• ดินกี่เก่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 49017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เมืองแพร่เมืองงาม
เล่าเรื่องเมืองแพร่จากปัจจุบันย้อนไปในอดีต ข่าวสารและเหตุการณ์ต่าง เท่าที่จะรวบรวมมาได้ที่เกิดขึ้นที่เมืองแพร่ พร้อมภาพเก่าในอดีตที่หาชมยากและผลงานของชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่นเมืองแพร่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/oldphrae
วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 1029 , 00:31:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .O {font-size:233%;}   ขอเชิญชวนท่านร่วมกิจกรรมเพื่อให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของบ้านไม้อันเป็นอัตตลักษณ์สำคัญส่วนหนึ่งของเมืองแพร่  ฟังช่างซอขับขานเล่าเรื่องราวของบ้านของวิถีชีวิตท้องถิ่น ร่วมเสวนา และ รับประทานอาหาร กับบรรดาสล่าจาก ๒ ตำบล (บ้านกวาง, บ้านเหล่า) ที่สืบสานมรดกวัฒนธรรมความเชื่อเรื่องการสร้างบ้าน  ภาพนิ่ง 1 .O {font-size:233%;} ข่ายลูกหลานเมืองแพร่ ก่อตัวขึ้นม....

อ่านต่อ

Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 1698 , 00:29:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นิทรรศการแบบบ้านๆ ดูสบายๆในอารมณ์โอเพ่นแอร์แดดร่มลมเย็นแล้วมาพบกัน งานถนนคนเดินเมืองแพร่ หน้าร้านจำลองภาพ(2499)มีรูปบ้านเก่าๆของเมืองแพร่ให้ดู มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง   อาทิตย์ 7 กพ. 53 ในงานถนนคนเดิน และศุกร์ที่ 12 , 26 กพ. 53 ณ ลานออกกำลังกายในสวนสุขภาพ (สนามหลวง)เริ่มเวลา 16.30 น. ครับ   ไม่มีประวัติศาสตร์ ชาติจะไร้อนาคตครับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 928 , 19:33:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองแพร่เรามีสิ่งดีมากมาย เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาลูกหลานคนเมืองแพร่หรือคนที่อยู่เองอาจลืมไปเพราะความเคยชิน  หลายปีผ่านไปความรู้เก่าๆเรื่องเล่า และประวัติศาสตร์ต่างๆ ขาดการสืบต่อเพราะการที่สังคมเปลี่ยนแปลงลูกหลานเรียนจบ แล้วเข้าไปทำงานเมืองใหญ่ หรือตามแหล่งงานในบ้านเมืองอื่นทุกปี มีคนแพร่อพยพออกไปมากขึ้น สามสิบปีผ่านไปคนแพร่หายไปกว่าครึ่ง  บ้านเรือนที่เคยมีคนอยู่เหลือแค่ชื่อในทะเบียนบ้าน ข่ายลูกหลานเม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 812 , 12:08:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่มีพ่อเมืองคนใหม่ เมืองแพร่มีการขยับหลายอย่างน่าจะเป็นความตั้งใจที่ดี และเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนในทิศทางที่ดีขึ้น สร้างงานสร้างอาชีพให้คนท้องถิ่น ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้จักเมืองแพร่ ลองมาเยี่ยมดูนะครับมาให้ถึงในตัวเมืองไม่ใช่แค่ผ่านไป หรือแค่มาไหว้พระธาตุช่อแฮในตัวเมืองมีสถานที่หลายแห่งน่าสนใจ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติเราอาจจะไม่ยิ่งใหญ่ หรูหราเหมือนเมืองอื่น แต่ถ้าชอบความสงบเงียบอยากดูบ้....

อ่านต่อ

Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 967 , 11:51:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ ๒๔พย.๕๒ ที่ผ่านมา ณ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ (อาคารได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น จาก สมาคมสถาปนิก) ชาวเมืองแพร่ได้ต้อนรับ ท่าน เอริค จี จอห์นเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาพร้อมกับคณะเพื่อมอบทุนเพื่อดำเนินงานด้านการอนุรักษ์บ้านไม้เก่าในเมืองแพร่ จากการประสานงานผ่าน ศูนย์ภูมิภาคโบราณคดีและวิจิตรศิลป์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(seameo - spafa) โดยผู้อำนวยการ ดร.พิสิษฐ์ ....

อ่านต่อ


/5