• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 1695519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunrimfar
วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน 2565
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 623 , 15:56:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   

      ฝนตกหนักหรือฝนตกน้อยไม่มีผลกระทบอะไรต่อชีวิตผมมากนัก เพียงแต่ขอให้มันตกลงมาเท่านั้นผมก็พอใจแล้ว การได้สัมผัสสายฝนด้วยร่างกายหรือสายตาทำให้ผมมีความสุข แม้จะเป็นความสุขที่อยู่บนพื้นฐานของความ “เจ็บช้ำ” ก็ตาม

      ผู้หญิงที่ผมคิดว่ารักเธอจริงๆ เป็นคนแรกจากผมไปเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัยปี 2ในขณะที่ผมติดฝนอยู่กับเธอ ผมมีความสุขมากแต่เธอไม่ได้มีความสุขไปกับผมด้วย ความน่ารักและดูเสมือนจริงใจของเธอก็พาเธอหายลับไปกับเพื่อนของผมเมื่อขึ้นปี 3 ช่วงปลาย “September In The Rain” เพราะผมมักจะฝากมันให้ไปส่งเธอตอนผ่านทางกลับบ้านด้วย

      กรณีผมนี้ทางพุทธศาสนาบอกว่าเป็นเรื่อง “อนิจจัง” ส่วนทางโลกว่าเป็นเรื่องของ “คนโง่” แต่ผมก็เฉยๆ ตอนหนุ่มๆ เจ็บอะไรมันก็หายได้ง่ายๆ แต่เจ็บในใจมันหายยากนักหนา

Those happy hours that we once knew
Though long ago, still make me blue
They say that time heals a broken heart
But time has stood still since we'be been apart

(I Can't Stop Loving You : Don Gibson and Ray Charles)

      เมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัยผมเข้าทำงานอยู่ที่ลอว์เฟิร์มแห่งหนึ่ง บาดแผลมันก็ค่อยๆ ลบเลือนไปบ้างเพราะงานหนัก แม้ความบอบช้ำทางจิตใจจะไม่หมดแต่ก็พออดทนได้ ผมทำงานไปเรื่อยๆ จนอายุ 30 กว่าแล้ว มีผู้หญิงผ่านไปผ่านมาอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผมหวั่นไหวแต่อย่างไร จนกระทั่งผมพบกับเด็กสาวรุ่นน้องจากสถาบันการศึกษาเดียวกันที่มาฝึกงาน ผมก็เริ่มให้ความสนใจเธอ

      เธอไม่ได้สวยมากนักแต่น่ารัก (อีกแล้ว) กริยามารยาทบอกได้ว่าพ่อแม่อบรมมาดี ฐานะปานกลาง ภาษาอังกฤษดี ขับรถญี่ปุ่น 1,200 cc มาทำงาน เธอเรียนรู้งานต่างๆ ได้รวดเร็ว เราคบกันไปกันมาจน 5 ฤดูฝนผ่านไปแล้ว พ่อแม่เธอก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนแม่ผมก็ชอบเธอเช่นกัน

      ตอนนี้ผมลืมรักครั้งแรกได้สนิทเลย ต่อมาเธอสอบผู้พิพากษาได้ต้องไปอยู่ที่จังหวัดทางภาคเหนือ ผมก็ขึ้นไปหาเธอเดือนละครั้ง นอกจากนั้นก็เจอกันตอนที่เธอกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ เพิ่มแต้มสะสมขึ้นอีก

      ฤดูฝนของปีที่ 6 เราเจอกันน้อยลง เธอบอกว่ามีงานมากขึ้น ขับรถกลับกรุงเทพฯ ลำบากเพราะระยะทางไกลและฝนตก ค่าตั๋วเครื่องบินก็แพง (สมัยนั้นมีการบินไทยผูกขาดอยู่เจ้าเดียว) ผมจะขึ้นไปหาเธอ เธอก็ว่ามันไม่ค่อยจะเหมาะสมเพราะเธอเป็น “ท่านผู้พิพากษา” เมื่อสิ้นฝนต้นหนาว “ท่าน” ก็จากผมไปอีกคนหนึ่ง ซึ่งผมก็จำเป็นต้องปล่อยไปไม่ได้โวยวายอะไร เพราะคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6083/2546 ให้คำจำกัดความของความรักไว้ว่า

      “ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรัก ความยินดีต่อคนที่ตนรักมีความสุข การให้อภัยเมื่อคนรักทำความผิด และการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนรัก”

      ผมลาออกจากงานทิ้งเงินเดือนเกือบ 2 แสน งานก็กำลังก้าวหน้าไปด้วยดีเพราะอายเพื่อน อายลูกน้อง และอายตัวเอง กลับไปทำน้ำปลาขายกับแม่ที่เมืองชลแล้วตั้งสำนักงานทนายความเล็กๆ ขึ้นมาแก้เขินเท่านั้น

“โลกนี้เหมือนกว้างใหญ่
ยามที่เราไกลห่าง
ม่านฝนที่พรมลงบาง-บาง
อ้างว้างจนเหมือนจะขาดใจ”

(คนชื่อขลุ่ยเขียน)

      ผมกลับมาบ้านทำน้ำปลาขายอย่างจริงจัง ปรับปรุงตั้งแต่กรรมวิธีหมักขึ้นไปถึง “ยี่ห้อ” ปรับปรุงแบบครบวงจร ขยันขันแข็งในการทำตลาด กิจการเติบโตไปอย่างรวดเร็ว จนอายุ 50 ปีแล้วก็ยังไม่มีลูกมีเมีย แม่ก็พร่ำบ่น ฝนชายทะเลตกหนักตกบ่อย เตือนให้นึกถึงเรื่องเก่าๆ แต่ดูไม่เก่าเลยเมื่อเห็นสายฝนเข้า เงินทองที่ได้มาแทบจะช่วยอะไรไม่ได้เลย แต่ผมก็ไม่เคย “อกหักแพ้รักแล้วเมา” จนเพื่อนๆ พากันแปลกใจ

      อย่างไรก็ตาม ผมเริ่มหันหน้าเข้าหาวัดบ้างแล้ว ทั้งๆ ที่ตามปกติพอผมเห็นวัดก็จะเริ่มปวดหัว จึงกล่าวได้ว่าถ้าไม่มี “ทุกข์” แล้ว วัดจะเป็นสถานที่สุดท้ายที่ผมนึกถึง

      ในวัยที่อายุเกือบ 55 ปีแล้วยังเป็นโสดนั้นทำให้ผมบรรลุถึงการดำรงอยู่ของชีวิตมนุษย์มาได้บ้าง เวลาที่ผ่านมาได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ จากเด็กเป็นคนชรา จากใหม่เป็นเก่า จากเก่าเป็นสูญสลายไปจากโลก ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าการเดินทางของชีวิตอันยาวนานและเต็มไปด้วยอุปสรรคเช่นนี้จะทำให้คนรอบตัวเราหรือคนที่อยู่ใกล้ชิดเรามากๆ เปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง สิ่งเหล่านี้จะส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบุคลิกของมนุษย์ขึ้นเป็นระยะๆ ทั้งในชีวิตคู่ ในกลุ่มเพื่อนสนิทที่นับวันจะแก่ตัวลงไป ในกลุ่มเครือญาติซึ่งนับวันจะเห็นแก่ตัวมากขึ้น

      ถ้าคิดได้ หนักนิดเบาหน่อยก็ต้องทนกันไป ทะนุถนอมกันไว้ อย่าเอามาตรฐานของตัวเองไปวัดความดี ความไม่ดีของคนอื่น ไอ้สิ่งที่เราคิดว่า “ดี” คิดว่า “ถูกต้อง” นั้นจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราดีจริงหรือถูกต้องจริงหรือเปล่าในสายตาของคนอื่นๆ ชีวิตก็แค่นี้ ถ้าหัดวางอะไรลงเสียบ้าง ความสุขก็จะเดินมาทักทายเรามากขึ้น

      การได้รับและการเสียไปก็เป็นอีกเรื่องที่เราจะต้องเจอกับมันบ่อยมากในชีวิต มันไม่ถึงขั้นผิดหวัง แค่เสียความรู้สึกนิดหน่อย ดังนั้นเมื่อถึงคราวได้ก็อย่าดีใจจนเกินเหตุ พอถึงคราวเสียก็ต้องเข้มแข็งเข้าไว้ อย่าโวยวายจนเกินงาม เพราะจะกลายเป็นเรื่องที่บั่นทอนกำลังใจของตัวเองลงไปจนทำให้ก้าวข้ามไปสู่ขั้นความผิดหวังได้ง่ายๆ อย่าท้อถอย

      วันนี้แม้จะอายุ 55 ปีแล้วแต่ผมก็ยังกระฉับกระเฉงด้วย “ธรรมะ” จากพระพุทธองค์ ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้าย เธอย้ายมาอยู่ที่ศาลจังหวัดชลบุรี เพื่อนๆ ทนายด้วยกันพูดถึงเธอลับหลังให้ผมฟังว่า “ท่านอายุเกือบ 50 ปีแล้วยังเป็นโสดอยู่เลย เถรตรงเป็นไม้บรรทัด” ลืมบอกไปครับวันพรุ่งนี้ผมจะไปว่าความต่อหน้าท่านบนบัลลังก์ ถ้าท่านยิ้มสักนิดคงจะดี แต่ถ้าไม่ยิ้มแสดงว่า "ท่าน" คงไม่มีความสุขสักเท่าไรเหมือนๆ ตัวผม ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องหาทางให้ท่านยิ้มให้ได้ครับ 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/09/2022 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

Soulitrveller ขอบคุณ ครับ พฤหัสนี้แก้ไขแล้ว ไม่รู้สั่นไปหรือเปล้่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/09/2022 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

Soulitrveller ขอบคุณ ครับ พฤหัสนี้แก้ไขแล้ว ไม่รู้สั่นไปหรือเปล้่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soultraveller วันที่ : 23/09/2022 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Digital Nomad Accommodation

ยาวไปๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
soultraveller วันที่ : 23/09/2022 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Digital Nomad Accommodation

ยาวไปๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 17/09/2022 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คิดถึงทุกๆคนในบล็อกนะครับ ไม่ได้เจอกันนานเลย ทักทายมาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 17/09/2022 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณ อดุลย์ ในที่สุดทั้งคู่ก็แต่งงานกัน รับหลานฝ่ายชายมาเลี้ยงเป็นลูกตั้งแต่ตอน2ขวบ ตอนต่อไปจะเป็นเรื่องของหลานครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 16/09/2022 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ติดตามตอนต่อไป
ด้วยใจระทึกครับ
อิ อิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน