*/
  • Supanich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 99232
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by Supanich , ผู้อ่าน : 2640 , 14:58:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อน ไทยรัฐออนไลน์ พาไปโรงพยาบาลอุ้มผาง จังหวัดตาก กับชมรมจิตอาสา ซีพี ออลล์ และเอ็กซ์ต้า พลัส หน่วยธุรกิจร้านขายยาในเซเว่น อีเลฟเว่น เพื่อมอบยา เวชภัณฑ์ และทุนสนับสนุนทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลอุ้มผาง

นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนวิทย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จังหวัดตาก เล่าว่า เมื่อ 100 กว่าปีก่อน มีการแบ่งประเทศขึ้น เส้นที่แบ่งเขตอำเภออุ้มผางกับเขตของประเทศเมียนมา ไม่ได้ใช้เส้นแบ่งตามธรรมชาติอย่าง ลำธาร แม่น้ำ หลายจุดถูกแบ่งแยกจากกัน แม้อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ทำให้ชาวบ้านดั้งเดิม เช่น คนกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ใน
พื้นที่มายาวนานมาก แต่มักจะอยู่ในป่านั้น กลายเป็นคนไร้สัญชาติ

คนไทยในพื้นราบเพิ่งจะเข้ามาอยู่ในตัวอำเภออุ้มผางเมื่อ 60-70 ปี
ก่อนหน้าเอง และโรงพยาบาลอุ้มผางเองเพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2527 ซึ่งจริงๆ แล้วคนในพื้นที่ไม่ได้อยู่ไกลจากโรงพยาบาล แต่โรงพยาบาลต่างหากที่ตั้งอยู่ไกลจากชุมชน เพราะเรามาตั้งทีหลังชุมชน

โรงพยาบาลประสบปัญหาในหลายๆ ด้าน เรื่องการเดินทางมารักษาพยาบาลของคนไข้ การดูแลรักษาคนไข้ได้อย่างไม่ต่อเนื่อง การเข้าไปช่วยเหลือคนไข้ไม่ทันเวลา ปัญหาเรื่องสัญชาติ ปัญหาเรื่องสิทธิพยาบาลเอง ก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข แต่นั่นคือแนวทางของกฎหมายโรงพยาบาลให้บริการกับผู้ป่วยที่เป็นคนไทย และคนที่ไม่ได้มีสัญชาติไทย โดยเราจะแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม คือ
กลุ่มที่มีหลักประกันสุขภาพ และกลุ่มที่ไม่มีหลักประกันสุขภาพ กลุ่มหลังนี้รวมถึงกลุ่มคนที่ข้ามมาจากฝั่งพม่าด้วย 

ยาที่ใช้ในประเทศ
ไทย เราไม่เคยผลิตได้เอง เราใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อซื้อเคมีภัณฑ์มาทำเป็นยาสำเร็จรูป และเราสูญเสียยาเหลือทิ้ง ถ้าคิดเป็นจำนวนเงินแล้วก็หลายพันล้านบาท
ต่อปี ด้วยบริบทที่โรงพยาบาลอุ้มผางประสบปัญหาขาดแคลนยาอยู่แล้ว  จึงเกิดโครงการรับบริจาคยาขึ้น วันนี้เราก็ยังรับบริจาคอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนทั่วไปมียาที่ไม่ได้กินและยังไม่หมดอายุ ซึ่งเป็นยาเหลือทิ้งแล้ว สามารถนำมาบริจาคได้

ยาที่ได้รับบริจาคมา เราจะต้องมาดูว่า ยานั้นยังมีคุณภาพดี ใช้รักษาโรคได้หรือไม่ โดยเราจะดูยาซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในแผงฟรอยด์ และมีวันหมดอายุกำกับไว้ แต่เราจำเป็นต้องตั้งวันหมดอายุให้ยาใหม่ ก่อนถึงวันหมดอายุจริง เพราะแผงฟรอยด์นั้นจะควบคุมเรื่องน้ำและแสงได้ แต่ไม่สามารถควบคุมเรื่องความร้อนได้ เพื่อให้ยาดังกล่าวมีคุณภาพที่ดีจริง ซึ่งกำหนดวันใช้ไว้ก่อนวันหมดอายุ 3 เดือน หรือ 6 เดือน ตามแต่ชนิดของยา

โรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกลตามแนวตะเข็บชายแดนอย่างนี้ ยังขาดแคลนอีกมาก สิ่งที่ต้องการคือ สิ่งของที่นำมาให้ผู้ป่วย อย่างผ้าห่ม คนกะเหรี่ยงเขาไม่มีผ้าห่ม เวลาที่มาเฝ้าคนป่วยจะน่าสงสารมาก อย่างผ้าห่มที่ทำเป็นพวงหรีด เนื้อผ้าจะดีมากๆ เพราะที่นี่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น ผ้าอ้อมที่เป็นผ้าสำลี ก็ต้องการ ที่นี่คนมาคลอดลูกมาก ผ้าอนามัยสำหรับหญิงคลอดลูก ตุ๊กตา เสื้อผ้า เสื้อผ้าเด็กอ่อน อะไรที่คุณเหลือใช้ แต่ยังใช้ได้ ส่งมาที่นี่ครับ ถ้าคุณใช้ได้ เราก็ใช้ได้ใครสนใจบริจาคสามารถส่งของได้ที่นี่ นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนวิทย์ เลขที่ 159 โรงพยาบาลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก รหัสไปรษณีย์ 63170 (ผอ.ฝากกำชับว่า ให้วงเล็บมาให้ด้วยว่า ของบริจาค เพื่อง่ายแก่การแยกกล่องพัสดุต่างๆ)

ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้ที่:
ไทยรัฐ
พันทิพ 
บ้านนกขมิ้น 

ออลล์ ในวาระที่ ชมรมจิตอาสา ซีพี ออลล์ และพนักงานสำนักปฏิบัติการมณฑลพื้นที่ภาคกลาง และเอ็กซ์ต้า พลัส หน่วยธุรกิจร้านขายยาในเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เดินทาง

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://m.thairath.co.th/content/844447

 

ออลล์ ในวาระที่ ชมรมจิตอาสา ซีพี ออลล์ และพนักงานสำนักปฏิบัติการมณฑลพื้นที่ภาคกลาง และเอ็กซ์ต้า พลัส หน่วยธุรกิจร้านขายยาในเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เดินทาง

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://m.thairath.co.th/content/844447

 

ในวาระที่ ชมรมจิตอาสา ซีพี ออลล์ และพนักงานสำนักปฏิบัติการมณฑลพื้นที่ภาคกลาง และเอ็กซ์ต้า พลัส หน่วยธุรกิจร้านขายยาในเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เดินทางไปมอบย

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://m.thairath.co.th/content/844447

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 Supanich ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 02/02/2017 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ส่งไปบริจาคบ่อยมากเลยค่ะ ไปหาหมอทีได้รับยามาเยอะแยะจนทานไม่หมดเลย

ความคิดเห็นที่ 1 Supanich ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/02/2017 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ลองค้นหายาที่ไม่ได้ใช้กันดูนะครับ ถ้าเป็นของใหม่(ตามกำหนดที่พิมพ์ไว้)ก็บริจาคไปนะครับ แต่ถ้าหมดอายุแล้วก็อย่าส่งไปให้เสียค่าส่ง
แล้วเป็นภาระของร.พ.เลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน