(((((ป้ากะปู่... ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ” ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา.. สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... .
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pakapoo
วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 2055 , 07:27:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สมัยก่อนอินเตอร์เนตยังไม่มี   แช๊ทรูม MSN อะไรเป็นเรื่องงมงาย ไกลเกินฝัน

  มีแต่วิทยุสมัครเล่นนี้แหละเป็นสื่อกลางติดต่อหาเพื่อนใหม่ๆ  ไว้คุยแก้เหงา  สมัยนั้นการคุยกับคนไม่เคยเห็นหน้ากัน ฟังแต่น้ำเสียงแล้วจินตนาการเอาเอง เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก โดยเฉพาะถ้าได้ติต่อคนที่อยู่คนละจังหวัดกันด้วยแล้ว

  จะคุยพร้อมกันกี่คนก็ได้  ยามคับขันใช้แจ้งเหตุร้าย ขอความช่วยเหลือ / หลงทาง / แจ้งรถเสียกลางทาง/ขอคำ แนะนำแหล่งท่องเที่ยวประจำถิ่น -ร้านอาหารที่อร่อยในจังหวัดหรืออำเภอที่เราไปถึง 

 แม้ปัจจุบัน มีโลกของอินเตอร์เนต โทรศัพท์มือถือแล้วก็ตาม  ได้ออกต่างจังหวัดครั้งใดหากได้ติดวิทยุสื่อสารไปสักเครื่อง มันอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะเมื่อเราไปในต่างถิ่น ขณะอยู่ในรถ เดินเท้า อยู่ริมทะเล เดินป่า พักอยู่ในโรงแรม เพียงแค่ สแกนเครื่องวิทยุว่าความถี่ช่องไหนที่จังหวัดนี้เขาคุยกันบ้าง เราก็จะได้รับน้ำใจ ไมตรี จากนักวิทยุสมัครเล่นที่จะให้คำแนะนำ และช่วยเหลือ

----สวัสดีครับผมมาจากกรุงเทพฯ ที่สุโขทัย ก๋วยเกี๋ยวผัดไทยเจ้าไหนอร่อยสุดครับ ช่วยแนะนำหน่อย....

                              ( แล้วเราก็จะได้รับคำแนะนำที่ดีกลับมา )

    ในวงการวิทยุสมัครเล่นนั้นมีชนทุกระดับ ตั้งแต่คนชั้นสูง แพทย์ วิศวกร นักบัญชี ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน   ตลอดจนคนเดินดิน ระหว่างการสนทนากัน ทุกคนมีฐานะเดียวกันคือ เราต่างเป็นนักวิทยุสมัครเล่นเหมือนกัน

เรื่องที่สนทนากันนั้นมีร้อยแปด พันเก้า แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ / ให้คำปรึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตนที่มีอยู่หลากหลายอาชีพ

 

3เรื่อง(เป็นระเบียบ)ที่นักวิทยุสมัครเล่นจะไม่คุยกันในขณะออกอากาศ

-เรื่องเกี่ยวกับโฆษณาธุรกิจการค้าส่วนตน

-เรื่องเกี่ยวข้องกับศาสนา

 -เรื่องการเมือง 

.

 ขณะที่คนอื่นกำลังสนทนากันอยู่ หากเราอยากสนทนาด้วย เพียงแต่แนะนำตัวเอง เราก็จะเข้าร่วมวงสนทนาได้แล้ว

   บางคนคุยไปคุยมา นานวันเข้าได้เป็นพ่อตากับลูกเขยกันก็มี 

 และหลายคู่ที่ทั้งพ่อและแม่ต่างเป็นนักวิทยุสมัครเล่นมาตั้งแต่อดีต ได้รู้จักกันจากการที่เป็นนักวิทยุสมัครเล่น พอไอ้ตัวเล็กเกิดมาพอใช้งานได้ก็ส่งเสริมให้เป็นนักวิทยุสมัครเล่นจูเนียร์ไปเลย

.

วิทยุสื่อสาร ที่เขาผลิตออกมาแบ่งตามลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

.

.

1.แบบตั้งประจำที่ (ภาพนี้ไปขอยืมภาพของเขามา ) เครื่องใหญ่  ราคาแพงมาก ไม่เหมาะกับการโยกย้าย  คุยได้คราวละนานๆ ทนทาน ขจัดเสียงรบกวนออกจนเหลือแต่ความถี่ของเสียงมุษย์ได้ดีเยี่ยม หากติดตั้งสายอากาศได้ถูกต้อง จะมีภาครับแบบหูทิพย์  กำลังส่งก็ออกเหลือหลาย ความถี่ที่ส่งออกไปสะอาดคมชัด ไม่ค่อยไปรบกวนข้ามช่องไปทะเลาะกับความถี่อื่นของชาวบ้านเขา


.

2.แบบติดในรถยนต์  เพราะมีข้อจำกัดในการติดตั้งสายอากาศที่ดีกับตัวรถยนต์ จึงมีภาครับที่ไวเป็นสิ่งที่มาชดเชย ทนทานสำหรับใช้ในรถยนต์  เนื่องจากมีภาครับที่ไว จึงมีคลื่นรบกวนเข้ามามากกว่าเครื่องแบบประจำที่

แต่เครื่องชนิดนี้กลับเป็นที่นิยมมาใช้แทนเครื่องแบบประจำที่ เพราะราคาที่ถูกกว่ามากหลายเท่าตัว และสามารถใช้คุยต่อเนื่องในเวลานานๆได้


3.แบบพกพา สร้างมาเพื่อใช้คุยในระยะเวลาสั้นๆ(ไม่ควรส่งออกอากาศแช่นานๆ เครื่องจะพังเร็ว) เพราะเครื่องจะร้อนแบตเตอร์รี่จะหมดเร็ว  ตัวของเครื่องเองมีกำลังส่งได้ไม่ไกล  ส่วนภาครับนั้นไวมากเพื่อชดเชยกับสายอากาศที่ติดตัวเครื่องมีขีดความสามารถจำกัด จะได้กระทัดรัดไม่เกะกะง่ายแก่การพกพา

   เครื่องชนิดนี้บ้านเราถือเป็นเครื่อง อเนกประสงค์ มักจะใช้เหน็บเอว / ใส่กระเป๋าเสื้อ/ ตั้งประจำที่ / หรือใช้ในรถยนต์ / ได้ตามความพอใจ ตามกำลังทรัพย์ เนื่องจากเครื่องแบบนี้มีราคาถูกกว่า 2แบบที่กล่าวมา   (แต่ต้องปรับปรุงสายอากาศให้มีคุณภาพดี เพื่อชดเชยด้วย)

                                                                                  --- จบตอน ---


ย้อนอ่านทั้งหมด  มี5ตอน

http://www.oknation.net/blog/pakapoo/2007/12/02/entry-4
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พราวนภา วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

ขออนุญาติ คอนเท็คค่ะ..จาก..(หลานเอง)
สวัสดีค่ะ..ปู่ รับสัญญาณ ระดับ5 เสียงชัดเจนแจ่มใส..
qru 73/88/55 de.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยไปทุ่งแสลงหลวงกับน้องๆหลายคน
เขาใช้ว.นี่แหละ นำทางไปจนถึงที่หมาย..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
jam_noyam วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

เห็นด้วยครับปู่

ผมไม่เคยเป็นสมาชิกวิทยุสมัครเล่น เคยแต่ใช้ของทางราชการ ก็มีบางครั้งพวกสอดแทรกเข้าไปในคลื่นความถี่ของทางราชการ คุยรบกวนการใช้งานก็บ่อย
แต่ส่วนมากแล้วนักวิทยุสมัครเล่นจะไม่ก้าวล่วงเข้าไปในเครือข่ายของทางราชการโดยไม่มีเหตุจำเป็นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

หลานนักข่าวบ้านนอกใจเดียวกับปู่เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

ว..........นักข่าวบ้านนอก...เป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ค่ะ...ถึงแม้นว่าปัจจุบันจะมีมือถือติดต่อสื่อสาร...แต่ถ้าขึ้นเขาขึ้นดอยล่ะกัน...ว...สำคัญที่สุดค่ะ..

ว่าแล้วเจ้า 2 G แบตมันเริ่มมีปัญหา...สงสัยได้เสียตังค์แน่เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

V D O เพลงจีนขับร้อง+บรรเลงOrchestra เต็มวง /ชื่อเพลง:ลูกหลานผู้เสียสละ (ทำใหม่)

ยามที่เหลือเพียงหนึ่งตัวตน ไว้ซึ่งตำนาน เดี่ยวบทเพลง ท่ามกลางสมรภูมิแห่งคมกระบี่

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]