• Digitalknowledge
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2018-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 444
  • จำนวนผู้ชม : 146731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Digitalknowledge
แหล่งความรู้ Online ที่ทำให้ใครหลายๆคน มี ทั้ง ความรู้ทั่วไป และ แรงบันดาลใจในเรื่องต่างๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pailinprimal
วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2563
Posted by Digitalknowledge , ผู้อ่าน : 1192 , 14:14:39 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงสไตล์การแต่งบ้าน นักออกแบบและสถาปนิกมากมายไม่ปฏิเสธว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) นั้นยังคงเป็นหนึ่งในแบบบ้านในฝันของใครหลายคน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้นสามารถแบ่งแนวทางปลีกย่อยได้มากมายหลายแนวตามอิทธิพลของสถานที่และยุคสมัยที่ต่างกันไป และในวันนี้ เราจะขอชวนทุกคนไปดูว่า จริง ๆ แล้ว เราสามารถแต่งบ้านโมเดิร์นแบบไหนได้บ้าง แล้วแต่ละแบบเราควรเลือกใช้วัสดุแต่งบ้านแบบไหนถึงจะเพิ่มเสน่ห์ความเป็นโมเดิร์นให้กับบ้าน ว่าก็อย่ารอช้าแล้วเลื่อนอ่านตามมาได้เลย

 

 

แบบบ้านโมเดิร์น (Modern Style)

ขอเท้าความก่อนว่า งานดีไซน์สไตล์โมเดิร์นถือกำเนิดขึ้นมาจากความขาดแคลนวัตถุดิบในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และด้วยเหตุนี้ การออกแบบโดยใช้ลายเส้นหรือรูปทรงเรขาคณิตเพื่อเน้นความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอยสูงสุดจึงเข้ามาแทนที่การออกแบบสไตล์หลุยส์หรือแบบคลาสสิกที่สะท้อนให้เห็นถึงความหรูหราและฟุ่มเฟื่อยนั่นเอง 

เฟอร์นิเจอร์และวัสดุแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นควรเน้นใช้เฉดสีกลาง ๆ อย่าง ขาว เทา ครีม เบจ และอาจตัดด้วยสีคู่ตรงข้ามหรือสีที่โดดขึ้นมาจากสีอื่น ๆ นอกจากนี้การออกแบบบ้านควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยสูงสุด ความเรียบง่าย และใช้ของตกแต่งเท่าที่จำเป็นและไม่มีรายละเอียดยุ่งเหยิง และที่สำคัญ การจัดแปลนบ้านควรเน้นการใช้พื้นที่แบบเปิดโล่ง วางองค์ประกอบของพื้น ผนัง และฝ้าเพดานด้วยเส้นตรงที่ต่อเนื่องกัน มีสถาปนิกหลายคนแนะนำว่า วัสดุแต่งบ้านที่ควรใช้เพื่อเพิ่มมิติให้บ้านน่าค้นหาและช่วยเสริมความเป็นโมเดิร์นให้บ้านได้ คือ วัสดุประเภทโลหะ กระจก และวัสดุที่มีความมันวาว 

 

 

แบบบ้านมินิมอลโมเดิร์น (Minimal Modern Style)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “มินิมอล” กลายมาเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและอาจเป็นคำที่คุ้นหูของคนจำนวนไม่น้อย บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์นถูกออกแบบด้วยคอนเซ็ป “Less is More” หรือ “น้อยแต่มาก” ที่เป็นการนำธรรมชาติของแสงและเงาเข้ามาผสมผสานกับการออกแบบเพื่อสร้างบรรยากาศในบ้าน แต่ในขณะเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และวัสดุแต่งบ้านก็ควรคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ต้องใช้ประโยชน์ได้สูงสุดจากของแต่ละชิ้นด้วย โดยสีที่แนะนำให้มิกซ์แอนด์แมชท์กันในบ้านประเภทนี้ คือ สีขาว สีดำ และสีประเภทสีเอิร์ธโทน นอกจากนี้ สถาปนิกยังแนะนำว่าการจัดองค์ประกอบของงานตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์นควรเน้นพื้นที่โล่งกว้างและตกแต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

แบบบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย (Contemporary Modern Style)

การแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยเกิดจากการผสมผสานกันระหว่างการตกแต่งสไตล์คลาสสิก (Classic Style) และ การออกแบบสไตล์โมเดิร์น การตกแต่งบ้านในสไตล์นี้ นอกจากจะยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย ความสะอาดตา และการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์แล้ว อีกสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในบรรยากาศบ้าน คือ ความอ่อนช้อย ความผ่อนคลาย และความอบอุ่นที่ได้มาจากการตกแต่งสไตล์คลาสสิกด้วย และด้วยเหตุนี้ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจึงควรใช้แบบคลาสสิกสีเรียบ ๆ ที่ลดรายละเอียดความหรูหราและความยุ่งเหยิงออกไปเพื่อคงความโมเดิร์นเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกันก็ควรเพิ่มความอบอุ่นเข้าไปในบ้านด้วยการใช้วัสดุแต่งบ้านกลุ่มสีเอิร์ธโทนประเภทไม้และกระจกเข้าไป  

 

 

แบบบ้าน Mid-Century Modern

Mid-Century Modern ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงหลังสงครามโลกที่ขาดแคลนวัตถุดิบ ด้วยเหตุนี้ นักออกแบบสถาปนิกจึงจำเป็นต้องคิดค้นวัสดุตกแต่งบ้านและสร้างบ้านทดแทนขึ้นมา เช่น พลาสติกและไฟเบอร์กลาสที่สามารถดัดและขึ้นรูปได้ง่าย และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบ้านที่ออกแบบด้วยแนวความคิด Mid-Century Modern จึงดูไม่แข็งและดูมีอิสระของรูปทรงมากกว่าแบบอื่น ๆ ถ้าหากคุณชอบบ้านสไตล์นี้ สถาปนิกแนะนำให้ใช้วัสดุตกแต่งบ้านโทนสีสว่าง สีอ่อน หรือ สีพาสเทลที่มีลายเส้นเป็นธรรมชาติ เน้นความเรียบง่าย และตรงไปตรงมา และที่สำคัญ คุณอาจจะลองแทรกเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Bauhaus ที่มีกลิ่นอายยุคเก่าเอาไว้เพื่อคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายแต่เน้นประโยชน์สูงสุดในการใช้งานด้วยก็ได้

 

แบบบ้านโมเดิร์นหรู (Modern Luxury Style)

จริง ๆ แล้ว บ้านโมเดิร์นสไตล์หรู คือ การนำวัสดุแต่งบ้านที่สะท้อนความหรูหราอย่าง หินอ่อน ผ้าไหม กำมะหยี่ แก้วคริสตัล หรือโลหะมันวาว มาผสานเข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัยนั่นเอง โดยเฉดสีของวัสดุจะคุมไปในทิศทางเดียวกันและจะไม่มีความหลากหลายมากเพื่อป้องกันการแย่งความโดดเด่นกันระหว่างโทนสีของบ้านและวัสดุแต่งบ้านที่มีความหรูหรา

 

สิ่งที่เรามาฝากวันนี้เป็นวิธีสังเกตและปรับใช้วัสดุแต่งบ้านให้เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบต่าง ๆ ด้วยตัวเอง จริง ๆ แล้วสไตล์โมเดิร์นไม่ได้จำกัดอยู่ในขาของโมเดิร์นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คุณยังสามารถนำวิธีที่เราเอามาฝากในวันนี้ไปปรับใช้กับสไตล์บ้านที่คุณต้องการได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ขอให้สนุกกับการแต่งบ้านในฝันกันนะ!
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน