หนุ่มสัญจร
คมความคิด ชีวิตและงาน สายธารวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/numsunjon
วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม 2561
Posted by เจนอักษราพิจารณ์ , ผู้อ่าน : 1845 , 05:16:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , Chaoying โหวตเรื่องนี้

                                                                 เทศกาลเที่ยวเรณูนคร (๑)

งานเที่ยวเรณูนครระหว่างวันที่ ๑๔ – ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นรวมใจของชาวผู้ไทเรณูนครและชาวผู้ไทจากทุกท้องถิ่นต่างหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเมื่อได้ดูกำหนดการของงานแล้วเรียกได้ว่าจัดเต็มตลอดทั้งโปรแกรมการ ประเภทว่ารักพี่เสียดายน้อง แต่สุดท้ายก็คงคัดเลือกห้วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดทั้งเนื้อหาและเวลาที่เหมาะสม เช่นเดียวกับผู้เขียนเอง

 งานเทศกาลเที่ยวเรณูในปีนี้แยกออกเป็น ๒ ส่วน ในงานเดียวกัน คือ งานวันผู้ไทเรณูนคร จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๔ – ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ โดยใช้สถานที่โรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล และวัดพระธาตุเรณู ส่วนอีกงานหนึ่งคืองานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ ๙ ระหว่างวันที่ ๑๖ – ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ โดยใช้สถานที่คือพื้นที่บริเวณรอบวัดพระธาตุและภายในวัดเป็นหลัก  ถึงแม้ว่าจะแยกงานออกเป็น ๒ ส่วน แต่ก็เป็นการบูรณาการของหน่วยงานในท้องถิ่นทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อสืบสานวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเรณูนครให้คงอยู่ รวมทั้งชาวผู้ไทในแต่ละท้องที่ได้มีเวทีในการแสดงออกด้านศิลปวัฒนธรรม ตลอดทั้งการจำหน่ายผลผลิตที่เป็นงานฝีมือของชาวผู้ไทเพื่อเสริมสร้างรายได้ในครอบครัว กินดี อยู่ดี เป็นปรัชญาพื้นฐานในการดำรงชีวิตในชุมชน

งานผู้ไทเรณูนครที่โรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล ได้จัดต่อเนื่องกันมาหลายปีและถือได้ว่าเป็นงานประจำปีของโรงเรียน ผู้เขียนมีโอกาสไปร่วมงานหลายครั้ง เป็นการบูรณาการในจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องวิถีชีวิตขนบธรรมเนียมของท้องถิ่น เริ่มพิธีบวงสรวงเจ้าปู่หนองเพ็กแก้ว เจ้าเพชร เจ้าสาย ภายในบริเวณโรงเรียน โดยมีนายเมธี กาญจนสุนทร นายอำเภอเรณูนครเป็นประธานในพิธีเปิดในวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นเป็นการแสดงและการละเล่นพื้นบ้านของนักเรียนระดับชั้นต่าง ๆ การรับประทานอาหารร่วมกันทั้งคุณครู นักเรียน และผู้ปกครอง จากนั้นในช่วงเย็นจะมีการตั้งขบวนแห่จากโรงเรียนไปยังวัดพระธาตุเรณู เพื่อฟ้อนบูชาพระธาตุ ต่อช่วงกับพิธีเปิดงาน “เทศกาลเที่ยวเรณูนคร” โดยนายสมชาย วิทย์ดำรงค์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี ต่อด้วยการแสดงละคร แสง สี เสียง ประวัติเจ้าเพชร เจ้าสาย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้ครองเมืองเรณูนครเมื่อครั้งอดีต

ส่วนกิจกรรมวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ นั้นเป็นการจัดนิทรรศการ “ท่องเที่ยววิถีไทย ๒๐๑๘” นิทรรศการท่องเที่ยวผู้ไทสกลนคร ผู้ไทเซโปน ผู้ไทมุกดาหาร ผู้ไทกาฬสินธุ์ นิทรรศการภาพถ่ายชาติพันธุ์ตระกูลไท ตลอดทั้งการแสดงผลิตภัณฑ์พื้นเมือง อาหาร ถนนคนเดินหน้าวัดพระธาตุเรณู รวมทั้งกิจกรรมเสวนา “เล่าเรื่องเมืองเว” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะถึงวันผู้ไทโลกจริง ๆ ในวันต่อมา

 อยากจะเรียกว่าเรณูนครนั้นเป็นชุมชนผู้ไทที่คนทั่วไปมักจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ นับตั้งแต่ยุคบุกเบิกการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เปิดหน้าต่างชาติพันธุ์ผู้ไทให้คนทั่วไปได้รับรู้ ซึ่งน่าจะเป็นเช่นนั้นจริง ๆ จากกระแสการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นซึ่งได้รับการปลูกฝังมาหลายปีจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำแล้ว ก่อนที่ผู้ไทในท้องถิ่นต่าง ๆ ได้รับการเผยแพร่กิจกรรมและประชาสัมพันธ์ในเวลาต่อมา 

ขอขอบคุณภาพอดีตวันวานเรณูนครจากสภาวัมนธรรมตำบลเรณูนคร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 นกแสงตะวัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ขอบคุณมากครับ ศิลปวัฒนธรรมคงอยู่ได้เพราะชุมชนและผู้ให้การสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 เจนอักษราพิจารณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ชาวเรณูนคร
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การศึกษา
ศิลปวัฒนธรรม
เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว

ขอให้มีสุขภาพดีไปนานๆ ด้วย เช่นกัน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 เจนอักษราพิจารณ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชาวโอเค เคยจัดไป สนุกมากค่ะ ชอบงานที่เรณู รักเรณู และขอให้รักษาประเพณีวัฒนธรรมไว้ยั่งยืน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]