หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1459 , 19:40:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   ดอกไม้บาน ลานวัฒนธรรม ที่บ้านห้วยหีบ (๓)

ถามตัวเองว่าการได้มาเยือนและเยี่ยมชมวิถีพื้นบานเช่นนี้ คือความภาคภูมิใจในวิถีแห่งบรรพบุรุษ แม้ว่าจะเป็นการปรุงแต่งภายใต้วิถีดั่งเดิม ที่สำคัญคือได้มาเรียนรู้ ได้มาทักทายพี่น้องผู้ไทภายใต้รอยยิ้มที่เป็นมิตร ทักทายด้วยภาษาผู้ไทที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้

สกลนครมีหลายชาติพันธุ์ทั้ง ย้อ ผู้ไท โซ่ ไทยอีสาน มาแต่เมื่อครั้งก่อตั้งเป็นเมืองสกลทวาปี ในเวลาต่อมาจึงมีชาวจีน เวียดนาม อพยพถิ่นฐานทำมาหากินตามวิถีชีวิตปัจจุบัน ในแต่ละปีต่างมีงานประเพณีและงานเทศกาลให้ได้มีโอกาสได้มาพบปะทักทายกัน นำศิลปะการแสดงพื้นบ้านมาสืบสานค้นหารากเหง้าของแต่ละชนเผ่า รวมพลังเป็นหนึ่งเดียวแต่ไม่แตกแยก

บ้านห้วยหีบตั้งอยู่ในเขตตำบลตองโขบ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร มีกลุ่มชาติพันธุ์พื้นถิ่นที่เรียกว่า “ย้อ” ซึ่งมีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่เมืองภูวา หรือ “เมืองภูวานากะแด้ง”  ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง

ชาวผู้ไทเมืองวังอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านห้วยหีบ บางกลุ่มก็อพยพไปตั้งถิ่นฐานอยู่เขตอำเภอเขาวง อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ภายใต้รอยต่อเทือกเขาภูพานอันกว้างใหญ่ จึงได้สืบสายสัมพันธ์กันตลอดมา

ภายใต้ชื่องาน “กินข้าวโฮมพา กิ๋นปลาโฮมหนอง” ของพี่น้องผู้ไทบ้านห้วยหีบ มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเวลา ๑๗.๐๐ น. ของวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๖๑ โดยมีนายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร บนเวทีการแสดงพื้นบ้านลานพาแลง ในบรรยากาศค่ำคืนแห่งแสงดาวเชิงเขาภูพาน

ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับชุมชนท่องเที่ยวผู้ไทยห้วยหีบของจังหวัดสกลนคร สำหนักงานการท่องเที่ยววิถีผู้ไทภายใต้แนวคิดที่ว่า “”เชื่อมสัมพันธ์ไททั่วโลก ให้เป็นหนึ่งเดียว”  ภายใต้การสนับสนุนของนายกสมาคมผู้ไท  ดร.วิทยา อินาลา ที่ผลักดนให้มีกิจกรรมของชาวผู้ไทในแต่ละท้องถิ่น

ขอชื่นชมสำหรับทีมงานการแสดงพื้นบ้านจากโรงเรียนร่มเกล้า อำเภอโคกศรีสุพรรณ ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาในท้องถิ่น ที่ให้การสนับสนุนการแสดงในค่ำคืนนี้ ที่โรงเรียนแห่งนี้ผมมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ไทย – เยออรมันขอนแก่น เมื่อหลายปีก่อน คือ คุณครูปัญญา ศรีผายวงศ์ ที่นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมด้านจิตอาสาด้านสังคมหลายโครงการเข้าร่วมแข่งขันในระดับประเทศต่อเนื่องกันหลายปี  นอกจากนั้นยังมีคุณครูก่อพงษ์ พงษพรชาญวิชช์ ที่สนับกิจกรรมนักเรียนด้านบทกวี และด้านการถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นคนหนึ่ง ในงานยังเห็นกันแว่บ ๆ คงได้มีโอกาสพบกันนะครับ

จากการการที่ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวผู้ไทบ้านห้วยหีบในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของชุมชนที่ก้าวเข้าสู่การท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติให้ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ความยั่งยืนของกิจกรรมและวิถีชีวิตชุมชนให้คงอยู่นั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากชุมชนในการต่อยอดและสานต่อกิจกรรม การฟื้นฟูรากเหง้าของชาวผู้ไทยในวิถีปัจจุบัน เพื่อเป็นจุดขายและเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมและเรียนรู้ด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการสนับสนุนสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับชุมชน ขอเป็นกำลังใจและสนับสนุนกิจกรรมต่อไป คงได้มีโอกาสไปเยี่ยมกันอีกสำหรับชุมชนผู้ไทยชาวบ้านห้วยหีบ ตำบลตองโขบ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนครครับ 

ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวงานผู้ไทโลก ครั้งที่ ๙ ที่อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]