ่านการกระทำพิธีมาแล้วในตอนเช้า ได้เห็นร่องรอยความศรัทธา ความสามัคคีของชุมชน เพื่อสร้างพุทธสถานทางศาสนาให้คงอยู่คู่ชุมชนตลอดไป

ที่บริเวณทางเข้าวัดจะมีซุ้มบริจาคเพื่อให้ญาติโยมได้ทำบุญสุนทาน ตักบาตรสวรรค์ ตามแต่ศรัทธา มีมักคทายกประจำวันให้ศีลให้พร  พรอันใดประเสริฐเลิศล้ำ ขอจงคุ้มครองปกปักรักษาชาวหนองสูง มวลญาติมิตรลูกหลานแห่งพระไกรสรราชผู้สร้างบ้านแปลงเมือง ได้เจริญรุ่งเรือง ลาภยศ สรรเสริญ มั่นยืน

     

ริมฝั่งหนองสูงในวันนั้นมีมหรสพคบงันตามประเพณีงานบุญทั่วไปที่น่าสนใจยิ่งก็คือเวทีรำวงย้อนยุคของคุณป้า คุณลุง ได้วาดลวดลายเพื่อรำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งเที่ยวงานในวัยหนุ่มสาว ทั้งจังหวะธรรมดา นายอำเภอ สามซ่า โซล คาลิปโซ  ม้าย่อง ชาย เมืองสิงห์ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ต่อยุคของสายัณ สัญญา ยอดรัก สลักใจ มาถึงพรศักดิ์ ส่องแสง หนุ่มนานครพนม  งัวหาย  ม.๒๑ เพลงฝรั่งย้อนยุค  Pa Pa, Santana, CCR,  มีให้ได้ทัศนาและรื่นรมย์

เอาเป็นว่าขอนำภาพบรรยากาศรำวงย้อนยุค และเรื่องราวที่น่าสนใจในตอนต่อไปก็แล้วกันครับ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ครับ เสียดายว่า ไม่ได้ร่วมพิธีสรงน้ำพระสงฆ์ หรือ "ฮดน้ำพระสงฆ์" แบบโบราณ

ความคิดเห็นที่ 1 เจนอักษราพิจารณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สงกรานต์ที่มีมาแต่ดั้งเดิม นับวันจะหายากขึ้นทุกขณะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]