• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2018-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 57324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
OK Life
พลังความคิด ชีวิตเบิกบาน กับการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง ประสบการณ์และความท้าทาย เติมความหมายให้ชีวิต การทำงาน และการมีส่วนร่วมพัฒนาประเทศไทย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/oklife
วันอังคาร ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 683 , 17:07:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ประภาพรรณ โหวตเรื่องนี้

ผลงาน Bio Barrier ในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ 2022

ชวนคนไทยอยู่ร่วมกับโควิด...ดูแลกาย-ใจ-สิ่งแวดล้อมเอื้อต่อธรรมชาติ

แวะมาเดินชิลๆ แชะภาพ ชิมของอร่อย ช้อปไอเดียใหม่ๆ ในย่านริเวอร์ซิตี้-เจริญกรุง-ตลาดน้อย สเน่ห์ของวิถีชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพฯ  ริมฝั่งเจ้าพระยา เริ่มแล้ว...เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Design Week 2022  ปีนี้มาในธีม Co With Creation : คิด สร้าง ทางรอด  โดยรวม 200 ผลงานสร้างสรรค์จากนักออกแบบชั้นเยี่ยมมาจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 5 - 13 กุมภาพันธ์ 2565 (เวลา 11.00 -21.00 น )ในย่านศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้-เจริญกรุง-ตลาดน้อยเป็นย่านหลัก และอีก 4 ย่านในกรุงเทพฯ  โดดเด่นด้วยผลงาน ไบโอ แบริเออร์ (Bio Barrier) โดยทีม กิ่งก้านใบ สะท้อนฉากทัศน์แห่งสภาวะจิตใจของคนไทย จากความหวาดกลัวและสิ้นหวังในวิกฤติโควิด-19 ไปสู่การตระหนักรู้และค้นหาวิถีทางที่จะรอดพ้น และการอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างมีความสุข ทั้งกาย-ใจและสิ่งแวดล้อมด้วยอ้อมกอดทรงพลังของธรรมชาติ

 

ธวัชชัย ศักดิกุล หรือ บอย สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท กิ่ง ก้าน ใบ ซึ่งเคยคว้ารางวัลออกแบบสวนระดับโลก จากงาน RHS Chelsea Flower Show 2021 ในประเทศอังกฤษ และเจ้าของรางวัล 10 สวน สวยสไตล์โมเดิร์นจากบ้านและสวน ประจำปี 2564  เผยถึงแรงบันดาลใจว่า “กิ่งก้านใบ เข้ามามีส่วนร่วมแสดงผลงานสร้างสรรค์Bio Barrier ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ  หรือ Bangkok Design Week 2022 ซึ่งจัดโดย สนง.ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ TCDC  ในฐานะที่เราเป็นคนไทย ตลอดระยะ 3 ปี เราต่างเผชิญกับวิกฤติการล็อกดาวน์และหลายมาตรการสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้สร้างความอ่อนล้าทางเศรษฐกิจและกระทบต่อชีวิตผู้คนทุกวัยทุกระดับ ดังนั้นนอกจากมาตรการกระตุ้นด้านสาธารณสุขแล้ว การรวบรวมการใช้ความคิดสร้างสรรค์จะมีส่วนช่วยให้คนไทยและชาวโลกเดินหน้าและดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดในวิถีใหม่ได้อย่างมีความสุขและอุ่นใจ  

 

งานนี้นับเป็นเทศกาลงานออกแบบสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่ได้สะท้อนหลากแง่มุมหลายความคิดและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของกรุงเทพมหานคร ผ่านงานสร้างสรรค์ตั้งแต่ระดับของงานทดลองไปจนถึงผลงานที่ส่งผลด้านธุรกิจและเพื่อสังคม ในโอกาสนี้ ขอเชิญคนไทยและนักท่องเที่ยวชมผลงาน Bio Barrier และอีกกว่า 200 ผลงาน โดยเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565  ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 5 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. การส่งเสริมนักสร้างสรรค์ให้ได้มีโอกาสคิดและทดลองเพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ 2. การสนับสนุนธุรกิจสร้างสรรค์และชุมชนในการสร้างรายได้ และ 3. การสร้างสีสันและชีวิตชีวาให้กับเมืองและผู้คนในย่าน เป็นการเปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์และผู้มีความรู้ในสาขาต่างๆ ได้มาร่วมกันคิด ร่วมกันทดลองไอเดียในการอยู่ร่วมกับ โควิด-19 ให้ได้ พร้อมค้นหาโอกาสในการต่อยอดไปสู่การสร้างวิถีชีวิตใหม่ในงานนี่”

นิรัติศัย หุ่นหล่อ หรือ ก้อง หนุ่มดีไซเนอร์คนรุ่นใหม่ฝีมือจัดจ้าน  ทีมกิ่งก้านใบ ผู้ออกแบบ เผยว่า “ผลงาน Bio Barrier มีแนวคิดคอนเซปท์ทีต้องการสื่อถึงสภาวะจิตใจของคนไทยที่เผชิญกับโควิด-19 และภัยพิบัติ เราต่างหวาดกลัว สิ้นหวัง และสับสน ค้นหาทุกวิถีทางที่จะรอดพ้น ด้วยการใช้ทุกอย่างที่เรามี หลายหลักการและแนวคิดเท่าที่จะเอื้อมหามาได้  หากมองย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้นจะพบว่าธรรมชาติได้สรรค์สร้างทุกสิ่งอย่างสมดุล และธรรมชาติก็ย่อมเยียวยาทุกสรรพสิ่งได้เช่นเดียวกัน จนนำไปสู่ทางออก  โดยเราได้ดีไซน์ Bio Barrier มีลักษณะเป็นวงกลม 3 วง ที่เชื่อมต่อกัน ซ้อนหักมุมเป็นพื้นต่างระดับกันจากวงที่ 1 ขึ้นไปวงที่ 2 และขึ้นไปวงที่ 3  โดยแต่ละวงจะค่อยๆคลี่คลาย แบ่งแต่ละช่วงด้วยทางเดินแต่ละวงกลม  ทุกวงกลมจะตกแต่งผนังด้วยผ้า ในวงกลมที่ 1 จะพบกับทางเข้าที่แคบ เมื่อเดินเข้าไปจะรู้สึกถึงความสับสน อึดอัด หวาดผวา ตกอยู่ในวังวน ยากที่จะหาทางออก ด้วยการตกแต่งโทนสีหม่น พร้อมกับต้นไม้ที่เหี่ยวแห้ง ไร้สีสัน สื่อถึงความหมดหวัง  ทางเดินที่ขรุขระ การฟุ้งกระจายของลวดลายบนพื้นทางเดิน ความสับสนและว้าวุ่นท่ามกลางความมืดมิด คับแคบ สื่อถึงสถานการณ์ที่ผู้คนต้องเผชิญกับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดและเศรษฐกิจที่ไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อใด เมื่อเดินลึกเข้าไปจะเจอกับ วงกลมที่ 2 จุดที่เริ่มมีหนทางจากการเรียนรู้ ร่วมมือ พัฒนาและแก้ไขปัญหา ผนังที่ตกแต่งด้วยผ้าสีเทาอ่อน ต้นไม้เริ่มมีสีสันงาม เริ่มพบเจอแสงสว่างของทางรอด

 

เบญจมาศ ถือมาลา หรือ เมย์ สาวดีไซเนอร์ เจน-Y รุ่นใหม่ไฟแรงผู้ร่วมออกแบบ กล่าวเสริมว่า “เมื่อเดินต่อไปด้านในสุด จะพบกับวงกลมที่ 3 ก้าวพ้นจากความหม่นหมองเข้าสู่อ้อมกอดของธรรมชาติซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัย...สื่อถึงการมีธรรมชาติเป็นเกราะป้องกันทั้งทางสุขภาพกาย จิตใจและสิ่งแวดล้อม ผนังตกแต่งด้วยผ้าโทนสีขาวสะอาด ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัยจากภัยพิบัติ เปรียบเหมือนแสงแห่งความหวังที่ฉายส่องมายังความมืดมิดอันดิ่งลึก และทางออกเพียงทางเดียวคือการยืนหยัดเพื่อความอยู่รอด พื้นทางเดินอันราบเรียบ ต้นไม้สะพรั่งนานาพันธุ์ บอกถึงการเปลี่ยนผ่านจากความหยาบแห้ง สู่ความมีชีวิตชีวา งอกงามและผลิบาน โอบอุ้มด้วยพลังของธรรมชาติ ดึงดูดให้ก้าวย่างสู่วงล้อมของชีวิตและการอยู่รอดอย่างยั่งยืน ความเคลื่อนไหวของสายน้ำในบ่อ ผนังผ้าที่พลิ้วไหว ให้ความรู้สึกถึงพลัง มีเนินหญ้าที่สามารถนั่งพักผ่อนได้ และบรรเลงด้วยเพลงที่เข้าถึงภวังค์ ความสงบหนักแน่น โปร่งสบายด้วยสายลมเย็นริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดั่งปลายทางของภัยพิบัติอันมืดมิดยังมีแสงสว่างจากการปลอบประโลมของธรรมชาติ ตราบเท่าที่มนุษย์มุ่งมั่นรักษา ฟื้นฟูและต่อยอดจากธรรมชาติอย่างชาญฉลาด

 

สัมผัสประสบการณ์การข้ามผ่านความสิ้นหวังสู่การอยู่รอด ในงาน Bangkok Design Week 2022 เข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้ ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2565 (เวลา 11.00 - 21.00 น.) แวะชมผลงาน Bio Barrier จัดแสดงหน้าศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ ใกล้ท่าเรือสี่พระยา  ผู้มางานสามารถเดินชมหลายพื้นที่ต่อเนื่อง แชะภาพ ชิม เที่ยวย่านตลาดน้อย เจริญกรุง ซึ่งเต็มไปด้วยของอร่อย คาเฟ่สุดชิค และสเน่ห์ของวิถีชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพฯ  ริมฝั่งเจ้าพระยาที่ได้กลายเป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่ในวันนี้อีกด้วย 

 

สำหรับพื้นที่จัดแสดง 5 ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ประกอบด้วย ย่านริเวอร์ซิตี้-เจริญกรุง-ตลาดน้อย, สามย่าน, อารีย์-ประดิพัทธ์, ทองหล่อ-เอกมัย, พระนคร และพื้นที่อื่น ๆ  แผนที่จัดแสดงตามลิ้งค์นี้   https://linktr.ee/BKKDW

 

_____________________

PR AGENCY:  บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

TEL :  ประภาพรรณ 081-899-3599, สุวพัชร 086-341-6567,  E-mail : [email protected]
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2022 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]