painepanaroundtheworld
ขอเอาพื้นที่นี้เป็นที่รวบรวมเรื่องราวการท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆของเราก็แล้วกัน การท่องเที่ยวของเราเป็นแบบราคาประหยัด low cost, hostel, economy, backpacker
Permalink : http://www.oknation.net/blog/painepanaroundtheworld
วันพฤหัสบดี ที่ 27 กรกฎาคม 2560
Posted by แมวไม่มีหางกินก้างติดคอ , ผู้อ่าน : 672 , 16:34:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 1

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 2

 

DAY 3

เช้าวันนี้เราลองมาฝากท้องไว้กับร้านอาหารข้างๆโรงแรมค่ะ ลักษณะคล้ายฟู้ดคอร์ท โดยเราต้องสั่งอาหารที่แคชเชียร์แล้วก็จ่ายตังค์เลยค่ะ โชคดีที่ไม่ค่อยมีคน เพราะพวกเราเล่นเกมส์ทายคำกันค่ะ 555 คือพยายามอธิบายให้น้องแคชเชียร์เข้าใจว่าเราต้องการอะไร แอบเห็นพนักงานอมขำอยู่หลายคน แต่ที่นี่พอจะมีรูปเป็นบางเมนู ถ้าไม่อยากลำบากก็ชี้เอาเลยค่ะ

 

อาหารที่นี่รสชาติโอเคเลยค่ะ ทานง่าย และดูสะอาดสะอ้านดี ราคาไม่แพงค่ะ มีจัดเป็นเซ็ทๆด้วย เช่น เซ็ทโจ๊ก+เกี๊ยวซ่า โจ๊ก+ก๋วยเตี๋ยวหลอด มื้อนี้สนนราคารวมทั้งหมดอยู่ที่ 38 หยวนค่ะ
วันนี้มีเวลาเที่ยงกวางโจวถึงช่วงบ่ายๆค่ะ เพราะต้องนั่งรถไฟกลับซัวเถาตอนประมาณ 4 โมงเย็น เราเลยเลือกไปเดินเล่นที่ Shamian Island แม้ว่าจะเป็นเกาะ แต่ก็เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากแผ่นดินเพียงแค่เดินข้ามสะพานไปเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น (ใกล้กว่าข้ามไปเกาะเกร็ดอ่ะ) ถ้าถามว่าที่ไหนในกวางโจวที่เราชอบที่สุด คำตอบของเราก็คือที่นี่แหละ (แล้วใครถามอ่ะ?)

Shamian Island
Metro : Huangsha  Stn.

 

 

ในช่วงสมัยราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์ชิง เกาะ Shamian ถูกใช้เป็นท่าเรือในการทำการค้ากับต่างชาติของกวางโจวค่ะ แล้วก็เป็นจุดยุทธศาตร์ในการป้องกันเมืองในช่วงของสงครามฝิ่นครั้งที่สอง ในช่วงปี 1856-1860 และในปี 1859 พื้นที่ของเกาะ Shamian ได้ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โดยพื้นที่ 4 ใน 5 ถูกแบ่งให้กับสหราชอาณาจักร ในขณะที่พื้นที่อีกหนึ่งส่วนถูกแบ่งให้กับฝรั่งเศส ทำให้สิ่งปลูกสร้างบนเกาะแห่งนี้มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมยุโรปอย่างชัดเจน

 

 

ที่นี่ร่มรื่นมากทีเดียว เดินเล่นเพลินเลยค่ะ อาจเป็นเพราะมีฝนตกปรอยๆด้วย ทำให้อากาศไม่ร้อน แล้วก็มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะเลย (แต่เราก็ไม่มีความสามารถในการถ่ายไง) 

 

ที่กวางโจว มีคนใช้จักรยานเยอะค่ะ มีจุดบริการให้เช่าจักรยาน (น่าจะเป็นของรัฐ) อยู่เต็มไปหมดเลย 

 

ก่อนจะไปถึงสถานี metro เราต้องเดินเข้าไปในห้างที่ชื่ออะไรก็ไม่รู้ แต่หน้าตาเป็นแบบในรูปด้านล่างค่ะ เราเลยหาข้าวกลางวันกินกันที่นั่นเลย เราเคยเดินผ่านไอร้านเหลืองๆนี่มาครั้งนึงละ เห็นคนด้านในกินหมูกรอบชิ้นโต น่ากินมากกก มาวันนี้มีโอกาสได้เจออีกครั้งเลยไม่พลาด ถือว่าโชคชะตาได้ให้โอกาสเราได้แก้ตัว (เว่อร์ไป) ร้านชื่อ Café de Coral ค่ะ จานค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ราคาสูงอยู่ ด้านรสชาติ เราคิดว่าพอกินได้ค่ะ มันเกือบจะอร่อยแต่ไปไม่สุด มันขาดๆเกินๆอ่ะ อย่างหมูกรอบเนี่ย สวยแต่รูปจูบไม่หอม หน้าตาน่ากินมาก แต่รสชาติโคตรเค็ม มื้อนี้โดนไป 105.5 หยวน (500กว่าบาท โอ้มายก้อด) กับอาหาร 3 จาน และชานมหนึ่งขวด

 

เวลาเหลือนิดหน่อย เราเลยเดินเล่นอยู่ในห้าง สายตาเหลือบไปเห็น Mi Shop เลยขอเข้าไปดูซักหน่อย ในบรรดาแบรนด์จีนทั้งหลาย แบรนด์นี้เราชอบเป็นพิเศษ (เราใช้ Xiomi Yi กับ Mi Band 2 อยู่ รู้สึกประทับใจประสิทธิภาพที่เกินราคาของแบรนด์นี้) ร้านจัดได้สวยงามน่าเข้า ดูอินเตอร์และมินิมอลด้วยการตกแต่งโทนสีขาวล้วน และก็ไม่รอดค่ะ ได้หูฟังมาลองใช้ขำๆ ที่จริงเค้ารับประกัน  1 ปีนะ แต่เราคงไม่มีโอกาสได้ใช้ประโยชน์จากประกันนี้)

 

พอซื้อแล้ว แกะลองแล้ว เพิ่งมาสังเกตเห็นข้อความนี้ “Volume adjustment is not supported on iOS system.” จ่ะ ตูใช้ไอโฟนไง 

อีกร้านที่น่าสนใจ เราแนะนำให้ลองไปเดินดูของเล่นๆคือร้าน Decathlon รู้สึกว่าเป็นร้านสัญชาติฝรั่งเศส เป็นร้านขายพวกอุปกรณ์กีฬา ชุด รองเท้า และอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ราคาค่อนข้างถูกทีเดียว และมีหรอที่เราจะไม่ได้ของจากร้านนี้ เราเพิ่งมารู้ว่าที่ไทยก็มีร้านนี้  มีหลายสาขาแล้วด้วย คงต้องไปโดนซะหน่อย (ไม่รู้ร้านข้างๆจัดงานอะไร คนต่อคิวยาวมากกกก)

 

 

 

หลังจากช้อปปิ้งกันพอหอมปากหอมคอ เราก็ต้องรีบกันขาขวิดกลับไปเอากระเป๋าที่ฝากเอาไว้ที่โรงแรม แล้วก็ไปสถานี Guangzhou East Railway Station เพื่อขึ้นรถไฟ ถ้าใครต้องการทำ refund บัตร Yang Cheng Tong ขอให้เผื่อเวลาไว้ด้วยค่ะ ไม่งั้นจะเหมือนเราที่ไม่ได้แลกคืน เพราะมันไม่สามารถแลกคืนได้ทุกสถานีหรือทุกเคาน์เตอร์ขายบัตรนะคะ (ตอนซื้อเหมือนจะซื้อได้ทุกเคาน์เตอร์) เท่าที่หาข้อมูลมาถ้าที่สถานี  Guangzhou East Railway Station เราต้องไปทำ refund ที่ Customer Service Center ที่ทางออก J & H ค่ะ แต่ตอนนั้นใกล้เวลารถไฟจะออกแล้วค่ะ หลังจากถูกปฏิเสธมาจากเคาน์เตอร์ที่เราเข้าไปถามตรงทางออกที่เราไปโผล่ เราเลยตัดสินใจช่างมันค่ะ เก็บบัตรกลับบ้านเป็นที่ระลึกก็แล้วกัน เพราะถ้าตกรถไฟ เราคงร้องไห้หนักกว่ามากทีเดียว

ชานชาลาที่จะไป Chaoshan จะอยู่ชั้น 2 ค่ะ จะเห็นได้ว่าคนไปยืนออๆกันอยู่ด้านหน้า เพราะเค้าจะยังไม่ปล่อยคนเข้าไปจนกว่าจะถึงเวลาอันสมควรค่ะ (ประมาณ 10 นาที ก่อนรถไฟออก) สรุปว่าคนเยอะเบียดเสียดกันเดินเข้าชานชาลายังกะ Walking Dead จนแทบไม่ต้องสแกนตั๋วเลย (แต่มีคนตรวจตั๋วข้างบนรถไฟระหว่างทางแล้วก็ตรวจตรงทางออกอีกทีนาจา เก็บตั๋วไว้ดีๆ)

 

 

เราไปถึงสถานี Chaoshan ประมาณทุ่มครึ่งค่ะ และเรามีภารกิจอันใหญ่หลวงคือตามหารถบัสที่จะพาเราเข้าเมืองซัวเถาค่ะ พอลงจากรถไฟ แล้วเดินมาตามทาง มันจะมีทางออก 2 ทางค่ะ เราจำไม่ได้ว่ามันชื่อทางออกอะไร แต่เราออกทางประตูที่อยู่ด้านขวาอ่ะ (แต่ก็ไม่แน่ใจว่าแต่ละขบวนมันมาจอดที่ชานชาลาเดียวกันรึป่าวนี่สิ) ลองถามเจ้าหน้าที่ดูค่ะ พยายามสื่อสารว่าเราจะไป “Bus to Shantou” เจ้าหน้าที่บางคนพอจะพูดอังกฤษได้อยู่ มีข้อสังเกตอีกนิดคือ มันจะเป็นประตูที่อยู่ทางด้านหน้าของตัวสถานีที่เราเดินเข้ามาตอนขามาค่ะ (North Entrance)

พอเดินออกมาจากตัวสถานี เยื้องๆไปทางขวา (ถ้าหันหน้าออกจากสถานีนะ) จะมีลานจอดรถบัสอยู่ เดินตรงไปที่ช่องซื้อตั๋วเลยค่ะ ตรงนี้เราไม่เจอคนที่พอจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้เลย แนะนำว่าควรเซฟชื่อเมืองซัวเถา แล้วก็ชื่อโรงแรมเป็นภาษาจีนเอาไว้ค่ะ (เพราะเหมือนว่าจะมีหลายสายวิ่งที่เข้าซัวเถา) เส้นทางที่เราศึกษามา คือเราจะไปลงรถที่ป้ายหน้าโรงแรม Golden Gulf ค่ะ ราคา 18 หยวน โดยรถคันนี้จะจอดอยู่ตรงที่จอดเบอร์ 8 นอกจากรถสายนี้แล้ว เท่าที่เราหาข้อมูลมายังมีรถสาย 181 ด้วยที่วิ่งเข้าซัวเถา แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะวิ่งผ่านส่วนไหนของซัวเถาเหมือนกันค่ะ (ไม่ได้ช่วยเล้ยยย 555)

ป้ายที่เราจะลงเป็นป้ายสุดท้ายเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ  50 นาที ฝนที่กระหน่ำมาตั้งแต่เรามาถึงสถานีรถไฟก็ยังคงไม่หยุด จุดนี้ถือว่าความลำบากของการเที่ยวซัวเถาของเราได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ 

เราพยายามจองที่พักที่ไม่ไกลจากโรงแรม Golden Gulf มากนัก เพื่อที่จะได้สามารถเดินจากที่ลงรถไปได้ ถามว่าทำไมถึงไม่พักที่ Golden Gulf ไปเลยล่ะ คำตอบก็คือมันแพงไง ไม่น่าถาม (แล้วใครล่ะที่ถาม...) จากการดูตำแหน่งในกูเกิ้ลแล้ว เราจึงเลือกจองโรงแรม Hanting Express Shantou Jin Shuo East Road Branch ในราคาคืนละ500กว่าบาทต่อห้องต่อคืน

 

 

ดูจากอากู๋จะเห็นว่าใช้เวลาเดินแค่ไม่ถึง 10 นาที ตัดภาพมาตอนเดินจริง อาจเป็นเพราะเป็นกลางคืน และกระเป๋าที่ต้องแบก บวกกับฝนที่ตกพรำๆตลอดเวลา มันก็จะทุลักทุเลหน่อยๆ โดยรถบัสปล่อยเราลงตรงป้านรถเมล์ฝั่งตรงข้ามโรงแรม Golden Gulf ตอนที่ลงมาก็ไม่แน่ใจหรอกว่าเราอยู่ส่วนไหนหรือฝั่งไหนของโรงแรม เราก็เดินงมๆกันไปตามแผนที่ มีการแวะถามอาเฮียกับอาเจ๊ที่เดินผ่านมาบ้าง (โดยส่งหม่าม้าไปเป็นหน่วยกล้าตายค่ะ เพราะหม่าม้าพอจะพูดแต้จิ๋วได้บ้าง) ในที่สุดเราก็มาถึงที่พักค่ะ ห้องพักของเรากว้างขวางพอสมควร และห้องน้ำก็เป็นกระจกอีกแล้ว แต่ข้อเสียคือแถวโรงแรมไม่มีร้านอาหารเลยค่ะ ต้องเดินไปถนนข้างๆ คืนนั้นเราเลยต้องฝากท้องไว้กับมาม่าที่ร้านค้า (ที่เล็กมากๆ) ข้างโรงแรม 

 

 

รสนี้ดีย์

 

 

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 1

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 2

ทริปไม่ได้ไปเยี่ยมญาติที่ซัวเถา ... แต่ไหนๆก็ไปแล้วแวะกวางโจวด้วยละกัน DAY 4 - 5

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]