• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3791195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 30 มีนาคม 2564
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 605 , 05:07:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

        ตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้มานานตั้งแต่ได้เห็นภาพเมืองนี้ในสื่อโซเชี่ยลมากมายได้ลงรูปเมืองนี้เช่นเดยวกับเมืองฮาลองเบย์ หรือเมืองหวุงเต่าในเวียดนามที่สรุปใความสำคัญโดยย่อจากอ่านเรื่องราวที่ท่านทั้งหลายเหล่านั้นได้เล่าบรรยายเอาไว้ประมาณว่า" ดูสิเขมร(กัมพูชา) หรือเวียดนามเขาพัฒนาเดินหน้า แต่เรายังล้าหลัง" อะไรประมาณนั้น อุปมาเราเห็นครอบครัวรวยสวยหล่อออกสื่อ เขาเล่าความรวยความสุขให้เราดูและฟัง เราก็ตั้งใจอย่างจดจ่อแล้วมาเล่าต่ออย่างที่เขาว่า โดยเราหารู้ความจริงทั้งหมดไม่ เราจะรู้ไปทำไมก็เชื่อตามสื่อที่เขาว่า...สีหนุวิลล์นั้นเจริญแบบก้าวกระโดดทันตาเห็นแค่ในเวลาแค่ ๕ ปีที่เปลี่ยนไป จีนเคยเปลี่ยนเมืองประมงเล็กๆอย่างเซิ่นเจิ้นภายในเวลาไม่ถึง ๒๐ ปี ทำให้ผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวเซิ่นเจิ้นโดยมีสินค้าก้อปเป็นตัวชูโรงหรือจุดขาย วันเวลาผ่านไปเกิดการขายออนไลน์ ผู้คนแค่ค้นหาสินค้าในมือถือ ตลาดที่เคยรุ่งเรืองก็เปลี่ยนไป....สีหนุวิลล์

เมืองสีหนุวิลล์เมื่อปี 2016 ฉันไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรใหญ่โตมากมาย

          วันนี้สีหนุวิลล์กำลังเปลี่ยนไปเพราะทุนจีนล้วนได้นำเม็ดเงินมาลงทุนซึ่งส่วนใหญ่เน้นคาสิโนและที่พักสำหรับคนจีนไปเที่ยวและเล่นการพนันนบางส่วน ในอนาคตหลังโควิดและเปิดประเทศเมืองนี้ก็จะกลายเป็นเมืองพักผ่อนของคนจีน..จีนที่ต่างจากยุโรปที่เราสามารถไปนับจำนวนหัวที่นอนพักผ่อนบนชายหาดว่ามีนักท่องเที่ยวจีนและยุโรปเป็นสัดส่วนเท่าใด นั่นก็หมายความว่าคนจีนมาเดินเที่ยวในเมืองและทำกิจกรรมตามกำหนดแล้วกลับ ส่วนชาวยุโรปจะมาชมธรรมชาติ

ยอมรับเลยว่าหาดแห่งเมืองสีหนุวิลล์สวยงามมากมายจริงๆ

 

อนาคตสีหนุวิลล์

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล..

 

อาหารเช้าที่โรงแรมใหญ่สุดในหาดสุขา เมืองสีหนุวิลล์

แรกอ่านคือหาดโศกา เพื่อนอยู่ที่นั่นบอกว่าอ่านว่าความสุข

...

คืนนั้นฉันพักโรงแรมจิ้งหรีดคืนไม่ถึงสี่ร้อย แต่ไปทานอาหารเช้า่ราคาสองเท่าของที่พัก คือประสบการณ์

           ขออนุญาตมองข้ามไปวิเคราะห์อนาคตเพื่อนบ้านนะครับ...การเติบโตอย่างก้าวกระโดด เห็นเพื่อนมีอยากมีตามโดยไม่ได้มองบริบทแห่งสังคมว่าแต่ละที่มีความต่างในธรรมเนียมปฎิบัติ การเจริญของเมืองโดยนำดัชนีตัวตึกมาชี้วัดแล้วตะโกนบอกชาวโลกว่าบ้านฉันพัฒนาแล้วอย่างนั้นหรือ...ความเจริญมันต้องตามหรือทำควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ความกลมกลืนกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ปัญหาน้ำเสีย ปัญหาขยะที่ตามมากับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น ปล่อยให้เมืองเจริญไปแต่ไม่ติดตามดำเนินการควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตที่ยากในการแก้ไข ปัญหานี้คนภายในรู้ดีหากพูดไม่ออกบอกใครไม่ได้ เมื่อรัฐบาลมองแค่ตัวเลชของการลงทุน และตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่เอาไว้อวดชาวโลก แต่ถึงอย่างไรมีผ้รู้บอกว่าตลาดการท่องเที่ยวหลังโควิดนั้นเปลี่ยนไป ฉันอยากให้มันเป้นไปในทางที่ดีเพราะมีผลกับประชาชนผู้ประกอบอาชีพทุกที่ในโลกนี้

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 31/03/2021 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เปรียบเทียบการพัฒนาสีหนุวิล กับการพัฒนาในเมืองไทย สิว่า ต่างกัน หรือเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 30/03/2021 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เห็นด้วยครับ
"การพัฒนา" หรือที่มุบมิบเรียกกันว่า "ความเจริญ"
มันควรต้องเข้ากับบริบทของที่นั้น ๆ ด้วย

ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น
บริเวณสี่แยกถนนต่างจังหวัดหลายแห่ง
สภาพการจราจรยังไม่หนาแน่นมาก และเป็นไปด้วยความราบรื่น

แต่พอมีคน (ภาครัฐ) อยู่ไม่สุข
อุตริไปติดตั้งไฟสัญญานจราจร (อ้างว่าเพื่อความเจริญ)
จากสี่แยกที่รถราไม่เคยติด
กลายเป็นติดขัดยาวเฟื้อยเผาน้ำมันรถทิ้งเล่นไปเปล่าๆ

วันดีคืนดีที่ไฟจราจรตรงนั้นมันเสียขึ้นมา
รถราก็วิ่งกันสะดวกเหมือนเดิม
อย่างนี้เป็นต้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน