ปัญหา....สังคม
ปัญหาสังคมที่เราต้องยืนมือช่วยกันดูแล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunung
วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2552
Posted by ใบไม้สีชมพู , ผู้อ่าน : 7252 , 21:47:26 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดระเบียบการแต่งกายของนิสิต...ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

                                     

                      ในปัจจุบันการแต่งกายของนิสิตนักศึกษานั้นคงเป็นที่ทราบกันดีว่าส่วนใหญ่แต่งกายกันแบบใด บ้างก็ถูกระเบียบ บ้างก็แต่งกายตามแฟชั่นซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่ของนิสิตนักศึกษา ทำให้สถาบันต่างๆหันมาจัดระเบียบการแต่งกายในรูปแบบต่างๆเช่น การรณรงค์การแต่งกายที่ถูกระเบียบ ไม่ใส่เสื้อรัด ไม่นุ่งสั้น การตัคะเเนนความประพฤติ การพักการเรียน ฯลฯ ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจในกลุ่มของนิสิตนักศึกษาในกลุ่มนั้นๆและคิดว่าเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่

ความหมายของสิทธิมนุษยชน
หมายถึง สิทธิที่ทุกคนมีอยู่ในฐานะเป็นมนุษย์ ทั้งสิทธิในการดำรงชีวิตอยู่ในส่วนบุคคลและสิทธิในการอยู่ร่วมกันในสังคม สิทธิในความเป็นมนุษย์นั้น มีทั้งสิทธิตามกฏหมายและสิทธิที่มีอยู่โดยไม่ขึ้นอยู่กับบทบัญญัติของกฏหมาย แต่เป็นสิทธิที่เกิดจากมาตรฐานเพื่อความถูกต้อง ความเป็นธรรม หรือความยุติธรรม แต่เดิมสิทธิมนุษยชนจะกล่าวถึงในชื่ออื่น เช่น สิทธิในธรรม สิทธิในธรรมชาติ เป็นต้น

  โดยการแต่งกายของนิสินักษาต่อการจัดระเบียบนั้นสามารถมองได้หลายมุมมองเช่น

          ในมุมองของการไม่เป็นการละเมิดสิทธิ คือ การแต่งกายสามารถที่จะบอกได้ว่าเป็นนิสิตนักศึกษาอยู่ การแต่งกายตามแบบที่ทางสถาบันได้กำหนดมานั้นสมควรที่จะปฏิบัติตามเนื่องจากว่าราอยู่ในสภานะภาพและมีบทบาทหน้าที่ในการเป็นนิสิตนักศึกษาก็สมควรที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยที่ได้กำหนดไว้อีกทั้งยังเป็นการสร้างวินัย ความรับผิดชอบและความปลอดภัยให้กับผู้แต่งกายไม่เป็นการยั่วยุให้เกิดสิ่งเลวร้ายและกลายเป็นปัญหาสังคมไปในที่สุด

          แต่ถ้ามองในแง่ของการละเมิดสิทธิคือ ทุกคนล้วนมีสิทธิเสรีภาพในการกระทำตามความพอใจของตนเองในการดำรงชีวิตในสังคม การแต่งกายไม่ได้สามารถเป็นเครื่องชี้วัดการกระทำว่าดีหรือไม่ดี จิตใจ ความคิดและการกระทำออกมาต่างหากที่เป็นเครื่องชี้วัด

          แต่อย่างไรก็แล้วแต่การมองว่าการจัดระเบียบการแต่งกายของนิสิตของแต่ละสถาบันนั้นเป็นการละเมิดหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนที่จะเลือกปฏิบัติ บางคนที่แต่งกายถูกระเบียบก็จะมองว่าเป็นการไม่ละเมิดสิทธิแต่จะเป็นผลดีของแต่ละคนมากกว่าที่จะไม่เกิดปัญหาตามมาที่ส่วนใหญ่มักจะมองในทางลบ

         ส่วนผู้ที่แต่งการผิดระเบียบหรือตามแฟชั่นก็จะคิดว่าเป็นการละเมิดสิทธิของพวกเขา ที่จะสามารถแต่งกายอย่างไรได้โดยคิดว่าไม่ได้ทำให้ผู้อื่นเเดือดร้อนเพียงแต่ต้องการทำตามความต้องการและตามความพอใจของตนเท่านั้นอีกทั้งการแต่งกายแบบนี้ก็ไม่ได้เป็นเครื่องวัดว่าผลการเรียนจะไม่ดีหรือกลายเป็นคนไม่ดีไปในที่สุด   

                                                

แล้วคุณละมีมุมมองแบบไหนในการแต่งกายของนิสิตนักศึกษา

ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

แหล่งข้อมูล

http://www.kullawat.net/civic/1.6.htm
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

แล้วแต่ทัศนะคติของคนแต่ล่ะคน สำหรับผมคิดว่าหมิดชิด จะดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dreamy วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

มีคนบอกว่า "การแต่งกาย ส่อถึงชาติตระกูล" ???

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
grapfuit วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

ก็ในเมื่อเรายังอยู่ในสถานะนิสิตแน่นอนค่ะก็ต้องปฏิบัติตามกฎของมหาวิทยาลัย ไม่ใช่ เพื่อใคร แต่ก็เพื่อตัวเราเอง เพื่อความปลอดภัย เพราะสมัยนี้สาวๆต้องระวังตัวกันหน่อย เข้าใจค่ะว่า เป็นแฟชั่น แต่ก็อย่ามากไป เพราะ การแต่งกายของเรามันบ่งบอกอะไรต่อมิอะไรได้หลายๆอย่างน่ะค๊ะ

(ส่วนบล๊อดน่ารักดีค่ะชอบ มีตัวการ์ตูนด้วย)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คูณชอบสภาพอากาศใน..ฤดู..ไหนมากที่สุด ?
ฤดูหนาว (winter)
21 คน
ฤดูฝน (rain)
1 คน
ฤดูร้อน ( summer)
2 คน
ฤดูรัก (love)
11 คน
ฤดูอกหัก (brokenhearted)
2 คน

  โหวต 37 คน