• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3814885
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2559
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1069 , 07:35:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

        เป็นความตั้งใจก่อนจะไปกัมพูชาในครั้งนี้กะว่าจะต้องไปนั่งรถไฟไม้ไผ่ที่เมืองพระตะบองเพราะทราบว่าขณะนี้ทางการรถไฟกัมพูชาได้มีการพัฒนาเส้นทางรถไฟจากปอยเปต(จากสถานีอรัญประเทศไปด่านคลองลึก แล้วเข้าไปชนสถานีปอยเปตโดยรัฐบาลไทยสนับสนุน) ไปยังศรีโสภณ พระตะบอง โพธิ์สัตว์ จนไปถึงพนมเปญ และอีกไม่นานรถไฟไม้ไผ่ก็จะเป็นตำนานแห่งกัมพูชา คนที่นั่นรู้จักนำสิ่งที่มีมาทำการประยุกต์นำเครื่องสูบน้ำมาประกอบกับแคร่ไม้ไผ่กลายเป็นรถไฟที่ใช้ในการเดินทางสัญจร เมื่อรางรถไฟได้มีขบวนม้าเหล็ก รถไฟไม้ไผ่ก็คงจะหายไปจากเส้นทางเดิมที่วิ่ง Bamboo train ได้ถูกบรรจุเอาไว้ในหนังสือโลนลี่แพลเน็ต นั่นก็หมายความว่าสิ่งนี้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก....จากการศึกษาพบว่าเส้นทางจากปอยเปต - ศรีโสภณ - โพธิสัตว์ และพระตะบอง ได้ล่าช้ามามากกว่า ๒ ปี และจากการได้อ่านและศึกษาในตำรากูเกิ้ลพอจะเข้าใจได้กับคำว่า Rehabilitation คือการอนุรักษ์ฟื้นฟู นั่นก็คือบนเส้นทางรถไฟสายนี้มีชาวบ้านไปอาศัยสร้างบ้านและบุกรุกเส้นทางรถไฟมากกว่า ๔๐๐๐ ครอบครัว ดังนั้นเมื่อพวกโฮ่หรือเอ็นจีโอไปสุมหัวกับชาวบ้าน ย่อมมีการต่อรองอย่างมากมาย.......ในความเป็นจริงคือชาวบ้านมีความผิดล้านเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อมีหลักมนุษยธรรมแบบตะวันตกเข้ามาเกี่ยวข้อง การต่อรองจึงยืดยาว....ในขณะนี้คนที่ให้เขมรกู้เงินสร้างทางรถไฟ(เฉพาะทางรถไฟจริงๆไม่เกี่ยวกับการพัฒนาสถานี ซึ่งวันนี้รัฐบาลกัมพูชายังไม่มีปัญญา รอวันเซ็งลี้อย่างเดียว) ก็นั่งกุมขมับเพราะเนิ่นนานดอกเพิ่มมาหลายปี ......นี่ผมขอวิเคราะห์ในมุมมมองของผมนะ....การคืนทุนของการรถไฟเขมรยิ่งยากกว่าการรถไฟไทยหลายเท่านัก ไม่รู้เป็นไงการรถไฟแถบนี้จึงมีเวรกรรม ทั้งๆที่ไม่น่าจะขาดทุน

รถไฟไม้ไผ่แห่งเมืองพระตะบอง Battambang bamboo train

พัฒนาการสู่การโดยสารระดับท้องถิ่น Real local transportation..ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

ภาพนี้จากกูเกิ้ล....สถานีรถไฟพนมเปญ

         สถานีรถไฟพนมเปญสร้างเมื่อปี ค.ศ.1932 หรือปี พ.ศ.2475 และเปิดใช้เพื่อขนถ่ายสินค้า และนำมันจากสถานีท่าเรือสีหนุวิลล์ เมื่อปี 2014 และเปิดให้บริการผู้โดยสารอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่นั่นก็ยังเป็นการเปิดใช้บริการแค่ช่วงวันศุก เสาร์ และอาทิตย์ ต้นทางจากสถานีพนมเปญ ปลายทางสถานีสีหนุวิลล์ แวะจอดที่สถานีตาแก้ว และสถานีกัมปอตเท่านั้น

ภาพนี้ถ่ายเอง

เป้นสถานีรถไฟในเมืองหลวงที่ร้างผู้คนที่สุดในโลก แต่สถาปัตยกรรมโดดเด่น ขาดการประชาสัมพันธ์

เป็นผู้โดยสารคนเดียวในโลกที่ไปรอเก้อรถไฟไม่วิ่ง

         อีกอนาคตไม่นานทางรถไฟจากสถานีอรัญประเทศก็จะเปิดให้บริการไปจนถึงสถานีพนมเปญโดยผ่านสถานีศรีโสภณ โพธิ์สัตว์ และพระตะบอง....เนื่องจากวันนั้นเป็นวันอังคาร ผมจึงไม่ได้ได้ใช้บริการรถไฟจากพนมเปญไปยังสีหนุวิลล์ แต่ก้จะใช้บริการในตอนขากลับจากกัมปอตครับ

         มองเขาแล้วกลับมามองเราก็ไม่ต่างในเรื่องรางรถไฟ วันนี้ทางรถไฟสายหาดใหญ่ - สงขลามีอาการโคม่าหนักที่สุด ..ในโลกแห่งความเป็นจริงคือมีการก่อสร้างอาคารบนทางรถไฟ ไม้หมอน รางรถไฟถูกโขมยไปขายเศษเหล็ก บ้างก็นำไปทำมีดพก ไม่มีทางที่รัฐบาลไหนจะทำได้ แม้แต่ คสช. ประเทศกัมพูชามีเอ็นจีโอหนุนชาวบ้าน..บ้านเรามีนักการเมืองต้าน อีกทั้งสุมหัว และเป็นผู้นำบุกรุกเสียเอง เยอะแยะมากมาย ...พื้นฐานกัมพูชามาจากความยากจน..หากเราแยกประชาชนที่บุกรุกเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่ - สงขลาออกมาดู จะเห็นได้เลยว่าจะมียากจนสักกี่รายกันเชียว.......เรื่องนี้เหมือนนิทานปรัมปรา ที่เราพัฒนาเมืองแสนจะยากลำบากยากเข็น....บ้านเขาบ้านเรามันจะต่างกันตรงไหน ตราบใดที่ผู้คนยังอ้างความยากจนแล้วชวนกันไปบุกที่ดินของรัฐ.....ทรัพยากรบนโลกนี้ไม่เพียงพอสำหรับคนเห็นแก่ตัวและอ้างควมยากจน ที่พูดมาเขียนมาไม่ได้ดูถูกคนจน แต่อยากรู้ว่าขอบเขตความจนมันอยู่ตรงไหน...มันก็ไม่ต่างกับเศรษฐีภูเก็ตที่ถูกตีความให้เป็นเกษตรกรเพื่อได้ที่ดิน สปก. ก็คงไม่ปาน หรือเช่นเดียวกับความรวยมันอยู่ตรงไหน...ทุกอย่างต้องวางอยุ่บนทางสายกลาง ไม่เบียดเบียนกันจนอีกฝ่ายไปไม่ได้ ทางรถไฟจะมองเห็นสังคมที่จะนำไปสู่การพัมนา...ทุกอย่างมันอยุ่บนพื้นฐานของทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นจุดเริ่มต้น.....ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 09/08/2016 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แหม ชอบย่อหน้าสุดท้ายมากเลย
ภาพกระโดด น่าจะขี่ไม้กวาดด้วย หาไม่ได้เหรอ..ฮิๆ หรอยจัง กล้องตัวนี้หรือที่ว่าพัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 06/08/2016 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ว้าววว เท่ห์ มากพี่ ภาพกลางอากาศ

ติดตามอ่านอยู่นะครับ .... ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน