ปัญหา....สังคม
ปัญหาสังคมที่เราต้องยืนมือช่วยกันดูแล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunung
วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551
Posted by ใบไม้สีชมพู , ผู้อ่าน : 1763 , 22:43:30 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าหากคุณยังไม่รู้จัก แต่ ณ เวลานี้ไปคุณจะรู้จักดีขึ้น

เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมาได้มีวิทยากรมาบรรยายเรื่องการฆ่าตัวตายซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากในสังคมปัจจุบันทุกๆสังคมโดยท่านวิทยากรได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย มากมาย อีกทั้งท่านวิทยากรยังเป็นผู้หนึ่งที่อยู่ในสมาคมนี้ซึ่งเป็นสมาคมที่ข้าพเจ้าไม่เคยทราบและได้ยินมาก่อนว่ามีสมาคมนี้โดยเป็นสมาคมที่คอยปรึกษาปัญหาชีวิตที่เปรียบเสมือนแสงสว่างชี้นำให้ไปในทางที่ถูกต้องโดยไม่แก้ปัญหาชิวิตตนเองด้วยวิธีที่ผิดๆซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียใจต่อผู้คนมากมายไม่ว่าจะป็นสังคมและผู้ที่อยู่ข้างเรา

โดยSAMARITANS .......ศูนย์ปรึกษาปัญหาชิวิต เป็นสมาคมหนึ่งที่คอยรับปรึกษาปัญหาต่างๆเป็นเพื่อนคุยทางโทรศัพท์โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายซึ่งบางท่านคงยังไม่เคยทราบมาก่อนแต่บางท่านก็ได้ทราบแล้วว่าเป็นสมาคมที่คอยรับฟังปัญหาต่างๆที่คุณไม่สามารถระบายหรือบอกให้ใครฟังได้ คุณสามารถโทรไปปรึกษาปัญหาของคุณ ณ ศูนย์นี้ได้ซึ่งจะมีผู้ที่คอยรับฟังคุณอยู่ โดยพวกเขาเหล่านั้นเป็นอาสาสมัครจากหลากหลายอาชีพผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าโดยไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆเป็นผู้ที่เต็มใจที่จะอยู่เคียงข้างคุณเมื่อปัญหาได้มาเยือน

ในการทำงานของสมาคมตั้งอยู่บนหลักการว่า จะไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาปรัชญาหรือลัทธิการเมืองใดๆ คำว่า สะมาริตันส์มาจากเรื่องราวในคัมภีร์ไบเบิลของศาสาคริสต์ช้ผู้ที่เรียกที่อยู่ในอาณาจักรสมาเรียซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณในดินแดนปาเลสไตน์ชาวสะมาริตันส์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีจิตใจเมตาชอบช่วยเหลือผู้มีควมทุกข์โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

ท่านสาธุคุณแซดผู้ริเริ่มจึงเรียกอาสาสมัครของท่านว่า อาสาสมัรสะมาริตันส์และกลายเป็นชื่อของสมาคมในที่สุดสมาคมนี้มีอยู่ในหลายประเทศด้วยกันในไทยมีชื่อเรียกว่า สาคมสมาสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย

สมาคมนี้ที่เกิดขึ้นมาก็เพื่อปรึกษาปัญหาชิวิตของคนที่ไม่สามารถหาทางออกนำไปสู่แสงสว่างได้จึงทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะปัญหาการฆ่าตัวตายที่เป็นปัญหากระทบต่อสังคมเป็นอย่างมาก

โดยในปี 2550 พบว่า มีจำนวนผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ สูงถึง 3,458 คน จากจำนวนประชากรของประเทศ 63,083,793 คน โดยกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีประชากร 5,707,821 คนนั้น มีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ 122 คน แต่ว่าก็ยังต่ำกว่าตัวเลขของชาวเชียงใหม่ ที่มีสถิติการฆ่าตัวตายสูงสุด คือ ประชากร 1,671,165 คน มีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ 227 คน

ส่วนนิสิตนักศึกษาฆ่าตัวตาย ที่ปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ระหว่างปี 2546-2551 พบว่า มีนิสิตนักศึกษาฆ่าตัวตายทั้งสิ้น 66 คน ฆ่าตัวตายสำเร็จ 61 คน แยกเป็นชาย 72% หญิง 28% วิธีฆ่าตัวตายสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ กระโดดตึก 40.98% ใช้ปืนยิง 32.77% และกระโดดน้ำตาย 8.2%

 สำหรับสาเหตุนั้น อันดับแรกเลยมาจากปัญหาความรัก 42.42% อันดับสอง เครียดปัญหาเรื่องการเรียน 33.33% อันดับสาม ปัญหาส่วนตัวและประชดชีวิต 24%

โดยแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายปีละประมาณ 4,500-5,500 คน หากนับรวมทั้งจำนวนคนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ และไม่สำเร็จจะมีมากถึง 25,000-27,000 คนต่อปี อายุที่พบว่ามีอัตราการฆ่าตัวตายสูงสุดอยู่ในวัยหนุ่มสาว คืออายุราว 25-29 ปี และอัตราฆ่าตัวตายของผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิงประมาณ 3 เท่าตัว แต่สำหรับต่างประเทศ กลุ่มผู้ฆ่าตัวตายมากที่สุดคือกลุ่มผู้สูงอายุ

       จากสถิตการฆ่าตัวตายที่ปรากฎนั้นมีแต่จะมากขึ้นทุกวันเนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคเทโนโลยีต่างๆมากมาย ที่ทำให้สังคมเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน มีแต่การแข่งขันแย่งชิงกันให้ได้มาเพื่อบำเรอความสุขแก่ตนเองโดยที่ไม่คำนึงถึงผลที่ตามว่าจะดีหรือไม่ดีทำให้คนเกิดความตึงเครียด หาทางออกไม่ได้ ผลที่ตามมาก็คือ การจบชีวิตตนเอง ด้วยวิธีต่างๆที่คิดว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดแต่ที่จริงแล้วการหาทางออกแบบนี้เป็นทางออกที่ผิด การที่ได้ปรึกษาใครสักคน น่าจะเป็นสิ่งที่ดี แต่กล้าพอหรือที่เราจะไปปรึกษาเขา ซึ่งคนส่วนใหญมักที่จะไม่กล้าที่จะปรึกษาหรือระบายสิ่งที่ค้างคาให้กับใครโดยเฉพาะคนใกล้ตัว และข้าพเจ้าคิดว่า การมีสมาคมนี้เกิดขึ้นมาทำให้คนกล้าที่ระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกมาได้อย่างไม่อาย และปัญหาที่เป็นปัญหาอยู่ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป การฆ่าตัวตายที่เป็นปัญหาอยู่ก็ไม่เกิดขึ้น

ความเสียใจ

ของผู้ที่จากไป

คงเทียบไม่ได้กับความเสียใจ

ของผู้ที่ยังอยู่

....ถ้าเราทำให้ดีที่สุดทุกๆวัน

จะได้ไม่ต้องเสียใจกันในภายหลัง

จากผู้สูญเสีย

บอบช้ำ ไมอยากตื่น โทรหา SAMARITANS .......ศูนย์ปรึกษาปัญหาชิวิต สิค่ะ

กรุงเทพฯ โทร (02)713-6793

เชียงใหม่ โทร(053)225-977-8

แหล่งข้อมูลที่มา

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=vastoday&month=30-08-2007&group=10&gblog=3

http://icare.kapook.com/suicide.php?ac=detail&s_id=12&id=409

http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ID=5365&Key=HilightNews
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

Good summary

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คูณชอบสภาพอากาศใน..ฤดู..ไหนมากที่สุด ?
ฤดูหนาว (winter)
21 คน
ฤดูฝน (rain)
1 คน
ฤดูร้อน ( summer)
2 คน
ฤดูรัก (love)
11 คน
ฤดูอกหัก (brokenhearted)
2 คน

  โหวต 37 คน