oktest
เรื่องทั่วไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/oktest
วันอาทิตย์ ที่ 7 สิงหาคม 2565
Posted by เรื่องทั่วไป , ผู้อ่าน : 228 , 16:37:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

AV ญี่ปุ่นทำไมต้องเซนเซอร์?

อย่างที่บอกไปหลายครั้งว่าอุตสาหกรรมสื่อผู้ใหญ่ 18+ นั้นสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจมหาศาล และยิ่งในช่วงหลังที่ผ่านมาเราเห็นภาพได้ชัดจาก Onlyfans ที่กลายเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างเงินไปทั่วโลก

วันนี้เลยอยากชวนทุกคนไปพบกับ 1 ในอุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นหรือที่เรารู้จักกันในชื่อหนัง AV กับคำถามสำคัญที่ว่า ทำไมหนัง AV ต้องเซนเซอร์?

นักแสดงญี่ปุ่นที่น่าสนใจ

 1. Kim li chang
 2. Rola takizawa
 3. Ruri saijo
 4. Ageha kinoshita
 5. Ai kano
 6. Tsukasa aoi
 7. Aizawa jun
 8. Minami aizawa
 9. Yuria satomi
 10. Eimi fukada
 11. Emiri suzuhara

     หนัง AV คืออะไร?

AV ย่อมาจาก Adult Video หรือหนังสำหรับผู้ใหญ่ที่มีการจำกัดอายุของผู้ชมไว้ที่ 18 ปีขึ้นไป ใช้ถูกเรียกทั้งหนัง ภาพยนตร์ อนิเมชั่น

หนังผู้ใหญ่หรือหนังเอวี เกิดขึ้นครั้งแรกราวๆปี 1960 หลังจากญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนเกิดความเครียดและหนึ่งในวิธีคลายเครียดคือใช้สื่อบันเทิง สถานบันเทิง จนเริ่มมีการผลิตหนังผู้ใหญ่มาเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมญี่ปุ่น เมื่อไม่สามารถแยกออกจากกันได้เลยมีการกำหนดกฎหมายควบคุม การตรวจสอบต่างๆขึ้นมา หนึ่งในนั้นคือการเซนเซอร์

     หนังเอวีญี่ปุ่นทำไมต้องเซนเซอร์?

เพราะกฎหมาย อันนี้คือคำตอบที่รวดเร็วที่สุด กฎหมายที่ว่านี้คือ “ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 175”

ใจความหลักของมันคือ ห้ามผลิต จำหน่าย แสดง วาด ครอบครองสื่อลามกอนาจารทุกประเภท ห้ามสร้างหรือนำเสนอความเสื่อมเสีย ความอับอายทางเพศใดๆของมนุษย์ จุดประสงค์หลักของมันคือในช่วงนั้นรัฐบาลพยายามผลักดันให้ประชาชนช่วยพัฒนาประเทศในด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่สื่อผู้ใหญ่แทน กับมุมมองของประเทศ จักรพรรดิ รัฐบาลยังมีมุมมองกับสื่อลามกค่อนข้างแคบ ไม่ได้เปิดกว้างเท่าปัจจุบัน

       พอญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 โลกตะวันตกก็เริ่มเข้ามาในประเทศ แน่นอนว่าสื่อผู้ใหญ่ก็เข้ามาด้วยทำให้ สื่อ ภาพวาด หนัง AV ญี่ปุ่นเริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงนี้

พอนิยมมากขึ้นแต่ยังมีกฎหมายห้ามอยู่ มันเลยมีการเลี่ยงคำหรือเลี่ยงข้อกฎหมาย โดยใช้วิธีการเซ็นเซอร์ เพราะถือว่าเป็นการปกปิดอวัยวะเพศของนักแสดง บางคนก็บอกว่าพอเซนเซอร์แล้วอาจจะไม่ได้ทำอะไรกันจริงๆเป็นท่าทางเฉยๆ การเซนเซอร์ทำให้งานที่ออกมา ไม่ได้ดูเป็นสื่อลามกอย่างชัดเจน (อีกทั้งเคยมีคดีที่เกี่ยวเรื่องพวกนี้แล้ว ศาลตัดสินให้ชนะ) ตรงนี้ก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้น หลังจากนั้นทางรัฐบาลก็มีหน่วยงานที่คอยตรวจสอบดูแล ว่านักแสดงต้องยินยอม คำนึงถึงความเป็นมนุษย์ ผลิตอย่างถูกต้อง และก็กลายมาเป็นอุตสหกรรม av อย่างทุกวันนี้

อันนี้เป็นสรุปสั้นๆจริงๆมีรายละเอียดเยอะกว่านี้มากถึงการตีความเรื่องการเซนเซอร์ แถมปัจจุบันค่ายหนังต่างๆก็พยายามใช้ช่องโหว่หรือช่องว่างทางกฎหมายในการทำให้หนังเซนเซอร์บางลง เล็กลง เพื่อทำให้หนังได้รับความนิยมมากขึ้น

เกร็ดส่งท้าย แล้วหนังเอวีญี่ปุ่นแบบไม่เซนเซอร์ผิดกฎหมายใช่ไหม คำตอบ คือใช่ แต่ก็มีการพยายามขาย พยายามปล่อยออกมาอยู่ดี แถมพยายามมีการแก้กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้งด้วย

         ส่งท้ายหากใครยังไม่เคยอ่านเกี่ยวกับ porn กับเศรษฐกิจ ก็อยากเชิญชวนให้ลองอ่านดู จะเห็นได้ว่าโลกยอมรับมากขึ้น และมันก็แสดงให้เห็นว่า sex คือเรื่องธรรมชาติของมนุษย์

และสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตามบทความสุขภาพดีๆหรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ iNN Lifestyle
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น