• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3815525
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1211 , 09:00:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มันเป็นเวลานานมากๆ ตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนเขานาคเกิด ที่มีวิวสวยมองเห็น ๓  ฝั่งทะเลอันดามันฝั่งกะตะ กะรน ในด้านทิศตะวันดก ฝั่งทิศใต้คือแหลมพรหมเทพ ส่วนฝั่งมารีน่าตะวันออกคืออ่าวฉลอง ที่นั่นผมเคยขับรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นไปเก็บลูกเนียง ( ของคนรู้จัก ) ถนนยังเป็นดิน เกือบทุกอาทิตย์พวกผมก็จะนำทีมรถวิบากขับข้ามจากฉลองไปยังกะรน ไปตามสวนยาง สวนกล้วยของชาวบ้าน เวลาเปลี่ยนไปหลายปี พระพุทธรูปองค์ใหญ่ก่อสร้างเกือบเสร็จ ถนนลาดยาง งานก่อสร้างเขื่อนฉลองเริ่มโครงการ ถนนมีการเปลี่ยนแปลง จากถนนดินขึ้นสวนยาง กลายเป็นถนนคอนกรีต บ้างก็เป็นลาดยาง จากเจ้าของสวนยางที่เรารู้จักแวะดื่มน้ำ กลายเป็นที่คนแปลกหน้า ขึงรั้วลวดหนามประหนึ่งเหมือนสถานฑูตอเมริกันในกรุงไซ่ฮ่อน...ฮิ..ฮิ เป็นความเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว ร่างกายของเราก็ถดถอดไปตามกาลเวลา แต่การพัฒนาไม่หยุดยั้ง สร้าง สร้าง และสร้าง อย่างไม่เหนื่อย.....สุดสัปดาห์นี้ขอสำรวจเส้นทางเก่าที่จะไปกะรนครับ...ตามหาอดีต

ที่มองเห็น อนาคตคือเขื่อน ด้นหลังคือวัดฉลอง ที่ผมยืนอยู่คือทางไปกะรน ( ทางวิบาก )

ทางท้าทาย สำหรับลูกผู้ชายอยากลอง

ข้างหน้าคือหาดกะรน

ตึก วอเตอร์ ฟร้อนท์ ในเครือเซ็นทรัล สูงสุดใกล้วงเวียนกะรน

จากป่าสู่ทะเล..หาดกะรน

ร้อนเหลือเกินจะพารถเครื่องไปอาบน้ำทะเลครับ..ช่างป๋อง

หาดกะรนวันนี้

ตึกวอเตอร์ ฟร้อนท์ มองจากหน้าหาดกะรน

หาดกะรน มองจากพระใหญ่ เขานาคเกิด

แหลมไทรแบ่งกึ่งกลาง หาดกะตะซ้าย หาดกะรนขวา เล็กๆคือเกาะปู

              อย่าน้อยก็ได้ไปสำรวจเห็นความเปลี่ยนแปลง ถึงแม้ว่าไม่มีวาสนาจะมีที่ดินติดชายหาด บนภูเขาเห็นทะเล แต่ขอให้ได้ไปชื่นชมเก็บภาพบบรยากาศเท่านี้ก็สุขใจ ใช่ว่าทุกสิ่งเราจะได้เป็นเจ้าของ แต่มันอยู่ที่ความพอดีกับสิ่งที่มี ขอบคุณธรรมชาติที่มีสรรพิ่งต่างๆให้มนุษย์ได้เห็น ได้สัมผัสเรียนรู้...ภูเก็ตวันนี้ กับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ไม่รู้ว่าจะไปกันแค่ไหนถึงจะพอดี บางคนชอบความเจริญ มีตึกมากมาย บางคนชอบป่าไม้และธรรมชาติ บางคนชอบหาดสวย แต่ทุกอย่างน่าจะอยู่กันได้บนความพอดี ไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดหายไปในเวลาอันรวดเร็ว.....เท่านี้ก็น่าจะสอดคล้อด สมดุลย์

นี่คือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๓ แห่งประเทศมาดากัสก้า

           ชายหาดแห่งเมืองทอมมาสินา ประเทศมาดากัสก้า ถึงแม้ประเทศมาดากัสก้าเรียก เชิญ เญชวนให้นักลงทุนตางประเทศไปลงทุนแบบให้ที่ดินเล่าๆติดชายหาด ก็ไม่มีคนไปลงทุน อาจจะมองว่าเป็นประเทศยากจน ไม่คุ้มทุน ถึงแม้ว่ามีธรรมชาติแสนสวย ที่นั่นเหมือนกับภูเก็เมื่อ ๓๐ ปีก่อน หากมองย้อนกลับไปยังภูเก็ต ผมอยากจะหยุดมันไว้เมื่อตอนเมื่อ ๓๐ ปี แต่นั่นมันแค่ความเห็นแก่ตัวของผมเท่านั้น

            ถนนกลางเมืองมานานารา ( Mananara )เมือง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกและส่งออกวานิลลา ( Vanilla ) รายใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นแหล่งที่มีวานิลลาคุณภาพดีที่สุดในโลก ( เหลือเชื่อ ) ว่าถนนในเมืองยังเป็นดิน ผู้คนไม่มีรองเท้าใส่....ไม่มีที่ใดจะสมดุลย์ในโลก เราจะเอาอะไร ผู้คนที่นั่นดูสมถะ พอเพียง หรือเป็นเพียงกลไกการปกครองที่ต้องการให้ผู้อยู่ใต้บังคบต้องสิโรราบกำอำนาจ ดูๆไปแล้วเราก็คงจะไม่ต่างกับเขาในบางมิติ ใช่ว่าเราเจริญแล้ว รู้แล้ว แต่ท่ามกลางความฉลาดยังมีบ้างกับความเขลา ที่ยังไม่มีวันจะหาทางสว่างได้ เมื่อไรที่การศึกษา ไม่นำพาให้ผู้รู้กล้าที่จะอยู่กับอุดมการณ์ทำให้ผู้ไม่รู้ ได้ตาสว่าง เห็นผิด ถูก ควร หรือไม่ควร สุดท้ายหากคิดได้ ไม่มีอะไรกับชีวิต เหมือนคำพระท่านว่า " เกิดมา คงอยู่ แล้วดับไป " ในขณะที่มีลมหายใจ เราได้ทำดีเพื่อสังคม และประเทศแค่ไหน...สุดท้ายไม่มีใครเอาอะไรไปได้สักคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ ผมก็เคยไปทัศนศึกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๒ ตอนนั้นรถบัสขึ้นเขาไปกะรน ต้องให้นักเรียนลงจากรถ เพราะภูเขาชันมาก เด็กๆก็ช่วยเข็นรถด้วย จำได้ ไม่นึกว่าวันนี้ภูเก็ตเจริญเร็วมากๆ เช่นเดียวกับหลายๆที่ในบ้านเรา...ขอบคุณครับคุณชบาตานี ที่เข้ามาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ สวัสดีและขอบคุณครับคุณ ก.รัตนไกรมิตร ที่มาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นหาดที่ยังคงความสวยในทุกมุมมอง เคยไปนอนดูดาวที่หาดแห่งนี้ สมัยเป็น นักศึกษาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 31/07/2011 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
อุดมการณ์ปกสีน้ำเงิน​ สู้ปกชีวิตให้มีคุณค่า​ ด้วยใจเธอกำลังใจไม่เคยอ่อนแอ

แวะมาเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน