*/
  • หัวใจเดียวกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 205881
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


%...ท่านชอบอ่านคอลัมน์ไหนมากที่สุดในหนังสือนิตยสารหัวใจเดียวกัน....%
Cover Story
2 คน
เขียนด้วยแสง,Photo Story
6 คน
พระจันทร์รำพึง
3 คน
ก้อนหินรำพัน
2 คน
นักเขียนน้อยชายแดนใต้
3 คน
ภัตตาคารบ้านทุ่ง
2 คน
มองไกลเห็นใกล้
3 คน
อ้อมกอดของความรัก
4 คน
ท่องไป ใต้-ดาว-เดือน
5 คน
The way of The World
2 คน

  โหวต 32 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2554
Posted by หัวใจเดียวกัน , ผู้อ่าน : 4144 , 12:32:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน BlueHill , น้ำทะเล และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ฯพณฯ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ประธานในพิธีเปิดงานฯ ขณะอุ้มองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวฯ

พุทธศักราช ๒๕๕๔ นับเป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา และครบรอบ ๔๔๔ ปีมหาศรัทธาแห่งองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งประดิษฐานอยู่ในปูชนียสถานสำคัญยิ่งของจังหวัดปัตตานี โดยตั้งแต่ครั้งโบราณกาลมา 'ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวหรือชื่อเป็นทางการว่า ศาลเจ้าเล่งจูเกียง(ศาลเจ้าแห่งความเมตตา) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดปัตตานี ตั้งอยู่ที่ถนนอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เดิมมีชื่อเรียกว่า ‘ศาลเจ้าซูก๋งตามหลักฐานที่จารึกอยู่ในศาลเจ้าปรากฏว่า ตั้งขึ้นเมื่อวันชัยมงคล ปีบวนเละที่ ๒ ศักราชราชวงศ์เหม็ง ตรงกับปีพุทธศักราช ๒๑๑๗ ในรัชสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชา แห่งกรุงศรีอยุธยา โดยมีงานแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจังหวัดปัตตานีทุกปี หลังตรุษจีน ๑๔ วัน

ลุถึงปี ๒๕๕๔ ซึ่งเป็นปีสำคัญ ทางมูลนิธิเทพปูชนียสถาน (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) จึงได้จัดงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวขึ้น ภายใต้แนวคิด 'กตัญญูคู่ฟ้า ๔๔๔ ปีแห่งศรัทธา มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว' ในวันที่ ๑๔-๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เพื่อสืบสานประเพณีแห่งศรัทะที่มีมายาวนาน และเป็นการเฉลิมฉลองปีมหามงคล เพราะศาลเจ้าเล่งจูเกียง มีพระเจ้าแผ่นดินที่เคยเสด็จมาถึง ๓ พระองค์ด้วยกัน ตั้งแต่รัชกาลที่ ๕ รัชกาลที่ ๖ และรัชกาลที่ ๙ ซึ่งเสด็จมา ๒ ครั้ง และแต่ละพระองค์ก็พระราชทานกระถางธูปให้ศาลเจ้าฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รัชกาลที่ ๙ ทรงผูกพันกับศาลเจ้าฯ มาก สมัยที่ทรงแปรพระราชฐานมาประทับแรมที่ตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดนราธิวาส ทรงพระราชทานวโรกาสให้คณะกรรมการศาลเจ้าฯ มีโอกาสเข้าเฝ้าโดยใกล้ชิด พร้อมกับได้ถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลมาโดยตลอด 

ด้วยวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษาในปีพุทธศักราช ๒๕๕๔ ทางคณะกรรมการศาลเจ้าฯ และประชาชนชาวปัตตานี ซึ่งมีความจงรักภักดีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นยิ่ง จึงมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อแสดงความพร้อมใจในการร่วมเฉลิมฉลองปีแห่งมหามงคลนี้ ในที่สุดจึงนำไปสู่ ๑.การจัดทำเกี้ยวมหามงคลชนิดพิเศษที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยนำต้นแบบมาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้มีจำนวนคนหามมากที่สุดอย่างน้อยก็ ๘๔ คนต่อครั้ง ๒.มีการอัญเชิญเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่เป็นองค์จริง องค์เดิม ออกมาประดิษฐานในเกี้ยวมหามงคลนี้ เนื่องจากองค์เดิมไม่ได้ออกมา ๒๐ กว่าปีแล้วด้วยองค์พระเกิดการสึกหรอ และกรรมการฯ จำเป็นต้องเก็บรักษาเอาไว้ แต่ชาวบ้านเรียกร้องมากว่าขอให้อัญเชิญองค์พระออกได้แล้วเพื่อความสงบของบ้านเมือง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่บ้านเมืองไม่ค่อยสู้ดีนัก ผู้คนจะได้มีกำลังใจและจิตใจที่ดีขึ้น ๓.ด้วยปกติการหามพระถือเสมือนเป็นเทศกาลลูกผู้ชาย ซึ่งจะมีแต่ชายหนุ่มที่มีพลังเข้าไปแย่งเกี้ยวกันเพื่อหามพระแต่ละองค์ จะไม่มีผู้หญิง คนเฒ่าคนแก่ หรือเด็ก เข้าไปร่วม หรือร่วมก็เป็นกิจกรรมอื่น แต่จะไม่ได้ร่วมหามพระ เพราะฉะนั้นทางคณะกรรมฯ จึงคิดว่าทำอย่างไรให้ประชาชนทั้งชายและหญิง ทั้งคนแก่ เด็ก ฯลฯ มีโอกาสได้เข้าไปร่วมหามพระ นำไปสู่การกำหนดไว้ว่าเกี้ยวมหามงคลนี้ให้ทุกคนสามารถหามได้ โดยแบ่งเป็นช่วงหรือเป็นรอบๆ ไป

จากการดำเนินงานในครั้งนี้ปรากฏว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยมีประชาชนเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก ทั้งจากส่วนกลางและในจังหวัดต่างๆ และผู้เข้ามาช่วยเหลืองานก็มีมากมาย เช่น ๑.คุณชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์ ในนาม สำนักหัวใจเดียวกัน พร้อมด้วยทีมงาน ได้เข้ามาจัดงานมหกรรมภาพถ่าย ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี ณ สำนักงานมูลนิธิเทพปูชนียสถาน ซึ่งปรากฏว่ามีคนเข้าร่วมชมจำนวนมาก เพราะมีการนำภาพพระราชกรณียกิจ ภาพประวัติงานสมโภช ประวัติเมืองปัตตานี ฯลฯ มาแสดงในลักษณะภาพถ่ายให้คนได้ดูได้ชม พร้อมด้วยกิจกรรมพิเศษอื่นๆ ๒.บริษัทสวนสยามทะเลกรุงเทพฯ ได้นำหุ่นตุ๊กตาจีน ๓๐๐๐ ปีมาร่วมโชว์ โดยเป็นหุ่นตุ๊กตาจีนที่เป็นบุคคลสำคัญ เช่น เรื่องสามก๊ก ไซอิ๋ว เปาบุ้นจิ้น เป็นต้น หรือว่าพระเจ้าแผ่นดินที่ทรงครองราชย์ได้ยาวนาน นอกจากนั้นมีการแสดงเป็นเมืองโบราณ ๓ วัฒนธรรม ประกอบด้วย วัฒนธรรมไทย มลายูมุสลิม และจีน เป็นการแสดงโดยได้รับความช่วยเหลือจากคุณนุกูล เอี้ยวสถิตวงศ์ ซึ่งเป็นครีเอทีฟจากกรุงเทพฯ มาออกแบบให้ส่วนหนึ่ง รวมถึงได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ ภาคเอกชน จำนวนมาก  โดยเฉพาะการจัดทำเกี้ยวยักษ์ มีภาคเอกชนมาช่วยด้วยการบริจาคไม้ บริจาคทรัพย์อื่นๆ จำนวนหลายราย

ท้ายที่สุดนี้ ใคร่ขอขอบพระคุณทุกคนทุกฝ่ายที่ทำให้งานครั้งนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดี ขอให้บารมีแห่งองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จงปกปักรักษาคุ้มครองผองภยันตรายใดๆ และดลบันดาลให้ทุกคนประสบโชคดี

(นายประยูรเดช คณานุรักษ์)

รองประธานมูลนิธิเทพปูชนียสถาน (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) จ.ปัตตานี

เกี้ยวมหามงคล จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ

'ภาณุ อุทัยรัตน์' เลขาธิการ ศอ.บต. ในฐานะ 'คนปัตตานี' ขณะร่วมขบวนแห่ฯ

ประชาชนจากทั่วสารทิศ ร่วมกันหามเกี้ยวมหามงคลด้วยศรัทธา

'องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว' ขณะประดิษฐานอยู่ในเกี้ยวมหามงคล

พิธีแห่พระลุยน้ำ (แม่น้ำปัตตานี)

พิธีลุยไฟอย่างอลังการในมหาศรัทธา

มังกรทะยานฟ้า

ประชาชนรอดูการแข่งขันเชิดสิงโตนานาชาติ

ผู้หลักผู้ใหญ่ร่วมกันถ่ายภาพในบรรยากาศชื่นมื่น

การโชว์ของหุ่นตุ๊กตาจีน ๓๐๐๐ ปี

ประกวดนางงาม

ร่วมแห่พระเพื่อเตรียมลุยไฟ

นิทรรศการ 'ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี'

ฯพณฯ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี มาเยี่ยมชมนิทรรศการฯ พร้อมทั้งลงนามให้กำลังใจ

ภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. และ อนุศาสน์ สุวรรณมงคล ส.ว.ปัตตานี

'ประยูรเดช คณานุรักษ์' รองประธานมูลนิธิฯ นำ ฯพณฯ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ชมภาพถ่าย 

'นิพนธ์ นราพิทักษ์กุล และภริยา' ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี มาชมภาพและให้กำลังใจ

ร.ต.เลิศเกียรติ วงศ์โพธิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ขณะชมภาพประวัติศาสตร์ครั้งญี่ปุ่นยกพลบุกปัตตานี 

'ทรงพล สวาสดิ์ธรรม' รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ขณะลงนามให้กำลังใจ

ทรงพล สวาสดิ์ธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ได้รางวัลประกวดภาพถ่าย พร้อมทั้งกล่าวปิดงานในส่วนของนิทรรศการ 'ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี'

'ประยูรเดช คณานุรักษ์' รองประธานมูลนิธิฯ กำลังสำคัญในการจัดงานทั้งหมด

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปชมนิทรรศการ ภาพเล่าเรื่องจากปัตตานีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาไปชม ไปเองคงไม่เห็นชัดแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ของดีที่คนตานีภูมิใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

โย่ว ๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

กดทั้ง สองไลน์เลย ที่ในบล๊อค และใน FB
"
"
ยิ่งใหญ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กิจกรรมฝึกให้คนร่วมแรงร่วมใจกันทำสิ่งดีๆ ให้ลุล่วง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

จัดงานได้ยิ่งใหญ่ดีค่ะ อยากมีโอกาสไปดูสักครั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน