• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 369
  • จำนวนผู้ชม : 1680829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunrimfar
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2565
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 310 , 16:40:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ปีนี้ก็เหมือนปีที่แล้ว ฝนตกลงมาตั้งแต่ปลายเมษา จนป่านนี้ก็ยังไม่มีแววว่าจะหยุด ทั้งฟ้าทั้งฝน ผสมกันจนดูเสมือนว่า “ฟ้ากับดินเชื่อมจนเป็นเนื้อเดียวกัน” กระรอกเทาท้องขาว 3 ตัว กับไก่แจ้อีก 2 ตัว สุมหัวกันหลบฝนอยู่ใต้เก้าอี้ที่ระเบียงโดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ส่วนฉันก็เป็นคนที่นั่งตากฝนอยู่ต่อจากพวกมันมา เจ้ากระรอกมันคงรู้ว่ายัยนี่คงอกหักมาแน่ มันเลยนั่งกันเงียบ ไม่ส่งเสียงเดาะปากมากวนฉันอีก ทุกชีวิตบนโลกนี้ล้วนพึ่งพากัน

   ไอสไตน์บอกว่า “ธรรมชาตินั้นซับซ้อนเท่าที่จำเป็น” (Nature is as complex as it need to be….and no more) แต่ฉันว่า “ใจคนซับซ้อนกว่าธรรมชาติมากนัก”

   ฉันเป็นคนที่เป็นตัวของฉันเอง ไม่เคยมีแผนงานหรือเป้าหมายในอนาคตมาก่อน ปล่อยชีวิตให้มันเป็นไปตามโชคชะตา ซึ่งคงเป็นไปตามนิสัยของแม่ฉันที่เกิดมาไม่เคยแย่งชิงอะไรกับใคร

   ส่วนคุณแตกต่างกับฉันโดยสิ้นเชิง คุณเป็นผู้ชายที่แสนดี ขยันเรียน มีแผนงานต่างๆอยู่ในหัวสมองที่หนักเกือบ 2 กิโล แต่ก็ต้องขอบคุณ ที่โลกหมุนให้ฉันมาพบคุณจนได้ (I thank God! The world moves me to you) ทำให้ฉันรู้จักร้อน รู้จักหนาว และรู้จักรักแบบหนุ่มสาว

   เราทำงานตึกเดียวกันในย่านเพลินจิต แต่คนละบริษัทกับคุณที่เป็นบริษัทมหาชน ส่วนของฉันเป็นบริษัทจำกัด มันบอกได้ถึงชนชั้นทางสังคมได้ในระดับหนึ่ง

   คุณมาทำงานเช้า ฉันมาสายมาก จึงไม่เคยเจอกันเลย วันหนึ่งฉันบังเอิญมาเช้า จึงเจอคุณในลิฟต์ ตั้งแต่นั้นมาฉันก็เริ่มมาเช้า มาอ่อยเหยื่อ คุณก็โดดงับทันทีเหมือนกัน คุณทำงานด้านวิศวกรรม ส่วนฉันทำด้านภาพโฆษณา ไม่น่าจะไปกันได้ แต่คุณก็ยอมขับรถปอร์ชมาส่งฉันที่บ้านแม่ นครนายก ทุกวันศุกร์ น่ารักซะไม่มี!

   ก่อนเกิดโควิดสักปีหนึ่ง คุณก็ได้ทุนบริษัทไปทำเอกต่อที่เอดินเบอเรอะ ฉันถึงกับลงทุนไปส่งคุณที่สนามบิน เราจับมือกันร่ำลาแน่นกว่าทุกครั้ง

   “..สักวาลาจากอยากร้องไห้ ร้องเพราะว่านาทีต่อนี้ไป
ในหัวใจมีเขาเป็นเจ้าของ..”
   (นิภา บางยี่ขัน)

   เราติดต่อคุยกันทางไลน์ทุกวัน เมื่อโควิดเริ่มระบาด คุณก็หายไปจากไลน์ และโทรศัพท์ ที่ดูเหมือนจะเปลี่ยนเบอร์ทิ้งไปเลย ฉันอกหัก กลับไปอยู่บ้านแม่ ทำงานออนไลน์ ออนไซด์ไม่มีใครนั่งข้างเหมือนอย่างเดิม นอกจากเพื่อน 4-5 คนที่เวียนกันมาค้างคืนที่บ้านปลอบใจฉัน โดยมีกติกาว่าห้ามแม่ฉันรู้อย่างเด็ดขาด แต่ก็ดีที่ฟังเพลงอะไรก็เพราะไปหมด

      “นกเขาเอย เคยขันกระชั้นแจ้ว
   เราโตแล้วหาตักอุ่นหนุนไม่ได้
   ครั้นมาพบคนที่คุ้นอบอุ่นใจ
   เขาก็ไม่ใยดีเท่าที่ควร”
   (บุษาท่าพระจันทร์ หรือ พี่นิภา บางยี่ขัน)

   ฉันกลับมาอยู่บ้านขอข้าวแม่กิน เพาะชำต้นไม้ใส่กระถางพลาสติกส่งไปฝากขายตามร้านกาแฟในตัวจังหวัด 10 กว่าแห่ง (นครนายกเป็นจังหวัดที่มีร้านกาแฟโคตรแยะ รองมาจากกรุงเทพฯและเชียงใหม่) ฉันได้กำไรจากต้นไม้ กระถางละ 30 บาท เดือนๆ หนึ่งรับ 3-4 หมื่นบาท เมื่อรวมกับเงินเดือนก็จะได้ประมาณ 1 แสนบาท ข้าวก็ขอแม่กิน เพื่อนๆบอกว่า “แกน่าจะอกหักไปนานแล้ว ป่านนี้ซื้อรถปอร์ชได้ 2-3 คัน ซึ่งอาจทำให้เขาไม่ทิ้งแกไปก็ได้” ฉันตอบว่า แบบนี้เขาเรียกกันว่า “พลิกวิกฤติเป็นโอกาสย่ะ”

   2 ปีผ่านไป ลมฝนพัดผ่านไป 2 ฤดูแล้ว ช้างป่าจอมซนแถวบ้านก็โตขึ้นมาก แต่ก็ยังมาแวะเยี่ยมเยี่อนเหมือนเคย (ไม่เหมือนคุณหรอก หายหัวไปเลย) ลำธารข้างบ้านก็ยังรอคุณอยู่ ฉันคิดว่า “คนเราเปลี่ยนอดีตไม่ได้ แต่สามารถจะเลือกอนาคตตัวเองได้” ฉันจึงเลือกที่จะทำงานต่อไป “อกหักแล้วแดกเหล้า” นั้นมันไม่ใช่คนแบบฉันแน่นอน “อย่าให้เรื่องเมื่อวานมาทำลายเรื่องดีๆในวันนี้”

   ใต้ท้องฟ้าสีฟ้าเวลาบ่ายของวันหนึ่ง เมื่อสักเดือนเห็นจะได้ ฉันก็ได้รับข้อความทางไลน์ ซึ่งปกติใครเข้ามาทักฉันก็รับหมดเพราะเป็นแม่ค้าขายต้นไม้นี่คะ

      “ I am sailing Home again ‘cross the sea
   I am sailing, stormy waters To be near you to be free
   I am flying ‘cross the sky
   To be with you ::::: Can you hear me ๆๆๆๆๆๆๆ”
   (เพลง Sailing)

   ฉันไม่สนใจอะไรมากนัก และก็ไม่ได้ยินอะไรด้วย เพราะโตมากเกินกว่าจะมาสนใจแล้วกับเรื่องเด็กๆ แบบนี้ และฉันก็ยังมีความสุขกับการอกหักอยู่มากทีเดียว แต่ก็ยังนึกในใจว่า “ถ้าเป็นคุณส่งมา ฉันจะทำอย่างไรดี”

   ฝนหายแต่น้ำท่วมถนนหน้าบ้านเกือบฟุตหนึ่งได้ หมาไทยบ้านฉันกับหมาเพื่อนบ้าน 5-6 ตัว (เรียกว่าหมาหมู่ก็ได้) สามัคคีวิ่งเล่นน้ำกันกระเจิดกระเจิงไปหมด จนฉันอยากมี 4 ขาบ้าง จะได้ไปร่วมเล่นกับพวกมันด้วย
   ต้นรสสุคนธ์ไม้เลื้อยไทยโบราณที่ต้องปลูกกันทุกเวียงวังแผ่กิ่งก้านใหญ่โตดอกสีขาวพราวเต็มต้น ชุ่มชื่นด้วยละอองน้ำที่ค้างคาอยู่ตามใบ (รสสุคนธ์เป็นไม้หลักที่ทำเงินให้ฉันมากทีเดียว)

   “รสสุคนธ์ขึ้นเป็นดงอย่าหลงเลย กำลังเผยกลีบเกสรสลอนชู” (ร.5 : เงาะป่า)

   “รสสุคนธ์ปนมะลิผลิดอกโต ดอกส้มโอกลิ่นกล้าน่าดม” (ร.2 : อิเหนา ตอนเตรียมจับนมบุษบา )

   ฉันตัดสินใจลุยน้ำไปกินกาแฟ พร้อมกับหอบโน๊ตบุ๊คออกไปทำงานด้วย เมื่อไปถึงร้าน ก็สะดุ้งสุดตัวเมื่อพบคุณนั่งมองฉันอยู่ คุณเข้ามาแก้ตัวมากมาย สรุปได้ว่า “ทิ้งฉันไปจริง เพราะเผลอไปรักคนที่เรียนอยู่ด้วยกันเข้า แต่ก็ถูกกรรมสนอง ถูกผู้หญิงคนนั้นทิ้งไปในที่สุด”

   คุณสัญญามากมายอีกว่าจะเป็นคนดี ประมาณว่ายาวไปหลายกิโลเมตรจากกรุงเทพฯ เลยนครนายก และยาวไปมากทีเดียว ฉันรับปากยอมดีด้วยทันที โดยอ้างว่า “คุณทำผิดแล้วยอมรับผิด” พอรับได้ แต่ต้องทำตามเงื่อนไข ไว้เชิงของฉัน 5 ข้อ
   (1) ต้องไปขอโทษเพื่อนฉันทุกคน
   (2) ห้ามถูกต้องตัวฉันก่อนได้รับอนุญาต เว้นเกิดเหตุฉุกเฉินแบบในหนังจีนหรือเกาหลีขึ้นมา
   (3) ต้องไม่บอกแม่ฉันว่าคุณเคยทิ้งฉันตอนอยู่เมืองนอก
   (4) ต้องมาทำโครงเหล็กใหม่ให้ต้นรสสุคนธ์และหน้าบ้านแม่ เอาไว้ห้อยต้นไม้ป่านานาชนิดของฉัน
   และ (5) ห้ามไล่ไก่แจ้ฉันลงจากบ้านโดยเด็ดขาด อย่ามาอ้างว่า แพ้ขนไก่อีก

   คุณรับปาก ทุกเรื่องทำเสร็จภายในเดือนเดียว พร้อมกับปลูกบ้านหลังใหม่ติดกันขึ้นมาอีกหลังหนึ่ง ไว้อ่อยเหยื่อฉันแน่นอนฃ

      Someday we shall return
   To this place upon the meadow
   We’ll walk out in the rain
   Here the birds above singing once again
   (Lover’s concerto : เพลง)

   พลโท นันทเดช / บ้านสวนรัตนา นครนายก / 9 มิถุนา’65
   ด้วยความคิดถึงพี่นิภา ษุษบาท่าพระจันทร์ครับ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]