• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3789660
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 2202 , 21:15:10 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

       ช่วงนี้พายุเข้าฟิลิปินส์ช่วงการแข่งซีเกมส์ครั้งที่ 30อีกทั้งมีข่าวการเมืองไทยสนุกกว่าหนังซีรี่บอลลีวูดอินเดียเลยทำเอาชาวกีฬาเงียบไป...ออกตัวก่อนว่าตัวเองไม่ชอบกีฬาและตกวิชาเลขคณิต แต่ชอบดูสถิติเพราะมันเป็นสูตรที่เขาทำมาเสร็จโดยเราไม่ต้องแสดงวิธีทำ 

 

       นี่สรุปเหรียญล่าสุด...จริงอยู่กีฬามีแพ้มีชนะ อันนั้นคือการแข่งกีฬาสีในชั่นประถม อีนนี้มันเป็นกีฬาที่ไปประกวดกับนานาชาติเพื่อสะท้อนการพัฒนาของประเทศนั้นๆ การกีฬาบ่งบอกได้หลายเรื่องราวของประเทศ...กากเราดูแผนภาพนี้แล้วที่ตามหลังเรามาคือพม่า ลาว กัมพูฃา และติมอร์เลสเต้( ซึ่งประเทศนี้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มอาเซี่ยน) แต่อยากให้เขาได้กลับบ้านไปสักเหรียญ

    แน่นอนท่ี่สุดตั้งแต่กีฬาซีเกมส์มาตั้งแต่ปี 1962 ซึ่งตอนนั้นยังเรียกกีฬาแหลมทอง Southeast Asia Peninsular Games แข่งมา 8 ครั้งไทยเป็นเจ้าภาพ 3 ครั้ง และเป็นผู้ครองเหรียญถึง 6 ครั้ง...อุปมาเหมือนการสร้างโบสถ์ ศรัทธาต้องมาก่อนแม้ช่างปัจจุบันจะสร้างได้ แต่ใจและความละเอียดต่างกัน อีกทั้งแต่ก่อนคงไม่มีค่าหัวคิวหรืออะไรมาครอบงำนั่นคือผลประโยชน์และเล้นสายลูกท่านหลานเมีย เป็นต้น จนครั้งที่ 9 ปี 1977 เปลี่ยนชื่อมาเป็นซีเกมส์ ปีนั้นมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ เรื่อยมาจนถึงครั้งนี่ที่ฟิลิปปินส์คือครั้งที่ 30 ซึ่งแน่นอนว่ากีฬานี้ถ้าใครจัดคนนั้นจะครองเหรียญมากสุด..และว่ากันว่าตั้งแต่มีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ได้เกิดมาบนโลกใบนี้ การตัดสินหรือผลการตัดสินที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพใสสะอาดที่สุด และปีนั้นไทยครองเจ้าของเหรียญ....ฟิลิปปินส์เจ้าภาพส่งกีฬาประจำชาตินั่นคืออาร์นิส(Arnis)ซึ่งเป็นกีฬาศิลปะป้องกันตัวที่มีทั้งหมด 20 รายการ คงมี 4 ประเทศเท่านั้นที่ลงแข่งนอกจาเเจ้าภาพก็มีพม่า เวียดนามและกัมพูชา และเป็นหนึ่งกีฬาที่ไทยไม่ส่ง

ฮ้อกกี้ใต้น้ำคือกีฬามี่ 2 ที่ไทยไม่ส่ง

        และออบสตาเคิ่ล มันคล้ายๆวิ่งครอสคันทรี่หรือวิ่งเทรล จริงๆกีฬาวิ่งประเภทนี้บ้านเราจัดทุกเกือบทุกเดือนอยู่แล้ว และนักกีฬาไตรกีฬาไทยของเราก็มีมากมายที่ไปแข่งขันไตรกีฬาระดับโลกซึ่งเขาใชัทุนเองด้วยซ้ำ ไม่เชื่อลองให้หมาแมวมองที่ภูเก็ตดูเขาจัดแข่งไตรกีฬาทุกปีมาเกือบ 20 ครั้งแล้วกระมัง 50 ชาติจากทั่งโลกเข้าแข่งขัน...ผมอยากจะบอกว่าหากโอนการกีฬาไทยให้บริษัทเอกชนบริหารและรัฐบาลจ่ายงบประมาณเพียงครึ่งหนึ่งผมว่าเราไปไกลกว่านี้เพราะอย่างน้อยเอกชนคุมการชิตติ้งได้ดรกว่า...อันนี้เป็นความรู้สึกจาคนที่ไม่ชำนาญด้านกีฬานะครับ กรรมการมวยไม่จำเป็นต้องชกมวยเป็นฉันใด คนเชียนก็เช่นกันใช่จะเป็นทุกเรื่อง

     ตัวเลขสถิติบอกอะไรเราบ้าง เรามาดูระหว่างไทยกับเวียดนาม ....ปี 2007 ผมไปเวียดนามครั้วแรกไปเดินเล่นที่หาดหมีเคเมืองดานังตอนนั้นเหมือนหาดร้างนักท่องเทร่ยวแทบไม่มีเลย หาดใครไปดูดานังวันนี้สิครับ ผมไปเมืองใหญ่ทุกเมืองเริ่มต้นตั้งแต่ฮานอยจนถีงไซ่ง่อนเลยไปถึงวุงเต่า คันโธ ปากแม่น้ำโขงหรือที่เรยกแม่โขลเดลต้ายนั่นหละ จะสังเกตุตอนเช้า และตอนเเย็นคนเวียดจะมาออกกำลังกายตามชายหาดและสวนสาธารณะคนมากกว่างานวัดบ้านเราเสียอีก นับเป็นเรื่องแปลกที่ผมไปเห็น

        ราวปี 2008 เวียดนามประกาศใช้กฎหมายหมวกกันน็อตหลังเราหลายปี ผมไปเวียดนามอีกครั้งเมื่อปี 2009 เห็นได้ชัดเจนว่าคนเวียตพร้อมกันใส่ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ช่วงนี้คนไทยไปเที่ยวดานังมาดดว่าไปปายแม่ฮ่องสอนเสียอีก ไม่เชื่อลองให้เพื่อนที่ใช้มือถือส่งภาพมาให้ดู แบบว่าใช้มือถือใหเใด้ได้มากกว่าการโทรและเล่นไลน์นะครับ 

        หากเรามาดูตัวเลข 2 ประเทศนี้ที่ต่างราวฟ้ากับเหวเรื่องรายได้ประชากร ประเทศแรกคือบรูไนหรือชื่ออย่างเป็นทางการ เนการ่า บรูไน ดารุสซาลาม นับเป็นประเทศมุสลิมที่รวยเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากการ์ต้าและคูเวต กับประเทศติมอร์เลสเต้ซึ่งยากจนแสนรันทดแต่เมื่อดูตัวเลขนักกีฬาที่ส่งเข้าแข่งขันบรูไนส่งนักกีฬา 257 คนและติมอร์เลสเต้ส่งนักกีฬา 221 ท่านว่าน่าจะเชียร์ประเทศไหน.....ตัวเลขและสติถิบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างได้เสมอ ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น บริษัทหนึ่งส่งนักสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทยและชอบบอกว่าไม่มีเวลา เขาจึงนำไข่ต้มมาชายในร้านสะอาดซื้อไงครับ แต่ยังไงก็ยังอยู่อีกหลายวันขอเชียร์และให้กำลังใจนักกีฬาไทยให้ตีตื้นเหรียญขึ้นมาครับ...

         สถิติล่าสุดเมื่อ 5 ธันวาคม 2562 หากเราจะมาเทียบดูระหว่างอินโดนีเซียและเวียดนามที่มีประชากรต่างกัน 3 เท่าหากแต่เวียดนามเป็นดินผืนเดียว ส่วนอินโดนีเซียไม่ต่างจากฟิลิปปินส์คือเป็นเกาะ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ อินโดนีเซียส่งนักกีฬาลงแข่ง 1,702 คนในขณะที่เวียดนามส่งแค่ 890 คนเท่านั้น และมาดูไทยกับมาเลเซียที่ไทยส่งนักกีฬา 1,473 คน ส่วนมาเลเซียส่งแค่ 1,076 คนเท่านั้นแต่เหรียญรางวัลต่างกันมากมายแต่นี่แค่ครึ่งทางไม่รวมทบเวลาพายุนะครับอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอกับเกมส์กีฬาครับ  หากตัดเจ้าภาพออกไปเราจะเห็นพัฒนาการด้านกีฬาของเวียดนามและมาเลเซียอย่างชัดเจนโดยเฉพาะกีฬาฟุตบอลเขาทำอย่างไรก็ไม่รู้นะ นี่เห็นและฟังในโทรทัศน์ฃ่วงสั้นๆที่ล่าสุดในกีฬานี้เวียดนามเสมอกับไทยและชนะเจ้าภาพด้วย (นี่หากไม่มีการโกงกันนะ ) กีฬาบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างจริงๆ สื่อโทรทัศน์เคยออกข่าวหลายครั้งที่เริ่มจากการศึกษาว่าเวียดนามนำเราในด้านวิชาเลขคณิต อีกทั้งเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต หากเราเทียบให้เห็นว่าเมืองเซิ่นเจิ้นของจีนพัฒนาไปไวมากในรอบ 2 ทศวรรษเท่านั้น...เช่นเดียวกันในไปดานัง ประเทศเวียดนามแค่ 10 ปีเขาเสกคาถาใส่แม่เหล็กดคงดูดให้คนไปเที่ยวบานาฮิลล์เหมือนคนไทยไปเที่ยวเกาะเซ็นโตซ่าในสิงคโปร์ ..ปัจจุบันเกาะฟูก๊วกทางตอนใต้ของเวียดนามติดกัมพูชาทำลายสถิติรถกระเช้าลอยฟ้ายาวที่สุดในโลกโดยการบันทึกของหนังสือกินเนสต์คือยาว 7.8 กิโลเมตร...ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งผมคิดเอาเองว่ามาจากการเคารพระเบียบกติกาของประชากร lสุดท้านหลังแช่งขันเสร็จไทยอยู่อันดบ 3 เวียดนามอันดับ 2 คับ...ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๓ วันนี้ตีตื้นมาครันแล้วเจ้าหญิงเหอ..แต่อย่างที่ว่าต้องพัฒนาหาคนเก่งแบบไร้เส้นสายหรือจ่ายงบประมาณเกินจริงจะดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ จริงตามนั้นครับ..ส่วนใหญ่เจ้าภาพคิดว่าลงทุนมากจนเอาเหรียญคืนด้วยทุกหรือหลายวิธีครับ..ดูแล้วจึงหามาตรฐานยาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ ผมก็คิดไปตามประสาผมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 07/12/2019 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่กีฬาด้านไหนๆ แข่งสนามไหน ไทยควรจะฝึกฝนให้เก่งกว่าเพื่อนบ้าน แต่น่าเศร้า ไทยกลับถอยหลังไปอยู่สุดท้าย แสดงถึงการพัฒนาด้านกีฬาบ้านเราถอยลง คนไทยมัวทำอะไรอยู่ รบกันแต่เรื่องการเมืองเพื่อผลประโยชน์พรรคตัวเอง จนไม่คิดทำอะไรที่เป็นประโยชน์เชิดหน้าชูตาประเทศ ..ทั้งการศึกษาและกีฬา น่าจะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่เห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/12/2019 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กีฬาซีเกมส์เป็นกีฬาที่ไม่ค่อยมีมาตรฐานเท่าไหร่หากจะวัดจำนวนเหรียญรางวัลว่าประเทศไหนมีพัฒนาการเรื่องการกีฬาดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจะบรรจุกีฬาอะไรลงไป ส่วนใหญ่เจ้าภาพก็บรรจุกีฬาพื้นบ้านของตัวเองลงไปในโปรแกรมแข่งขัน กีฬาซีเกมส์จึงได้รับฉายาว่าซีโกง

การพัฒนาการด้านกีฬาต้องวัดด้วยกีฬาสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 06/12/2019 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

...ผมอยากจะบอกว่าหากโอนการกีฬาไทยให้บริษัทเอกชนบริหาร
และรัฐบาลจ่ายงบประมาณเพียงครึ่งหนึ่ง
ผมว่าเราไปไกลกว่านี้
เพราะอย่างน้อยเอกชนคุมการชิตติ้งได้ดรกว่า...
.....................

เป็นแนวคิดที่น่าสนใจครับคุณพาจร
ด้วยว่าราชการมักจะทำไรโหลยโท่ย
ใช้เงินสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ
และที่สำคัญคือหลายงานมีเรื่องทุจริต

เอาสักตัวอย่างนึง
ลองไปดูผ้าห่มที่ราชการแจกให้ชาวบ้านตอนหน้าหนาว
ผ้ามันบางจนแทบจะนุ่งอาบน้ำแทนผ้าขาวม้าได้เลย
แต่ราคาแพงพอๆกับผ้าห่มชั้นดี
อิ อิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน