• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3838868
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pajondotcom
วันอาทิตย์ ที่ 4 เมษายน 2564
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 659 , 05:27:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

         ไทยกับพม่าเคยทำสงครามกับไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มาวันนี้ตั้งแต่พม่าเปิดประเทศมาสิบกว่าปีมีการเลือกตั้งตามระบอบบระชาธิปไตย นางอองซานซูจีแม้ไม่ใข่ผู้นำสูงสุดแต่ก็เป็นตัวชูโรงให้นานาประเทศรู้จักพม่าในแง่ที่ดีมากขี้น พม่าเป็นประเทศที่มีอะไรแปลกๆที่ไม่เหมือนชาติใดในโลกอยู่หลายประการด้วยเหตุผลทางการเมืองจากอดีต เท่าที่ไปเห็นและสัมผัสมา เช่น ไม่อนุญาตให้มีรถมอเตอร์ไซต์ในนครย่างกุ้งใครเคยเห็นช่วยบอกที  ไม่มีปั้มน้ำมันอย่างแพร่หลาย(ปัจจุบันอาจจะมีเยอะแล้วก็ได้)  รถยนต์ทั้งประเทศเกินครึ่งหนึงเป็นรถพวงมาลัยขวาแต่ขับเลนขวา เมื่อเปิดประเทศประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าพม่ายกเลิกวีซ่าแต่สามารถบินไปลงได้แค่ ๓ สนามบินคือย่างกุ้ง มัณฑะเลย์และเนปิดอร์เท่านั้นและไม่สามารถบินภายในประเทศตามอำเภอใจอีกทั้งห้ามเดินทางทางบกไปถึงนครย่างกุ้ง เป็นต้น ประเทศพม่าแบ่งการปกครองเป็น ๗ รัฐ ๗ เขตปกครอง และแต่ละรัฐและเขตปกครองยังมีกองกำลังเป็นของตนเอง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่าทำไมเมื่อพม่าเปิดประเทศแล้วนั้นยังไม่มีการท่องเที่ยวในประเทศได้อย่างอิสระเหมือนบ้านเรา วันนี้พม่ามีกองกำลังเกือบครค่งแสน หากแต่ทหารกลุ่มชาติพันธุ์เมื่อรวมกันทั้งหมดมีไม่เกิน ๑ ใน ๑๐ ของกองกำลังทหารพม่า ส่วนอาวุธยุทโธปกรณ์นั้นไม่ต้องพูดถึง นั้นเป็นสิ่งที่นานาชาติมีความห่วงใยในพม่า

         ตั้งแต่นายพลมิน อ่อง ลายเริ่มมีการปฎิวัติรัฐประหารแบบสายฟ้าแลบเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การประท้วงของผู้คนชาวพม่าไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ซ้ำมีการประท้วงลุกลามไปทั่วประเทศ แม้แต่รัฐชินทางตอนเหนือที่ผู้คนที่นั่นจะไม่ได้รับผลจากการปกครองกลางสักเท่าไรก็ไม่เว้น ยิ่งนานวันเข้าสถานการณ์ท้าทายชาวโลกยิ่งทวีความรุนแรงไม่มีทีท่าว่าจะลด แม้นานาชาติจะมีเสียงคัดค้านให้ทหารพม่าหยุดใช้อาวุธก็ตาม.....แต่ทำไมเมื่อเกิดการประท้วงขึ้นในประเทศไทยนานาชาติมากมายก็รุมประท้วงไทยที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชนแค่การฉีดน้ำไล่ผู้ชุมนุมเท่านั้น

          คนพม่าเคร่งครัดในธรรมเนียมปฎิบัติ ผู้คนนับถือศาสนาพุทธในวันหบุดผู้คนต่างเข้าวัดทำบุญ ทหารพม่าที่อยู่ในประเทศเดียวกันมาวันนี้ทำไมถึงมีความเคียดแค้นจนมีการใช้อาวุธจริงสังหารประชาชนที่เราได้ยินได้ฟังตามข่าว....ภาพที่เห็นด้านบนคนพม่าคงเห็นภาพตำรวจประเทศไทยใจดีที่ปล่อยให้ผู้ประท้วงนำสีละเลงที่ไหนก็ได้ เจ้าหน้าที่ได้แต่ทนดูตาปริบๆ แต่นั่นคือยุทธวิธีที่ไม่เหมือนกัน ส่วนคนพม่าก็ได้แต่ฝันเลยวาดรูปนี้ออกมา ในสมัยที่พม่าปิดประเทศหรือเปิดประเทศใหม่ๆ การถ่ายภาพทหาร ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐนั้นเป็นไปไม่ได้เลย หรือบางสถานที่เช่น สะพานต่างๆ สถานีรถไฟ สถานที่ราชการ เป็นต้น ...เราโชคดีมั้ยที่เกิดและอยู่ในประเทศไทย แต่ในฐานะเพื่อนบ้านที่ดีเราก็อยากให้พม่ากลับสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว แม้เป็นเรื่องที่ยากก็ตาม

ภาพเเบบนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาดในพม่า...ขอให้ภาพเล่าเรื่อง

การประท้วงอย่างสงบเกิดขึ้นแทบทุกเมืองในพม่า แต่การตอบสนองจากทหารและตำรวจช่างต่างจากบ้านเรา

เป็นการประท้วงที่มีรูปแบบน่าชื่นชม

ภาพเหล่านี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นในประเทศที่เคยสงบเงียบอย่างพม่า

ผู้คนชาติเดียวกันแค่ต่างชาติพันธุ์

แม้จะมีการประท้วงเงียบก็ไม่เป็นผล จนวันหนึ่งทหารต้องไปปลุกให้ลุกขึ้นไปทำงาน

          ประเทศไทยเรามีแค่ ๒ พันธุ์คือพันธุ์ชอบและ กับพันธุ์ไม่ชอบ หากเราไปตรวจตราดูประเทศอื่นๆใช่ว่าเมื่อมีความเจริญแล้วจะสุขตามหาเป็นเช่นนั้นเสมอไปไม่ เอาไว้เป็นที่เข้าใจ ส่วนความอิสระเสรีเป็นที่หมายมั่นเอาไว้หลังโควิดประเทศไทยไทยคงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาและจะทำให้เศรษฐกิจเราดีขึ้น มีประชาชน นักธุรกิจมากมายที่เขาสูญเสียรายได้จากภัยโควิด ...แต่สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้พม่าเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว บ้านเราก็เช่นเดียวกันครับ

 ขอบคุณภาพจากกู้เกิ้ล

         
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 04/04/2021 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฉันรักเมืองไทย ประเทศไทยดีที่สุดและน่าอยู่ที่สุด คนที่ไม่ชอบประเทศไทย หาว่า ไม่ดี ไม่พัฒนา ไม่ประชาธิปไตย และสร้างความเดือดร้อนให้ไทย ให้ไปอยู่ประเทศอื่น...
ขอให้เหตุการณ์ในพม่าสงบโดยเร็ว อย่ารบกัน คนพม่าด้วยกัน เป็นห่วงพี่น้องชาวเมียนมาทุกคนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน