Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://www.oknation.net/blog/paper-life
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม 2556
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 3936 , 13:44:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      จากฟืนไฟใต้เตาพวยพุ่งลอยคละคลุ้ง สายน้ำแห่งคนไกลรวยริน กลายเป็นวิถีสามัญ เป็นสิ่งคู่บ้านเราแต่นานมา บ้านเราอยู่ป่า เช้าเก็บหา เย็นกลับมา ก็หุงหาอาหารเพื่อประทังความหิว ชีวิตไม่ต้องการอะไรแค่ผ่านไปวันต่อวัน  เป็นอย่างนี้ไม่ล้าหลังแค่ไม่เปลี่ยนแปลง     บ้านเราติดทะเล "แม่กลอง" เป็นคนปลายน้ำ ทรัพย์ในดินสินในน้ำ ล้วนมีมากมาย  กุ้ง เกลือ กะปิ น้ำปลา ล้วนอุดมสมบุรณ์ ชีวิตริมสายน้ำแบ่งปันกันและกัน อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม 2556
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 2108 , 12:24:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   ชีวิตแห่งความก้าวหน้าล้วนสวนทางกับวิถีคนธรรมดาอย่างสิ้นเชิง คนธรรมดาเป็นอย่างไร?.. ทุกคนล้วนเข้าใจความธรรมดาแต่ยากนักที่จะทำให้กลับกลายเป็นธรรมดา วัตถุก้าวหน้าสังคมแปรเปลี่ยน  แต่วิญญาณจริยธรรมนั้นเสื่อมถอย เกือบเป็นสัจธรรมและรับกันได้     ทุกชาติชนเจริญด้วยนวัตกรรม พร้อมกับแนวคิดผสมผสาน  ลัทธิขงจื้อถูกทำลายเพราะความก้าวหน้า  ซามูไรถูกล้มล้างจากความคร่ำครึล้าสมัยเพราะปืนใหญ่ถูกแทนที่คมดาบโบราณ แต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม 2555
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 8642 , 14:46:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

   แดดยังร้อน น้ำยังเขียว แต่วันนี้ปลายังไม่มี คำพูดดังก้องสำเนียงแปล่งๆว่า "ไม่เข้าตำรา" เป็น คำพูดของบังแก้วซึ่งพวกเขาสามารถสร้างพจนานุกรมของชาวเลขึ้นกันมาเอง ไม่มีใครมาสอนนอกจากคนเฒ่าบอกต่อๆกันมา  เราก็จดจำแล้วก็อย่างที่เห็นๆ อ่าวอันดามัน ชาวทะเลแหลมศักดิ์ จ.กระบี่ น้ำขึ้นลงวันละ 2รอบ วิถีชีวิตของคนฝั่งนี้จึงแตกต่างจากอ่าวไทยอย่างชัดเจน  บังหญากับบังแก้ว   ดาวเดือนใกล้ 2 ค่ำ ตามพจนานุกรมของ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 1955 , 09:02:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เสียงไก่ไม่มี แต่ก็พาให้พวกเราตื่นแต่เช้าเพราะหน้าที่ อยู่เสมอ ทุกวันการตั้งรับกับเหตุการณ์ที่ยังไม่ถึง ความตระหนก อาจทำให้เรานอนไม่หลับได้ อย่างค่ำคืนที่ผ่านมา      หากความเปรียบเทียบเมื่อใดเกิด ความสบายใจหรือไม่ ย่อมเกิดมารออยู่ ให้พบก่อนเสมอ ทุกๆวัน ผมพยายามนำคำสอน นำความปิติ ที่เคยได้พบเมื่อครั้งฝึกฝน ในบางเวลามาใช้อยู่บ้าง นำวัตถุบางอย่างมาคอยสอนกล่อมเกลา หากมันจะเป็นวิธีห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 1323 , 06:16:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         บรรพบุรุษสร้างชาติ  วันนี้.....ไผ่สร้างแผ่นดิน  เราเสียแผ่นดินมามากพอแล้ว หรือยังไม่พอใจใคร ข้อขัดแย้งการลุกล้ำอธิปไตยบริเวณชายแดนไทยกับกัมพูชาซึ่งเกิดมาร่วม 50 ปีการเจรจายังไม่เห็นความเป็นไปได้ในข้อยุติพื้นที่ทับซ้อน ซึ่งแผนที่ที่กัมพูชาขีดเส้นเขตแดนล้ำเข้ามาในบริเวณทางทิศเหนือและทิศตะวัน ตกของปราสาท ซึ่งเป็นพื้นที่ทับซ้อน และได้ขีดเส้นเขตแดนประเทศล้ำเข้ามาในฝั่งไทย     เสียไป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 16658 , 06:45:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

     ย้อนหลังไปสมัยจักรพรรดิ์ของจีน  (โอรสแห่งสวรรค์)รุ่งเรืองอำนาจ สิ่ง ต่างในโลก ล้วนเทิดทูนสู่องค์จักรพรรดิ์ อำนาจ เกียรติยศจำเป็นต้องรักษาและครอบครองให้ยาวนานขึ้น เรื่องของการมีชีวิตอยู่ที่เป็นอมตะกว่าปถุชนทั่วไป จึงเป็นที่ต้องการ     การปรับสมดุลย์ธาตุอิน-หยาง จึงเป็นเรื่องต่อมา การเสพสุขก็เป็นเรื่องหนึ่งของการปรับธาตุที่ องค์จักรพรรดิ์พึงกระทำ เพื่ออายุที่ยาวนาน   แต่มีพลานามัยที่สมบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 4528 , 06:20:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   14 กุมภา วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ผมรู้จักความหมายของวันนี้ รักครั้งแรกเกิดขึ้นตั้งแต่ นมยังไม่แตกพาน ปากกายังไม่มีโอกาศได้จับ เพราะผมอยู่ ประถมปีที่5 ไม่มี...สิทธิ์ ใช้ปากกา(ปี2527)     จดหมายรัก จึงได้ถูกเขียนด้วยดินสอ ดำสนิท ในค่ำคืนที่ไฟในบ้าน ต้องใช้หลอดสีเหลืองเล็กๆ เพียง 1 หลอด เด็ก 10 ขวบเขียนใส่กระดาษ ฟุลสแก๊ปที่ยาวเป็นหางว่าว แต่เขียนได้ประโยคเดียว คือ             "เราชื่อเล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มกราคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 3024 , 11:42:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  แดดก็มี ฝนก็ไม่ตก แต่คลื่นนี่สิ แรงชะมัด!!!!           ฝ่าฟัดกระหน่ำ กระทบกาบเรือ คนกระเด็นกระดอน กลิ้งกันไปมา ไต้ก๋งบอก ไม่ไหวหละ....ต้องหาที่แอบ ลมตังฮวง (ภาษาแต้จิ๋ว เป็นชื่อทิศทาง)     ลมมาทางนี้.. กูว่ามึงเอาใบแอบเข้าทิศนั้น  ไปเร็วๆๆๆ        แถวนี้ปากทะเลตังโป๊ย (อยู่แถว ต.โคกขาม สมุทรสาครในปัจจุบัน)เอานี่แหละ ปีกโค้งหลบลม อยู่ซักพักท่าจะดี ว่าแล้วทุกคนก็ลงจากเรือ มาขอน้ำขอท่ากับชาวบ้านแถ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มกราคม 2554
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 52543 , 10:52:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

              จากสมัยรุ่นปู่ ตา ทวด คนทะเลบ้านผม ไม่รู้จักหรอกปลาทับทิม ขนาด  ปลานิล ที่เขาบอกว่าเป็น ญาติกับปลาทับทิม ยังฟังแล้ว สงสัยมันคือปลาอะไร ทำไม๊....ทำไมเหมือน "ปลาหมอเทศ"  บ้านเราจัง                    พอซักพักปลานิลเริ่มดังขึ้น ชื่อเสียงเริ่มกระฉ่อน คนถึงรู้ว่าปลานิล เป็นปลาน้ำจืด ส่วน ปลาหมอเทศ เป็นปลาทะลน้ำเค็ม หน้าตา ทุกอย่างเหมือนกันยังกับแกะแบบพิมพ์ .... แต่ปลาหมอเทศอร่อยกว่าม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 11715 , 07:39:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เปรี้ยง เปรี้ยง !!!!เสียงปืนดังขึ้น 2 นัด น้องดาว ค้างฟ้าถูกยิงได้รับบาดเจ็บไป 2 อนงค์ เหล่าบรรดาทวยเทพร้องให้กัน..ระงม แต่อีกมุมหนึ่ง ไอ้เด็กหนุ่มเบื้องล่างหาามองลงมาจากฟากฟ้า มันหัวเราะกัน ครึนๆๆๆ ฮ่าฮ่า     กูยิงไป 2 นัด สะใจ... เป็นคำกล่าวของไอ้โง้ว เด็กจีนผิวขาว ชอบเล่นกัญชากันเป็นชีวิตจิตใจ พวกเราก็นั่งมองด้วยความสนุก ไม่รู้ว่ามันเป็นความดีเลว แค่ไหน รู้อย่างเดียวสนุก กับอารมณ์เพลิด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 9480 , 18:13:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      ด้วยเวลาอันใกล้ พวกเราเตรียมตัว นับ..... เอ้า!!! 4 3 2 1เย้!!!!กินเจแล้ว      ที่บ้านผม ตื่นเต้นกันเป็นแถว ก็ใกล้กินเจแล้ว ต้องมานั่งนับถอยหลังกันหน่อย น่าสนุกครับหนึ่งปีมีครั้ง บ้านผมขายอาหารทะเล แต่ก็หันมากินเจกันเป็นแถว ยกเว้นผมคนหนึ่ง ไม่ได้กินอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมากมายนัก แต่ก็โดนดุ อยู่ทุกปี แม่ย้ำ. ต้องกินนะปีนี้ จะได้บุญ.ก่อนวันสำคัญจะมาถึง เขาบอกให้ล้างท้องก่อน       ล้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 3720 , 10:33:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        "โถ่!!!! ทำไมไม่เติมน้ำมัน Pump!  Pump!   .Pump! อยู่ไหน เป็นอย่างงี้ทุกที น่าเบื่อ.... ขับรถทีไร กว่าจะเติมน้ำมันได้ต้องรอให้สุดสุดทุกที ฉันลุ้นแบบนี้จะ 10 ปีแล้วนะ ไม่เปลี่ยนซักที ขอร้องละ อย่าให้ลูกในท้อง ต้องเสียวไส้เลย เดี๋ยวหัวใจ Y "...... นั่นแหละเป็นเสียงหงุดหงิดของเมียผมที่กำลังท้องย่างเข้าเดือนที่สาม        ปัดโท่โว้ย!!! (สำเนียงอุทานแบบน่ารักอย่างหนึ่งของผม) "แค่เรื่องข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 13721 , 11:31:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ติ๊กติ๊ก..ติ๊กติ๊ก 3.45 ของทุกวันเจ้าเสียงเลขาแสนสวย ที่ภรรยา บรรจงเลือกเฟ้นคัดมาให้อย่างดีจากใบสมัครทั่วประเทศ วันๆก็ได้แต่ร้อง ติ๊กๆติ๊กๆ ลั่นกันทั้งวัน ทำหน้าที่ได้อย่างดีสมใจเธอ แต่ผมพยายามรบเร้าอย่างไร ก็ได้ดีที่สุดเพียงเลขาแสนสวยแบบนี้     เมื่อไหร่จุดไฟแล้วควันหายลงไปในดิน วันนั้นก็ได้เลขาตัวจริงเสียงจริง เข้าใจแล้วนะ....ผมได้แต่..ครับ   ตี 5 เลขาไม่ได้ส่งเสียงร้องซักนิด แต่ อาโ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 14533 , 14:21:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ช่วงนี้ที่บ้าน ไม่ค่อยได้ทำกับข้าวซักเท่าไหร่ วันๆแต่ละมื้อกินแต่ มาม่าไวไว เกือบทุกมื้อ อย่างมื้อเช้านี้  เปิดตู้เย็นปุ๊ปเจอกุ้งกุลาดำ เรียกว่ามันอยู่มานานแล้ว 4 ตัว ไม่รู้จะทำอะไรดี ไม่มีคนทำซักกะที วันนี้ ผมเลย เอามาหม่ำ กับ มาม่า ซะเลย โดยการลวกน้ำร้อนให้พอสะดุ้ง แล้วใส่ ใน ชามเลย เอาแบบ พอสุกซัก 80 เปอร์เซนต์ จะหวานนิดๆ พอกินแล้ว 1 มื้อ สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวอย่างผม   พอกินเสร็จ โอ้ โ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 พฤษภาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 18871 , 13:39:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เพื่อนผม จ้าวโพธิ์(ไม่ได้เป็นลูกท่านหลานเธอหรอก แต่ชอบเป็นจ้าวเล่นป๊อกเด้ง) เล่าว่า คนแถวบ้านชื่อ ลุงรัน คนทะเลย่าน ท่าฉลอม อายุ 65 ปี ออกทะเลมาทั้งชีวิต กินปลามาเยอะ เขาบอก ไม่เคยเห็น  ไข่ปลากระพงขาว ผมฟังอยู่ก็รู้สึกงงๆ กับที่เพื่อนผมเล่านิดหน่อย ก็แกออกทะเลมานาน แค่ไข่ปลา... ทำไมไม่เคยเห็น  จ้าวโพธฺ์ เลยเก็บคำถามมาถามผม ว่า จริงๆแล้วปลากระพงขาวมีไข่หรือเปล่าตัวนี้ ตัวละ 6 กิโล บางตัว มี 10 กิโล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 32332 , 07:18:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      จากความตอนที่แล้ว เรื่อง คืนหนึ่งจากทะเล กับปุม้าทั้ง 7 ที่นี้เราก็จะมาดูเรื่องแชบ็วยกันเลย เพราะครั้งที่แล้วเราไปจับปูม้า ยังเหลือการจับกุ้งแชบ๊วยอีก ที่เรายังไม่ได้เล่ากันต่อ       หลังจากที่พวกเราหาปูม้ากันมาทั้งคืน แต่ด้วยสัญญาเรายังมี พอเก็บอวนปูม้าแล้ว จะมีการวางอวนหากุ้งแชบ็วยทะเลกันต่อ ในราคาที่ตกลงกันไว้         เวลา 7 โมงเช้าใกล้มาถึงแล้ว น้ำทะเลใกล้น้ำลงแล้วสำหรับวันนี้ ชาวประมงต้องร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มีนาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 6037 , 07:32:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    โรงเรียนใกล้ปิดเทอมช่วงเดือน มีนาคม น้องอ๋อง ลูกชายวัยซน    เอาปฎิทินมากาง แล้วนับทุกวันเมื่อไหร่จะหยุดเสียที    วันนี้ที่โรงเรียนมีวิชาวาดรูป เอ้า....เด็กๆๆๆ เงียบก่อน จุจุจุ พร้อมเอามือ จุที่ปาก วันหยุดใครอยากไปที่ไหนบ้าง เรามาวาดรูปกันดีกว่านะจ๊ะ(เสียงของครูไผ่)รร.อนุบาลช้างน้อย    ผ่านไป 2ชั่วโมง ผลงานของเด็กๆก็มาส่ง แล้วเจ้าอ๋องเอากลับมาบ้านพร้อมกับอวดด้วยความดีใจสุดๆ .....ปะป๊า ดูนี่ หนูจะไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 8945 , 15:30:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จากเด็กพิจิตร ตัวเล็กๆ นิสัยแก่นแก้ว คล้ายๆผู้ชาย เติบโตกับริมแม่น้ำ วันๆก็จะซนเล่น ตามประสาเด็กบ้านนอก มีดินเล่นดิน มีทรายเล่นทราย แกชอบเป็นผู้นำเด็ก ๆ เล่นอะไรกับมิอะไรเสมอ ต้นมะขามริมน้ำสูงๆก็จะปีนกระโดดกระโจนลงมาในน้ำ พาเด็กๆกระโจนตามเป็นขโยง พอเห็นเรือบรรทุกทรายแล่นมา ก็จะว่ายน้ำเกาะเรือทราย ไหลไปตามน้ำเป็นขบวนยาวววว..... เมื่อคิดถึงวัยเด็กทีไร .....เจ้แหม่มต้องเล่าเรื่องนี้ทุกที เจ้แหม่ม มห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 31509 , 18:57:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ใครรู้จัก " ไอ้แมงดา " บ้าง    ขึ้นชื่อว่า "แมงดา" น้อยคนที่จะรู้จักว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง แต่กลับคุ้นหูว่าเป็นการเปรียบเปรยถึง ผู้ชายที่ชอบเอาเปรียบผู้หญิงว่า ไอ้แมงดา แต่ใครรู้บ้างว่า ทำไมเขาเรียก ...แมงดา     คงเริ่มเรื่อง ทีอดีตกันก่อนดีกว่า เชื่อไหม ผมรู้จักแมงดาตอนผมอายุเด็กสัก 3-4 ขวบ คือ จำความได้ ก็รู้จักแล้ว ว่างั้นเถอะ เพราะบ้านผมติดทะเล แมงดาเยอะมาก แต่ผมมารู้จักคำว่า "ไอ้แมงดา" ตอนผมเรีย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 10754 , 15:46:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เขาบอกปีนี้ปีเสือ เสือดุ คนปีเสือระวัง ผมบอกว่าไม่ครับ ปีนี้เป็นปีของผม ผมมั่นใจได้ อายุครบ  3 รอบพอดี แต่ยังไม่ต้องแซยิดหรอกนะ... ฮาฮา แต่ผมเอาโชคเอาชัยด้วยการไปอบรมธรรมะนิดหน่อยตอนต้นปี  และก็มาไหว้พระเล่งเน่ยยี่ที่เยาวราชดีกว่า  ในใจผมคิดดังนั้นก็ไปทันที     ตอนบ่ายแก่ๆแล้วละ กะว่าจะได้ไปเอาข้อมูลมาเขียนเรื่องนี้เสียเลยเพราะ ใกล้วันตรุษจีน แล้ว ที่นี้ สงสัย ทำไมรถแน่นเหลือเกิน พอขับไปได้ซัก 1 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 7663 , 14:22:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 "หนี่นี้ อู๋อื้อ".......เหลือกินเหลือใช้     "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ .  ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย      เมื่อเวลาใกล้ถึง "ตรุษจีน" คงเป็นที่รู้จักกันเนอะคงไม่ต้องอธิบายกันมาก แต่จะบอกเรื่องราวอาจจะฟังแล้วนึกถึงวันวานที่แม่บอกผ่าน ลูกชายวัย 36 ปีเต็มๆใบ  ปีขาลพอดีพอดิบ ผมจึงต้องรีบเอามาเขียนเป็น แม่เล่าให้ฟังตอนที่ 2นี้ทันที่         แม่บอกว่า ตอนอยู่ทะเลกาหลง ยังไม่มีครอบครัว ยั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 5835 , 13:54:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ใครเห็นคงนึกถึง พี่เสก โลโซ แต่จริงๆแล้ว คงเป็นแค่ Idol ของเจ้าหนุ่ม ชื่อ" เหย่าโซว" ชาวพม่า ต่างหาก ก็ดูหน้าตาและท่าทางของเขาซิครับ เจ้าตัวบอกว่า ชอบมาก หนำซ้ำมีการแปลงเนื้อเพลงเป็นภาษาพม่าอีกต่างหาก ผมไม่กล้าเอาขึ้น Blog กลัวพี่เสก LOSO จะเครียด แต่ถึงยังไงก็หลงไหลกันทั่วบ้านทั่วเมืองแหละครับ     ชายหนุ่ม ชื่อเหย่าโซว เป็นชาวพม่า มีอาชีพ รับจ้างแปรรูปกุ้งขาววานาไมด์ หรือ กุ้งเกษตรชีแฮ้ นี่แหละ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 2383 , 06:38:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       การเดินทางเริ่ม เพิ่มมากขึ้น บทบาทตัวเองมีมากขึ้น การไปทำงาน ในแต่ละเรื่องของการเขียน Blog         จะตอบคำถามให้กับชาวบ้านและบุคคลรอบข้างเสมอ   วันนี้จึงขอแนะนำตัวเองจากการขออนุญาติ web ok nation ทำป้ายบริษัทโดยมี LOGO ชื่อ oknation ( เพราะภาคภูมิใจมากๆ )       และขอบคุณเพื่อนๆใน Blog  ที่ได้เติมสีสรรให้กับเรื่องที่ถูกถ่ายทอดผ่าน Blog ใบนี้ ทำให้ผมมีเรื่องที่จะต้องเข้าไปค้นหา รวบรวม และบอกกล่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 9684 , 08:38:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        จากการเดินทางเมื่อหลายปีก่อน เราไปเพื่อท่องเที่ยวสถานที่ Under Water World แล้วขับรถเล่นไปถึงบ้านคนรู้จักกัน ชื่อเจ้แปลก ผมเก็บบันทึกภาพไว้ เมื่อครั้งกระโน้น ไม่คิดว่าวันี้จะเป็นเรื่องที่ผม นำมาเขียนแล้วถ่ายทอดประสบการณ์ ผ่านกระดาษ ทำให้แสดงถึงชีวิตในอาชีพจากทะเล ใน Blog Paper Life จนได้เจ้แปลก ขายหอยนางรม แกขายเป็นอุตสาหรรมครอบครัว ทำกับลูกกับหลาน บอกแล้ว ว่า ไปเที่ยว แล้วเลยไปบ้านแก จนได้เล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 20866 , 19:23:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุญมา ทองไทย    บุญมาเป็นเด็กบ้านนา ชาวดิน จ.อุบลราชธานี  อายุอานามก็ปาไปเลข 4 แล้ว จะว่าไปแกก็มีความสวยอยู่ในตัวเองไม่น้อย โดยเฉพาะการเป็นคนเจ้าเสน่ห์ทำให้หนุ่มๆ ละแวกบ้าน หลงใหล บุญมา อย่างมาก ในช่วงวัยสาว อาชีพทำนาปลูกข้าว ไม่ได้หวังว่าจะทำนา แต่เกิดมาเป็นชาวนา จึงเป็นนิยามชนบท คือต้องทำนา หวังว่าจะมีชีวิตสบาย จึงทำงานหนัก             (สังเกตที่มือที่ด้านๆ ข้อที่แตกๆ....)        คนบ้านนอกนั้น พอสา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 14088 , 19:32:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 1 ของทุกปี ชาวทะเลกาหลง ก็ต้องกับบ้านเดิม เพื่อเป็นการรวมตัว หรือการรำลึกถึงความหลังในงานไหว้ ศาลเจ้ากิมท้งเอี๊ย ของหมู่บ้านชาวประมงเดิม   พูดถึงบ้านกาหลง น้อยคนที่รู้จักแต่ถ้าพูดถึง "หลวงปู่สุด วัดกาหลง"  รอยสักตะกร้อ และเสือเผ่น ผู้ใหญ่หรือนักเลงรุ่นเก่าก็คงต้องรู้จัก ซึ่งยังเป็นที่เคารพแก่ชาวบ้านจนถึงเดี๋ยวนี้  ยังมีประวัติว่า จอมโจรชื่อดังนามมังกรว่า "ตี๋ใหญ่" แห่งยุคอิท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 17484 , 08:20:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฮ้สะลา ลาล้า หล่าลา หล่าลา หล่าลา ล้าลา ล้า..ลาสวัสดีครับพี่น้อง มาฟังผมร้องกันซักหน่อย เสียงผมอาจไม่อร่อย ถ้าฟังบ่อยๆก็ดีนะจ๊ะ ตัวผมน้องกล้วยไม่หล่อ แถมพ่อไม่รวยไม่เด่น แต่เป็น..คนหนุ่มหน้าทะเล้น ใครเห็นเป็นรักกกก...ทุกราย เตงเต่งเต่งเต้ง เตงเต่งเต้งเตง..เตรร่ง.....รูปไอ้กล้วยที่แต่งเป็นลิเก (เคยแสดงจริง)     ไอ้กล้วยเป็นคนบ้านสวนดำเนินสะดวก ราขบุรี มีนิสัยที่ไม่คิดอะไรมากนัก วันๆก็เที่ยวเตร่ เล่นส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 31055 , 09:27:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กุ้งแม่น้ำ      พอฟ้ามืด แสงทองเริ่มลับไปกับขอบฟ้า สิ่งที่ชาว บ้านสวน ริมคลอง  อย่างเราๆจะต้องเจอกันทุกครัวเรือน ก็คือ ยุง และตัวริ้น วันนี้ก็คงเป็นเหมือนกับทุกวัน ตะวันลับ ยุงก็มาทันที ยากันยุงคงเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น กับชาวบ้านที่ต้องหาเช้ากินค่ำ อย่างเราๆ กากมะพร้าวเท่านั้นที่พวกเรารู้จัก พอแดดร่มลมตก (ลมน้อย ยุงมาเยอะ)     เด็กๆอย่างเราก็มีหน้าที่คอยหากากมะพร้าว จุดไล่ยุง เป็นกิจวัตรประจำวันก็ว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 7381 , 20:46:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปูจ๋าาาาา...... ได้ยินไหมว่าเสียงใคร เสียงนี้น้องคงจำได้ .. แหมร้องเพลงซะ เขาร้องว่า ไก่จ๋าาาาา...........ไม่ไช่ปูจ๋า.. ..          เข้าเรื่องเร็วหน่อยดีกว่านะคราวนี้  เรื่องปูม้า กับปูแปะ ผมได้เล่าไปแล้ว  มีคนแซวเล่นๆว่า  เดี๋ยวก็คงมีปูทะเลตามมา ผมแค่คิดอยู่ในใจ ทำไมมีคนได้ยินเร็วนักก็ไม่รู้ (แค่คิดนะนี่)  งั้นเรามาพูดถึงปูทะเล กันเลยดีกว่า    ผมตื่นตีเช้าเหมือนเช่นเคย วันนี้ต้องรีบหน่อย  จึงรีบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 25757 , 17:28:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       แม่บังอร เกิดมากับทะเล ชีวิตที่โลดโผนมาตั้งแต่เล็กๆ ภาพเก่าๆเรื่องเล่าแปลกๆที่สามารถเป็นเรื่องขับกล่อมเป็นนิทาน น่าฟัง  มากกว่าเรื่องหมูสามตัวกับหนูน้อยหมวกแดง ซึ่งแม่ผมคงไม่รู้จักเป็นแน่  แม่จึงพูดแต่เรื่องทะเลให้ฟัง                  แม่เล่าว่า        สมัยก่อนแม่จะจับปลากับอาก๋ง ของเรา อาก๋งเป็นคนเก่ง วันๆมองแต่ทะเล และกับฟ้า "คืนเดือนมืดมองดาว คืนเดือนหงายมองเดือน" เป็นชาวประมงที่เก่งคนหนึ่ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 6180 , 06:57:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ป่าป๊า นั่นตัวอะไรเยอะแยะไปหมด เมื่อวานหนูยังไม่เห็นมีเลย...... เป็นคำถามของเจ้าอ๋อง ลูกชายวัย 5 ขวบ ขณะกลับจากโรงเรียน           ผมเลยคิดย้อนไปเมื่อวัยเด็ก ซึ่งผมก็ถามคำถามนี้กับพ่อผมเหมือนกัน มันคือ "แมงปอ" ซึ่งเป็นคำตอบของพ่อผม     แมงปอ เป็นสัตว์ที่สามารถเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลใหม่เริ่มจะเข้ามาแล้ว อากาศจะเย็นลง เมื่อลมเปลี่ยนทิศ แล้วผมก็บอกลูกชาย เหมือนที่พ่อบอกผม    ตอนตี 4....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 9266 , 14:36:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้ไปเที่ยว ซอย แถวสีลม แหล่งที่ สาววัยรุ่นชอบไปเดิน ช๊อบปิ้ง แบบเดินกันทั้งวัน ใส่รองเท้าส้นสูง 3 ชั่วโมงไม่มีใครบ่นว่าร้อน ว่าเมื่อยซักคำ โถ  จะไปเมื่อยได้อย่างไร ของสวยๆงามๆทั้งนั้น      ทำไม้มมมม ...ทำไม   ไม่ยอมหันข้างหลัง มองเรามั่ง แหมมันช่างน่า    ผมคิดในใจเดี๋ยวขึ้นรถ ถ้าใครบ่นเมื่อยนะ ต้องต่อว่า กันซักหน่อย นี่นี่นี่  ส่าวๆทั้งหลาย ไม่เมื่อยกันบ้างหรือ ผมแย่แล้วน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 14561 , 16:47:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ก็คงเหมือนเช่นเคย ยังคงจะเล่าเรื่องปลาทะเลอีกเหมือนกัน แต่ก็เอาสาวๆมาเปิดอกกันให้ดูกันเล่นๆ นะ  แต่เอาไว้ท้ายๆหน่อยเดี๋ยวโดน แบน  เริ่มละนะ คือเมื่อปีก่อนผมก็ไปเที่ยวทะเลในภาพนี่แหละ แต่ในภาพไม่ไช่ผมนะ เป็น สมาชิกของทีมงาน  ก็อย่างเห็นๆกันอยู่นั่นแหละ ปลากระพงในท้องตลาดหรือในร้านอาหาร ถ้าสั่งปลาชนิดนี้เป็นว่าต้องมีซิน่า ถ้าร้านอาหารไม่มีขาย ก็คงไม่ไช่ร้านอาหารทะเลเป็นแน่ เพราะปลากระพงเป็นปลาพื้นๆทั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 20495 , 06:53:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เมื่อหลายปีก่อน ผมพาเพื่อนๆไปจับปูม้าที่ปากอ่าวใกล้ๆบ้านผม เพื่อนๆถามว่าจะมาทำอะไรกัน ผมบอก มาลองดูว่า ปูม้ามันวิ่งเร็วกว่าพวกเราไหม แหมมันช่างโหดร้ายเหลือเกิน พวกเราจึงถอดเสื้อ กระโดลงไปในน้ำเพราะ จากการสอบถามชาวบ้านแถวนั้นแล้วว่า ปูม้าช่วงนี้ จุดนี้ มีเยอะ ทุกคนก็เลยลองลงน้ำจับปูกันดู    ปูม้าเวลาจับใต้น้ำ เราจะใช่ขาคลำกระดองมันก่อน จะรู้สึกลื่นๆเหมือนเหยีบกะลามะพร้าว  จากที่พวกเราสังเกต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 6268 , 13:44:18 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เคยได้ยินไหม ข่าวที่ลงว่า ปลาตายลอยฟ่องตามริมแม่น้ำ หรือหอยแครงตายเสียหายพันล้าน ที่ลงข่าวหน้าหนึ่ง  เป็นเพราะน้ำเสียจากโรงงาน ผมก็ว่าจริง ไม่เถียงซักคำ ภาพจากnet จากเมืองจีน(เขาว่า)        แต่ก็มีอีกเหตุผลหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เป็นความเห็นส่วนตัวนะ เพราะจะต้องพึ่งองค์ประกอบหลายอย่าง แต่ แค่จะเสนอคำพูดจากสุภาษิตที่ว่า "น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย" เท่านั้น เพราะจากที่ผมได้เจอคนเขียนหน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 8120 , 09:10:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ทะลึ่ง ..... แหม  ผมก็แค่เขียนเรื่องจริงนี่ครับ  มันเป็นหอยที่เป็นอย่างนี้จริงๆ ข้างนอกดำ ข้างในแดง บางทีมีขนอีก ต้องเฉลยกันแล้ว ไม่งั้นเลยเถิด หอยแครงครับ ถ้ามีขนเรียกหอยคราง  หอยครางเขาไม่นิยมกินกันหรอกเพราะเนื้อเหนียวแข็ง แต่เขามาแกะเป็นเนื้อขาย หลอกเราว่าเป็นหอยแครง บางทีก็ทำหอยส้ม เหมือนปลาส้มมั๊งครับ ยังไม่เคยกินเลย      รูปหอยคราง...ง    จาก net แต่หอยแครงนี่ ผมรู้จักแน่เพราะชอบกินหอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 14189 , 09:16:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ทู =Two=สองเมือง  ขอบอกนิดหนึ่งนะ เมืองที่ว่านี้ก็คือ เมืองมหาชัย กับเมืองแม่กลอง ทำไมว่าเป็นตำนาน ก็แหม บ้านไหนๆ รวย จน คนเด็ก คนชราๆก็มีสิทธิ์กินปลาทูกันทั้งนั้น กินกันตั้งแต่จำความกันได้กันเลยดีกว่า แล้วจะไม่ให้ ยกย่องให้เป็นตำนานได้อย่างไร     อ่าวไทย บริเวณ มหาชัยกับ แม่กลอง ถือว่า เป็นสิ่งที่ล้ำค่า หาประมาณตีราคากันไม่ได้ เพราะตำแหน่งนี้เป็นที่ อุดมไปด้วยตะกอนดินโคลน แร่ธาตุต่างๆ ที่ถูกพัดผ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 4805 , 12:57:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ผมว่า  สุภาษิตข้อเตือนใจมากมายที่เกี่ยวกับปลานั้น ผมว่าคนโบราณนั้น กลั่นกรองเป็นผลึกแห่งความคิดจริง ๆ เพราะคำแต่ละคำ เช่น  "อย่าจับปลาสองมือ"" ปลาหมอตายเพราะปาก""ปลาใหญ่กินปลาเล็ก" " น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย" "น้ำมาปลากินมด น้ำลดมดกินปลา"          เขาเอามาเปรียบเทียบเป็นตัวอย่าง (ผมว่ายังงั้นนะ) อย่าง คำว่า "ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ"  แบบนี้ ผมก็ชอบมากๆนะ ทำให้เราฟังแล้ว ได้รู้สึก จริงด้วย มันต้องดิ้....

อ่านต่อ

Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 5513 , 08:44:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ไม่อยากใช้วลี "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" สมัยพ่อขุนรามจริงๆเลย ให้ตายซิ   คำว่าปลา คำว่าข้าว คำนี้สมัยก่อน ใช้เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของเมืองไทย  แหมช่างสร้างความสุรุ่ยสุร่าย กันจริง เรื่องไหนดีผมก็ขอชมนะ แต่เรื่องใดที่อื่น เขาดีกว่าก็ขอชมเขาเหมือนกัน ประเทศญี่ปุ่น (เอาเรื่องอาหารอย่างเดียว) อาหารแต่ละจาน เขาประดิษประดอยซะ อลังการ ญี่ปุ่นเพราะอะไรนะหรือ เขาแสดงถึงคุณค่า ของอาหารจริงๆ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 8407 , 18:03:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นี่แหละปลาอินทรี                          ชื่อที่เรียกตามหัวเรื่องว่า อินทรี แหมชื่อก็รู้เลยว่า in  แปลว่า ใน sea แปลว่า  ทะเล  รวมกัน เป็น ปลาในทะเล  ใครหนอ เข้าใจตั้งชื่อ เลยรีบเอามาเขียนก่อนเดี๋ยวลืม           ปลาอินทรี มีอีกหลายชื่อ ที่คงจะคุ้นๆกันบ้าง คือ mackarel เคยได้ยินอยู่แล้วบ่อยๆ ซึ่งปลาตระกูล mackarel  มีหลายตัว เช่น ปลาทู ปลาโอดำ ก็อยู่ในตระกูลนี้เหมือนกัน อีกชื่อหนึ่งคงจะต้องบอกกัน เป....

อ่านต่อ


/2
SALMON

แซลมอน

View All
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน