painepanaroundtheworld
ขอเอาพื้นที่นี้เป็นที่รวบรวมเรื่องราวการท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆของเราก็แล้วกัน การท่องเที่ยวของเราเป็นแบบราคาประหยัด low cost, hostel, economy, backpacker
Permalink : http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2559
Posted by แมวไม่มีหางกินก้างติดคอ , ผู้อ่าน : 1285 , 15:25:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Surakant , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ความเดิมตอนที่แล้วค่ะ

Part1 http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld/2016/07/11/entry-1

Part2 http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld/2016/07/24/entry-1

ตอนแรกคาดว่าจะถึงพุกามประมาณตี3 เลยกะจะนั่งๆนอนๆรอเวลาไปดูพระอาทิตย์ขึ้น แล้วค่อยกลับมาเช็คอิน แต่ถ้าจำไม่ผิดช่วงซักเกือบๆตี2 พวกเราก็ถูกปลุกขึ้นมาให้เปลี่ยนไปนั่งรถบัสคันเล็ก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็งงกันไปสิ จะถูกพาไปขายป่ะวะ พอขึ้นมาเค้าจะถามว่าโรงแรมของเราชื่ออะไร สรุปเค้าพาไปปล่อยที่โรงแรมเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าทำไมมีบริการนี้ แต่คาดว่าเป็นเพราะรถมาถึงก่อนกำหนด อ่อ รถจะไปแวะที่จุดที่เราต้องจ่ายค่าเข้าเมืองพุกามด้วยค่ะ ราคา25000kyats ต่อคน

เมื่อมาถึงที่พัก เราจอง Aung Mingalar Hotel ราคาตืนละประมาณ600บาทจากอโกด้า ก็สอบถามราคาEarly check in จำไม่ได้ว่าเค้าบอกว่าเท่าไหร่ น่าจะ30USD ซึ่งแพงกว่าที่เราจองมาคืนนึงซะอีก เลยขอเค้าให้ช่วยเรียกแท็กซี่ให้ตอนตีห้า เพื่อพาเราไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลเจดีย์ที่ชเวสันดอว์ให้ ในราคา15000kyats/คัน และเค้าก็ให้เรานั่งๆนอนๆรอที่หน้ารีเซปชั่นได้ รวมถึงเปิดพัดลมให้ด้วย คนพม่าใจดีมากๆค่ะ

หลังจากได้งีบหลับไปนิดหน่อย (เป็นทริปที่ค่อนข้างทรหดอยู่นะเนี่ย) ก็ได้เวลาไปดูพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ เจดีย์ที่ได้รับความนิยมที่สุด และได้วิวที่สวยที่สุดคือ Swesandaw ค่ะ ปัจจุบันเค้าอนุญาตให้ขึ้นไปได้แค่ไม่กี่แห่งค่ะ ที่เราได้มีโอกาสขึ้นมีอยู่3ที่ แต่ไม่แน่ใจว่ามีมากกว่านั้นมั๊ย 

วิวที่เห็นก็เลอค่ามากจริงๆ ถ้ามาหน้าหนาวคงจะสวยกว่านี้ไปอีก มีทั้งหมอกและบอลลูน แอบเสียดาย ที่จริงมีความอยากนั่งบอลลูน เจอราคาเข้าไป หน้าหงายจ่ะ (แบงค์พัน10ใบ) ถือเป็นความโชคดีในโชคร้าย ที่เรามาในช่วงที่ไม่มีบอลลูน เลยไม่รู้สึกเสียดายมาก (เอาจริงถึงมาตอนที่ขึ้นได้ ก็คงไม่ได้ขึ้นอยู่ดี)

 

หลังจากนั้นเราก็กลับที่พัก และเค้าก็ให้เราเช็คอินได้เลยค่ะ นี่ถ้าเราตัดสินใจทำearly check in นี่คงรู้สึกไม่คุ้มเงินอย่างรุนแรง จัดการอาบน้ำอาบท่า (หลังจากที่อาบครั้งสุดท้ายคือ24ชม.ที่แล้ว เน่ามาก) เราก็ออกไปหาอะไรทานและเช่าe-bikeไว้ใช้เที่ยวในพุกามค่ะ ถือเป็นพาหนะ2ล้อชนิดที่3ของทริปนี้ั (ที่นี่เค้าไม่ให้นักท่องเที่ยวขี่มอเตอร์ไซค์นะ) 

และนี่คือคาร์โบน่าร่าที่เยอะมาก และไม่อร่อยเลยแม้แต่น้อย ไม่ได้รสชาติของชีสเลย มีแต่กลิ่นไข่ (สมน้ำหน้า มาพม่า ดันอยากกินอาหารอิตาเลี่ยน)

เราเช่าe-bikeที่ร้านตรงข้ามกับที่เรากินข้าว (Novel Restaurant) นั่นแหละ ตามแผนที่เลยค่ะ ค่าเช่าวันละ8000kyats ซึ่งจะถูกกว่าที่โรงแรมเราค่ะ ต้องคืนก่อนสองทุ่มนะ เค้าจะชาร์จแบตไว้ให้เราเต็มเปี่ยม ถ้าเราใช้อยู่แค่ในแค่ย่านเมืองเก่า พอแน่ๆค่ะ 

 

วันนี้ทั้งวันเราก็จะไปเก็บสถานที่ต่างๆที่สำคัญๆ เพราะถ้าให้แวะทุกวัดทุกเจดีย์ 3วัน3คืนคงไม่หมด เค้ามีเป็นพันแห่งค่ะ แต่ถ้าให้สารภาพ แวะไปซักพักนึง ก็แอบเบื่อแล้วอ่ะ ถ้าที่ไหนไม่แปลกตาหรืออลังการงานสร้างจริงๆ เราก็เฉยๆ บางที่ก็ขี่ผ่านไปเลย บวกกับอากาศและแดดที่ร้อนมาก (อย่างที่บอกว่าที่พม่าเราต้องถอดรองเท้า) ทำให้การแวะแต่ละครั้งมีความลำบากเท้าอยู่มาก พื้นหิน พื้นอิฐร้อนมากจริงๆค่ะ เรานี่ต้องวิ่ง4x100ตลอดเวลา เพื่อหาเงาต้นไม้หลบเอา

ที่เราชอบมากๆๆๆๆๆมีอยู่2ที่คือวัดอนันดาและเจดีย์วิหารธรรมยางจี 

เค้าบอกว่าวัดอนันดาคือวัดที่สวยที่สุดในพุกามค่ะ ตอนแรกเราเข้าไปก็ยังไม่ได้ตระหนักว่ามันสวยอะไร เพราะเดินจากทางเข้า แล้วมันก็เชื่อมเข้าโบสถ์เลย ภายในจะมีพระพุทธรูปปอยู่ตรงประตูทั้ง4ทิศ แต่จะมีองค์นึงที่ถ้าดูใกล้ๆเราจะเห็นว่าท่านหน้าบึ้ง แต่ถ้าเราเดินถอยออกมา ท่านจะกลายเป็นหน้ายิ้ม ตอนแรกเรากำลังจะออกแล้วค่ะ แต่แอบโผล่หน้าออกจากทางเข้าไปดูภายนอกของตัววัดนิดนึง และคุณยายที่อยู่แถวนั้น ก็บอกให้เราออกไปดูทางประตูอักอันที่อยู่ตรงข้ามกับที่เราโผล่หน้าไปดู เราก็เชื่อค่ะ และภาพที่เห็นคือ….มันสวยมากกกกก แต่เท้าก็พองมากเช่นกัน

ส่วนเจดีย์วิหารธรรมยางจี (Dhammayan-gyi) คือเข้ามานี่เรานึดว่าหลุดมาอียิปต์ อลังการงานสร้างมากจริงๆ

ต่อไปเป็นเจดีย์หรือวัดที่เราแวะ เท่าที่พอจะจำได้ค่ะ

เจดีย์ชเวสิกอง (Shwezigon Pagoda)  อีก 1 ใน 5 มหาบูชาสถานของพม่า อันนี้อยู่ใกล้กับที่พักเราเลยค่ะ อีกหนึ่งจุดเด่นคือจะมีหลุมน้ำเล็กๆอยู่ที่พื้นที่ด้านนึงของเจดีย์ ที่ถ้าเรสก้มลงไปมองจะเห็นเงาสะท้อนของยอดเจดีย์ แต่ตอนที่เราไปเค้ากำลังบูรณะตรงยอดเจดีย์พอดี (อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น) เลยมองไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างซะเท่าไหร่

วิหารทัตบินยู (That Byin Nyu) เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพุกาม

วิหารหติโลมินโล (Htilominlo)

เจดีย์บุปพยะ Bupaya เป็นเจดีย์สีทองริมน้ำ เก่าแก่ที่สุด ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 

เจดีย์มหาโพธิ์ Maha Bodhi Zedi เป็นเจดีย์ที่จำลองแบบมาจากพุทธคยาในอินดีย  จึงแปลกกว่าเจดีย์องค์อื่น ๆ ในพุกาม

วัดมนูหะ หรือวัดพระอึดอัด ซึ่งมีจุดเด่นตามชื่อคือพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่อยู่ในโบสถ์ขนาดพอดีกับตัวท่านเลยค่ะ พระเจ้ามนูหะเป็นผู้สร้างพระพุทธรูปและสร้างโบสถ์ครอบ เนื่องจากเจ็บแค้นที่พระองค์ทรงเคยถูกจองจำค่ะ 

เจดีย์โลกะนันทะ (Loka Nanda) เป็นเจดีย์ริมน้ำเอยาวดีอีกแห่งนึง แต่อยู่มาทางฝั่ง New Bagan ไกลจากจุดอื่นพอสมควรเลย แนะนำให้มาก่อนมืดค่ะ เพราะทางไม่ค่อยสว่างและน่ากลัวเบาๆ นึกภาพนะ ถนนแคบๆ สองข้างทางเป็นต้นไม้ มีไฟส่องทางสลัวๆ เห็นเงาเจดีย์สูงๆ มืดๆ ตลอดทาง คือตอนนั้นนั่งเกร็งมากว่าจะเห็นเงาอย่างอื่นนอกจากเจดีย์มั๊ย

ส่วนสถานที่ที่เราใช้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก คือ เจดีย์Bulethi เป็นเจดีย์กลมๆรูปทรงน่ารัก ไม่สูงเท่าไหร่ ปีนไม่ยากค่ะ

ข้างๆเจดีย์ Bulethi จะมีอีกเจดีย์นึงที่รูปทรงคล้ายๆกัน เล็กกว่านิดหน่อย เราสามารถปีนเจดีย์นี้ได้เช่นกันค่ะ ที่รู้ไม่ใช่เพราะเก่งอะไรหรอก แต่เพราะเช้าวันต่อมา เรากะจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ เจดีย์ Bulethi นั่นแหละ แต่มันจะต้องผ่านเจดีย์องค์นี้ก่อน เรานึกว่าถึงแล้ว เลยจัดการปีนรัวๆ พอขึ้นไปถึงยอด รู้สึกตะหงิดๆ พอหันไปมองรอบๆเท่านั้นแหละ ถึงกับสบถออกมา เจดีย์ Bulethi มันอันนู้นนี่หว่า

อันนู้นนนนต่างหากเจดีย์Bulethi 

หลังจากไปดูพระอาทิตย์ขึ้น เราก็กลับมาจัดการอาหารเช้า ซึ่งเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไร และนั่งรอเวลารถมารับไปท่ารถ เราซื้อตั๋วกับที่โรงแรมนั่นแหละค่ะ ราคาเท่ากับที่ท่ารถเลย แต่ขากลับจะเป็นรถCoachค่ะ แพงกว่าเล็กน้อย คนละ9000kyats พอใกล้เวลา จะมีรถกะป๊อมารับ แต่นั่งมาแค่1-2นาทีก็ถึงท่ารถละ เดินไปก็ได้

 

บรรยากาศของที่พัก

ท่ารถค่ะ

บริษัทรถที่เราใช้บริการอยู่ฝั่งตรงข้ามท่ารถค่ะ

สภาพรถดูดีมากค่ะ มีจำนวนที่นั่งไม่เยอะ มีพนักงานอีกคนคอยเปิดปิดประตู และยังคอยดึงม่านบังแดดให้ตลอด บริการดีมากค่ะ แต่บริการที่ดีก็ไม่สามารถมาหักล้างข้อเสียไปได้ คือแอร์ร้อนมากกกกกกกก ไร้ซึ่งความเย็นใดๆทั้งสิ้น ไม่รู้ว่าเพราะอากาศภายนอกมันร้อนมากๆรึป่าว ตอนที่เค้าจอดพักรถเนี่ย ถึงขั้นเอาน้ำฉีดเครื่องเลยนะ นอกจากจะร้อนแล้ว สภาพถนนก็สามารถทำให้ลำไส้กับมดลูกเรามารวมกันได้เลยทีเดียว ถนนเค้าราดยางนะ มองด้วยสายตานี่ไม่มีหลุมอะไรเลย แต่ทำไมมันสะเทือนได้เบอร์นั้น เหมือนกับว่าตอนเค้าราดยางนี่ไม่ได้ทำถนนให้เรียบก่อนเลยแม้แต่น้อย  ตลอดช่วงเวลาประมาณ5ชม.บนถนนสู่มัณฑะเลย์นั้นนนนน ทรมานมากกกก ไม่สามารถข่มตาให้หลับได้เลย กับสภาพอากาศและศีรษะที่สั่นสะเทือนตลอดเวลา

คืนนี้เราพักที่โรงแรมเดิมค่ะ ข้อดีของรถแบบนี้คือ เค้ามาส่งเราหน้าที่พักเลย ไม่ต้องโบกแท็กซี่มาจากท่ารถ ก็ประหยัดกันไป สภาพตอนมาถึงนี่ สภาพศพมาก ทั้งหน้ามัน มึนหัว คลื่นไส้ แต่ก็หิวด้วย (ย้อนแย้งอีกละ) หลังจากเช็คอิน และล้างหน้าล้างตาเรียบร้อยแล้ว ก็เดินหาของกินกัน ไปเจอร้านนึง ที่ดูโลคอลๆ และใหญ่พอสมควร อาหารดูมีหลากหลาย จัดไปโลด ราคาไม่แพง รสชาติอร่อยดีค่ะ

 

ปิดท้ายด้วยไอติมเจ้าดังแถวโรงแรมNylon รสชาติธรรมดาๆค่ะ เราว่าไอติมวอลล์บ้านเราอร่อยกว่า

เช้าวันรุ่งขึ้น เรามีเวลากันอีกเล็กน้อย เลยเดินไปดูตลาดเช้าของที่นี่กัน ไม่ไกลจากโรงแรมของเราเท่าไหร่ค่ะ ประมาณ2-3บล็อค ได้เห็นการดำเนินชีวิตและกิจวัตรประจำวันของเค้าก็แปลกหูแปลกตาดีค่ะ

 

เราให้โรงแรมเรียกแท็กซี่ไปสนามบินให้ค่ะ ราคามาตรฐานเท่ากับขามา คือคันละ12000 มีคำแนะนำคือ ให้หาคนแชร์แท็กซี่ที่โรงแรมที่พักนั่นแหละค่ะ มักจะมีคนบินเช้าเหมือนกันอยู่แล้ว เราได้เหยื่อเป็นฝรั่งผู้หญิงคนนึงค่ะ ที่จริงเรานั่งรถคันเดียวกันมาตั้งแต่พุกามแล้ว นางถามเราว่าจะบินกลับกรุงเทพพรุ่งนี้หรอ (นางคงอยากหาคนแชร์แท็กซี่นั่นแหละ) เราเลยชวนนางซะเลย สรุปนางมาทำงานเมืองไทยได้2ปีละ พักอยู่แถวเดียวกันด้วย อะไรจะบังเอิญขน๊าดดด

ข้อแนะนำอีกเล็กน้อย ก่อนเข้าเกท เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยนะคะ เพราะข้างในเกทไม่มีห้องน้ำ!!! ตอนนั้นอาหารพม่าทำพิษซะด้วย (คาดว่าเป็นเพราะน้ำมะละกอปั่นเมื่อคืน) นั่งเกร็งกันไป

ขอเพิ่มเติมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเมืองพม่ารามัญซะหน่อย ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนสุดๆ เราทุกคนก็คงจะต้องการน้ำเย็นซักขวด หรือโค้กเย็นๆซักกระป๋อง มาดับกระหาย แต่จำไว้เลยว่าคุณไม่สามารถหาสิ่งที่เรียกว่าน้ำเย็นที่นี่ได้ เพราะไม่ว่าเราจะลองซื้อน้ำกี่ครั้ง ไม่ว่าจะหยิบจากตู้เย็นหรือลังน้ำแข็ง มันก็ไม่เคยจะเย็น เรียกว่าเราจะได้น้ำในระดับความเย็นแค่ประมาณอุณหภูมิห้องที่เปิดแอร์ในระดับอุณหภูมิประมาณ30องศาเซลเซียส มีครั้งนึง เราไปซื้อโค้กที่แผงลอยแถวเจดีย์มินกุน เราก็ถามเด็กน้อยคนขายไปว่าเย็นมั๊ย น้องก็ตอบว่ามัน “Ice-cold เลย” พอเราจับกระป๋องเท่านั้นแหละ อื้อหือออ อย่างนี้หนูเรียกว่ามัน Ice-cold หรอลูกกกกก หรือถ้าเราสั่งน้ำอ้อยหรือน้ำผลไม้ปั่น เราก็จะได้น้ำเหล่านั้นพร้อมกับน้ำแข็งอีกประมาณ1ก้อนเท่านั้น แต่เอาจริงๆก็อย่ากินน้ำแข็งที่นี่เยอะเลยค่ะ เท่าที่เราเห็นมันไม่สะอาดเลย เรื่องสุขอนามัยที่นี่ยังถือว่าไม่ดีเท่าไหร่ อย่าลืมพกยาแก้ท้องเสียเผื่อๆมาด้วยนะคะ ปกติเราธาตุแข็งมากเวลาไปเที่ยวที่ต่างๆ ยังไม่รอดเลยยยย

จบทริปร้อนละลายไขมัน5วัน4คืนและการเดินทางที่ทรหดไว้เท่านี้ค่ะ ขอบคุณที่ทนอ่านมาตั้งแต่ต้นนะคะ นี่คือสรุปค่าใช้จ่ายค่ะ เกือบทุกอย่างจะหาร2นะคะ เพราะไปกัน2คน แต่จะมีพวกค่าแท็กซี่และอาหารบางมื้อที่หาร3หรือ4 เพราะเราไปเจอคนไทยที่ไปเที่ยวคนเดียวที่นู้น เลยเที่ยวด้วยกันบางวันค่ะ 

ค่าเครื่องบิน(ไม่โหลดกระเป๋า) 2400 บาท
ค่าที่พัก3คืน 1044 บาท
ค่ารถไปกลับมัณฑะเลย์-พุกาม ประมาณ 520 บาท
ค่าธรรมเนียมเข้าเมืองและสถานที่ต่างๆ(เท่าที่เราไป) ประมาณ 1250 บาท
ค่าแท็กซี่+ค่าเช่ามอไซ ประมาณ 725 บาท
ค่ากินอยู่ ค่าขนม และค่าจิปาถะอื่นๆ ประมาณ 900 บาท

รวม 6839 บาท ต่อคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณที่พาเที่ยวยังที่ที่แปลกตาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมวไม่มีหางกินก้างติดคอ วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/painepanaroundtheworld

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพสวยทุกภาพเลย ไม่ว่าไปทีไร
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
เรื่องราวน่าอ่านมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/07/2016 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2016 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พุกามนี่ต้องไปให้ได้ในเร็ววันแต่เห็นจะไม่โหดเท่าที่หนูไป สว.พ้นวัยโหด มัน ฮา แล้วค่ะ
ขอบคุณนะคะ เล่าเรื่องได้สนุกมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]