painepanaroundtheworld
ขอเอาพื้นที่นี้เป็นที่รวบรวมเรื่องราวการท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆของเราก็แล้วกัน การท่องเที่ยวของเราเป็นแบบราคาประหยัด low cost, hostel, economy, backpacker
Permalink : http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld
วันพุธ ที่ 26 กรกฎาคม 2560
Posted by แมวไม่มีหางกินก้างติดคอ , ผู้อ่าน : 1446 , 23:32:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

“จะไปเที่ยวไหนวะคราวนี้”
“ซัวเถา”
“ไปเยี่ยมญาติหรอ”
“.....เงียบ......” //คิดในใจว่า เอาจริงๆมะ นี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน (อ่าววววว)

ปกติเราเป็นคนชอบเที่ยวลุยๆด้วยตัวเองค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ร่วมทางจะเป็นคุณแฟน ซึ่งก็จะไม่ค่อยมีปากมีเสียงอะไร(เฉพาะเรื่องเที่ยว) เราจะลากไปตกระกำลำบากแค่ไหน ก็ไม่(ค่อย)บ่น แต่ทริปนี้เป็นครั้งแรกที่เราพาผู้ใหญ่ไปเที่ยวด้วย และที่สำคัญเป็นคุณแม่แฟนค่ะ (เกร็งไปอีก) เนื่องจากคุณแฟนอยากพาหม่าม้าไปเที่ยวจีน พอมีตั๋วโปรเมืองจีน เราก็จัดการสอยมาครอบครองเลยค่ะ โดยตอนนั้นเป็นโปรโมชั่นของซัวเถา เราได้ตั๋วมาในราคาไปกลับ ตกคนละ 1450 บาท (ถูกกว่านั่งรถไฟไปเชียงใหม่ไปอีก) ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าครั้งนี้เราเห็นแก่ของถูกจริงๆ เพราะหลังจากกดจองและจ่ายตังค์เรียบร้อย เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเรา ไม่เคยรู้เลยว่าที่ซัวเถามันมีอะไรบ้างนอกจากประโยตฮิตติดปากคนไทยว่า “ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา” ซึ่งเราไม่มีญาติอยู่นั่นไง (หรือถ้ามีแต่ก็คงห่างกันไปตั้งแต่สมัยอากงละ) พอลองหาข้อมูลคร่าวๆ (หลังซื้อตั๋วไปเรียบร้อยแล้ว...จ่ะ) ก็เริ่มปาดเหงื่อ เพราะซัวเถายังดูเป็นเมืองที่เที่ยวค่อนข้างยาก คนไม่พูดอังกฤษเลย รถไฟฟ้าก็ยังไม่มี แถมยังต้องพาหม่าม้าไปด้วยอีก เลยเกิดอาการกลัวว่าเราจะพาแม่สามีไปลำบากรึป่าวววว

หลังจากที่ศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวของซัวเถา ก็พบว่าส่วนใหญ่เค้าก็ไปวัด ไปศาลเจ้ากัน ซึ่งที่นี่ก็มีวัดดังๆมากมาย แต่เราคิดว่าเวลา 5 วัน 4 คืน มันน่าจะทำอะไรได้มากกว่านั้น พอนั่งดูข้อมูลไปเรื่อยๆ ก็พบว่าจากซัวเถา เราสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงไปกวางโจวได้ แล้วจะรออะไรล่ะ จัดไปสิแกรรร 

แผนที่วางไว้คร่าวๆเลยกลายเป็นแบบนี้ค่ะ

DAY 1 : ถึงซัวเถา > นั่งรถบัสจากสนามบินไปสถานีรถไฟความเร็วสูง Chaoshan > นั่งรถไฟไปกวางโจว
DAY 2 : เที่ยวกวางโจว
DAY 3 : เที่ยวกวางโจว > นั่งรถไฟความเร็วสูงกลับซัวเถา
DAY 4 : เที่ยวซัวเถา
DAY 5 : บินกลับไทย

เนื่องจากเรากะจะไปกวางโจวเลยตั้งแต่วันแรก เลยมีความกังวลว่าตั๋วรถไฟเที่ยวที่ต้องการอาจจะเต็ม ทำให้เสียแผนได้ เราเลยจองตั๋วรถไฟขาไปเอาไว้เลยจากเว็ปนี้ https://www.travelchinaguide.com/china-trains/ โดยต้องเลือกออกจากสถานี Chaoshan ไปลงสถานี Guangzhou East นะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 27 USD/คน แต่จะมี booking fee อีกคนละ 5 USD ค่ะ โดยเราสามารถจ่ายเงินโดยใช้ PayPal account ค่ะ

ก่อนเดินทางเราตัดสินใจซื้อน้ำหนักกระเป๋า 20 กิโลสำหรับ 3 คน ราคา 800 บาทต่อเที่ยว เพราะคาดว่าไม่น่าจะมีของอะไรเยอะ น่าจะพอ ซึ่งก็พอจริงๆแหะ ขาไปกระเป๋า 3 ใบ รวมกันยังไม่ถึงเลยค่ะ นอกจากนี้ยังตัดสินใจซื้ออาหารบนเครื่องในขาไปด้วย เพราะไฟลท์เช้าอยู่เหมือนกัน และราคาอาหารในสนามบินก็ใช่ว่าจะถูก ซึ่งตอนนี้เซ็ทอาหาร+น้ำของแอร์เอเชียราคาแค่ชุดละ 100 บาทเองค่ะ (สั่งล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์เท่านั้นน้า)

 

DAY 1

พอมาถึงสนามบินซัวเถา ภารกิจแรกคือซื้อตั๋วรถบัสไปสถานีรถไฟความเร็วสูง ซึ่งซุ้มขายตั๋วรถบัสจะอยู่ชั้นล่างของสนามบิน (ชั้นที่เราเดินออกมาหลังจากรับกระเป๋านั้นแหละ) เดินตรงไปจนสุดอีกฝั่งนึงของสนามบิน จะเจอซุ้มสีเขียวๆค่ะ เราต้องซื้อตั๋วรถเบอร์ 7 ราคา 12 หยวน ถ้าเราจะไปสถานีรถไฟความเร็วสูง Chaoshan (ถ้าฟังไม่ผิด เค้าออกเสียงว่า เฉาซาน ค่ะ) แนะนำให้เซฟชื่อสถานที่ต่างๆเป็นภาษาจีนไปด้วยนะคะ ช่วยได้มากกกกก แต่ถ้าจะเข้าเมืองซัวเถา ต้องขึ้นรถเบอร์ 4 ค่ะ

จากในรูป ซุ้มจะอยู่สุดทาง เลยรถสีขาวไปค่ะ

 

 

นั่งไปประมาณ 15 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ เราจะเห็นอาคารหลังค่อนข้างใหญ่ และแปลกตาไปจากตึกอื่นๆ น่าจะมีคนลงป้ายนี้พอสมควร (และคาดว่าป้ายนี้คือป้ายแรกที่รถจอดเลยค่ะ) 

เดินตามชาวบ้านไปเลยยยย ถนนและฟุตบาธคล้ายบ้านเราเลย

 

 

ถึงละ

 

 

พอถึงสถานีแล้วเราต้องไปออกตั๋วก่อนค่ะ ถึงจะเข้าไปด้านในได้ โดย Ticket Office จะอยู่ทางด้านขวาของสถานีค่ะ เราก็จัดการยื่นเอกสารที่ทางเว็ป www.travelchinaguide.com ส่งมาให้เราได้เลยค่ะ ซึ่งจะระบุ Pickup Number เอาไว้ รวมถึงมีภาษาจีนกำกับเอาไว้ด้วยค่ะ

หน้าตา ticket office

 

 

อันนี้คือเอกสารที่ทางเว็บส่งมาให้ สะดวกดีค่ะ

 

เมื่อได้ตั๋วมาครองแล้ว ก็เข้าไปรอด้านในได้เลยค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตั๋วและพาสปอร์ตตรงทางเข้าด้วยค่ะ

 

 

ข้างในสถานีนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก มีร้านอาหารอยู่ 2 ร้าน ร้านสะดวกซื้ออีก 2 ร้านแค่นั้น อาหารเซ็ทตามรูปราคาเซ็ทละประมาณ 30 หยวนค่ะ

 

 

เราไม่สามารถเข้าไปที่ชานชาลาได้จนกว่าเค้าจะเรียกนะคะ (ประสบการณ์ตรง) แต่บนจอจะมีสถานะบอกอยู่ค่ะ คาดว่าทางด้านขวาของจอจะระบุเลของรถที่จอดเทียบชานชาลาอยู่ ถ้าเป็นเลขของรถเราเมื่อไหร่ ถึงจะเข้าไปได้ค่ะ (เดาล้วนๆ)

 

บอกตรงๆว่าประทับใจสภาพรถไฟความเร็วสูงที่จีนมากค่ะ มันดูดี สะอาด นั่งสบาย และตรงเวลา พอหันกลับมามองประเทศตัวเองแล้วก็........

 

เรามาถึงกวางโจวประมาณทุ่มนึงค่ะ สภาพทุกคนคือหิวมากกกก พอออกมาจากสถานีแล้วเจอร้านไหนน่าสนใจก็เข้าไปเลยค่ะ สรุปได้ร้านเจ๊เขียว (ตั้งให้เอง) เหมือนจะขายพวกอุด้ง (แต่จะให้พวกเครื่องมาใส่เองทีหลัง) แล้วก็ข้าวหน้าเนื้อ,หมูผัด ราคาเฉลี่ยเซ็ทละประมาณ 30 หยวน แต่ปริมาณเยอะมาก รสชาติถูกปาก คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปค่ะ

 

 

จากสถานีรถไฟ Guangzhou East เราต้องไป metro สถานี Guangzhou East Railway Station ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกันนี่แหละค่ะ แต่สถานีนี้มันใหญ่มาก จึงเกิดความหลงทิศหลงทางอยู่พักนึง (สงสารหม่าม้า) ที่กวางโจวเราสามารถซื้อบัตร Yang Cheng Tong ซึ่งก็คือบัตรที่สามารถใช้ขึ้น metro กับรถเมล์ในกวางโจวได้ โดยเราจะได้ส่วนลดค่าเดินทางในแต่ละเที่ยวนิดหน่อยด้วย ซื้อบัตรนี้ได้ที่ customer service counter ตามสถานี metroค่ะ บัตรราคา 50 หยวน โดยเราสามารถใช้ได้ 30 หยวน และอีก 20 หยวนเป็นค่ามัดจำบัตร ซึ่ง refund ได้ค่ะ

อีกหนึ่งสัญญานความเจริญของกวางโจวคือสายและสถานี metro ที่เยอะมาก บางจุดนี่เปลี่ยนสายกันงงเลย (หันกลับมามองประเทศตัวเองอีกครั้ง...) อย่างครั้งแรกที่เราขึ้นเนี่ย เราจะไปโรงแรมที่ได้จองเอาไว้ ตามข้อมูลบอกว่าเราต้องไปลงที่สถานี Gangding ซึ่งอยู่สายสีส้ม สายเดียวกับ Guangzhou East Railway Station นี่แหละ ตอนแรกก็คิดว่านั่งไปตรงๆง่ายๆ ไปทาง Tianhe Coach Terminal แต่มองซ้ายมองขวาก็ไม่เห็นขบวนที่ไปสถานีนั้น สรุปคือเราต้องนั่งสายสีส้ม ไปเปลี่ยนเป็นสายสีส้ม (หืมมม?) ที่สถานี West Tiyu Road ก่อน (นี่สายเดียวกัน แกยังอุตส่าห์ต้องให้เปลี่ยนขบวนอีกหรอ นี่ก็สงสัยว่าทำไมไม่แยกเป็นอีกสีหนึ่งไปเลย จะได้ไม่เป็นภาระนักท่องเที่ยวพูดจีนไม่ได้ 555) 

 

 

 

เราจองโรงแรมชื่อ Gangding Garden Inn เอาไว้ จากสถานี Gangding ทางออก D เดินมาทางขวา จะผ่านมหาวิทยาลัย ตรงมาเรื่อยๆจะเจอสะพานลอยแบบในรูป ข้ามมาฝั่งตรงข้าม เดินมาอีกหน่อย ผ่านร้าน McDonalds, Family Mart ไม่มากจะเจอซอย (เลยปากซอยไปหน่อยเป็นไปรษณีย์ ถ้าใครเดินมาถึงไปรษณีย์แล้วแสดงว่าคุณเดินเลยค่ะ 555 ) เดินเข้าไปจนเกือบสุดซอย (ผ่าน food court ทางซ้ายมือ) จะเจอทางเข้าโรงแรมค่ะ ซึ่งตอนแรกมีความงง เพราะเราใช้ offline map นำทางมา โลเคชั่นมันเลยไม่ละเอียดเท่าไหร่ เดินวนๆงมๆอยู่ซักพักถึงเจอ ซึ่งชื่อโรงแรมที่อยู่บนป้ายก็ดันเป็น Lingnan Garden Inn จ่ะ...คิดในใจ อีอโกด้าเล่นตูละ (ปอลอ พนักงานโรงแรม พูดอังกฤษไม่ได้จ้า)

 

ราคาห้องตกคืนละแปดร้อยนิดๆค่ะ แม้ทางเข้าจะดูเล็กๆ แต่พอขึ้นไปเลยรู้ว่าชั้นบนของตึกทั้งแถบเป็นของเค้าหมดเลย ห้องที่เราได้สถาพค่อนข้างเก่าหน่อยค่ะ แต่ห้องหม่าม้าดูใหม่และกว้างกว่าค่ะ ประตูห้องน้ำมีความเป็นกระจก เพราะฉะนั้น make sure ว่าคนที่มาด้วยเป็นคนที่สนิทมากๆนะคะ  รหัส wifi ให้มาเป็น QR Code เอาจริงนะ คือตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้านก็ยังไม่รู้ว่ามันต่อยังไงเลยค่ะ คำอธิบายก็มีแต่ภาษาจีน นี่ก็พยายามสแกนแล้วแต่มันไม่ได้อ่ะ สรุปก็ตัดปัญหาโดยการไม่เล่นแม่ม (โถถถถถถถ) โชคดีที่ไม่ได้เป็นคนติดโซเชี่ยลมาก การไม่มีเนต หรือการต้องใช้แอพ VPN  เพื่อให้เล่นเฟสบุ๊คและไลน์ ซึ่งก็เล่นได้บ้างไม่ได้บ้าง (หนักไปทางไม่ได้) เลยไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา

 

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 2

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 3

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 4 - 5

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]