ปัญหา....สังคม
ปัญหาสังคมที่เราต้องยืนมือช่วยกันดูแล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nunung
วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ใบไม้สีชมพู , ผู้อ่าน : 956 , 22:33:46 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        ไฟใต้.......ร้อน......ระอุ     

 

              ความไม่สงบใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้นัว่าเป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จักจบสิ้นในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้โดยความเป็นมาของปัญหาความไม่สงบและความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เป็ปัญหาที่เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว 

                                 

             โดยส่วนหนึ่งมีจุดเริ่มต้นจากความคลุมเครือของประวัติศาสตร์ ในอดีตนั้น ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ ดินแดนตอนใต้ของประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่อยู่ในความปกครองของรัฐสยามในฐานะเมืองบริวาร โดยให้สิทธิปกครองตนเอง จนกระทั่งสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงปฏิรูปการปกครองเพื่อความมั่นคงปึกแผ่นของแผ่นดิน รวมอำนาจการบริหารเข้าสู่ส่วนกลาง การปกครองบ้านเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้จึงเปลี่ยนแปลงไปตามแบบแผนการปกครองสมัยใหม่

            จากการเปลี่ยนแปลงการบริหารดังกล่าว ทำให้กลุ่มบุคคลหลายกลุ่มซึ่งมีอำนาจปกครองบ้านเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้สูญเสียอำนาจลง ทำให้เกิดการโกรธแค้น ฝังแน่นอยู่ในจิตใจ และได้ถ่ายทอดความไม่พอใจเหล่านั้นเรื่อยมา และได้มีการปฏิบัติการบางประการเพื่อจะให้ตนเองและพวกพ้องกลับคืนสู่อำนาจเดิม โดยการใช้ความรุนแรง ใช้ข้ออ้างทางด้านศาสนาและวัฒนธรรม เข้ามาเป็นประเด็นนำเพื่อชักจูงมวลชนในพื้นที่ เพื่อให้มาเป็นแนวร่วมในการก่อการเปลี่ยนแปลงอำนาจเสมอมา เหตุการณ์ดังกล่าวได้ดำเนินมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ซึ่งทั้งการใช้ยุทธวิธีแบบเดิม และการแสวงหาแนวร่วมใหม่ ๆ โดยความร่วมมือกับองค์กรก่อการร้ายสากล ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากต่างชาติ โดยกลุ่มที่มีการก่อความไม่สงบในภาคใต้ของไทยนั้นมีอยู่หลายกลุ่ม เช่น

1. กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติปัตตานี
( The Barisan Nasional Pemberbasan Pattani/ BNPP หรือ Patani National Liberation Front)
2.กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมาลายู (The Barisan Revolusi Nasional / BRN หรือ National Revolutionary Front)
3.องค์กรปลดปล่อยรัฐปัตตานีหรือองค์การสหปัตตานีเสรี
4. ขบวนการมูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี (Therakan Mujahideen Islam Pattani/GMIP)

5. กลุ่มแนวร่วมเพื่อเอกราชปัตตานี ( The United Front for the Independence of Pattani / BERSATU)
6. กลุ่มเยาวชนกู้ชาติปัตตานี ( Pemuda Merdeka Pattani/PMP )

7. สภาอูลามาปัตตานีดารุสลาม (Ulama Patani Daruslam)

          จุดประสงค์ของกลุ่มพวกนี้คือแบ่งแยกดินแดน ชึ่งตอนนี้หน่วยงานความมั่นคงหลายหน่วย ก็ออกมายืนยันแล้วว่าจุดประสงค์คือการแบ่งแยกดินแดน โดยจะจัดตังเป็นรัฐ ปัตตานีดาลุซาลาม โดยเป็นรัฐอิสลามแบบเต็มรูปแบบ ที่ไม่ให้คนต่างศาสนาสามารถอยุ่ได้ ไม่ไห้คนต่างเชื่อชาติอยู่ได้

          ถึงแม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่สามารถแก้ไขได้และเกิดขึ้นเป็นรายวันก็ตามแต่เราก็เป็นคนไทยด้วยกันอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ขวานทองก็ยังเป็นขวานทองอยู่ถ้าหากขาดปลายด้ามขวานแล้วประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

        

             

          ดังนั้นเราควรที่จะรักกันและสามัคคีกันเพื่อให้ขวานทองของเราอยู่ต่อไปเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยตลอดไปจนชั่วลูกชั่วหลานหันมาเถอะ หันมาช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าเพื่อความสงบสุขของประเทศไทยและความสุขของภาคใต้จะได้มีขึ้นสักที

เมื่อไหร่หนาความสุขของภาคใต้จะมาเสียที

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

http://www.cdd.go.th/creat/november47/4711081.htm

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=thai-glory&date=18-06-2007&group=2&gblog=22
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dreamy วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

รักกันไว้เถิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 12/02/2009 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

รอลุ้นอยู่ครับผม..ขอให้มีมาเร็วพลันสงบสันติสุขด้วยเทอญ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คูณชอบสภาพอากาศใน..ฤดู..ไหนมากที่สุด ?
ฤดูหนาว (winter)
21 คน
ฤดูฝน (rain)
1 คน
ฤดูร้อน ( summer)
2 คน
ฤดูรัก (love)
11 คน
ฤดูอกหัก (brokenhearted)
2 คน

  โหวต 37 คน