(((((ป้ากะปู่... ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ” ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา.. สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... .
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pakapoo
วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2550
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 2913 , 21:23:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปู่..ปู่..คนแก่ก็มีแต่เรื่องเดิม เดิม ซ้ำ ซ้ำ มาเล่า ออกจะน่าเบื่อ จิงป่าวววว ปู่

คงใช่แหละป้า

ปู่..ก็เรื่องนี้แหละ..ยังไง้..ป้ายังก็ยังคาใจอยู่ดี   ก็เรื่องภาพวาดแผ่นนั้นแหละปู่

ปู่ว่ารูปที่วาดนี่เขาคิดขึ้นเอง  เขาใส่ร้าย  ใส่ความ บิดเบือน ขึ้นมาหรือป่าววว ปู่

ม่ายรู้ แต่ปู่เดาว่าคงเป็น-กาฝาก- ในคราบของนักบวช

ป้าว่านะผู้ที่ทำให้ศาสนามัวหมอง เสื่อมเสีย ไม่ใช่ใครอื่น ก็ผู้ที่อยู่ในภาพเองนั่นแหละ แต่..เออ ก็แปลกนะ

ไม่เห็นมีใครออกมาตำหนิว่าพวกเขาทำให้ศาสนามัวหมอง  แถมกลับมัวหลงงมงาย กับเวทมนต์ ไสยศาสตร์  ห้อยอะไรนะ คาม คาม  กันเต็มบ้านเต็มเมือง ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง  

     แต่พอมีคนเอากระจกเงามา ส่องสะท้อนความเป็นจริง วาดเป็นภาพออกมาให้เห็นกันเท่านั้นแหละ     กลับกลายเป็นคนวาดภาพเองเป็นผู้ทำให้ศาสนามัวหมอง เดือดร้อนเป็นฟืน เป็นไฟขึ้นมา   นี่มันเป็นยุคอะไรกันนี่ปู่  

อ้าวมันก็ยุคโลกาภิวัตน์ ที่มนุษย์ เอ่ยอ้างว่าตนนั้นฉลาด ภาพนี้แหละที่ช่วยเตือนสติให้ช่วยกันระวังพวก กาฝาก เอาศาสนามาอ้าง

ปู่..ปู่เชื่อไม๊ ว่า ตอนนี้นะยังมีคนอีกไม่น้อยที่ลงความเห็นว่า ความผิดอยู่ที่คนวาดภาพ เออ เอาเข้าไป  มิน่า ผลการเลือกตั้งออกมา ถูกพวกนักการเมืองลิ้นทองมาหลอกเอาคะแนนเสียงไปกินกัน เปรมอุรา  ว่าแต่เทคนี้ทำไมปู่พูดน้อยจัง..?  อ้าวแล้วปู่กำลังดูภาพอะไรอยู่

     

ปู่กำลังดูภาพของพระสงฆ์ในพม่า ว่าท่านยังนึกถึงบ้านเมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง ไม่มีอภินิหาร ไม่มีไสยศาสตร์ แม้ว่าการประท้วงในครั้งนี้จะแพ้หรือชนะก็ตาม  ไม่ว่าศาสนาจะถูกบัญญัติในแม่บทการปกครองของพม่าหรือไม่

แต่ปู่ว่า..นี่แหละ คือความน่าเลื่อมใส ในพุทธศาสนา นี่แหละคือสาวกขององศ์สัมมาสัมพุทธเจ้าโดยแท้  ...สาธุ...สาธุ...สาธุ....


 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปภาโต วันที่ : 19/04/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaihouse

ไม่ยุ่งการเมือง และไม่ยุ่งสีกาด้วยนะ

เมื่อวาน ที่เมืองเหนือเห็นว่าพระฟ้องชาวบ้านหาว่าปรักปรำเรื่องสีกา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วัชรากร วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

มันอยุ่กันคนละสถานการณ์มั้งปู่
แล้วก็บ้านเราพระสงฆ์ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองมั้ง
ส่วนภาพวาดไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์นะปู่
งานนี้ขอบายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป๊อกป๊อกป๊อก วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unseenssk
มาเด้อหล่า มาซอยกันเบิ่งแยงบ้านเฮา

ในฐานะคนเขียนรูป และทำงานศิลปะคนหนึ่ง ของดออกเสียงวิจารณ์เรื่องภาพครับ อิอิ.. เหตุการณ์ทุกอย่างเวลาจะพิสูจน์ความดีงามในตัวตนของมันเองครับ
ส่วนเรื่องความเสื่อมถอยทางศาสนา น่าจะจัดให้มีการสอบไล่สนามหลวงเหมือนสมัยโบราณ เพื่อคัดเอาพวกเหลือบทางศาสนาที่อาศัยผ้าเหลืองทำมาหากินออกไปเสียบ้างครับ บวชสั้นๆทดแทนคุณตามประเพณี ก็จัดสอบย่อยภายในวัด บวชยาวๆเป็นพรรษาก็จัดสอบก่อนออกพรรษา
เผื่อว่าอะไรๆมันจะดีขึ้นมั่งครับ พระพุทธและพระธรรม นั้นบริสุทธิ์สะอาดอยู่ในตัว เหลือแต่ผู้ปฏิบัติคือสงฆ์ครับที่ควรให้ใสสะอาดครบทุกรูปนาม อย่ามาพูดว่า ที่ไม่ดีนั้นมีเพียงส่วนน้อยครับ สถาบันนี้ต้องดีทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เทพระวี วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/all
 http://www.oknation.net/blog/esanclassic  

ผมพยายามจะมองให้เป็นสมมุติบัญญัติครับท่าน
********************************
ด้วยความเคารพ
http://www.oknation.net/blog/esanclassic

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ถ้าหากเปรียบเทียบพุทธศาสนิกชนเป็น customer พระสงฆ์คือ producer หรือ service provider หรือ marketer แล้ว การนำสิ่งที่ลุกค้าต้องการมาเสนอให้ก็ดูจะเป็นเรื่องปกติ แต่คงจะหลงๆลืมๆกันไปว่า พระสงฆ์ผู้สืบทอดพระพุทธศาสนาต้องยึดแนวทางใดในการทำหน้าที่
ลองไล่ดูขบวนการเกิดกาฝากในศาสนา มาจากอะไร
1. คน(ลูกค้า) ขาดความเข้าใจ ขาดความเชื่อมั่น ขาดศรัทธา ขาดสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ หันไปเชื่อในโชคลาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เหนือการสร้างโอกาส เหนือความมานะพยายามที่ต้องทำด้วยตนเอง กอร์ปกับสถาบันครอบครัวอ่อนแอลง ขาดความอบอุ่นกว่าในสมัยก่อน พื้นฐานความคิด จิตใจเริ่มตกต่ำมากขึ้น
2. ไม่ค่อยมีคนเข้าวัดฟังธรรม เว้นแต่เป็นการทำพิธีทางศาสนาที่จำเป็น (โชคดีที่ยังมีประเพณีบวชลูกหลาน พิธีกรรมในวันสำคัญทางศาสนา พิธีสวดศพ เวียนเทียนอยู่) จึงไม่ค่อยมีคนบริจาคเงินทำนุบำรุงวัดอย่างสม่ำเสมอ
3. วัดมีการแข่งขัน มีค่านิยมในการมีโบสถ์ใหญ่โต สวยงาม มีสิ่งก่อสร้างให้คนมากราบไหว้บูชา จึงต้องหาจุดขายเพื่อให้คนมาวัดสม่ำเสมอและให้วัดมีทุนดำเนินกิจการต่อไป (มีตั้งแต่ทำกิจการทำนุบำรุงศาสนาอย่างแท้จริง ไปจนถึงทำนุบำรุงส่วนตัวอย่างจริงจัง)
3. พระสงฆ์รู้ว่าลูกค้าหลงวัตถุ เชื่อโชคลาง จึงเอาวัตถุ พิธีกรรม มาล่อให้คนเอาเงินเข้าวัด ซึ่งยุคนี้คงไม่พ้นการผลิตจตุคาม (มีทั้งที่จำหน่ายโดยตรง ไปจนถึงมีไว้แจกเมื่อโยมทำบุญ)
4. คนที่มีหัวการค้า ที่ฉวยโอกาส สร้างกระแสความศักดิ์สิทธิ์ ผลิตจตุคามรุ่นต่างๆ ที่ลงทุนน้อยกำไรงาม จนมีคนทำตามมากมาย เกิดการปั่นราคารุ่นดัง ส่งผลให้ราคาจำหน่ายมือสองมือสามและมือต่อๆไปสูงลิบลิ่ว (แต่ตอนนี้อิ่มตัวแล้ว ราคาเริ่มตก หรือไม่ก็ราคาคงที่แต่ไม่มีคนซื้อ)
5. วัดที่เน้นการแสดงธรรมเพียงเดียวไม่ขอเกี่ยวเรื่องวัตถุมงคล อาจไม่มีเงินทุนมากพอที่จะดูแลตัวเอง จึงจำเป็นต้องเกาะกระแสตลาดเป็นครั้งคราว เพื่อหาเงินเข้าวัด (ถ้านำเงินที่ได้ไปใช้อย่างสมเหตุสมผล ไม่ได้สะสมสิ่งก่อสร้างที่ไม่จำเป็นก็น่าสนับสนุนอยู่)
6. ยังมีคนบางจำพวกไม่สามารถหางานทำได้ พวกที่อยู่ระหว่างหนีการจับกุม พวกที่ยังลุ่มหลงมัวเมาในกิเลสตัณหา พวกปากถือศีลแต่กินเสพของต้องห้ามแล้วมาบวช อาศัยผ้าเหลืองทำมาหากินดดยไม่คิดจะประกอบการงาน พวกนี้แหละคือกาฝากที่แท้จริง มีแต่จะสร้างความเสื่อมเสีย
7. พวกกรรมการวัดทั้งหลาย พวกลูกศิษฐ์หลวงพ่อ เกจิอาจารย์ที่ดังๆ รวมทั้งพวกที่ปั้นพระให้ดังแล้วหวังกอบโกยจากการทำวัตถุมงคลจำหน่าย ก็เป็นกลุ่มอิทธิพลในวัดอีกกลุ่มหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญ แต่จะเรียกว่า "กาฝาก" ทั้งหมดทุกคนไปก็ไม่ได้ เพราะหลายคนก็ทำด้วยใจ ช่วยด้วยความปรารถนาดี ไม่มีส่วนได้เสียกับรายได้ แต่โดยมากพวกที่ทำประจำที่วัดดังๆและหวังกำไร น่าจะเข้าเค้า

สรุปว่า กาฝากในพุทธศาสนานั้นมีจริง แต่อาจเกิดจากคนหลายจำพวก ที่ยกตัวอย่างมานี้เพียงแค่น้ำจิ้มนะคะ แต่เราคงไม่เหมารวมว่าวัดและพระสงฆ์ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุมงคลจะเป็นกาฝากไปทั้งหมด เพราะความเป็นไปของทางโลกก็มีส่วนให้ทางวัดต้องปรับตัวตามเพื่อความอยู่รอดเหมือนกันค่ะ ส่วนกาฝากขนานแท้คงต้อง "ประนาม" และ "ขจัด" กันต่อไปค่ะ
มาอ่านบล็อกปู่ทันทีที่เข้าบล็อก okntion และเป็นบล็อกแรกเลยนะคะ เดี๋ยวต้องไปจัดข้าวของในบ้านต่อ เพราะเพิ่งย้ายกลับมาเมื่อวาน ยังมีงานอีกแยะ แล้วจะแวะมาอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
raksanok วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

มาอ่านก่อนนอน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Lyrics วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อ่านเรื่องนี้จนเต็มสมองเลยค่ะวันนี้


เ ป มิ ก า พา เพื่อนๆ มากินข้าวเที่ยงกับนู๋เพลง ที่เนชั่นทาวเวอร์
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/09/26/entry-3

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ยึดติด !!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

V D O เพลงจีนขับร้อง+บรรเลงOrchestra เต็มวง /ชื่อเพลง:ลูกหลานผู้เสียสละ (ทำใหม่)

ยามที่เหลือเพียงหนึ่งตัวตน ไว้ซึ่งตำนาน เดี่ยวบทเพลง ท่ามกลางสมรภูมิแห่งคมกระบี่

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]