*/
  • physigmund_foid
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 54650
  • จำนวนผู้โหวต : 32
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 4984 , 09:18:48 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ปัญญาญาณ พระอรหันต์ผู้พร้อมด้วยปฏิสัมภิทาญาณย่อมสื่อสารธรรมได้ดีปฏิสัมภิทาญาณเป็นความสามารถพิเศษทางการสื่อสารทำให้สื่อสารได้มีประสิทธิภาพ เทศนาธรรมเข้าใจง่ายแต่พระอรหันต์ไม่ใช่จะมีปฏิสัมภิทาญาณกันหมด ฝึกการสื่อสารผ่านภาษาต่างๆ ให้ชำนาญหลายภาษาแปลข้ามไปมาหรือภาษาเดียวให้แตกฉานฝึกการสื่อสารโดยไม่ผ่านภาษา เช่น สื่อทางกริยาท่าทางการสื่อสารทั้งสองนี้ เป็นบาทฐานในการฝึกปฏิสัมภิทาญาณ....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 4617 , 09:17:26 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง เหนือรู้ พ้นไม่รู้ รู้หรือไม่รู้ ก็ไม่ต่างกัน เคยเป็นไหม?ไม่ว่ารู้หรือไม่รู้ ก็ทำเหมือนกันผลออกมาก็เหมือนกันได้ภาวะนี้เรียกว่า เหนือรู้ เหนืออวิชชา คือ เหนือความไม่รู้ความไม่รู้ ไม่อาจครอบงำได้เพราะรู้ จึงดับความไม่รู้ได้เรียกว่าเหนือความไม่รู้ พ้นแล้วจากอวิชชาคือความไม่รู้พ้นแล้วจากพุทธะคือตัวตนผู้รู้หลุดพ้นแล้วทั้งสองส่วนจึงหลุดพ้นแท้จริง ติดความไม่รู้ ย่อมถูกอวิชชาบดบังติดต....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1884 , 09:16:09 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง จิตประภัสสร จิตแต่ดั้งเดิมแท้แล้วนั้นประภัสสรบริสุทธิ์แต่จิตยังไม่รู้แจ้งในนิพพาน จึงยังไม่บรรลุอรหันต์มีความหลงไปด้วยอุปทานว่าเจตสิกและรูปเป็นตัวกูของกูแม้มนุษย์ทุกคนมีจิตที่บริสุทธิ์ แต่คนที่มีจิตบริสุทธิ์ก็โง่ได้ไม่ใช่หรือ? ดังนี้ จิตเดิมแท้บริสุทธิ์และเป็นธาตุรู้แต่เพราะมีอวิชชาคือความไม่รู้แจ้งถึงที่สุดคือ ไม่รู้แจ้งในนิพพานคือความหลุดพ้นจากการเกิดดับจึงอุปทานว่าเจตสิกและ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2832 , 09:17:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ธรรมะบ้าบัว ธรรมะบ้าบัว เอาธรรมะมาเปรียบกับบัว ได้ภัทรกัป เทียบกับบัวได้ห้าประการใบบัว ดอกบัว รากบัว ล้วนเป็นธรรมจำแนกเหล่าสัตว์ได้ด้วยบัวนั้น ยุคใบบัว จำแนกสัตว์ได้ดั่งเช่นใบบัวฉะนั้น ยุคดอกบัว จำแนกสัตว์ได้สี่เหล่าเช่นดอกบัวยุครากบัว จำแนกสัตว์ได้ดังเช่นรากบัวฉะนั้นธรรมะบ้าบัว คือ เอาบัวเป็นธรรมมาพิจารณา ยุคใบบัว ของพระพุทธเจ้าองค์ก่อนจิตมนุษย์เดิมแท้ประภัสสรดังใบบัวมีกิเลสม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2141 , 09:25:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง เพราะโง่จึงศรัทธาเซน การสร้างศรัทธาเหมาะสำหรับกิจทางโลกรวมใจคนจำนวนมากไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่แล้วนำพาไปทำกิจทางโลกได้ตามต้องการดังนี้ ทางโลกจึงจำต้องสร้างศรัทธารวมใจคน เซนไม่สร้างศรัทธาและไม่ต้องให้ใครมาศรัทธาเพราะไม่ได้ประกอบกิจทางโลกที่เกี่ยวกับคนมากคนที่จะได้ถึงธรรม ถึงเซน เป็นเพียงคนกลุ่มน้อยดังนี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องสร้างหรือรักษาศรัทธา เซนไม่สร้าง ไม่รักษาศรัทธา จึงไม่กล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2301 , 08:37:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ธรรมนั่นแหละขวางสัจธรรม ไปเข้าวัด ปฏิบัติธรรม กินเจ รับธรรมเที่ยวตะลอนไป ทริปแล้ว ทริปเล่า ร้อยคน พันคน หมื่นคน เหมือนกันล้วนไม่อาจได้บรรลุสัจธรรม ก็ธรรมนั่นแหละที่ขวางสัจธรรมอ่านมาก รู้มาก ฟังมาก มีธรรมมากเลยไม่ดับ ไม่สูญ ไม่จบ ไม่สิ้นเสียทีสมมุติธรรมก่อเกิดไม่มีที่สิ้นสุดได้ ยิ่งไปปฏิบัติธรรม ยิ่งไปเพิ่มสมมุติธรรมสมมุติมากขึ้น มากขึ้น ขวางสัจธรรมยิ่งปฏิบัติธรรมยิ่งห่างไกลสัจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2095 , 08:54:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ความศรัทธาอยู่นอกนิพพาน.ผู้มีทุกข์ดิ้นรนหาทางดับทุกข์ได้ คือ ชาวพุทธผู้สร้างศรัทธารวบรวมใจคนได้ คือ ชาวพราหมณ์ชาวพุทธไม่ได้สร้างศรัทธา แต่มาเพื่อปลดทุกข์ของตนชาวพราหมณ์มาเพื่อสร้างศรัทธา รักษาไว้ ไม่ให้ใครทำลาย.เมื่อมีการสร้างศรัทธา ก็ต้องมีการรักษาศรัทธาไว้เกรงกลัวว่าจะมีคนทำลายศรัทธาที่ตนมีอยู่เมื่อมีคนทำลายศรัทธานั้น ตนก็ทุกข์ใจเพราะไม่ใช่ชาวพุทธ จึงยังดับทุกข์ไม่ได้.วัดและ....

อ่านต่อ


/5