• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 368
  • จำนวนผู้ชม : 1680049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunrimfar
วันจันทร์ ที่ 22 มีนาคม 2564
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 1208 , 13:49:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ฉันเป็นทั้งคนฝรั่งเศสและคนไทย พ่อของฉันเป็นคนไทยที่มาแต่งงานกับแม่ซึ่งเป็นคนฝรั่งเศส ขณะที่ไปเรียนหนังสืออยู่ที่นั่น พอพ่อเรียนจบก็ทิ้งฉันไว้กับแม่ตั้งแต่ฉันอายุ 3 ขวบ ซึ่งประเทศไทยอยู่ในช่วงรัฐบาลจอมพล ป. (พ.ศ. 2493) พอดี

      แม่เลี้ยงดูฉันด้วยการเปิดร้านอาหารเล็กๆ ในซอยเชื่อมออกมาสู่ย่านธุรกิจ ลา เดฟ็องส์ เราจึงพอมีพอกินไม่ต้องพึ่งพาใคร ตอนฉันอายุ 10 ขวบ พ่อมารับฉันกลับเมืองไทย (พ.ศ. 2500) ในช่วงปลายของรัฐบาลจอมพล ป. ส่วนร้านอาหารให้น้าผู้หญิงกับเพื่อนชาวฝรั่งเศสเชื้อชาติแอลจีเรียมาช่วยดูแลแทน

      ที่เมืองไทย พ่อทำงานหลายอย่างด้านเศรษฐกิจ (บอกไม่ได้เดี๋ยวรู้ชื่อ) ให้รัฐบาล ฉันอยู่กับพ่อได้ 7 ปี พ่อก็ตายไปง่ายๆ เสียอย่างนั้น ตายแบบไม่มีวี่แวว ฉันเลยกลับไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส ตอนนั้นฉันเข้าวัยรุ่นพอดี (พ.ศ. 2507) ฉันปรับปรุงร้านอาหารใหม่จากเงินสะสมที่พ่อเก็บไว้ให้ฉัน ซึ่งก็มากพอดู แต่ก็น้อยเกินไปเมื่อเทียบกับงานที่พอทำ ฉันกำลังอยู่ในวัยขบเผาะ หนุ่มๆ มาจีบกันจนขายอาหารแทบไม่ทัน

      ฉันเสียเวลาไปเกือบ 2 ปีเพื่อสอบให้ผ่าน “เลอ บัค” (ประกาศนียในการจบมัธยมปลาย) จึงเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงติดอันดับหนึ่งในสามของฝรั่งเศสทีเดียว ไม่ใช่มหาวิทยาลัยห้องแถวแบบที่นักการเมืองไทยคนหนึ่งจบออกมา ฮ่าๆ

      ฉันพาอาช้อย แม่ครัวที่บ้านในกรุงเทพฯ มาอยู่ด้วย อาช้อยได้ทำสเต็กแบบฝรั่งเศสให้มีรสชาติปนไทยอย่างเหมาะเจาะ ร้านเราจึงมีแต่รุ่งขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ดังนั้นแม้ราคาจะแพงหน่อยแต่ก็ยังมีลูกค้ามากอยู่

      ในระยะนั้น กระแสต่อต้านสงครามเวียดนามเริ่มแพร่กระจายไปทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป ขอทำความเข้าใจก่อนว่าการปกครองในฝรั่งเศสนั้นซับซ้อนมาก เพราะฝรั่งเศสผ่านการปกครองในระบอบพระมหากษัตริย์ทั้งอยู่เหนือรัฐธรรมนูญและอยู่ใต้รัฐธรรมนูญมา 5 ครั้ง (นโปเลียน 2 ครั้ง) และระบอบประชาธิปไตยอีก 5 ครั้ง สลับกันไปมาจนน่าเวียนหัว การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองต้องมีเลือดนองแผ่นดินทุกครั้งไป ในการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตยครั้งหนึ่งถึงขนาดต้องเอาหลานของนโปเลียนมาเป็นประธานาธิบดีเลย วุ่นวายมาก ดังนั้นประชาธิปไตยของฝรั่งเศสจึงเป็นแบบฝรั่งเศส ซึ่งก็เหมือนกับประเทศเมืองขึ้นของฝรั่งเศสและอังกฤษ ดูแค่รอบๆ ประเทศไทยก็ไม่มีประเทศไหนทำตามแบบฝรั่งเศสหรือแบบตะวันตกเลยซักประเทศเดียว แต่นักการเมืองไทย 2-3 คนในปัจจุบันกำลังบ้ากับฝรั่งเศสอะไรกันอยู่ ฉันยังนึกสงสัยมากทีเดียว

      ประชาธิปไตยที่ดีต้องสอดคล้องกับประเพณีและวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และปกป้องประชาชนให้พ้นจากการทุจริตของนักการเมืองและข้าราชการ (ในโรงเรียนมัธยมของฝรั่งเศสสอนกันไว้อย่างนั้น)

      ฉันเข้ามหาวิทยาลัยไปสมัครอยู่ชมรมผู้หญิง เพราะจะได้มีเวลาดูแลร้านอาหารบ้าง ตอนเข้าไปประชุมชมรมครั้งแรก เขาให้เล่าประสบการณ์ทางเพศครั้งแรก ทุกคนต่างเล่ากันหมด ฉันก็เลยต้องมีมั่ง ประธานชมรมบอกว่าพวกเรามีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย เขาได้เรา เราได้เขาเหมือนกัน (ปัจจุบันเมืองไทยเพิ่งจะมาถึงยุคนี้)

      ช่วงเวลาที่ฉันเรียนอยู่ปี 3 เกิดการชุมนุมใหญ่ของฝรั่งเศส ที่รู้จักกันว่า “เหตุการณ์ May 68” หรือ “Paris Spring 1968” ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ระบบเศรษฐกิจและสังคมของฝรั่งเศสเติบโตอย่างเต็มที่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีชาร์ล เดอ โกล หลังจากที่แกเลิกราไปนานแล้วในฐานะวีรบุรุษและนายกรัฐมนตรีที่มาจากทหารและประสบความสำเร็จสูงสุด กระแสเรียกร้องของประชาชนมีมากขึ้นแกก็เลยกลับมาเล่นการเมืองอีก ประธานาธิบดีเดอ โกล แก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเลือกประธานาธิบดีโดยตรง แล้วประธานาธิบดีไปเลือกและแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีต่อ อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ที่ประธานาธิบดีเพราะถือว่าประชาชนเลือกมาโดยตรง (สหรัฐฯ ยังเป็นการเลือกประธานาธิบดีทางอ้อม)      

      เหตุการณ์ May 68 เกิดขึ้นเพราะประธานาธิบดีเดอ โกลมุ่งพัฒนาโครงสร้างทางเศรษฐกิจอย่างจริงจังจากฐานคนงานฝรั่งเศสที่เคยไปทำงานให้เยอรมนีนับแสนๆ คน เศรษฐกิจและความเจริญเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่นักศึกษาและกรรมกรกลับไม่ได้รับความสนใจจากประธานาธิบดีเดอ โกลมากนัก ตามประสา ทหาร ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นักศึกษาออกมานำการเคลื่อนไหวก่อน มายึดหอประชุมมหาวิทยาลัยของฉันเป็นฐานเลย เล่าย่อๆ นะ 

      ต่อมานักศึกษาจัดการเดินขบวนประท้วงร่วมกับสหภาพแรงงานและพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย การประท้วงขยายตัวออกไปเรื่อยๆ นักศึกษายึดมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ส่วนคนงานก็นัดหยุดงานและยึดโรงงาน การคมนาคมเป็นอัมพาตติดต่อกันเกือบ 3 สัปดาห์ ข้าราชการและตำรวจเริ่มเข้าร่วมการประท้วง จากคนนับหมื่นกลายเป็นแสน และหลายแสนคน ถนนหนทางเต็มไปด้วยรอยพ่นสีและภาพโปสเตอร์ต่อต้านประธานาธิบดีเดอ โกล เหตุการณ์กำลังบานปลาย ยังไม่มีใครชนะใครแพ้ แต่คนที่แพ้แน่ๆ คือฉัน เพราะร้านอาหารมีคนเข้ามากินฟรีแล้วก็จากไปจนร้านต้องปิดในที่สุด

      ฉันได้เข้าร่วมชุมนุมและเสียตัวครั้งแรกให้แกนนำนักศึกษารูปหล่อคนหนึ่งอย่างเต็มใจ แล้วเขาก็ทิ้งฉันไป หลังจากนั้นฉันได้รับมอบจากศูนย์กลางให้ไปพาผู้นำสหภาพฝ่ายขวามาเข้าร่วมให้ได้ (ฝ่ายซ้ายเข้าร่วมการประท้วงแล้ว แต่ฝ่ายขวาซึ่งไม่ถูกกับฝ่ายซ้ายยังไม่ได้เข้าร่วมประท้วง) ซึ่งก็เป็นผลสำเร็จโดยเอาตัวเองเข้าแลกมา การชุมนุมเริ่มสับสนมากขึ้นเพราะไม่มีแกนนำ พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายจึงเข้ามานำ มีการเรียกร้องต่อรัฐบาลสารพัดเรื่อง รัฐบาลก็ยอมเป็นส่วนใหญ่แล้วก็ปราบปรามควบคู่ไปด้วย

      ประธานาธิบดีเดอ โกล ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหานี้โดยให้ประชาชนลงประชามติ ปฏิรูปมหาวิทยาลัย และปรับปรุงระบบเศรษฐกิจ พร้อมกับเสนอให้มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ประชาชนก็ยังไม่ยอมยุติการชุมนุม ประธานาธิบดีเดอ โกลจึงออกแถลงการณ์ประกาศให้มีการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2511 เรียกร้องให้ทุกคนกลับไปทำงานตามปกติ โดยแสดงท่าทีออกมาอย่างชัดเจน 2 กรณี คือ (1) จะใช้แนวทางการต่อสู้แบบพลเรือน หมายถึงการไม่ใช้กำลังทหารเข้ามาแก้ไขปัญหา เป็นการมอบอำนาจคืนมาให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินโดยใช้วิธีเลือกตั้ง และ (2) หากใครต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองอย่างไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ก็จะใช้อำนาจรัฐเข้าต่อสู้ในรูปของสงครามกลางเมืองทันที

      

      กรณีนี้เองได้ทำให้กลุ่มประชาชนฝ่ายขวาที่สนับสนุนประธานาธิบดีเดอ โกล จำนวนมาก ซึ่งต้องการมีชีวิตอยู่อย่างสงบในลักษณะของ “กลุ่มพลังเงียบ” ต้องออกมาสนับสนุนรัฐบาล แกนนำนักศึกษาก็ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยทั้งหล่อและเท่ แต่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดอ โกลชนะไปอย่างสบายๆ

      ฉันลาจากแกนนำม็อบต่างๆ ก่อนที่จะท้องไม่มีพ่อ กลับไปเรียนหนังสืออย่างเป็นเรื่องเป็นราวจนจบการศึกษา

     ฉันเดินทางกลับมาอยู่เมืองไทย เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า “กูก็เป็นคนไทยนี่หว่า” หลังจากอ่านหนังสือ Lettres du Siam หรือ จดหมายจากสยาม ซึ่งชาวฝรั่งเศสที่มาอยู่เมืองไทยเป็นคนเขียนขึ้น เมื่อปี 2550 อย่างเงียบๆ เปิดร้านอาหารฝรั่งเศสในย่านสุขุมวิท เอาหลานและชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอลจีเรียอีกคนมาช่วยดูแลกิจการ แล้วก็แบ่งกำไรกัน ฉันเอา 30% ที่เหลืออีก 70% ให้ทั้งคู่ไปแบ่งกันเอาเอง รวมถึงค่าจ้างพนักงานด้วย

      วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ฉันกลับมาอยู่เมืองไทยได้ 14 ปีแล้ว ตอนนี้ฉันอายุ 70 กว่า นั่งดูข่าวเหตุการณ์ม็อบในไทยตอนนี้แล้วพาลให้นึกถึงเหตุการณ์ “Paris Spring 1968” ซึ่งตรงกันหลายอย่าง โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มุ่งจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจมากมาย ซึ่งดีต่อประเทศแน่นอน 100% แต่ก็ต้องหันมาดูทั้งประชาชนชั้นกลางและประชาชนชายขอบบ้าง

      ตัวฉันเองรู้สึกเฉยๆ กับม็อบ 3 กีบ เพราะจากที่ฉันเคยเจอมาสมัยเดือนพฤษภาคม 2511 นั้น ขนาดคนงานทั้งประเทศและตำรวจบางส่วนหยุดงาน ก็ยังแพ้ต่อ “พลังเงียบ” ยับเยิน ดังนั้นเราก็อย่าไปคิดอะไรมากเลย เดี๋ยวม็อบก็จบ ไม่นานนักหรอก

      ประสบการณ์ได้บอกฉันว่าทั้งผู้ชุมนุมและรัฐบาลไทยควรศึกษาเหตุการณ์ “Paris Spring 1968” มาประกอบการตัดสินใจ โดยเฉพาะพวกม็อบ ซึ่งทำอย่างไรก็ไม่สามารถจะชนะรัฐบาลได้ ยิ่งจะทำให้รัฐบาลอยู่ยงคงกระพันมากขึ้นตามลำดับ
         • เวลาพูด พูดให้พวกเดียวกันฟัง ไม่มีใครเถียงก็รู้สึกว่า “เก๋า”
         • เวลานัดชุมนุม คิดเอาเองว่ามีจำนวนคนมากแล้ว ไม่ไปนับว่ามีเจ้าหน้าที่มาร่วมด้วยกี่คน แล้วที่ ส.ส.จ่ายตังค์ให้มาอีกกี่คน
         • น่าจะลองคิดดูว่าประเทศไหนจะน่าอยู่เท่าประเทศไทย ไม่มีอีกแล้วค่ะ

 

   La Mer ขอเป็นภาษาอังกฤษนะคะ (Beyond The Sea)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุกรวดี วันที่ : 10/05/2021 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

อยู่ไปวันๆ ตายเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น
เรื่องไกลตัว(ประเทศอื่นๆ)ไม่สนใจมากนัก
สนใจแต่เมืองไทย ห่วงแต่ว่าลุงตู่จะพลาดพลั้ง
เปิดช่องให้พวกหิวแสงตีกิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 20/04/2021 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เจ้าหญิงครับ ไม่รู้หรอกครับ แต่ไม่น่าจะมีนะครับ
เพราะรุ่นนั้นมันนานมากแล้ว แต่ผมว่ารัฐไทยกล้าขึ้นนะครับ
กล้าไล่อเมริกาออกไปทั้งๆท่ีรู้อยู่นานมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/03/2021 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สมัยชาล์ เดอ โกล มีทุนหรือองค์การจากต่างชาติที่ไม่ใช่ฝรั่งเศส มาหนุนพวกม็อบหรือเปล่าคะ แต่ม็อบเมืองไทยมีต่างชาติหนุน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]