• มะอึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-05
  • จำนวนเรื่อง : 1277
  • จำนวนผู้ชม : 2783538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2111 คน
มะอึก
เป็นพืชสวนครัว..ปลูกง่าย โตเร็ว..ไม่ต้องเอาใจใส่..มีประโยชน์มากทั้งรากและผล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/panakom
วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2555
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 6708 , 15:11:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน พันธุ์สังหยด , Patui และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

.

ใจจริงอยากจะเขียนเรื่องเกาะพีพีเพียงสั้น ๆ เพราะมีเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์ได้เขียนถึงเรื่องที่ได้เดินทางไปที่นี่มากมายแล้ว ทั้งที่เดินทางมาด้วยกัน หรือท่านอื่น ๆ ที่เคยไปเกาะพีพี ซึ่งผมใช้เวลาอ่านเรื่องราวเก่า ๆ เกือบจะทุกเอ็นทรีก็ว่าได้

 

เมื่อพิจารณาทบทวนอีกครั้ง ผมจะเขียนสั้น ๆ ไปทำไม เพราะผมประสงค์จะบันทึกเรื่องนี้ไว้ในความทรงจำของผมต่างหาก 

อย่างที่บอกไว้ในเอ็นทรีที่แล้วว่า ผมเคยไปเที่ยวเกาะพีพี  แต่เป็นการไปเที่ยวอย่างฉาบฉวย เช่นต้องฝืนนั่งตื่นเต้นบนเรือเฟอรี่ในท้องทะเลเกือบ ๒ ชั่วโมง แวะทานอาหารกลางวันบนเกาะพีพีแบบเร่งรีบ ๑ มื้อ แล้วกลับเกาะภูเก็ต ครั้งนี้ผมไม่กระทำเช่นนั้นแน่ ๆ เพราะผมถือว่าการเดินทางมาเกาะพีพี ผมมาด้วยความยากลำบาก และมาเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่ตัวเองเคยกระทำไว้กับพีพีในครั้งก่อน ๆ เช่นเมื่อขึ้นจากเรือเฟอรี่แล้วไม่ยอมเดินไปไหนเลย เมื่อกลับถึงฝั่งหากใครพูดถึงเกาะพีพี ผมมีความรู้สึกเพียงว่าไปมาแล้ว โดยที่ผมไม่ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติรอบข้างเลย

.

 

เหมือนฟ้าดินเป็นใจ เช้าวันอาทิตย์นั้น (๘ ก.ค. ๒๕๕๕) ฝนไม่ตก-ฟ้าไม่โปร่ง มีกลุ่มเมฆสีหม่นปกคลุมไปทั่วผืนฟ้า เป็นอุปสรรคให้ผมไม่สามารถทักทายดวงอาทิตย์ได้สะดวก ผมตื่นเช้าชวน “แม่มะยง” เดินขึ้นเขาไปที่ “จุดชมวิว” ถือว่าเป็นการออกกำลังกายยามเช้า ที่จุดชมวิวนี้ เราสามารถที่จะเปิดโลกทัศน์เกาะพีพีให้กว้างขึ้น มีมุมมองที่แจ่มชัดขึ้น นอกจากนี้ “แจม” ยังแอบเช่าเหมาเรือพรรคพวกไว้ ๑ ลำ เพื่อเป็นพาหนะนำคณะพวกเราออกทะเลลึก ไปตามเกาะแก่งต่าง ๆ โดยมี “คุณนพ” เป็นมัคคุเทศก์

.

.

ทุกวันนี้ ก่อนที่ผมจะเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ผมจะศึกษาแผนที่ ดูเรื่องราวต่าง ๆ ประกอบไว้ก่อน ทำให้ผมไม่หลงทิศหลงทาง ผิดกับสมัยยังหนุ่มยังแน่น เมื่อผมจะไปที่ไหน ผมชอบเดินทางแบบดุ่ม ๆ ไปหาข้อมูลข้างหน้า สมัยนั้นผมคงจะชื่นชอบความตื่นเต้นเพียงอย่างเดียว ด้วยวันเวลาที่ผ่านไป สิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นจนผมตามไม่ทัน ผมจึงเปลี่ยนวิธีการคิดเล็กน้อย ยิ่งยุคนี้สมัยนี้ การหาข้อมูลเคร่า ๆ จากกูเกิ้ลเพื่อประกอบเรื่องราวการเดินทางสุดแสนจะสะดวกโยธินหลายประการ

.

 

ผมขออนุญาตนำเสนอด้วยภาพถ่ายที่ผมบรรจงถ่ายมาด้วยฝีมือช่างภาพสมัครเล่นอีกเช่นเคยนะครับ และเล่าบรรยายตามสมควรแก่กรณี นางแบบแจ่มแจ๋วทั้งนั้น แต่คงจะนำเสนอได้ไม่มากดังที่ตั้งใจไว้แน่นอนครับ

.

ภาพที่ ๑.

จังหวัดกระบี่ใช้งบประมาณ ๑ ล้านบาท เพื่อทำทางเดินเท้าขึ้นไปที่จุดชมวิว เป็นบันไดปูนมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะพีพีดอน จุดชมวิวอยู่ที่ความสูงประมาณ ๑๘๐ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางขึ้นไม่ชันมากนัก พอเหมาะที่จะทดสอบความแข็งแรงของขาและหัวใจได้เป็นอย่างดี วัยรุ่นอาจจะวิ่งขึ้นได้สบาย ๆ แต่วัยไม่รุ่น ขอให้เดินไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ จะผ่านบ้านพัก ร้านอาหาร สวนมะพร้าว มีนกกาให้เห็นมากมาย เดินไปประมาณ ๓๐ นาทีจะถึงเป้าหมาย

ผมเดินนำหน้าแม่มะยง และคอยหันกลับมามองพร้อมส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจเป็นระยะ ๆ เดี๋ยวนี้แม่มะยงใจถึงกว่าเมื่อตอนเป็นสาว ๆ หนทางยากลำบากอย่างไรไม่ปริปากบ่น เราพร้อมที่จะสมบุกสมบันถึงไหนถึงกันเสมอ ๆ

 

.

.

ภาพที่ ๒.

นับเป็นครั้งแรกในชีวิตของมะอึกและมะยง ที่ได้มายืนชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเกาะพีพี ได้เห็นโค้งอ่าวต้นไทรทางด้านซ้ายมือ ได้เห็นโค้งอ่าวโละดาลัมทางด้านขวามือ อ่าวคู่แห่งเกาะพีพีนี้ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างถวิลหวังว่าสักครั้งในชีวิตจะต้องไปเยือน จึงไม่น่าแปลกใจหรอกครับ ที่ช่วงแห่งฤดูกาลท่องเที่ยว ชาวต่างชาติจะมุ่งมาที่นี่มากมาย

 

.

.

ภาพที่ ๓.

ขอบันทึกไว้นะครับว่า บล็อกเกอร์ทั้ง ๕ ได้มาที่นี่แล้ว มาด้วยความตั้งใจแม้จะไม่ได้เตรียมตัวไว้มากนักก็ตาม

 

.

.

ภาพที่ ๔.

เพลินชมบรรยากาศเบื้องล่างนานพอสมควร ถ่ายรูปจนเป็นที่พึงพอใจ เราเดินลงมาสมทบกับญาติของเจ้าหญิงตุ๊กที่จุดชมวิวที่  ซึ่งอยู่ด้านล่าง ผู้ที่ไม่อยากจะเดินขึ้นไปจุดที่ ๑ ส่วนใหญ่จะแวะอยู่เพียงจุดนี้ มองเห็นโค้งอ่าวคู่ได้เหมือนกัน แต่จุดที่ ๒ ด้านบน จะงดงามกว่า หากท่านประสงค์จะชมวิว ต้องบริหารร่างกายและบริหารเวลาให้พอเหมาะ เพื่อจะได้ไม่พลาดชมสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ครับ

 

.

.

ภาพที่ ๕.

 

เรื่องอาหารการกินบนเกาะพีพีทุกวันนี้สะดวกดีครับ มีให้เลือกทุกรูปแบบทุกราคา เราทานอาหารเช้าที่ร้านกาลิค เจ้าของเป็นอิสลาม ไข่เจียวโปะข้าว ไข่ดาวโปะขนมปัง แกล้มด้วยกาแฟ ก็อิ่มแล้ว แจมเล่าให้ฟังว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติเดี๋ยวนี้เขาเก่ง รู้จักเลือกสรรอาหาร มาเที่ยวเมืองไทย เขายังรู้จักถามหาข้าวราดแกงราคาถูกมารัปประทานทาน ฉะนั้นวันนี้ เกาะพีพีก็มีข้าวราดแกงอร่อย ๆ ขายหลายร้าน

 

 

.

.

ภาพที่ ๖.

อิ่มท้องเรียบร้อยเราจะออกไปท่องทะเลพีพี ผมเดินตามหลังคณะ เห็นกำหนันจูงมือป้าตุ้ยอย่างเป็นห่วงเป็นใย อดที่จะบันทึกภาพนี้ไว้ไม่ได้ พวกเรารักใคร่กันเหมือนญาติสนิทดีเหลือเกิน น่ารักอ้า.......

 

.

.

ภาพที่ ๗.

เราเดินลัดเลาะไปที่ท่าเรืออ่าวต้นไทรนั่นแหละครับ ที่นั่นนอกจากเป็นท่าเรือเฟอรี่แล้ว ยังเป็นท่าจอดเรือให้บริการนักท่องเที่ยว ใครมาเห็นจะประทับใจกับภาพเรือประมงที่มีรูปร่างลักษณะเหมือน ๆ กันจอดเรียงเป็นตับ เรือลักษณะเช่นนี้ ชาวเลเขาเรียกว่า “เรือหัวโทง” ครับ

 

“เรือหัวโทง” เป็นเรือประเภทหนึ่งที่ชาวประมงฝั่งอันดามันใช้ในการทำประมงชายฝั่ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น เรือหัวโทงจะมีลักษณะหัวเรือเชิดสูงกว่าท้ายเรือ เมื่อก่อนเขาใช้แจว แต่ปัจจุบันใช้เครื่องยนต์มาแทนแจว ส่วนกระแชงกันแดดกันฝนก็หายไป ใช้เป็นผ้าใบแทน เหนือที่นั่งคนขับเรือ จะมีผืนผ้าใบเล็ก ๆ สำหรับกันแดดกันฝนให้คนขับ มองผ่านแว๊บ ๆ เหมือนแผ่นโซล่าเชล “น้านพ” บอกผมว่าเป็นแผ่นสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงแดด ผมเกือบเชื่อนะเนี่ย?

 

.

.

ภาพที่ ๘.

นักท่องเที่ยวชาวไทย(ใหญ่)ทั้ง ๙ ลงนั่งในเรือหัวโทงอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส บางคนแสดงอาการตื่นเต้นออกมาอย่างเห็นได้ชัด จะไม่ให้ตื่นเต้นได้อย่างไรครับ ในเมื่อเรากำลังออกทะเลลึกในขณะที่ท้องฟ้ามืดครึ้มปานนี้ อะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้าก็ไม่รู้ คลื่นลมจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ รู้อย่างเดียวว่าทุกคนกำลังมีความสุขที่จะได้ออกไปท้าทายธรรมชาติอันสวยงามแห่งท้องทะเลอันดามัน

 

.

.

ภาพที่ ๙.

แม่มะยงละล่ำละลักบอกผมว่า “พี่มะอึกเลือดออกในลูกกะตาอีกแล้ว”

“โอว์พระเจ้า ทำไมเลือดมาออกตอนนี้ว่ะ” ผมอุทานเบา ๆ ในใจ

มันเป็นโรคประจำตัวของผมเองครับ ทุกครั้งที่ผมใช้สายตามาก ๆ และอากาศร้อน หรือดวงตาโดนแดดโดนลมรุนแรง เส้นโลหิตฝอยในลูกกะตาจะแตก เห็นเป็นสีแดงเถือกไปทั้งดวงตา ผมเคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีอะไรรุนแรงหรอก หากเลือดไม่ไหลเข้าไปในลูกกะตาดำ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๓ ในชีวิตแล้วครับ ผมไม่อยากให้มีครั้งที่ ๔ ที่ ๕ เลย มันไม่รู้สึกเจ็บอะไรหรอก แต่สัญญาณที่เกิดขึ้นวันนี้ ทำให้ผมไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเลในทริปนี้ เสียดายมาก ๆ ครับ 

 

.

.

ภาพที่ ๑๐.

ออกจากท่าเรืออ่าวต้นไทร เรือวิ่งย้อนลงไปทางใต้ เราจะไปเที่ยวที่เกาะพีพีเล

ถึงตอนนี้ ผมขอทำความเข้าใจกับท่านที่ยังงง ๆ กับคำว่า “เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน” อีกสักครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ ผมเองก็สับสนมิใช่น้อย “เกาะพีพีดอน” คือตัวเกาะที่มีคนอยู่อาศัย มีอ่าวคู่เป็นเอกลักษณ์ ส่วน “เกาะพีพีเล” เป็นอีกเกาะหนึ่งที่ไม่มีผู้คนอยู่อาศัย และมีสถานท่องเที่ยวที่โด่งดังหลายแห่ง คือถ้ำไวกิ้ง อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ

 

.

.

ภาพที่ ๑๑.

เมื่อมาถึงเกาะพีพีเล จุดแรกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ คือ “ถ้ำไวกิ้ง” ผมเคยมาเที่ยวถ้ำไวกิ้งนี้แล้ว ๒ ครั้งเมื่อนานมาแล้ว เคยได้ขึ้นไปเที่ยวข้างบน ได้ชมวิธีการเก็บรังนกนางแอ่น แต่วันนี้ผู้รับสัมปทานเก็บรังนก ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปบนถ้ำแล้ว คนเรือเพียงโฉบไปให้ดูใกล้ ๆ ปากถ้ำเท่านั้น

 

ทำไมเขาเรียกถ้ำไวกิ้ง ? ท่านต้องไปอ่านเรื่องราวที่อาจารย์ศุภศรุตเขียนไว้ครับ ปริศนาถ้ำไวกิ้งแห่งอันดามัน ....เมื่อโจรสลัดกำลังอาละวาด!!! http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/07/26/entry-2 

.

.

ภาพที่ ๑๒.

“น้านพ ไกด์กิตติมศักดิ์” ซึ่งทราบมาว่านาน ๆ น้านพจะนำตัวเองออกท้องทะเลเช่นนี้ และจะออกมาเฉพาะทริปสำคัญ ๆ เท่านั้น ผมแอบภูมิใจว่า ครั้งนี้น้านพต้องให้ความสำคัญกับพวกเราเป็นพิเศษแน่ ๆ

น้านพตะโกนสั่งให้คนเรือหันหัวเรือเข้าไปในเวิ้งอ่าวแคบ ๆ ของเกาะพีพีเล และบอกพวกเราว่า “อ่าวปิเละครับ”

เป็นครั้งแรกอีกแล้วครับที่ผมได้เข้ามาในเวิ้งอ่าวแห่งนี้ ทำให้ผมหัวใจผมฉีดแรง เบื้องหน้าผมเห็นหน้าผาสูงชันปิดล้อมเกือบรอบด้าน น้ำทะเลใสสะอาด

 

.

.

ภาพที่ ๑๓.

ผมมัวแต่ถ่ายภาพ ...หันมาอีกครั้งสาว ๆ หนุ่ม ๆ ในเรือของเรา กระโดดลงไปลอยคออยู่ในน้ำใสซะแล้ว เป็นครั้งแรกที่ผมได้ทำความรู้จักกับลากูน หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “ทะเลปิด” ผมสามารถถ่ายภาพน้ำทะเล ๒ สี ได้อย่างสมบูรณ์แม้แสงอาทิตย์จะไม่ยอมเป็นใจเอาเลย ผมอยากจะลงไปลอยคอในน้ำสีเขียวมรกตแบบเดียวกับเพื่อน ๆ บ้าง แต่ต้องระงับความอยากนั้นไว้ ไม่อยากจะให้ดวงตาที่มีสีแดงเถือกโดนน้ำทะเล จึงได้เพียงจด ๆ จ้อง ๆ อยู่บนเรือ

 

.

.

ภาพที่ ๑๔.

ผู้ที่ลงไปเล่นน้ำยังเล่นน้ำได้ไม่สะใจ เราต้องออกจากปิเละลากูน เพื่อไปต่อ แม้เวลาจะยังพอมีมากมาย กลับถูกธรรมชาติเริ่มรุกไล่แล้วครับ ฟ้าดำมืดด้วยเมฆฝน ทะเลปิดในอ่าวปิเละดูสงบดี แต่ทะเลด้านนอกจะเป็นอย่างไร ต้องเร่งไปดูแล้วครับ

.

.

ภาพที่ ๑๕

เรือหัวโทงผ่านอ่าวโละซามะ ทางขึ้นอ่าวถักทอด้วยเชือกให้ห้อยโหนขึ้นไป ดูท้าทายดีเหมือนกัน น้านพไม่สั่งให้คนเรือจอด คงมุ่งไปด้านทิศใต้เรื่อย ๆ

 

.

.

ภาพที่ ๑๖.

ออกมาสู่ทะเลด้านนอกท้ายเกาะพีพีเล พวกเราได้สัมผัสกับลูกคลื่นที่โตและรุนแรงยิ่งขึ้น น้ำทะเลสีมรกตแห่งอันดามันสาดกระทบหน้าผาสีเหล็กเสียงดังสนั่นหวั่นไหว  ฟองคลื่นขาวกระจายน่ามองอย่างน่าเกรงขาม 

 

.

.

ภาพที่ ๑๗.

ผมละสายตาจากการมองคลื่นกระทบหน้าผา หันไปมองอีกด้านหนึ่ง เห็นคลื่นลูกแล้วลูกเล่าที่ม้วนโยกเข้ามา สูงไม่น้อยกว่า ๓ เมตร เรือหัวโทงโคลงเคลงไปมาเหมือนมีมืออยักษ์มาจับโยกเล่นซะงั้น...

 

.

.

ภาพที่ ๑๘.

ลืมเรื่องคลื่นยักษ์ หันไปมองอ่าวมาหยาที่โด่งดัง เห็นเรือนักท่องเที่ยวจอดขนานเต็มชายหาด ครั้งแรกในชีวิตของผมและแม่มะยงอีกแล้วครับท่านที่จะได้มาเดินเล่นที่อ่าวมาหยาแห่งนี้

 

 

.

.

ภาพที่ ๑๙.

คงจะมีหนามแหลมตำนิ้วของเธอแน่ ๆ ..ภาพนี้บอกอาการเช่นนั้น...

 

สาวในชุดบิกินีสีน้ำทะเลคนนี้ เธอเช่าเหมาเรือมาคนเดียวโดดเดี่ยว เธอนั่งเล่นน้ำทะเลอย่างมีความสุข เธอวางตนเหมือนอยู่ที่สระส่วนตัวในบ้าน  ผมสมมติตัวเองเป็นปาปารัสชี่  แอบถ่ายภาพเธอมาหลายภาพ  และภาพนี้เป็นเพียงภาพเดียวที่สามารถนำเสนอได้อย่างสุภาพเรียบร้อยที่สุด 

 

.

.

ภาพที่ ๒๐.

นักท่องเที่ยวละลานตาไปหมดครับ

 

.

.

ภาพที่ ๒๑.

แม่มะยงเดินมา ห่อแบบมิดชิดมาเชียวครับ ประมาณว่ากลัวผิวจะดำเพิ่มขึ้นจากเดิมนั่นแหละ... 

 

.

.

ภาพที่ ๒๒.

พวกเราเห็นป้ายต้องถ่าย....เป็นที่ระลึก เพราะป้ายบอกสถานที่ จะเป็นพยานสำคัญให้เพื่อนฝูงเห็นแล้วเชื่อเมื่อนำภาพไปโชว์....

 

.

.

ภาพที่ ๒๓.

สองสาวจากสวีเดนสวยมากครับ เธอถามผมว่ามาจากไหน ? ผมบอกว่ามาจากบางกอก เธอบอกว่า พรุ่งนี้ เธอจะไปบางกอก

 

.

.

ภาพที่ ๒๔.

และแล้วคณะของเรา ก็ได้ขึ้นมาถ่ายภาพให้เห็นเวิ้งอ่าวโละซามะ ที่เห็นเชือกพะรุงพะรังในภาพที่ ๑๕ นั่นแหละครับ

พวกเราเดินกลับออกมาที่หน้าอ่าวมาหยาอีกครั้ง ฝนตกแล้วครับ เรือและนักท่องเที่ยวที่จอดอยู่แน่นขนัดหายไปเกือบหมด น้านพบอกว่ารีบกลับกันเถอะ เพราะหากฝนตกลมพัดแรงกว่านี้ คลื่นหน้าอ่าวมาหยาจะสูงมาก และจะทำให้เรือออกจากอ่าวไม่ได้ พวกเราก็รีบจ้ำอ้าวกันใหญ่เลย ผมเก็บกล้องถ่ายรูปใส่ถุงพลาสติกยัดใส่ย่าม เรือหัวโทงมุ่งหน้ากลับเกาะพีพีดอนทันที

 

.

.

ภาพที่ ๒๕.

นักท่องเที่ยวอื่น ๆ ต่างทะยอยกลับเช่นเดียวกัน

.

.

ภาพที่ ๒๖.

เที่ยวเกาะพีพีวันนี้ สนุกตื่นเต้นมากมาย ทุกวินาทีเต็มไปด้วยความสุข 

ผมและแม่มะยงได้เก็บเกี่ยวความรื่นรมย์ของธรรมชาติในมุมมองของนักท่องเที่ยว ไม่ใช่ข้าราชการที่มีภาระกิจเดินทางไปดูงานเหมือนครั้งก่อน ๆ ความอบอุ่นจากเพื่อนร่วมทาง ความจริงใจจากเพื่อนชาวเกาะพีพี 

ที่สำคัญที่สุด ความทรงจำดี ๆ ที่มีขึ้นกับทุก ๆ สิ่งในเกาะพีพีครั้งนี้ 

จะตราตรึงอยู่ในจิตใจของผมและแม่มะยงสืบไปตราบสิ้นกัลปาวสาน

.

.

(ในเรื่องราวเดียวกัน......)

.

๑.เกาะพีพี...จากบนจุดชมวิว...สวยงามอย่างนี้นี่เอง http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2012/07/19/entry-2

๒.เขเรือ..แวะ.. “พีพีเล” ...จึงรู้ว่า...งามดั่งนิรมิต http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2012/07/21/entry-1

๓.เขเรือ..ไปดู “เดอะบีช”..ที่หาดมาหยา มิน่าฮอลีวูดถึงเลือกที่นี่ http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2012/07/24/entry-1

๔.เกาะพีพี..ชีวิตนี้โอเค (ตอนที่ ๑) http://www.oknation.net/blog/krabitoday/2012/07/20/entry-1

๕.เกาะพีพี..ชีวิตนี้โอเค (ตอนที่ ๒) http://www.oknation.net/blog/krabitoday/2012/07/21/entry-1

๖.เกาะพีพี..ชีวิตนี้โอเค (ตอนที่ ๓) http://www.oknation.net/blog/krabitoday/2012/07/22/entry-1

๗.เกาะพีพี..ชีวิตนี้โอเค (ตอนที่ ๔) จบแล้วนะ http://www.oknation.net/blog/krabitoday/2012/07/24/entry-1

.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Patui วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatน่าไปกางเต้นท์นอนที่อ่าวมาหยานะ...คงได้บรรยากาศดี
คิดว่าจะไปอีก...รอครูเบญก่อน...ถ้าไม่ตุลาก็คงเมษา 56
ใครจะไปชวนกันด้วยนะ...


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
NN1234 วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

โดดขึ้นเรือมาเที่ยวด้วยคนครับพี่มะอึก

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 18.50 น.

สวัสดีครับ
ภาพที่ 19 ขาวเนียนมากครับ และ
หนามยอกต้องเอาหนามไปบ่ง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มะอึก วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับทุก ๆ ท่าน....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Ae^ วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อยากไปบ้างค่ะแต่คงต้องรอมีงบก่อน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vii๖ วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

มิน่า รูปโปร์ไฟล์ต้องใส่แว่นตลอด เดี๋ยวเจอความร้อนนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

จะมีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะ พี พี กะเค้ามั๊ยเนี๋ย

เลือดออกในลูกกะตา น่ากลัวจังครับพี่มะอึก
ดูแลดวงตาด้วยนะครับ
ตาของผมไม่ถึงขั้นเลือดออก
แต่ก็แสบๆ เคืองๆ เวลาโดนแดด-ลมเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
peem วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tripofpeem

เราจะไปกระบี่เดือนสิงหาหลังวันแม่ คิดว่าคงจะไม่เจอะกับฝนนะ จะไปล้างแค้นอ่าวมาหยาซะหน่อย ครั้งที่แล้ว battery หมด เก็บภาพมาได้น้อยมาก ครั้งนี้ขอแก้ตัว

มือใหม่เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

อรุณสวัสดิ์ครับ พี่มะอึก อิจฉาคนได้ไปพีพีจังครับ ภาพแจ่มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chailasalle วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหมนึกถึงเพื่อนผมเลย ทริปหนุ่มโสดตะลุยพีพี เมื่อสิบกว่าปีก่อนโน้น เขาก็ต้องแกร่วดูพวกผมดำผุดดำว่าย บนเรือ แบบตาปริบๆๆ น่าฉงฉาน ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กำหนัน วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับหลวงลุง เขียนได้ยอดครับครบทุกกระบวนความครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เห็นภาพคณะokที่มาเที่ยวแล้วดูสนุกสนาน และภาพคู่ท่านมะอึกกับแม่มะยงที่ชายหาดแล้วดูอบอุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมหัวเราะครับกับความคิดเห็นที่ 15

รักษาสุขภาพตานะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เพราะพี่มะอึก พี่มะยง ป้าตุ้ย บล็อกเกอร์เจ้าหญิง บล็อกเกอร์กำหนัน บล็อกเกอร์กระบี่ทูเดย์นี่ล่ะ ทำให้อยากไปพีพีตะหงิด ๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

พี่มะอึกเลือดออกตา ส่วนผมเลือดกำเดาออกไหลโจ๊กเลย 555 ทรายบนหาดมาหยาขาวเป็นแป้งเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
khunphai วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทะเลสวยมากคะ
แต่คนก็เยอะมากเหมือนกัน
อ่าวมาหยายังไม่เคยไปสักครั้ง อยู่ใต้ยังไงไม่รู้ อิอิ
อาจจะไม่ชอบทะเล สักเท่าไหร่
ภาพสวย โดยเฉพาะคน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คมเย็น วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

คุณมะอึกน่าจะไปช่วยบ่งหนามหรือเสี้ยน
ให้สาวในภาพที่๑๙

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สนุกสนานเริงร่า...ทุกคน

-แต่ภาพที่เกินมานั่นนะ...คือสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตาหรือเปล่าคะคุณมะอึก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โห..แหม่มสาวๆนี่สวยๆทั้งเพนิ
ว่าแต่อาการในดวงตาออกเลือดนั้นเป็นพันพรือมั่งแล้วนิพี่หลวง หายดีหรือยังนิ?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สักวัน จะต้องหาโอกาสไปเยือน พี พี ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ๊ะ...เชื่อหรือยังคะ..เพื่อนๆ ว่าทำไม ..พี่มะอึก..ถึึงได้เลือดออกตา..เนี่ยนำมาเผยแพร่เล็กน้อยเท่านั้น ..จริง มีเยอะกว่านี้..
.."น้านพ" เป็นไกด์กิติมศักดิ์ ที่นานๆ จะออกเลที..แสดงว่าเราโชคดีและถือเป็นเกียรติอย่างมากที่น้านพมานำเที่ยว..
ว่าไปแล้ว ..น้านพ..หน้าคุ้นๆ เหมือนญาติคนหนึ่ง..เลยต้องพาพวกเราไปเที่ยว..คราหน้า น้านพพาไปอีกนะคะ
..ไปเที่ยวกับพี่มะอึกพี่มะยง สนุกมากๆ เมื่อไหร่เราจะไปกันอีก..ป้าตุ้ย ถามแล้ว..ฮาๆๆ
..พี่มะอึก..เจ้าหญิงรออ่านภูเก็ตอยู่นิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ต้องมีซักวันที่จะได้ไปเที่ยวชมบ้างนะเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความคิดเห็นที่ 1 ..ลูกเสือหมายเลข9
เมืองไทยสวยจริง ๆ ครับ
.
.
ความคิดเห็นที่ 2 ..BlueHill
เดือนนี้โชคดี ผมและแม่มะยงได้เที่ยวทะเลทั้งเดือนและไปหลายเกาะ
ทั้งเกาะพีพี..เกาะภูเก็ต...เกาะช้าง..เกาะหวาย..เกาะเหลายา..เกาะกง...
สุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา....ไปเที่ยวทะเลปากอ่าวบางปะกง เลยบ้านคุณชาลีไปหน่อยนึง....วัดหงษ์ทอง...อเมซิ่งเหมือนกันครับ
สำหรับภาพอื่น ๆ นำเสนอไม่ได้ครับ มิบังควร..
.
.
ความคิดเห็นที่ 3 ...กวิน
ตามมาดูแหม่ม....
.
.
ความคิดเห็นที่ 4 ..ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง
ว่าไปแล้ว ทะเลเมืองคอนก็ยังสวยสดงดงามเสมอ
ขอเพียงอย่าเอาการเมืองไปป้ายผืนทรายเท่านั้น
.
.
ความคิดเห็นที่ 5 ...กระบี่ทูเดย์
แจม..จะขอเล่าเรื่องการเดินทางไปภูเก็ตอีกนิดเดียว ก็จบแล้วครับ
.
.
ความคิดเห็นที่ 6 ..นักเดินทางตัวเขื่อง
เที่ยวนี้ได้ภาพงาม ๆ เยอะครับ
อาจจะเป็นสาเหตุที่เลือดออกตาก็ได้...ฮา....
.
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

พี่มะอึก..ได้ภาพงามๆ เยอะนะคะเที่ยวนี้..ที่เลือดออกในตา..นั้น เป็นเพราะดูภาพ (เปล่าเปลือย.. ) หรือป่าวคะพี่..สงสัย..ว่าใช้สายตาเพ่งมากไปมั้ง..(ล้อเล่นนะคะ)
..ทะเลสีมรกตช่างสยงามมั่กๆ เลยนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

เรื่องลากูน.. และเรื่องทางขึ้นมาหยา แจมเคยเขียนไว้สมัยจ่าจินต์มา
ที่บล็อก บ้านริมธารค่ะพี่มะอึก.. โยงใยมาเพิ่มเติมไว้ได้

แบบว่านะ เรียกแขกเนี่ย อยากไปลงเล วันนั้นไม่ได้ลง มันไม่สาใจ

.. โด้..พี่ตุ๊กจบแล้ว แจมจบแล้ว ป้าตุ้ยก็จบแล้ว
เหลือพี่กำหนัน กับพี่นี่แหละ ต้วมเตี้ยมกันได้ตามบายนะ.. ลากไปเรื่อยๆ

.. รอทริปใหม่มาทับ จะกลายเป็น พีพีแห่งปี 5555...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ว้าว...ปาปารัสซี่..อยากเป็นมั่งจัง..

ความงามตามธรรมชาติดูได้ไม่เบื่อจริง ๆ ครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กวิน วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

พวกลูกๆหลานๆถ้าได้เห็นเรื่องนี้แล้วคงอยากตามไปดูแหม่มด้วยแน่นอนครับ ...ผมเองถ้ารู้จะตามไปดูด้วยคนแน่นอนเลย..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่มะอึกโชคดีมากที่ได้ไปเที่ยวทะเลบ่อยๆ
ส่วนผมออกไปในแนวเที่ยวป่าแต่ก็หลงรักทะเลมากกว่า

สำหรับภาพของปาปารัสซี่ ผมว่าต้องมีเบื้องหลังมากกว่านี้แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองไทยสวยจริงๆ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]