painepanaroundtheworld
ขอเอาพื้นที่นี้เป็นที่รวบรวมเรื่องราวการท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆของเราก็แล้วกัน การท่องเที่ยวของเราเป็นแบบราคาประหยัด low cost, hostel, economy, backpacker
Permalink : http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld
วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2558
Posted by แมวไม่มีหางกินก้างติดคอ , ผู้อ่าน : 5182 , 09:40:48 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน february26 , วรรณสุข และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทริปนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้วค่ะ (ดองจนเค็มเกินไปแล้วล่ะ) และเนื่องจากไปมานานมากแล้ว รายละเอียดต่างๆอาจจะไม่เป๊ะ ต้องกราบแทบอกขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ค่ะ

 

ก่อนอื่นเมื่อมาถึงสนามบินฮานอยแล้ว เราก็ต้องหาทางเข้าเมืองกันก่อน ซึ่งสวยๆรวยๆอย่างเราเนี่ย ก็ต้อง...รถเมล์สิคะ แท็กซ่งแท็กซี่อะไร เดี๊ยนไม่รู้จัก (ไม่ได้จนนะ แค่อยากได้อารมณ์แบบคนโลคอล หรา???)

 

หลังจากผ่านต.ม.มาแล้ว ก่อนจะออกนอกตัวสนามบินไป ขอวกกลับมาซื้อซิม(ปกติเราไม่ค่อยซื้อซิมไว้เล่นเนตหรอกเวลามาเที่ยวต่างประเทศ เน้นไวไฟฟรี555 ไม่ใช่อะไรค่ะ ไม่อยากเสียเวลานั่งจิ้มจอมือถือน่ะ ชอบนั่งมองไปรอบๆตัวมากกว่า แต่เพื่อนร่วมทางอยากเล่นหุ้นไง อุต่ะ!!!กิจกรรมเก๋มาก) กับแลกเงินดองไว้ซะหน่อย ไม่ต้องแลกจนหมดตัวนะคะ เอาพอประมาณ ไว้ขึ้นรถเมล์ กินข้าว ซื้อขนม เพราะไอพวกค่าทัวร์เนี่ย ควรจ่ายเป็นดอลล่าร์น้า อ่อ ซิมราคา 200,000 ดองค่ะ คิดง่ายๆ 10,000ดอง = 15 บาท เพราะฉะนั้นเทียบบรรญัติไตรยางค์แล้ว 200,000 ดอง จึงเท่ากับ 300 บาท (นี่ง่ายแล้ว?)

 

หลังจากเสียเวลาจัดการเรื่องซิมและการใช้เนตไปซักพัก ก็รีบไปกันดีกว่าค่ะ พอออกจากประตูสนามบินแล้ว เดินไปทางด้านขวามือ ปรมาณซัก200เมตร จะเป็นจุดขึ้นรถเมล์สาย17 ตอนแรกเราเดินเลยไปไกลจนจะออกจากสนามบินอยู่แล้ว เพราะเคยอ่านรีวิวมา แต่เหมือนเค้าจะเปลี่ยนที่แล้ว ถ้าใครหาไม่เจอ ลองยืนนิ่งๆ แล้วสังเกตการณ์ค่ะ เดี๋ยวก็จะเห็นรถเมล์สาย17 มาเป็นระยะๆ มองตามไปว่ามันไปจอดตรงไหน เดี๋ยวก็เจอ

 

ค่ารถคนละ9,000ดองหรือ13.50บาทเอง ถูกมากกกก นั่งตั้งเกือบชม. คุ้มมมมม เราไปลงน่าจะสุดสายเลยค่ะ เพราะดูเป็นท่ารถเบาๆ ถ้าใครจะไปทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม แนะนำให้ลงก่อนป้ายสุดท้ายซักป้ายสองป้าบ จะเดินใกล้กว่า แต่ใครใคร่จะโบกแท็กซี่ไป ก็สบายค่ะ ส่วนพวกเรา เดิน!!!เท่านั้น จัดการเปิดจีพีเอส เดินไปหาทะลเสาบรัวๆ ไม่รู้ทิศรู้ทางหรอกค่ะ มองจออย่างเดียว


สิ่งแรกที่เราต้องทำคือไปบริษัททัวร์ของ Mrs. Nga คนดังประจำพันทิปค่ะ เราจะไปเอาตั๋วรถไฟกัน ค่ารถไฟไปกลับฮานอย-ซาปาคนละ75ดอลล่าร์ค่ะ บวกกับค่ารถรับส่งจากสถานีรถไฟลาวไกไปที่โรงแรมอีกคนละ8ดอลล่าร์ และเราก็ถือโอกาสซื้อone day tour ไปตามก็อกกับที่นี่ไปด้วยเลยอีกคนละ25ดอลล่าร์ค่ะ ราคานี้รวมบุฟเฟ่อาหารกลางวัน กับค่าเช่าจักรยานแล้ว

เรามีเวลาเที่ยวเล่นในฮานอยประมาณครึ่งวันค่ะ เพราะรถไฟออกค่ำๆ สามารถฝากกระเป๋าไว้ที่ออฟฟิศคุณหงาได้เลย

PART ONE - ชิวๆในฮานอย

ว่าด้วยเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว นี่คือที่ๆเราไปมาทั้งหมดค่ะ


1. เดินเรื่อยเปื่อยรอบๆทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม (Ho Hoan Kiem หรือ ทะเลสาบคืนดาบ)


ทะเลสาบตั้งอยู่กลางเมืองเก่าของฮานอยค่ะ มีตำนานเล่าว่า พระเจ้าเลไทโต ได้นำดาบวิเศษซึ่งนำไปต่อสู้กับพวกหมิงจนได้รับชัยชนะแล้ว ลงเรือเพื่อนำไปคืนให้กับเต่าศักดิ์สิทธิ์ และเต่าก็ได้ขึ้นมาฉกดาบไปจากพระหัตถ์ แล้วหายลงไปในทะเลสาบ จึงเป็นสาเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า ทะเลสาบคืนดาบ

 

2. ข้ามสะพานสีแดงไปวัดหง็อกเซิน (Ngoc Son หรือ วัดเนินหยก)

ตัววัดจะตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆในทะเลสาบค่ะ ค่าเข้า 20,000 ดองสามารถข้ามไปวัดโดยใช้สะพานเทฮุก (The Huc) หรือสะพานสีแดงสด ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างนึงของฮานอย ถ้าคุณไม่ได้ถ่ายรูปเจ้าสะพานสีแดงนี้ พรุ่งนี้ คุณจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง!!!

3. ถ่ายรูปหอคอยกลางน้ำ

เมื่อคุณมองไปยังกลางทะเลสาบ คุณก็จะเห็น!!! สิ่งปลูกสร้างเล็กๆโนราณๆอันนึง มันคือ Thap Rua หรือ หอคอยเต่า ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18

4. อนุสาวรีย์กษัตริย์ Le Thai To


ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงข้ามกับหอคอยเต่าเลยค่ะ

5. เดินสวยๆชมบรรยากาศ


เราเดินออกห่างจากทะเลสาบไปซักนิดค่ะ เราจะเจอกับสิ่งปลูกสร้างที่มีกลิ่นอายฝรั่งเศสเบาๆ มโนไปก่อนว่าเดินอยู่แถวถนนฌองส์เอลิเซ่ อย่างที่นี่คือ Hanoi Opera House ค่ะ อยู่บริเวณวงเวียนห้าแยกตรงถนน Le Thai To กับ Trang Tien

6. เดินกลับมาดูโชว์หุ่นกระบอกน้ำ


โรงละครจะอยู่บริเวณหัวมุมของทะเลสาบเลยค่ะ หาไม่ยาก ตั๋วราคา60,000ดอง แต่ขอสารภาพว่า จำเวลาผิด เลยได้ดูแค่นิดเดียวเองงงง มันก็ได้อารมณ์ดีอ่ะนะ แต่ไม่ค่อยรู้เรื่อง ช่วงที่เราได้ดูเนี่ย เค้าร้องเพลงเป็นภาษาเวียดนามล้วน เลยได้แต่นั่งดูแล้วก็มโนเอาเอง หันไปอีกทีคนข้างๆหลับไปแล้วซะงั้น

7. นั่งรถเมล์ไปสุสานลุงโฮ


จากทะเลสาบเราสามารถนั่งรถเมล์สาย9(มั๊ง?แอบลืม)ไปสุสานลุงโฮได้ค่ะ ป้ายรถเมล์อยู่แถวตึกด้านล่างเลย

แต่กว่าเราจะไปถึงก็เย็นแล้ว ปิดกันไปหมดแล้วค่ะ เลยได้แต่เดินเล่นกินบรรยากาศกันไป

8. แวะเจดีย์เสาเดียวอีกซักที่


จากสุสานสามารถเดินมาที่ One Pillar Pagodaได้ภายในเวลา2นาทีครึ่ง แต่ตอนที่เราไปเค้ากำลังซ่อมแซมอยู่ เลยหาทางเข้ายากไปซักนิด เดินวนอยู่นานมากกกกกว่าจะรู้ว่ามันแอบอยู่หลังกำแพงสังกะสี

9. Hanoi Night Market


จะอยู่บริเวณถนน Hang Dao มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ (FYI เรามาที่นี่ในวันที่กลับมาจากซาปาแล้วนะคะ) มีของขายเยอะแยะมากมาย ทั้งพวกของที่ระลึกไว้ขายนักท่องเที่ยว เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ที่เอาไว้ขายชาวเวียดนามเอง ลักษณะก็คล้ายกับตลาดนัดบ้านเรา คึกคักมากเลยทีเดียว

9. Hanoi Night Life


กลางคืนที่ฮานอยนี่คึกคักมากค่ะ มันคือข้าวสารนั้นเอง แต่ที่เก๋คือส่วนใหญ่เค้าจะนั่งกันด้านนอกร้าน บนเก้าอี้ตัวเตี้ยๆ ทั่งชาวต่างชาติและชาวเวียดนามเองออกมาดื่มกันเยอะมากๆ บางซอยนี่แน่นจนแทบจะเดินไม่ได้กันเลยทีเดียว

และที่เจ๋งที่สุดคือเบียร์เค้าราคาแก้วละประมาณ8บาทเท่านั้น ย้ำ!!!8บาท ถูกกว่าซื้อน้ำเปล่าอี๊กกกก เคยไปกินที่เขมร แก้วละครึ่งดอลล่าร์ ตอนนั้นก็ตื่นเต้นแล้วนะ เจอที่นี่ไป พูดไม่ออกค่ะ


แอบเพิ่มเติมวิวช่วงกลางคืนให้ดูค่ะ

 

ว่าด้วยเรื่องอาหารในฮานอย เราถือคติว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ ไปดูกันค่ะ ว่าเราโดนอะไรกันไปบ้างตลอดเวลาที่อยู่ในฮานอย


1. Bun Cha


อันนี้ยกให้เป็นที่สุดแห่งที่สุดของที่สุด อร่อยมากกกกก ก.ไก่ล้านตัว ในชุดจะมีน้ำแกงรสชาติออกหวาน คล้ายอาจาดบ้านเรา กินกับเว้นขนมจีน หมูก้อนแล้วก็หมูย่าง พร้อมกับผักเครื่องเคียงแบบไม่อั้น มักจะมีป่อเปี๊ยะทอดขายอยู่ด้วยกัน เวลากินก็เอาทุกอย่างจุ่มๆน้ำก่อน ในฮานอยได้ลองไปทั้งหมด2ร้าน อร่อยทั้งคู่

2. ผลไม้ข้างทาง


เค้าจะขายอยู่ตามข้างถนน วางขายกันแบบในรูปเลย อยากจะบอกว่าไม่ต้องซื้อกินหรอก กลับมากินบ้านเราดีกว่า รสชาติงั้นๆ แต่จำได้ว่าแอบแพง ไม่รู้ว่ามันแพงจริงๆหรือโดนฟัน

3. Lotteria


ทั้งหมดนี้(ยังมีเบอร์เกอร์อีก2ชิ้น) ราคา 85,000 ดอง หรือประมาณ127.50บาทเท่านั้น - อันนี่ไม่ได้อร่อยมากมาย แต่คุ้ม

4. สิ่งที่คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแห้งไก่ - รสชาติใช้ได้

5. ขนมรวมมิตรโยเกิร์ต (ตั้งชื่อเอาเอง)


ร้านนี้อยู่ที่Night Marketค่ะ ตอนแรกเราก็มองๆไม่แน่ใจว่าจะกินดีมั๊ย แต่เห็นคุณฝรั่งคนนึงกำลังสั่งอยู่ เลยลองตามค่ะ และได้รับคำยืนยันจากคุณฝรั่งว่าเป็น The best in Hanoi ไอเราก็คิดในใจ “โหววว เว่อร์ว่ะ” แล้วมันก็อร่อยจริงๆอ่ะ ราคาถ้วยละ30,000ดอง แนะนำให้ลองค่ะ

6. เบียร์8บาท -คุ้มสุดๆ สมควรกินแทนน้ำเปล่า

 

คู่มือ(หรา???)ฉบับพกพา เที่ยวฮานอย-ซาปา-ตามก๊อก 5วัน4คืน --- ซาปา

คู่มือ(หรา???)ฉบับพกพา เที่ยวฮานอย-ซาปา-ตามก๊อก 5วัน4คืน --- ตามก๊อก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khunphai วันที่ : 05/06/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะ บรรยากาศคึกคักดีนะคะ
ว่าแต่เจ้าของบล็อกหันหน้ามาสิ
ฮ่าาา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khunphai วันที่ : 05/06/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะ บรรยากาศคึกคักดีนะคะ
ว่าแต่เจ้าของบล็อกหันหน้ามาสิ
ฮ่าาา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]