• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3815561
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 3898 , 22:07:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

       เมื่อคืนก่อนไปงานเลี้ยงสังสรรค์นักกีฬาวิ่ง และปั่นจักรยานนานาชาติ แฮช จากหลายๆประเทศที่โรงแรมเอ็กซ์แพท ( Expat Hotel ) มีเพื่อนฝรั่งคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนของแฮร์รี่ ( แฮร์รี่เคยไปปั่นจักรยานกับผมที่ประเทศมาดากัสก้า )เขาบอกว่าได้เดินทางไปถึงจุดเหนือสุดของประเทศพม่าที่เมืองภูดาโอ ( Putao ) มันทำให้ผมขนลุกขึ้นมา มันคงเหมือนกับที่ผมฝันอยากไปหลวงพระบางเมื่อปี ๒๕๓๒ นั่นแหละ แค่ได้คิดฝันไม่รู้จะไปอย่างไร ที่สำคัญความพร้อมในด้านข้อมูล บวกกับการเปิดให้นักท่องเที่ยวไปที่นั่นมีข้อจำกัดมากๆ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปภูดาโอจะต้องได้รับการพิจารณาจากรัฐบาล และจะต้องจ้างไกด์ท้องถิ่นไปด้วยเพื่อความปลอดภัย เพราะในส่วนของภูดาโอคือดินแดนเหนือสุดของประเทศที่ติดเทือกเขาหิมาลัย มีชนเผ่าต่างๆมากมายและจะมีภาษาถิ่นที่แตกต่างจากคนพม่าทั่วไป ฟังดูแล้วน่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับภูดาโอ ค่าอนุญาตค่าเหยียบแผ่นดินและค่ามคุเทศน์สำหรับภูดาโอ ๕๐๐ ดอลล่าเชียวครับ

เพื่อนแฮร์รี่ (คนกลาง ) ที่เคยเดินทางไปภูดาโอ...

ไปเหนือสุดแค่มัณฑะเลย์

         สกาย ( Sagaing ) คือฝั่งแม่น้ำอิระวดีที่ตรงข้ามกับมัณฑะเลย์ ที่มีเจดีย์สวยงามมากๆ อยู่ฝั่งเดียวกับมิงกุน ที่ที่มีระฆังใบที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีเจดีย์ที่เชื่อกันว่าหากไม่โดนฟ้าผ่าเสียก่อน ที่มิงกุนจะมีเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นกัน นับเป็นความประทับใจมากๆที่ได้มีโอกาสไปเยือนมัณฑะเลย์  เมืองที่อยู่กับโลกแห่งอดีตที่พึงจะหาได้ แต่ผมกลับมองว่าสิ่งนั้นคือเสน่ห์ที่ไม่ต้องปรุงแต่ง การได้มีโอกาสได้นั่งเรือล่องแม่น้ำอิระวดีนับว่าเป็นสิ่งที่ประทับใจมากอีกจุดหนึ่ง ที่ได้เห็นบรรยากาศทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำที่ไม่มีสิ่งต่างๆเหล่านี้ เช่น โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร โรงงานอุตสาหกรรม คงจะมีเกวียน วัว ควาย ภาพชาวบ้านทำไร่ ทำนาตามวิถีเดิมๆ วัด เจดีย์ ที่มีให้เห็นอยู่ตลอดทั้งสองฝั่ง

ตำราพิชัยพม่า

           แผนที่ขายฝันการเดินทางครั้งใหม่ในพม่าของพาจรดอทคอมครับ เป็นภาพเส้นทางการบินของสายการบินแอร์บากันครับ จะเห็นเมืองมัณฑะเลย์เป็นศูนย์กลางการบิน ( Hub ) ในส่วนของภาคเหนือ เพราะมัณฑะเลย์คือเมืองใหญ่อันดับสองรองจากอดีตเมืองหลวงเก่าย่างกุ้ง ลาโช ( Lashio ) จะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมัณฑะเลย์ มิตจินา ( Myitkyina ) อยู่ค่อนไปทางเหนือ ส่วนภูดาโอ ( Putao ) จะอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศ และใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินจากมัณฑะเลย์เท่ากับเวลาที่บินจากย่างกุ้งครับ

         ปิ่น อู ลวิน ( Pyin o Lwin ) บางเล่มอาจจะเขียน Pyin oo Lwin แต่คนพม่าอ่านออกเสียงเป็น " ปิ๊ อู เหลียว " เช่นเดียวกับนายอู ถั่น ( เลขาธิการสหประชาชาติคนที่ ๓ ชาวพม่า )คนพม่าออกเสียงเป็น " อู๋ ต๊ะ '' ด้วยเหตุผลพม่าไม่มี น.หนู ปิ่น อู ลวิน ห่างจากมัณฑะเลย์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ ๕๒ กิโลเมตร ผมเสียดายมากไปเที่ยวนั้นพลาดที่จะไปเยี่ยมปิ่น อู ลวิน ว่ากันว่าเป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุดของพม่า มีไม้ดอก ไม้ประดับที่สวยงาม มีผลไม้ขึ้นชื่อคือสตรอเบอรรี่สมัยอังกฤษปกครองพม่าได้สร้างเมืองนี้ให้เป็นเมืองตากอากาศ โรงแรมเก่าๆสมัยอังกฤษยังมีให้เห็นจนปัจจุบัน เดิมชื่อ เมมโย ( Maymyo หรือ May Town ) ครับ

           สะพานรถไฟก๊อกเต็ก ( The Kokteik Vaiduct ) อยู่ห่างจากปิ่น อู ลวินไปทางลาโช ประมาณ ๔๒ กิโลเมตร คืออีกเท่าหนึ่งจากมัณฑะเลย์ไปยังปิ่น อูละวิน และปิ่น อู ลวินไปสะพานรถไฟนี้ โดยตัวสะพานมีความสูง ๙๕ เมตร ยาวประมาณ ๖๕๐ เมตร ก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๐๑ โดยบริษัท เพนซิลเวเนีย สตีล อเมริกา นับเป็นสะพานรถไฟที่สูงเป็นอันดับ ๒ ของโลก และเป็นสะพานรถไฟที่เก่าแก่และยาวที่สุดในประเทศพม่า มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อที่สะพานรถไฟแห่งนี้อยูมาได้ร้อยกว่าปี ทั้งที่ไม่มีการบำรุงรักษา เชนเดียวกับสะพานรถไฟทั่วไป และรถไฟในพม่า ที่เก่าแบบได้ใจ

             โมกอก ( Mogok ) อยู่ทางทิศเหนือของมัณฑะเลย์ ที่นี่เป็นเหมืองทับทิม (Ruby )และคุณภาพทับทิมที่นี่ติดอันดับต้ๆของโลกเลยทีเดียว ผมเคยถามชาวพม่าว่ามันเป็นเป็นไปมากน้อยแค่ไหนที่จะเดินทางไปโมกอก เสียงตอบมาว่ายากเหลือหลายเพราะทหารจะสกรีนตรวจค้นอย่างละเอียดมากๆ และเป็นเมืองที่เพิ่งเปิดตัวสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ผมเชื่อว่าเดี๋ยวนี้คงเดินทางไปได้ มิเช่นนั้นแล้วคงไม่ปรากฎอยู่ในหนังสือดอกบัว " Lotus " ซึ่งเป็นหนังสือบนสายการบิน อู เตย์ ซา แอร์บากันหรอกครับ จริงมั้ย....ช่างป๋อง

           เมืองมิตจินา ( Myitkyina ) อยู่กึ่งกลางระหว่างมัณฑะเลย์ และภูดาโอ ( Putao ) ห่างจากย่างกุ้งไปทางทิศเหนือ ๑,๕๕๐ กิโลเมตร ย่างกุ้งห่างจากมัณฑะเลย์ ๘๕๐ กิโลเมตร ช่างป๋องลองคิดดูว่ากรุงเทพ - ตากใบ ๑,๑๑๐ กิโลเมตร นั่งรถทัวร์ ๑๕ ชั่วโมง ประเทศพม่าการเดินทางโดยรถยนต์จากย่างกุ้งไปมิตจินา เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แม้แต่รถไฟก็ต้องไปต่อที่มัณฑะเลย์ ( มัณฑะเลย์เป็นชุมทางรถไฟ ตรงขึ้นเหนือสุดปลายทางมิตจินา แยกขวาตะวันออกเฉียงเหนือไปสุดปลายทางที่ลาโช ครับ )  มิตจินาเป็นเมืองที่มีฝั่งแม่น้ำอิระวดีสวยงามที่สุดในประเทศพม่า หากใครได้มีโอกาสเข้าไปดูในกูเกิ้ล เอิร์ธ ก็จะเห็นความสวยงามของแม่น้ำอิระวดีช่วงที่ผ่านเมืองมิตจินา

          ถ้ามีใครถามว่าประเทศที่มีหิมะที่ใกล้กับประเทศไทยคือประเทศอะไร ผมจะตอบอย่างไม่ลังเลใจว่า พม่า ในภาพคือที่พัก Malikha Lodge ที่มีสโลแกนว่า " A Himalayan Haven " สะพานสู่หิมาลัย ( Haven แปลว่าท่าเรือ ส่วน Heaven นั้นแปลว่าสวรรค์ ครับ ) ที่ภูดาโอแห่งนี้จะมีหิมะปกคลุมภูเขาขาวโพลนตลอดปี แต่เสียดายที่รัฐบาลทหารพม่าไม่เปิดเสรีในการเดินทางไปที่นั่น แต่มองอีกมุมก็ดีเหมือนกันจะได้ดูแลรักษาให้เป็นแหล่งธรรมชาติไว้นานๆ รอสำหรับผู้ที่ชื่นชอบแบบพันธุ์จริง และผมคนหนึ่งที่คิดไว้ว่าสักวันหนึ่งคงได้ไปเยือน มิตจินา และภูดาโอ

                                       ที่มาของภาพ

                              นิตยสารบนสายการบินแอร์บากัน " Lotus" vol 5

                              ภาพเมืองปิ่น อู ลวิน จากหนังสือ Lonely Planet ฉบับ ประเทศพม่า

                              ภาพเมืองมิตจินา จาก Google

                              ภาพสะพานรถไฟ จากปฎิทิน Mandalay Association ( Yangon ) ปี 2010

                              ขอบคุณผู้อ่านความฝันของผมทุกท่านครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Doremy วันที่ : 01/07/2011 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/072nontan
Nontan

ขอบคุณมากค่ะ ..

junta หมายถึงกลุ่มทหาร ..
ที่บริหารประเทศหลังรัฐประหารใช่มั้ยคะ

สงสารคนจนประเทศเค้าจังค่ะ
เคยดูคลิปของพม่านายทหารของเค้าใช้ชีวิต
คล้ายนายพลรวย ๆ บ้านเราเด๊ะ หรูมาก
คลิปนั้นถูกฝรั่งสวดยับเรยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๖ คุณสำรวจฟ้าคิดถูก ไปพม่าต้องไปพุกาม พะกัน หรือที่ปัจจุบันคือบากันนั่นแหละครับ ผมว่าที่นั่นยังคงมีเสน่ห์มาก ผมเคยดูภาพที่หลวงลุง ( พระที่ผมนับถือ ปัจจุบันท่านมรณะภาพไปแล้ว ) ท่านเคยไปบากันเมื่อปี ๒๕๒๕ เวลาผ่านไป ๒๗ ปี หลังจากนั้นผมได้มีโอกาสไปบากัน ภาพปัจจุบันกับอดีตไม่แตกต่างกันเลยครับ ถนนลาดยางมีเส้นเดียวคือถนนอโนวรธา ที่ทอดตัวจากเนียงอู ถึงบากันเก่าเท่านั้น และเกวียนเทียมม้าที่ดูเหมือนว่าจะมีพอๆกับรถยนต์โดยสาร ทั้งหมดมันคือเสน่ห์แห่งพม่าทั้งบากัน และที่อื่นๆครับ ผมไม่เคยลืมที่จะไปเยือนพม่าอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๕ คุณ Doreme ไม่ใช่เช่นนั้นครับ การปกครองของพม่าแตกต่างกับไทยโดยสิ้นเชิง คนที่นั่นขาดเสรีภาพมากกว่าเรา ในขณะที่เราเสรีภาพจนล้นกระบุง...คนจนมีมาก และคนรวยจะไม่ค่อยมี จะมีรวยคือพรรคพวกจุนตา ( Junta )นั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยังไม่เคยไปเลย โปรแกรมล่มทุกครั้ง อยากไปดูเมืองพุกาม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Doremy วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/072nontan
Nontan

ไม่น่าเชื่อว่าพม่าจะสวยแบบนี้ค่ะ
ไทยและพม่าคล้ายกันหลายอย่าง

คนจนก็จนมากคนรวยก็รวยมาก
จริงรึเปล่าไม่ทราบ ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

สวัสดีตอนเช้าครับคุณชบาตานี " ฟังเขาพูด ฟังเขาเล่าว่าน่าจะเป็น เมื่อไปเห็นหาเป็นเช่นนั้นไม่ " ผมเชื่ออย่างนั้น สำหรับประเทศพม่า ผมจัดให้เป็นประเทศที่น่าไปน่าไปอันดับต้นๆของเอเซียอาคเนย์ ก่อนผมไปมาดากัสก้ามีคนบอกว่ายุงน่ากลัว ผมกินยากันยุง ( ควินนิน ด๊อกซี่ไซคลิน ) ก่อนเป็น ๒ สัปดาห์ พอไปจริงๆ ไม่จริงอย่างว่า ยาไม่ต้องกินแล้ว ผู้คนที่นั่นไม่มีใครใช้มุ้งเลย ไม่ได้ยินคำว่ามาลาเรียแม้แต่คำเดียว.....สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นครับ แต่คนส่วนมากเชื่อเขาว่า เลยไม่ได้พาตาไปเห็นครับครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นอีกประเทศที่มีสถานที่ที่น่าท่องเที่ยว แม้จะเกรงว่า ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ถูกต้องที่สุดครับคุณ hayyana ครับ ของดีไม่ต้องโฆษณามาก นายพลตาน ฉ่วย ไม่เคยเป็นทุกข์ร้อนในเรื่องคนไม่ไปเที่ยวประเทศพม่าที่ไหนประโคมข่าวมาก ย่อมไปเร็ว เสื่อมเร็ว ดังหลายที่ที่ผ่านมา เห็นๆกันอยู่
ขอบคุณอีกครั้งที่ตามความ(เพ้อ)ฝันของผมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เข้าท่าดีครับ
อยากว่างขอติดไปด้วยจริงๆ
อยากไปดูภูเขา รู้สึกยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในพม่านี่ล่ะ
แต่มาเลเซียชอบโฆษณาว่าเป็นคินาบาลู ซึ่งเป็นการโกหก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน