• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3811358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 2499 , 07:25:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ตั้งแต่เริ่มสร้างมาเป็นเวลา ๒ ปี และแล้วแล้วสะพานสารสินก็ได้กลายเป็นหอชมวิว จุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ ตรงจุดกึ่งกลางแบ่งเขตภูเก็ต - พังงา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมองแล้วว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์หรืออาจจะไม่ได้คิดมาตั้งแต่ต้นคือประตู หรือที่กั้นห้ามรถเข้าไปในตัวสะพานสารสิน เพราะการออกแบบนั้นเป็นเพียงให้คนเดินเข้าไปชมวิวเท่านั้น ไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดเข้าไปในบริเวณสะพาน เหมือนการสร้างบ้านเสร็จ ผู้รับเหมาไม่ใส่กลอนประตู ด้วยเหตุผลไม่มีในแบบ แต่ความน่าจะเป็นผู้รับเหมาต้องมีความคิดพื้นฐานว่าจะต้องมีอะไรมากั้นแล้วดูดี เพื่อไม่ให้รถเข้าไปในสะพาน เข้าใจว่าจะต้องมี แต่ไม่รู้เมือไร ปัจจุบันผู้คนมากมายได้ขึ้นไปชมจุดชมวิวกันอย่างมากมายครับ

สะพานศรีสุนทรเสร็จ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ สะพานสารสอนอยู้ด้านซ้าย

หอชมวิวกึ่งกลางสะพานสารสิน

ท่านผู้ชมคงเห็นเหล็กกั้นชั่วคราว ในขณะที่งานแล้วเสร็จ ๑๐๐ ปอร์เซ็นต์

สิ่งที่บ่งบอกว่าห้ามรถ.....ที่ดูมาตรฐาน....มั้ย

             ที่กั้นแบบนี้ดูคล้ายที่ชายแดนใต้ที่มีมากมายเต็มถนน ถึงแม้กรมทางหลวงจะเป็นเจ้าของโครงการสะพานก็ตาม แต่เจ้าของพื้นที่ฝั่งภูเก็ตอยู่ในพื้นที่ อบต.ไม้ขาว อ.ถลาง ฝั่งพังงาอยู่ในเขตพื้นที่ อบต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง หากมีการประสานงานกันคงจะมีถังขยะไปตั้งอยู่บาง ในบ้านเราหน่วยงานราชการมักจะไม่ประสานกัน ถึงจะมีก็น้อยมาก หน้าที่ตนไม่ใช่ ธุระไม่เชิง แต่ภาพรวมที่ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเห็นนั้นคืองานไม่แล้วเสร็จ ไม่ได้เตรียมการทำความสะอาด หรือเตรียมรองรับขยะที่เกิดขึ้นจากความมักง่ายที่ช่วยไม่ได้ เมื่อคนถือถุงพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์ที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ผมได้ไปสังเกตุการณ์ตั้งแต่เริ่มสร้างสะพาน ผมใจหายตอนที่เขารื้อคานสะพานทิ้ง ..ถ้าผมคิดเองแบบเห็นแก่ตัว คานความยาวขนาด ๕๐.๐๐ เมตร ก่อสร้างด้วยเทคโนโลยี่สูงสุดในสมัยนั้น ตั้งแต่จอมพลถนอม กิติขจรเป็นนายก ตั้งปีพ.ศ. ๒๕๐๕ น่าจะเก็บคานสะพานนั้นสร้างเป็นประติมากรรมอยู่บนเกาะกลางถนนให้คนรุ่นใหม่ได้รำลึก ดีกว่านำไปทุบทิ้ง ผมอาจจะเห็นแก่ตัว หรือบางคนบอกว่า ก็ได้แต่คิด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ช่างป๋องเห็นมั้ย กรมชลประทานเขายังเก็บท่อส่งน้ำใต้เขื่อน ผมยังไปเห็นแล้วชื่นชมในความคิด เพราะชาวบ้านเขาไม่ได้เห็นขั้นตอน และวิธีการก่อสร้างนี่ครับ หรือที่สะพานเปรม ที่สงขลา กรมทางหลวงยังจำลองชิ้นส่วนปล่องสะพาน ( Segment ) เอาไว้ที่คอสะพานบนเกาะยอ ตั้งแต่ก่อสร้างสะพานเสร็จเมื่อปี ๒๕๒๙ ซึ่งบริษัที่ก่อสร้างสะพานเปรมสมัยนั้นเป็นบริษัท เบส ( base ) จำกัด จากประเทศใต้หวันด้วยซ้ำ นี่ไม่ได้ยกตัวอย่างจากต่างประเทศนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าบ้าเห่อเมืองนอก ...เสียดายจริงๆครับ

คานสะพานความยาว ๕๐.๐๐ เมตร นำไปทุบทิ้ง จริงๆนะ

เหลือไว้แค่เศษเหล็ก หิน ปูน ทราย ประดับไว้ในโลกา

เหมือนกับเปี้ยบเลย

         พืนที่ว่างบนเกาะกลางถนนก่อนขึนสะพานน่าจะมีประติมากรรมของคานสะพาน การยกมาทั้งหมดเป็นเรื่องยาก ผมเข้าใจดีหากแต่มีการตัดช่วงให้สั้นลง และมีการออกแบบที่ดี ผมเคยเขียนแบบร่างไว้เล่นๆ ก็ได้แต่คิด เพราะประเทศนี้มันไม่ใช่ของเราคนเดียว...แต่เสียดายจริงๆครับ

พาช่างป๋องไปชม..หอชมวิว

บันใดทางขึ้นชั้นบน

มองลงมายังฝั่งภูเก็ต

มองไปยังฝังพังงา หอชมวิวชั้นบน

ด้านบนจุดชมวิว

               เป็นอันว่าเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์กับหอชมวิว ที่ก่อสร้างอยู่กึ่งกลางสะพานสารสินเดิม และสะพานศรีสุนทรที่ใช้เป็นสะพานขาออกจากภูเก็ต ส่วนสะพานขาเข้าคือสะพานเทพกระกษัตรีเช่นเดิม แต่ยังไม่ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ นับเป็นสะพานที่คาบเกี่ยวกับ ๒ รัฐบาล ก่อสร้างสมัยนายกอภิสิทธิ์ แต่เสร็จสมบูรณ์สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์.....หากมีพิธีเปิดวันไหน ผมจะไปร่วมงานครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คือเรา วันที่ : 01/09/2011 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

อยากกินขนมเต้าส้อ และขนมไส้ไก้(คล้ายปาท่องโก๋กรอบที่กินกับเต้าฮวย) อร่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 01/09/2011 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
khunphai วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยงาม วันหลังจะไปเที่ยวชมคะ
จะแวะไปที่นี้สักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๖ สวัสดีตอนหัวค่ำครับคุณ SW19 ผมไม่เคยไปลอนดอน แต่เท่าที่ทราบ Chiswick อยู่ติดแม่น้ำเธมส์หลายไมล์ทีเดียว มีสะพานหินเก่าสวยงามหลายแห่ง ซึ่งการออกแบบให้มีรูปทรงโค้งรับน้ำหนักได้ดี วิศกรออกแบบสะพานปัจจุบันยังยึดหลักการสะพานหินโค้งแบบโบราณมาประยุกต์ในการออกแบบครับ ...โบสถ์ก็สวย อย่างโบสถ์คริส เซ้นท์ นิโคลัส ที่มีอายุราว ๒๓๐ ปีมาแล้ว ไม่เคยไป Chiswick เล่า เท่าที่รู้มาครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๔,๕ ผมไม่เคยได้ยินเพลงสะพานรักสารสิน เพลงต้นแบบ ( Original Version ) ของสรวง สันติ คงมีแต่เพลงที่ศิลปินหน้าใหม่นำมาร้องใหม่ ( Cover ) ซึ่งฟังแล้วไม่ได้อรรถรสครับ พล.ท. นันทเดช ครับ...เหมือนกับเพลง"แม่ค้าตาคม" ของศรคีรี ศรีประจวบ นักร้อง หรือใครนำมาร้องกี่คนๆ ก็ไม่มีเสน่ห์เหมือนต้นแบบ การฟังเพลงผ่านหูมันง่ายกว่าการฟังให้ได้อรรถรส ( ขอโทษครับ ผมคิดเอง )
ผมไม่เคยฟังเพลง"คันหู "แต่เท่าที่เพื่อนเล่าให้ฟัง แล้วสมเพสวงการเพลงในบ้านเรา ที่ไม่มีกรอบ กติกา สามัญสัมนึกที่ดีต่อสังคม รับผิดชอบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน...ขอโทษที่นอกเรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๓ ไปวันไหนบอกกันฮั่น...จะได้พาไปกินห่อหมกที่หรอยที่สุดในภูเก็ตแบบบ้านๆ แถวพานหินครับคุณชบา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ เพิ่งหยุดตก เจอแดดวันนี้เป็นวันแรก แต่ไม่รู้จะมาอีกหรือเปล่า หากมาคงอ่วมตามเคยครับ....ไปภูเก็ตหลายครั้งน่าจะแวะทักทายทานกาแฟกันบ้างนะครับคุณ Supawan เผื่อได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์นักเดินทางครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ ร้านขนมจีนที่ว่าอยู่หน้าอำเภอ เยื้องโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา เป็นร้านคุณอุ๊ ทีมงานโฟร์วีล ( รถขับเคลื่อน ๔ ล้อ ) ดาราชอบไปทานกันที่นั่น ผมต้องรอให้เป็นดาราก่อน แล้วค่อยไปทาน ...ส่วนคำเปรียบเปรยนั้นมาจากดินฟ้าอากาศที่ไม่แน่นอนคือ " ฝนพังงา ฟ้าภูเก็ต " ตอนหลังเพี้ยนมาเปรียบเปรยกับสาวพังงาเข้า สาวพังงา( บางคน ) จึงมีตำแหน่งมาแทนฝนไปเสียนี่...ขอบคุณที่เข้ามาชม และแสดงความคิดเห็นครับ คุณอ้อยดอยหล่อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ดูอลังการสวยงามนะคุณผจญ น่าไปเดิน

ที่นี่มีสะพานรถวิ่งธรรมดา (ไม่ได้ข้ามน้ำ) อยู่แถว Chiswick ตอนแรกเห็นว่าจะใช้ชั่วคราวปีเดียว แต่ไม่เห็นเป็นไร เสียดายของก็เลยใช้มาสามสิบสี่สิบปีได้แล้วมั้ง


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แล้วเพลงรักที่มีชื่อสพานสารสินรวมอยู่ด้วยจะทำอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แล้วเพลงรักที่มีชื่อสพานสารสินรวมอยู่ด้วยจะทำอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จะไปเยืี่ยเยียนภูเก็ตอีกไม่นานนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งจะกลับมาจากภูเก็ตค่ะ ... ตั้งใจจะไปถ่ายรูปสะพานสารสินด้วย แต่ฝนตกหนักมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยต้องอยู่แต่ในโรงแรม เอาไว้คราวหน้าจะไปถ่ายรูปค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เคยไปเที่ยวภูเก็ต แล้วไปกินขนมจีนที่อยู่ก่อนทางขึ้นเขารัง เจ้าของร้านมาคุยด้วยและฝากคำพังเพยเปรียบเทียบระหว่างจังหวัดพังงากับภูเก็ตให้ฟังดังนี้
" สาวพังงา ฟ้าภูเก็ต "
ผมก็เลยให้เจ๊แกอธิบายให้ฟัง เจ๊บอกว่า สาวพังงานั้นจิตใจไม่แน่นอน โลเล เหมือนกับฟ้าฝนที่ภูเก็ตนึกจะตกก็ตก ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย เอาแน่นอนไม่ได้ เจ๊แกเปรียบเทียบให้เห็นอย่างนี้ ส่วนสาวพังงาได้อ่านแล้วคิดจะไปต่อว่าก็ที่เจ๊โน่นนะ ผมจำเอามาเล่าอีกทีแค่นั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน