• กร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 191059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
ทำกระดาษง่ายนิดเดียว
วิธีการทำกระดาษไม่ได้อยากอะไรเลย สามารถทำได้กันทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/paper-making
วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
Posted by กร , ผู้อ่าน : 6146 , 21:31:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำด้วยใจ          การทำบัครอวยพร กระดาษห่อของขวัญ แน่นอนว่าคุณสามารถเดินไปซื้อ จากนั้นก็เขียนชื่อก็เสร็จแต่จะดีกว่าไหมที่เราทำขึ้นเองทุกอย่าง ทำด้วยใจ ถึงแม้ไม่สวย แต่คนรับก็รับรู้ด้วยใจ บ่งบอกถึงความห่วงใยด้วยใจจริงๆ เพียงแค่ศึกษาหาวิธีทำแบบง่ายๆ เมื่อทำแบบง่ายๆ ได้แล้วขั้นตอนต่อไปที่มันยากก็คงจะทำได้ง่ายขึ้น ขอบอกไว้อย่างว่า คำว่ายากมันอยู่ในความคิดถ้าลองทำดูแล้วจะรู้ว่ามันไม่ยากอย่างที่คิด เหมือนก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2550
Posted by กร , ผู้อ่าน : 8763 , 17:48:12 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          กระดาษสำนักงานที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะใช้แล้วด้านเดียวหรือสองด้าน ล้วนก็เป็นขยะจากสำนักงาน ขยะจากสำนักงานส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษถึง 60% และคนในองค์กรจะใช้กระดาษประมาณ 39 รีม/คน/ปี [1] กระดาษที่ใช้แล้วส่วนมากก็จะนำไปให้แม่บ้านในองค์กรนั้นๆ ชั่งกิโลขาย  เรายังใช้ประโยชน์ต่อจากนี้ได้อีกให้คุ้มกับพลังงาน น้ำ และต้นไม้ที่เสียไปในขบวนการผลิตกระดาษ ในการผลิตกระดาษ 1 ตัน จากเยื่อบริสุทธิ์ (virgin pulp) ต้อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2550
Posted by กร , ผู้อ่าน : 9966 , 11:20:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานาทัศนะกับการทำกระดาษวัตถุดิบเริ่มต้นในการทำกระดาษในปัจจุบันคือไม้ นำเนื้อไม้มาผ่านกระบวนการต่างๆ ให้เป็นเยื่อ (pulp) ที่สามารถนำมาผลิตเป็นแผ่นกระดาษได้ กระดาษที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป เช่น กระดาษพิมพ์เขียน กระดาษถ่ายเอาสาร กล่องกระดาษ เป็นต้น ล้วนมาจากส่วนที่เป็นเนื้อไม้ทั้งสิ้น ส่วนใหญ่จะมาจากไม้ยูคาลิปตัสซึ่งเป็นเยื่อใยสั่น ประเทศไทยเราสามารถผลิตได้เองและยังส่งออกไปยังต่างประเทศที่ขาดแคลนวัตถุดิบ แ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by กร , ผู้อ่าน : 52049 , 10:56:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติกระดาษ          กระดาษ เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาสำหรับการจดบันทึก มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เชื่อกันว่ามีการใช้กระดาษครั้งแรกๆ โดยชาวอียิปต์โบราณ และชาวจีนตั้งแต่สมัยโบราณ แต่กระดาษในยุคแรกๆ ล้วนผลิตขึ้นเพื่อการจดบันทึกด้วยกันทั้งสิ้น จึงกล่าวได้ว่าระบบการเขียน คือแรงผลักดันให้เกิดการผลิตกระดาษขึ้นในโลก            กระดาษของชาวอียิปต์โบราณ ผลิตจากหญ้าที่เรียกว่าปาปิรุส (papyrus) และเรียกว่ากระดาษปาปิร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by กร , ผู้อ่าน : 22426 , 11:18:12 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำกระดาษ (ตอนที่ 2)การฟอกเยื่อ การกระจายเยื่อ การทำแผ่นการฟอกเยื่อ     การฟอกเยื่อเป็นการทำให้เยื่อที่จะนำมาใช้ทำแผ่นกระดาษให้มีความขาวเพิ่มขึ้น แต่ถ้าต้องการกระดาษให้เป็นสีธรรมชาติของเยื่อก็ไม่ต้องฟอก กระดาษที่ทำด้วยมือส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่ใช่กระดาษสาจะไม่ฟอกกันนะครับ เพราะสีของกระดาษที่ได้ดูแล้วก็สวยไปอีกแบบ แบบนี้ก็แล้วแต่ นานาจิตตัง.....       ในการฟอกเยื่อสารเคมีที่แนะนำให้ใช้ควรจะเป็นไฮโดรเจนเป....

อ่านต่อ


/2
สนใจทำกระดาษเพราะอะไร
อยากทราบขั้นตอนการทำ
370 คน
อยากทราบที่มาของกระดาษ
102 คน
อยากทราบอุปกรณ์
52 คน
เศษกระดาษที่บ้านเยอะ
59 คน

  โหวต 583 คน