• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3791759
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1635 , 22:37:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      จะหาคำไหนมาแทนคำว่า Phuket Bike Week เช่น สัปดาห์แห่งรถสองล้อภูเก็ต หรือสัปดาห์รถช้อปเปอร์ภูเก็ต เพราะในความหมายคือการจะสื่อให้เห็นว่า สงกรานต์ทุกปีที่ป่าตอง ภูเก็ตจะมีกลุ่มรถช้อปเปอร์ หรือรถใหญ่ประเภทสองล้อกันทั้งหลาย ทั้งมวลจากทั่วประเทศมารวมกลุ่มกัน จากข่าวสัปดาห์ที่แล้วมีการมอบรางวัลสำหรับผู้ที่ใช้ภาษาไทยดีเด่น โดยในงานนี้ท่านชวน หลีกภัยบอกว่า ต่อไปต้องหาคำแปลที่เป็นภาษาไทยด้วย...สำหรับผมน้....

อ่านต่อ

Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1209 , 09:00:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มันเป็นเวลานานมากๆ ตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนเขานาคเกิด ที่มีวิวสวยมองเห็น ๓  ฝั่งทะเลอันดามันฝั่งกะตะ กะรน ในด้านทิศตะวันดก ฝั่งทิศใต้คือแหลมพรหมเทพ ส่วนฝั่งมารีน่าตะวันออกคืออ่าวฉลอง ที่นั่นผมเคยขับรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นไปเก็บลูกเนียง ( ของคนรู้จัก ) ถนนยังเป็นดิน เกือบทุกอาทิตย์พวกผมก็จะนำทีมรถวิบากขับข้ามจากฉลองไปยังกะรน ไปตามสวนยาง สวนกล้วยของชาวบ้าน เวลาเปลี่ยนไปหลายปี พระพุทธ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 23105 , 23:08:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

         ประเทศรอบบ้านเราคงจะมีแต่มาเลเซ๊ยเท่านั้นที่ขับรถเหมือนบ้านเรา คือพวงมาลัยขวา ขับเลนซ้าย ส่วนกัมฑูชาและลาว วงมาลัยซ้าย ขับรถเลนขวา คงมีแต่ประเทศพม่าประเทศเดียวกระมังที่รถยนต์ ๙๐ เปอ์เซ็นต์ในประเทศที่เป็นรถพวงมาลัยขวา แต่ดันไม่ขับเลนขวา ลองคิดตามดูว่ามันจะยากแค่ไหน แต่คนพม่าทำมันจนชิน หากรัฐบาลเปลี่ยรถพวงมาลัยซ้ายเมื่อไร คนพม่าคงต้องปรับความเคยชินกันอีกนาน จริงๆ อังกฤษปกครองรถยนต์น่าจะขับแบบอ....

อ่านต่อ

Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 4585 , 22:39:52 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        นาซิ กอแรง (Nasi Gorang) คือข้าวผัดอินโดนีเซีย หลายท่านคงเคยได้ยิน และหลายท่านก็คงเคยทานมาบ้าง ที่ประเทศอินโดนีเซียอาหารประเภททอด ผัดขึ้นชื่อมาก ทุกอย่างจะต้องนำมาทอด เช่นสะตอ ที่จะจิ้มน้ำพริกก็ต้องนำไปทอดทั้งฝัก เรียกว่า " ปาเต๊ะ กอแรง " เงาะมีเยอะๆ ปอกเปลือกเอาเม็ดออก ก็นำไปทอด เรียกว่า " รัมบูตัน กอแรง " มะม่วงสุกก็นำไปทอดคือ " มังกา กอแรง " สรุปก็คือ ทอดผัดเป็นความชัดเจนในอินโดนีเซีย แต่ท....

อ่านต่อ

Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 3070 , 07:30:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      ผมกลับไปพัทลุงบ้านเกิดหลายครั้งใน ๑ ปี แต่ไม่ค่อยได้เลยไปลำปำเท่าไรนัก เมื่อวันก่อนไปงานศพคุณแม่เลขาชมรมชาวเมืองลุงจังหวัดภูเก็ต ที่บ้านอ้าย ตำบลชัยบุรี ไมไกลจากลำปำ ลำปำคือชื่อหมู่บ้าน และตำบลซึ่งอยูสุดถนนราเมศร์ คือหากช่างป๋องขับรถไปตามถนนเพชรเกษมจากจังหวัดตรัง ลงเขาพับผ้าผ่านสี่แยกเอเซียที่บ้านท่ามิหรา หากเลี้ยวขวาไปหาดใหญ่ และกัวลาลัมเปอร์ ( ช่างป๋องคงงงๆ แต่มันไปได้จริงๆจนถึงสิงคโปร์ ) เลี....

อ่านต่อ


/8