หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2557
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 2417 , 21:05:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เที่ยวสงกรานต์  เพลินวานรำวงย้อนยุค  ที่เมืองพระไกรสรราช   ()

 ในตอนที่แล้วได้เขียนถึงรำวงย้อนยุคริมฝั่งหนองสูงเรียกน้ำย่อยกันไปแล้ว

คำชะอี หนองสูง หนองโอ โนนยาง เลยไปถึงกุดบอด หนองแสง กุดสิม (เขาวง)  หนองห้าง กุดหว้า ถือเป็นท้องถิ่นที่คณะนักร้อง นักดนตรี จากคณะรำวงชื่อดังในอดีต เช่น ดอกฟ้าภูไทย การเวก ยุคพัฒนา นกน้อย  หลายคนบนเวทีรำวงในวันนี้ก็เป็นหึ่งในผลิตของวัฒนธรรมรำวงเมื่อครั้งก่อน

หากเป็นคณะรำวงจากต่างถิ่นต้องยกให้ คณะสวาทพัฒนา จันทร์เพ็ญ จากอำเภอกุมภาวาปี จังหวัดอุดรธานี คณะลูกโพธิ์ไทรทอง จากบ้านท่าค้อ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม  คณะรำวงเหล่านี้ถือได้ว่าได้รับอิทธิภาพโดยตรงจากเพลงสากลจากแคมป์จีไอเมืองอุดรธานีและเมืองนครพนม

 

กองเชียร์คณะรำวงย้อนยุคแห่งเมืองหนองสูง

ผมเคยสอบถามว่าคณะรำวงลูกโพธิ์ไทรทอง จากบ้านท่าค้อ นครพนม ได้ทราบว่าเจ้าของคณะรำวงย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว นานทีจะกลับมาเยี่ยมบ้าน ทิ้งอดีตแห่งความรุ่งโรจน์ตำนานแห่งคณะรำวงชื่อดังไว้ที่นี้

นอกจากจะมีคณะรำวงย้อนยุคให้ได้รำลึกถึงความหลังกันแล้ว ในวันนั้นริมฝั่งหนองสูงยังมีหนังกลางแปลงชื่อดัง “ธีระภาพยนตร์” หน่วยอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม มาฉายคบงันในงานด้วย สอบถามชื่อเรื่องหนังที่ฉายคืนนี้มีแต่หนังบู๊เป็นส่วนใหญ่ อาทิ เช่น สารวัตรหมาบ้า ใหญ่สู้ฟัด จันดารา และหนังจีนอีกเรื่องแถมท้าย

บริการหนังเร่ ธีระภาพยนตร์ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

หากเป็นสมัยก่อนเด็ก ๆ คงมาห้อมล้อมตั้งแต่ตอนตั้งจอกันแล้ว แต่ในยุคนี้ยังมีคนดูหรือไม่ในคืนนี้คงต้องมาพิสูจน์

ในยุคหนังกลางแปลงเป็นที่นิยม มีหน่วยบริการหนังดังที่เข้ามาฉายในย่านนี้ เช่น ถวิลภาพยนตร์ จากจังหวัดร้อยเอ็ด จี โรจน์ภาพยนตร์ โพธิ์แหงนภาพยนตร์ ต๊อกโยภาพยนตร์  จากอำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร สมประสงค์ภาพยนตร์ จากอำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ดาราศิลป์ภาพยนตร์ สุทธาภาพยนตร์  จากจังหวัดอุบลราชธานี  หรือจะเป็นสมศักดิ์ภาพยนตร์ ข้ามทุ่งกุลาร้องไห้จากบุรีรัมย์นำหนังดีมาฉายก็เคยมี

จำได้ว่าที่บ้านโนนยาง เคยมีบริการถวิลภาพยนตร์มาฉายให้ชมฟรีถึง ๒ จอ ดูเสร็จแล้วต้องเดินข้ามทุ่งกลับมาถึงบ้านเกือบสว่าง

แต่ที่เป็นคอหนังดัง ๆ บริการดี ๆ ต้องที่งานนมัสการพระธาตุพนม เพราะมีหนังดังชนโรง นักพากย์ชื่อดัง โกญจนาท หลายหน่วยบริการฉายเวียนบริการตลอดทั้งคืน จนกว่าจะไม่มีคนซื้อบัตร  รวมทั้งคณะรำวงก็จะมีทั้งสวาทพัฒนา  จันทร์เพ็ญ และลูกโพธิ์ทอง เจ้าถิ่น ซึ่งไม่พลาดอยู่แล้ว

หนังกลางแปลงยังมีมนต์เสน่ห์อยู่หรือไม่คืนนี้คงต้องมาพิสูจน์ให้ได้ และคงไม่พลาดสำหรับหน่วยธีระภาพยนตร์ริมฝั่งหนองสูงในค่ำคืนนี้ สองทุ่มตรงสารวัตรหมาบ้า ม้วนแรกเริ่มฉายสู่จอ ผลงานของท่านชายอดัม ทายาทของท่านมุ้ย ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งดำเนินเรื่องคล้าย ๆ กับหนังเรื่อง มือปืน แต่ต่างกันคนละยุคสมัย

ริมฝั่งหนองสูงยามอาทิตย์ใกล้อัสดง

บรรยากาศเมืองหนองสูงในยามค่ำคืน

สองทุ่มกว่ายังมีแฟนหนังกลางแปลงจากหมู่บ้านทะยอยมาสมทบอยู่เป็นระยะ คาดคะเนจากสายตาน่าจะเป็นวัยรุ่นเสียส่วนใหญ่ หารุ่นคุณป้า คุณลุง ไม่มีแล้ว

ผมนั่งดูสารวัตรหมาบ้าจนจบเรื่องเพื่อรำลึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ  ของงานวัดในท้องถิ่น หากเป็นสมัยก่อนหน้าจอคงมีแฟนหนังนั่งจับจองกันอย่างหนาแน่น

มหรสพความบันเทิงเริงรมย์สำหรับชาวบ้านทุ่งยังคงมีคบงันในงานเฉลิมฉลองประจำหมู่บ้าน  ในบางแห่งก็จ้างคณะหมอลำ  คณะนักร้องชื่อดัง ราคาคืนละ ๑ แสนบาทขึ้นไป แล้วแต่กำลังศรัทธาจ้างมาให้ชม

แต่สำหรับบรรยากาศและกลิ่นอายของความเป็นวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านยังคงหาชมได้ในท้องถิ่นนี้ ที่วัดไตรภูมิ อำเภอหนอง จังหวัดมุกดาหาร ดินแดนผู้ไทย เมืองพระไกรสรราช
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ

ความคิดเห็นที่ 3 เจนอักษราพิจารณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/04/2014 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บรรยากาศน่าไปมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 19/04/2014 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ครับ เสียดายว่าไม่มีการขายยาคั่นรายการ
นั่งดูรวดเดียวตลอดคืน แต่หนังกลางแปลงสมัยนี้มีคนดูน้อย

ความคิดเห็นที่ 1 เจนอักษราพิจารณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/04/2014 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อั๊ยย่ะ มีหนังกางแปลงให้ชมกันด้วย
ระหว่างฉายหนัง มีขายยาคั่นรายการหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]