(((((ป้ากะปู่... ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ” ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา.. สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... .
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pakapoo
วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2550
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 4679 , 01:38:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               

ไม่รู้ว่าลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนสมัยนี้ (ยุคพกมือถือ โหลดริงโทน) จะรู้จักคำว่า "หัวเฉียว"สักกี่คน ... ซึ่งหมายถึงชาวจีนโพ้นทะเล หอบเสื่อผืนหมอนใบ ข้ามน้ำข้ามทะเลจากบ้านเกิดเร่ร่อนมาตั้งรกรากอยู่ตามประเทศต่างๆด้วยความลำบากยากแค้น รวมถึงในประเทศไทยด้วย

     บางคน บางครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อ ประกอบอาชีพด้วยความขันแข็ง อดทนและอดออม  จนมีฐานะร่ำรวย ทำให้ลูกหลานได้อยู่เย็นเป็นสุขเช่นปัจจุบัน (สมัยนั้นยังไม่มีรุ่นห้อยแล้วรวย มีแต่ห้อยแล้วเหนียว)

  ความกตัญญูเป็นสิ่งที่ชาวจีนปลูกฝังลูกหลานมาช้านานแล้ว   นอกจากนั้นแล้ว ชาวจีนโพ้นทะเลยังได้จัดตั้งสมาคมแซ่ ใช้เป็นศูนย์รวมประกอบกิจกรรมต่างๆเพื่อความเป็นปึกแผ่น และจัดตั้งองค์กรเพื่อบำเพ็ญสาธารณะกุศลมากมาย เช่นมูลนิธิเพื่อบรรเทาสาธารณะภัย สถานพยาบาลเพื่อผู้มีรายได้น้อย โดยมิได้แบ่งเชื้อชาติ ศาสนาแต่อย่างใด

  การตั้งโรงเรียนเพื่อสอนภาษาจีน แม้บางยุคจะถูกสั่งห้ามเนื่องจากการถูกบิดเบือนทางการเมือง ชาวจีนโพ้นทะเลก็ไม่ได้ย่อท้อ จวบจนปัจจุบันกาลเวลาได้เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า คนหัวเฉียวเป็นคนที่รู้คุณแผ่นดินถิ่นอาศัย  มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ/เศรษฐกิจ หลุดพ้นจากการดูแคลนว่าเป็น   "เจ๊ก" อีกต่อไป

(ประโยคหลังสุด ผู้เขียนไม่มีเจตนาจะให้เกิดความแตกแยกแต่อย่างใด หากต้องการที่จะได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามความจริงในยุคสมัยหนึ่งเท่านั้น)

                              เขียนเพื่อสดุดีและรำลึกถึง... เดือนที่มีความหมายยิ่ง.......


* ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย

ดูเพิ่มที่บทความหลัก ชาวไทยเชื้อสายจีน

ในปัจจุบัน ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย มีสัดส่วนเป็นจำนวนมากถึง 12% (พ.ศ. 2546) ของประชากรทั้งประเทศ ส่วนมากอาศัยอยู่ในเมือง ประกอบอาชีพค้าขาย นอกจากนี้ยังแทรกซึมอยู่ในทุกวงการ อีกทั้งยังเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ดารา นักการเมือง รวมทั้งเชื้อพระวงศ์ก็ยังมีเชื้อสายจีนด้วย

เหตุที่ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย สามารถผสมกลมกลืนกับชาวไทยได้ดียิ่ง ก็เพราะการแต่งงานข้ามเชื้อชาติ แม้ในสมัยก่อนจะมีในอัตราน้อย เพราะชาวไทยและชาวจีนบางกลุ่มยังถือเรื่องการแบ่งแยกเชื้อชาติ แต่ปัจจุบัน แทบจะไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติให้เห็น คนไทยรับเอาวัฒนธรรมจีนไปปฏิบัติในหลายเรื่อง และชาวจีนก็เช่นกัน

ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย เรียกตนเองว่า "ชาวไทยเชื้อสายจีน" ด้วยสำนึกว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของชาวไทยภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย แต่ก็ยังคงรำลึกถึงบรรพบุรุษและยังรักษาประเพณีของตน

(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

ขอโทษนะ ขอแก้ตัวหน่อย

จีนบ้านเราเราน่าจะเป็นจีนส่วนน้อย(ตามที่วิกิพีเดียบอก)เพราะจีนบ้านเราส่วนมากทำสวน รุ่นที่ทำประมงออกเรือ หาปลาเองก็หาเก่ง รวยจนมาทำแพปลาเองแล้ว ตาเราเองแท้ๆก็อิมพอร์ตมาจากเมืองจีน แกเคยทำเหมืองอยู่แถวพังงา แล้วก็เลิกออกมาทำสวน

คนคุมงานในเหมือง จะอยู่ที่หัวลานแร่ แล้วเรียกกันว่านายหัวเหมือง แล้วตามประสาคนใต้ ก็เรียกกันสั้นๆ จนกลายมาเป็นคำว่า นายหัว ซึ่งหมายถึงหัวหน้าหรือลูกพี่ในปัจจุบัน

มีเรื่องเล่าวีรกรรมคนจีนเยอะ บางเรื่อง เราแค่เกิดเกือบทัน แต่ได้ยินจากที่ยายเราเล่าให้ฟังตอนที่โกส่ง เจ๊กในหมู่บ้านท้าดวลกระบี่กับนายร้อยญี่ปุ่นยุค สงครามโลกครั้งที่ สอง โห.... คลาสสิคมาก หาหินลับกระบี่ เอากระบี่ที่ติดตัวมาจากเมืองจีน ซ่อนไว้เกือบยี่สิบปีออกมาลับคม ออกปากไปหมดทั้งบาง ห้ามคนเดินผ่านสวนแกในยามราตรี แกจะซ้อมกระบี่ ห้ามใครเข้าใกล้ ตอนเราเด็กๆยังเคยเห็นกอไผ่ที่ที่แกเคยซ้อมกระบี่ ยืนแห้งตายไปแถบนึงแล้วก็ไม่ล้มด้วย เขาว่า โดนรังสีกระบี่แก ราก กิ่งก้าน ตายหมดแต่ยังพยุงกันอยู่ได้ แต่เดี๋ยวนี้ ที่ตรงนั้นโดนเกรดทำคอนโดไปแล้ว

อ้อ เราชอบคนจีนอีกอย่างนึง ที่ไหนมีคนจีนที่นั่นมีศาลเจ้าเสมอ แล้วก็จะมีองค์กรการกุศล แล้วศาลเจ้าแถวบ้านเรา ตั้งชื่อเทพเจ้าไว้แปลกๆเยอะ ตั้งชื่อได้มันส์มาก ทุกวันนี้ก็ยังอยู่ บางแห่งเป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆ อยู่ชายขอบสวนยาง สวนทุเรียน ดูทรุดโทรมไงไม่รู้ แต่พอถึงช่วงตรุษจีน หรือเช็งเม้ง จะมีใครมาจากไหนไม่รู้มาปัดกวาด ทำความสะอาด จุดธูปเทียน เผากระดาษเสมอๆ อ้าว...อย่าดูถูกนะ บางศาลอายุหลักร้อยปีแล้วนะ ดูโทรมๆร่วมสมัยนี่แหล่ะ แต่มีตำนานที่คุยได้ เล่าได้เป็นวันๆ เชียวหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

เด็กสมัยนี้รู้จักคำว่า ...หัวเฉียว...หรือเปล่า....)))ไม่ใช่เป็นชื่อของโรงพยาบาล/สถานศึกษา แต่เพียงอย่างเดียว

แต่หากถามแท๊กซี่รุ่นเก่าๆ เก่ามากๆ ก็จะหมายถึงสถานที่พรรค์อย่างอื่นด้วย

ขอโทษนะ เราเข้าใจผิดอะไรไปบางอย่าง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pook วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ขอบคุณค่ะปู่

นี่แหล่ะ ชาวจีนโพ้นทะเล
อากงรักประเทศไทยมากค่ะ (ป่ะป๊าเล่าให้ฟัง) เหมือนกับชาวจีนโพ้นทะเลทุกคนที่ข้ามน้ำข้ามเรือมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่นี่
ถึงแม้จะลำบาก แต่ก็ยังพอมีช่องทางทำมาหากิน
ลูกหลานที่ว่าเป๋ คือคนที่พยายามจะเข้าไปในวงการเมืองเพื่อโกงกินค่ะปู่
หนูเข้าใจว่าหน้าที่ของหนูคือการกีดกันไม่ให้ญาติที่นิสัยไม่ดีของเราเข้าใกล้อำนาจ
เงินตราและอำนาจนี้ช่างหอมหวานเสียจริงค่ะปู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pook วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

หนูเป็น ไท่กว๋าหัวเฉียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หัวเฉียว108 วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hs3jvt
Gu มาเชียร์ ... Gu มาไกล ... Gu มาด้วยใจ ... GU ฮูลิแกน BURIRAM SUSU !!!


ช่วยชีวิตฉับไว ปลอดภัย ด้วยมาตรฐาน บริการเพื่อสังคม

...เป็นที่พึ่งของผู้ตกทุกข์ได้ยาก...ตอบแทนคุณแผ่นดิน ตามปณิธานของ "หลวงปู่ ไต้ฮงกง"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พี่ใหญ่เอง วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sipichai
ลูกคนจีน

ภูมิใจที่เป็น หัวอี้( 华裔)แก่ๆคนหนึ่งครับ ผมเกิดที่นิวโอเดี้ยน สัมพันธวงศ์ เมื่อโตขึ้นก็ย้ายไปแถวหัวลำโพง ปัจจุบันอยู่สุขุมวิทแวดล้อมด้วย หัวอี้ด้วยกันและคนไทยคนอิสลาม กลมกลืนกันเป็นอย่างดี อาปาผมเทิดทูนพระเจ้าอยู่หัวทุกพระองค์เป็นอย่างสูงยิ่ง และสอนพวกเราลูกๆให้สำนึกในบุญคุณแผ่นดินไทยนี้และรู้จักทดแทนบุญคุณแผ่นดิน จงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัว ก็คือรักชาติศาสน์กบัตริย์ นั่นเอง
ภูมิใจและดีใจที่เกิดเป็นคนในแผ่นดินนี้มากๆๆๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป้สนาม วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakusaevil

มาลงชื่อครับ แต่ผมเองเป็นหัวอี้แล้ว
เพิ่มเติมนิดนึงนะครับ ไม่ใช่แค่โรงพยาบาลหัวเฉียวอย่างเดียวนะครับ
ยังมีมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LunLa วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ปู่จ๋า หลานมาอ่าน และมาตามไปเยี่ยมบ้านหลานนะ

เพราะเคยคุยกับเปมิกาจึงรู้สึกว่า "ฉันไม่อยากเชื่อ หมอประกิจเผ่า" ไม่อยากเชื่อเลยจริงๆ
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/23/entry-2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

ขอขอบคุณ"คุนแซ่ลิ้ม"เป็นอย่างมากที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม นึกออกแล้ว...นึกออกแล้ว.. เดี๋ยวปู่ขอไปเจิม เพิ่มเติมอีกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนแซ่ลิ้ม วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenblog

เหียกวงเอี่ยมอยากหาแนวร่วมรักชาติก็สืบประวัติคนจีนในไทยและมองว่าก๋งซึ่งเป็นเจ้าสัว และในบ้านก็มีปัญญาชน
ก็เคยทาบทามลุงคนหนึ่งให้ไปทำงานด้วยเพราะจบอัสสัมชันบางรักและรับราชการรถไฟที่หัวลำโพงซึ่งก็เข้าร่วมในภายหลัง หลังจากเหียกวงเอี่ยมถูกฆ่าตาย
เหียกวงเอี่ยมเป็นผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลหัวเหียว ซึ่งตอนแรกเป็นแค่สถานพยาบาลเพื่อช่วยคนจีนโพ้นทะเลที่ป่วยหรือคลอดลูก คำว่าโรงพยาบาลหัวเฉียวก็มาจากคำเดียวกัน
อีกไม่นานจะลงรูปของเหียกวงเอี่ยมและเหียมุยเก๋า ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยเสรีไทย รวมทั้งสาธารณะกุศลเช่นปอเต็กตึ้ง โรงพยาบาลหัวเฉียวและโรงเรียนจีนในที่ต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนแซ่ลิ้ม วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenblog

มีราชโอรสของรัชกาลที่5 เป็นลูกครึ่งจีนเคยมานั่งที่ร้านก๋งเกือบทุกวันเพราะมีหูฉลามและผลไม้จากเมืองนอกเนื่องจากที่ร้านอยู่บนถนนเจริญกรุง มีรถรางหน้าร้าน พอข้าราชการที่มาทำงานศาลฝั่งตรงข้ามเห็นก็จะก้มกราบข้ามถนน ทุกวันพฤหัสก็จะมีงิ้ววงเล็กมาเล่นเพลงและย่าเป็นคนไทยที่มีการศึกษาจึงนิยมสนทนาเรื่องบ้านเมืองเพราะลูกเขยก็เป็นทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เก่งเรื่องวิศวกรรมและการแก้ปัญหาการเกษตร การคมนาคม และด้านการทหาร มีชื่ออยู่ในหอสมุดแห่งชาติในเรื่องความซื่อสัตย์ ความรักชาติ
ก๋งชื่อ กิมหงวน แซ่ลิ้ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

V D O เพลงจีนขับร้อง+บรรเลงOrchestra เต็มวง /ชื่อเพลง:ลูกหลานผู้เสียสละ (ทำใหม่)

ยามที่เหลือเพียงหนึ่งตัวตน ไว้ซึ่งตำนาน เดี่ยวบทเพลง ท่ามกลางสมรภูมิแห่งคมกระบี่

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]