หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1197 , 20:31:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

งานดนตรี วิถีผู้ไท (๑)

คืนสู่อดีตที่บ้านสวนนอเวียง – รสสา

เสร็จจากหน้านาถือโอกาสพาชาวผู้ไทบ้านคำชะอีไปเยี่ยมยามพี่น้องผู้ไทที่เมืองเวเรณู หรือเรณูนครในปัจจุบัน ในยามลมหนาวพัดมาวอย ๆ คิดฮอดความเก่าแต่หนหลังเมื่อครั้งพี่น้องผู้ไทเมืองเวนำสินค้าแพรพรรณ เครื่องประดับสายสร้อยถีบจักรยานมาเร่ขายถึงบ้านคำชะอี บ้างก็มาซื้อเงินเหรียญบาทรุ่นเก่าเพื่อนำมาตีเป็นเข็มขัดนาก หรือขันเงินลวดลายสลักสลวย เป็นฝีมือที่สืบทอดมาตั้งเมืองวังฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง

“ไปพุ้นกินปลา มาพี้กินข้าว ข้าวขึ้นเล้าจังเห็นเจ้าเถือเดียว” ผญาอีสานคำนี้ยังคงใช้ได้มาจนถึงปัจจุบัน

        

ออกจากคำชะอีราว ๑๑.๓๐ น. มุ่งหน้าสู่ดงหลวง ผ่านภูพานน้อยอนุสรณ์สถานแห่งความสงบเข้าสู่เขตอำเภอนาแก ผ่านสามแยกสู่พระซอง โคกหินแห่ นาโดน ไม่นานก็ถึงเรณูนครจุดหมายปลายทาง เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านนาบัวตำนานเสียงปืนแตกเมื่อ ๗ สิงหาคม ๒๕๐๘ ที่หลายคนยังจดจำ เห็นป้ายหมู่บ้านบ่อสะอาด ตำบลเรณูใต้ อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม เป็นหลักฐานว่าเรามาถูกทางแล้ว

เข้าสู่เขตหมู่บ้านมีป้ายชี้สถานที่จัดงานดูเหมือนว่าเงียบผิดปกติ แต่เมื่อมาถึงสถานที่จัดงานจึงรู้ว่าอยู่ลึกเขตป่าเข้าไปจนถึงลานกว้างมีต้นมะพร้าวต้นตาลอยู่รายรอบ คะเนดูแล้วน่าจะอายุราว ๑๐๐ ปี ต้นมะพร้าวเทียมเท่าต้นตาลหาที่ไหนที่ใดไม่ได้แล้วในท้องถิ่นนี้

ให้สงสัยว่าสถานที่แห่งนี้ทำไมจึงมีชื่อว่า “บ้านสวนนอเวียง – รสสา” เป็นชื่อของนายรสสา – นางนอเวียง แก้วมณีชัย สองสามีภรรยาแต่งงานมีครอบครัวแล้วตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณนี้ ครั้งเมื่อสิ้นอายุขัยลูกหลานจึงตั้งชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า  “บ้านสวนนอเวียง – รสสา” เพื่อเป็นอนุสรณ์ตามชื่อของผู้เป็นบิดา มารดา  แม้ว่าในปัจจุบันบ้านเรือนหลังเก่าได้ถูกรื้อถอนไปแล้ว แต่สถานที่แห่งนี้เหมือนดังว่ามีเสน่ห์อยู่ในตัวโดยที่ไม่ต้องตกแต่งสถานที่ใด ๆ ต้นมะพร้าวต้นตาลเรียงรายโดยไม่ต้องพึ่งสถาปนิกสมัยใหม่

เลยจากพื้นที่สวนด้านทิศตะวันตกติดกับผืนนาที่เพิ่งเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จมองเห็นตอซังข้าวอยู่เรียงราย โดดเด่นด้วยลอมฟาง ลานข้าว บรรยากาศเหมือนเมื่อครั้งอดีต เชื่อได้ว่าลูกหลานชาวผู้ไทที่เติบโตมากับท้องทุ่งคงจำบรรยากาศเช่นนั้นได้ดี  จากควายคู่นากลายเป็นควายเหล็กส่งเสียงสนั่นกลางท้องทุ่ง จากคมเคียวเกี่ยวข้าวมาเป็นรถเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จภายในวันเดียว ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่ใจยังจดจำในยามนี้จึงบันทึกภาพไว้เป็นอนุสรณ์ในชุดหนุ่มสาวผู้ไทไฉไลอยู่กลางท้องทุ่ง เข้ากับบรรยากาศในยุคถวิลหาอดีตได้เป็นอย่างดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/12/2017 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าตื่นตาตื่นใจดีแท้ค่ะ
คงมีสักครั้งที่จะได้ไปเยือนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เนื้อเพลง หนาวลมที่เรณู - อ๊อด โอภาส ทศพร
เพลง : หนาวลมที่เรณู
ศิลปิน : อ๊อด โอภาส ทศพร
[ เพิ่มเพลงนี้เมื่อ 1 ม.ค. 2559, 09:59 น. ]

เรณูนคร ถิ่นนี้ช่างมีมนต์ขลัง
ได้พบนวลนาง ดั่งเหมือนต้องมนต์แน่นิ่ง
น้องนุ่งซิ่นไหม ไว้ผมมวยสวยเพริด พริ้ง
พี่รักเจ้าแล้วแท้จริง
สาวเวียงพิงค์แห่งแดนอิสาน
เราเคยสัมพันธ์
พรอดรักเมื่อคราวหน้าหนาว
คืนฟ้าสกาว เหน็บหนาวน้ำค้างหรือนั่น
เพราะได้เคียงน้อง
ถึงต้องหนาวตายไม่หวาดหวั่น
รุ่งรางต้องร้างไกลกัน
สุดหวั่นไหว ก่อนลา
ผ้าผวยร้อยผืน ไม่ชื่นเหมือนน้องอยู่ใกล้
ดูดอุร้อยไห ไม่คลายหนาวได้หรอกหนา
ห่าง...น้อง พี่ต้องหนาวหนักอุรา
คอยนับวันเวลา จะกลับมาอบไอรักเก่า
เย็นลมเหมันต์ ผ่านพ้นยิ่งพาสะท้อน
โธ่น้องบังอร ก่อนนั้นเคยคลอเคียงเจ้า
ครั้งเที่ยวชมงานพระธาตุพนม
ยามหน้าหนาว พี่ยังไม่ลืมนงเยาว์
โอ้แม่สาว เรณู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หนาวลมที่เรณู อ๊อด โอภาส ทศพร YouTube

https://youtu.be/4KkGt2O96l8

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]