*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 454647
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2559
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 3909 , 09:37:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ni_gul , wansuk และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

            นกจับแมลงตะโพกเหลือง   yellow-rumped Flycatcher

                   

เรือขนาดใหญ่ที่ครั้งแรกผมมองเห็นเป็นเรือประมงหาปลาขนาดใหญ่ ถูกดัดแปลงให้เป็นเรือโดยสารพาผู้โดยสารร ออกจากท่าเรือเขาหมาจอมุ่งหน้าสู่เกาะแสมสาร นักท่องเที่ยวเต็มลำเรือร่วม 200 คน เกือบทุกคนแต่งตัวกางเกงขาสั้น กระโปรง หมวกปีกกว้าง แว่นกันแดด และในกระเป๋าคงมีชุดเตรียมไปว่ายน้ำและดำน้ำดูปะการัง  เกือบทั้งหมดเตรียมตัวไปเที่ยวทะเลที่เกาะแสมสาร มีเพียงพวกเรา 3 คนที่แต่งตัวผิดแปลกไปกว่าคนอื่นๆที่ใส่ หมวกเดินป่า เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว รองเท้าเดินป่า กล้องและเลนส์เทเลโฟโต้ และ ตำราดูนก พวกเรากำลังจะไปดูนกกันที่เกาะแสมสาร ไม่ได้ไปเล่นน้ำทะเลเหมือนกับคนอื่นๆบนเรือ  สายตาของคนส่วนมากอาจจะมองเราแปลกๆว่า ทำไมแต่งตัวไม่เหมือนคนอื่นๆ  แน่นอนเพราะว่าจุดประสงค์ของเราไม่เหมือนกัน  และนั่นทำให้เราเห็นบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่น

                            ปรอดหน้านวล  Yellow-vented Bulbul

                                                                       นกปรอดสวน Streak-eared Bulbul

 

               ผม พี่ชาลี และ บี ออกเดินทาง ข้ามทะเลมาที่เกาะแสมสารเพื่อมาตามดูนกอพยพ แตกต่างจากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆอีกร่วม 200 คน เรือออกจากท่าเรือเขาหมาจอ อ.สัตหีบ ไม่นานนักเพียง 20 นาทีก็ถึงเกาะแสมสารแล้ว ยังไม่ทันที่ผู้โดยสารจะลงเรือจนหมด พวกเราก็มองเห็นนกกลุ่มแรกอยู่บนต้นมะขามแล้ว เสียงบีร้องบอกออกมาว่าเป็น นกปรอดหน้านวล Yellow-vented Bulbul

                ขนสัมภาระลงจากเรือ  นักท่องเที่ยว เกือบทั้งหมดไปฟังคำบรรยายจากพี่ๆทหารผู้ดูแลสถานที่ ส่วนพวกเราเตรียมอุปกรณ์ดูนก   เสร็จแล้วเริ่มแยกย้ายไปตามหาดต่างๆ บ้างก็เตรียมไปดำน้ำ ส่วนพวกเราใช้เส้นทางที่แตกต่างจากคนอื่นๆ นั่นคือการเดินไปตามเส้นทาง ถนน  แนวต้นไม้เพื่อดูนก ใกล้ๆกับที่พวกเราเตรียมอุปกรณ์นกที่อยู่ใกล้ๆก็คือ นกปรอดสวน Streak-eared Bulbul   พี่ชาลีกับบีเดินนำไปก่อนแล้ว ผมค่อยๆเดินตามไปทีหลัง สักพักก็เริ่มแยกย้าย เส้นทางเล็กๆเลียบชายหาดไปบนหน้าบริเวณศาลเจ้า ผมอยู่ตรงนี้เป็นเวลานาน เพื่อรอที่จะถ่าย นกจาบคาคอสีฟ้า  Blue-throated Bee-eater ที่อยู่บนยอดไม้ ขากลับนกจับแมลงตะโพกเหลือง   yellow-rumped Flycatcher  บินอยู่ใกล้ๆ ผมเฝ้ารอถ่ายรูปอยู่สักพักแต่ก็ไม่ชัดเท่าไหร่  การเดินทางมาในครั้งนี้ เป้าหมายหลักๆของผม คือการมาตามหา นกจับแมลงดำอกสีส้ม  Mugimaki Flycatcher มากกว่านกชนิดอื่น ซึ่งเป็นนกอพยพที่พบไม่บ่อย เราจะเรียกกันว่า เจ้ามูกิมากิ ตามชื่อที่ออกจะเรียกน่ารักกว่า ที่จะเรียกว่า นกจับแมลงดำอกสีส้ม เสียด้วยซ้ำ  หลังจากแยกย้ายเราเดินมารวมตัวกันอีกครั้ง คราวนี้เราเดินกันอยู่รอบๆ จุดที่ลงเรือและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  บีชี้ให้ผมรีบดู นกพญาไฟสีเทา Ashy Minivet ที่อยู่เหนือยอดไม้

นกพญาไฟสีเทา  Ashy Minivet

                             นกจาบคาคอสีฟ้า  Blue-throated Bee-eater

Dark-sided fly catcher

        นกจับแมลงดำอกสีส้ม / Mugimaki Flycatcher (เมีย)        

                        

                     เส้นทางพาเราเดินไปเรื่อยๆ เข้าป่าไปในใกล้ๆบ้านพักทหาร บริเวณนี้มีนกหลายชนิด ส่วนตัวผมเองยังดูนกไม่เก่งนัก รู้จักแต่นกที่เจอบ่อยๆและจำแนกง่ายๆเท่านั้น ผมอาศัยพี่ชาลีกับบีช่วย iden รายชื่อให้ตลอดโดยเฉพาะนกประเภทตัวเล็กๆแบบกลุ่มนกจับแมลงพวกนี้ ที่นักดูนกมือใหม่อย่างผมยังแยกไม่ค่อยได้เพราะมีลักษณะคล้ายๆกัน อย่าง นกจับแมลงสีน้ำตาล  Asian Brown Flycatcher  นกจับแมลงหลังเขียว Green backed Flycatcher  ที่เด็ดอีกอย่างก็คือ นกจับแมลงสีคล้ำ  Drak-sided Flycatcher นกหายากอีกชนิดหนึ่ง

                พวกเราแยกย้ายกันเดินแต่ก็อยู่ห่างไม่ไกลกันมากนัก นกตัวเล็กๆบินมาใกล้สายตาผมมองหาเจ้ามูกิมากิตลอดเวลา พยายามถ่ายรูปให้ได้ แต่ทั้งแล้วทั้งรอดผมก็ยังไม่เจอ กระนั้นก็เรียกไม่พบก็ไม่ถูกเสียทีเดียวผมว่า ผมเองก็ได้เจ้านกมูกิมากิเหมือนกันแต่เป็นตัวเมีย ส่วนคนอื่นๆทั้งพี่ชาลีและบี เจอตัวผู้ซึ่งเป็นเป้าหมายไปเสียแล้ว ครั้งหนึ่งผมคิดว่าผมได้ถ่ายรูปเจ้ามูกิมากิตัวผู้ได้แล้ว แต่พอกลับมาเปิดรูปดูกลับกลายเป็น นกจับแมลงตะโพกเหลืองซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกัน ขากลับมี นกเดินดงสีคล้ำ (Eyebrowed Thrush) บินมาเกาะกิ่งไม้ไม่ไกจากที่พวกเราอยู่มากนัก

                ใกล้เที่ยงวันแล้ว พวกเรามาพักกันที่โต๊ะม้าหินใกล้ๆศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณหาดเทียน บีเดินไปซื้อส้มตำกับไข่ต้มมาเพิ่มอาหารกลางวันของเราที่มีข้าวเหนียวหมูปิ้งติดตัวมาจากตลาดช่องแสมสาร ส่วนผมกับพี่ชาลีเริ่มลงแดง หาสารคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย พี่ชาลีเตรียมกาแฟสดมาด้วย 2 ซองผมจึงได้อานิสงส์ เพิ่มสารคาเฟอีนมาด้วย  หลังจากจัดการอาหารกลางวันเสร็จ เราเริ่มเช็ครายชื่อนกกันบ้าง สักพักพี่ชาลีแยกตัวไปเดินดูนกต่อ ผมจึงตามไปด้วย ส่วนบีแอบงีบไปสักพักหนึ่งแล้ว

นกตะแตแต๊แว้ด Red-wattled Lapwing

 

                เส้นทางที่ผมกับพี่ชาลีเดินไป จะเป็นอีกเส้นทางหนึ่งแยกตัวไปทางด้านถนนตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ขณะที่นักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เกือบทั้งหมดนั่งรถที่คอยให้บริการไปยังหาดลูกลม  นกแซงแซวเกาะอยู่บนยอดไม้ ส่วนนกตะแตแต๊แว้ด  Red-wattled Lapwing ส่งเสียงร้องตลอดเมื่อเวลาที่เราเดินผ่าน  เส้นทางซีเมนต์เดินสบายๆ ผมเดินทิ้งห่างพี่ชาลีอยู่ไกลๆ มาถึงชายหาดอีกฝั่งหนึ่งนกยางทะเล Pacific[ Reef Egret บินอยู่ริมชายหาด ระหว่างทางผมยังแว๊บมาตามถ่ายผีเสื้อแพนซีเทาอีกต่างหาก ถึงจะมาดูนกผมก็ยังตามดูผีเสื้อจนได้  สิ้นสุดทางเดินใกล้ชายหาด บริเวณนี้จะมีเส้นทางที่จะเดินขึ้นเขาไปตามเส้นศึกษาธรรมชาติ ผมเดินไปริมชายหาด เสียงคลื่น ลมพัดแรงตลอดเวลา จนหมวกผมของแทบปลิว ผมเปลี่ยนเลนส์มาถ่ายภาพวิวบ้าง   บริเวณนี้ มีนักท่องเที่ยวปั่นจักรยานมาเที่ยวบ้าง เราออกเดินรอบๆดูนกกันไปเรื่อย พี่ชาลีเดินไปอีกทางส่วนผมไปนั่งอยู่ใต้ต้นมะขามเทศอยู่เป็นเวลานานเ พราะบริเวณนี้มีพวกนกจับแมลงบินว่อนอยู่หลายตัว โดยเฉพาะ นกจับแมลงตะโพกเหลือง ตัวหนึ่งบินมาเกาะกิ่งไม้รอลงกินน้ำบริเวณบ่อน้ำใกล้ๆ ทำให้ผมถ่ายภาพได้ไม่ยากนัก รวมถึงนกกินปลีอกสีส้ม ด้วย

                สักพักใหญ่ๆระหว่างรอถ่ายภาพ นกตัวใหญ่ตัวหนึ่งบินผ่านผมไป ไปเกาะกิ่งไม้ห่างออกไปเกือบ 70 เมตร เป็นจั งหวะเดียวกับที่บีเริ่มเดินตามมาถึงแล้ว ผมจึงส่งสัญญาณให้บีเข้าไปดูและถ่ายรูปก่อน ส่วนผมเดินไปอีกฝั่งหนึ่ง ในแนวต้นไม้ซ่อนตัวเพื่อที่จะเดินเข้าไปถ่ายรูปให้ได้  เมื่อถ่ายรูปเสร็จผมค่อยๆก้าวย่องออกมา พี่ชาลีเดินมาพอดีจึงส่งสัญญาณไปด้วย นกที่พวกเราเจอก็คือ นกคัคคูพันธุ์อินเดีย และก่อนที่เราจะเดินเข้าไปในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ พี่ชาลีชี้ให้ผมดู นกเด้าลมดง  Forest Wagtail ที่เดินหากินอยู่ตามทางเดิน

นกคัคคูพันธุ์อินเดีย

             

 

          เสียงหอบเริ่มเข้ามาแทนที่เสียงเดินของเราที่เรากำลังเดินอยู่บนเขากันไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ แน่นอนจุดประสงค์ของเราคือการเดินดูนก แต่เส้นทางเราแทบไม่เจอนกอะไรเลย นอกจากนกตัวหนึ่งที่บินผ่านไปในเงามืดในช่วงของการเริ่มต้นเส้นทางเท่านั้นซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่าเป็นนกอะไรแน่ ซึ่งผมกับบีเดาว่าเป็นนกกะปูด  เส้นทางพาเราเดินขึ้นเขาลงเขาไปเรื่อยๆ จนไปถึงจุดชมวิว เรานั่งพักกันอยู่พักหนึ่ง ทะเลสีคราม ของเกาะแสมสารสวยงาม

            เสียงเครื่องยนต์เรือดังกระหึ่มอีกครั้ง เราอยู่บนเรือเกือบเที่ยวสุดท้ายที่กำลังแล่นกลับเข้าฝั่ง ผมยังมองไปรอบๆ บางครั้งผมเองยังรู้สึกแตกต่างจากคนอื่นๆอีกร่วมร้อยกว่าคน นักท่องเที่ยวแทบทั้งหมดมาเที่ยวทะเลแสมสาร ได้เล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง ซึ่งเรา 3 คนไม่ได้มาเพื่อทำกิจกรรมแบบนั้น แต่เรามาดูนก จุดหมายของเราจึงดูแตกต่างกว่าคนอื่นๆ แต่ในความแตกต่างนั้น ก็ทำให้เราได้พบมุมมองและได้เห็นในสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่นเช่นเดียวกัน 

--------------------------------------------------------------------------------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wansuk วันที่ : 29/07/2016 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เจ้าคัคคูพันธุ์อินเดียเต็มจอเลย เต็มตาด้วยละซี :D

หาดสะอาดมากค่ะ ถ้านักดูนกเตรียมชุดเล่นน้ำไปด้วยน่าจะดีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ดูนก แต่มีแย้โผล่มาด้วยนิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
S-1 วันที่ : 25/07/2016 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/S-1

แสมสารช่วงฤดูร้อนนี่มีเรื่องตื่นเต้นสำหรับนักดูนกทุกปีเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/07/2016 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

กิ้งก่าหล่อมากเลยล่ะน้อง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/07/2016 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยังไม่เคยเจอมูกิมากิเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/07/2016 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลูกเสือหมายเลข9 , แม่หมี == สวัสดีครับ ผมไม่ได้เข้ามานานเลยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อังศนา -- ไม่ค่อยได้ออกเหมือนกันครับ นานๆที ^^

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

BlueHill แหม ของพี่ชาลีก็เขียนแล้ว ^^

ความคิดเห็นที่ 4 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 3 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 2 ผีเสื้อพเนจร , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อังศนา วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

คิดถึงทริปดูนกจังงง

ความคิดเห็นที่ 1 ผีเสื้อพเนจร , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าจะเป็นเรื่องแรกของโลกกับการเดินทางไปดูนกที่แสมสาร
ส่วนใหญ่ที่เขียนกันจะเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน