• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1025736
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 700 , 09:12:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในความเคลื่อนไหวคล้ายหยุดนิ่งสรรพสิ่งต่างเคลื่อนไปในวิถีจิตและกายเคลื่อนรับ ปรับวิธีตามแรงมี สอดรับ ปรับสมดุล มีแรงหน่วง มีแรงต้าน มีแรงขับสมดุลปรับ เปลี่ยนท่าไป ไม่หันหุนจิตนำกาย ภายในจำ ทำสมดุลคล้ายเคริ่องตุลย์ ตราชั่งตรง ส่งตัวตาม ก้าวด้วยก้าว ด้วยใจก้าว เท้าคงมั่นไม่ไหวหวั่น จิตสงบ พบขวากหนามให้สลัด ตัดทิ้งไป ในชั่วยามพบความงาม แห่งการเดิน เพลินใจพา ในความนิ่ง ยังมีแรง แซงเคลื่อนไหวความสงบ พบภ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2564
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 602 , 05:11:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงเวลา .... กลอนโดย นิดนรี 8 พย. 2563   ช่วงเวลาที่ขลาดเขลา ฉันเปรียบเหมือนเพียงแสงเงาในหมอกหนา แสงลางเลือนมองไม่ชัดถนัดตา เป็นปัญหาแก้ไม่หายไม่คลายจาง   ช่วงเวลาที่อ่อนแอ ฉันเหมือนคนถูกลอยแพ แสนอ้างว้าง มองไม่เห็นแสงสว่างระหว่างทาง สุดจะสาง ปมแก้ แพ้ในใจ    ช่วงเวลาที่ฮึดสู้ ฉันต้องชูกำปั้นฟันฝ่าได้ ต้องฮึดยืน ฝืนลุกปลุกจิตใจ ให้หึกเหิม ยิ่งใหญ่ ใฝ่สร้างสรรค์   ช่วงเวลาแก้ปัญหา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มกราคม 2564
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 841 , 21:32:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักไม่มีสูตร โดย  นิดนรี    รักไม่มีสูตรจำ ให้กำหนด เป็นตัวบท บอกใบ้ ในวิถี จะใส่รัก มากล้น พ้นทวี ผลอาจมี รักมอบ ไม่ตอบใจ   จะใส่ความสดใส เข้าไปหมด หรือจะลด ความคิดถึง สักครึ่งไหม จะพูดเพราะ หวานยิ้ม พริ้มละไม จะใจใส่ ให้ถี่ถี่ ทุกวี่วัน   จะใส่สูตร เป็นคณิต คิดตัวเลข สูตรเป็นเอก คิดมา อย่างสร้างสรรค์ บวก ลบ คูณ หารมา สารพัน คำตอบนั้น ไม่เคยเที่ยง เบี่ยงเบนไกล   จะเติมหวาน สักนิด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2563
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 908 , 22:40:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ในคืนหนาว  แต่งโดย นิดนรี 10 พ.ย.2563   หนาวลมพลิ้วปลิวสะบัดมัดปอยผม ยินเสียงลมพรมพร้าวพัดปัดกิ่งไหว เสียงคลื่นซัดยินเสียงชัดอยู่ไม่ไกล เธอเคียงใกล้ในอ้อมใจไม่ห่างเลย   ในคืนแสงดาวประดับนับเต็มฟ้า ท้องนภามืดมิดชิดเขนย กลางน้ำค้างเสียงคลื่นซัดพัดหาดเกย เคียงคู่เชยเธอกับฉันปันหัวใจ   คืนวันเปลี่ยนเวียนผันไปไม่มีหยุด ความฝันผุดอยู่ในจิตพิสมัย อกละมุนแอบอุ่นชิดติดฤทัย เหมือนอยู่ในภว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 784 , 15:58:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  กลอน ชีวิตกรุง   เมื่อเงาจันทร์จากลาฟ้าเปลี่ยนสี แสงระวี ฟุ้งผ่าน ม่านหมอกหนา ชีวิตกรุงเริ่มต้นใหม่ในอีกครา ถึงเวลารีบลุกปลุกจากเตียง ความวุ่นวายรถหลายหลากจากถนน พาผู้คนเดินทางมากยากหลีกเลี่ยง ชีวิตกรุง มุ่งมา หาเสบียง ให้พอเพียง เลี้ยงชีวิต จิตและกาย การเดินทาง แสนยาวไกลในชีวิต  มีพลั้งผิด ขลาด กลัว เขลา เศร้า เหลือหลาย  มีรัก ชัง โกรธ เกลียด กลัว มัวเมามาย  ตราบชีพวาย ไม่หยุดยั้ง ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2559
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2258 , 08:44:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                        เมื่อวาน (12 มี.ค.59 ) ได้ไปชมกิจกรรมดีๆ  จึงอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันค่ะ                          งานนี้จัดโดยอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ ไม่นิ่งเฉยต่อความไม่เป็นธรรมในสังคม พวกเขารวมตัวกันจัดงาน " ดูหนังฟังคน " ในชื่อกลุ่ม เพื่อนร่วมทุกข์ งานเรียบง่าย ที่สะท้อนความอบอุ่นในความเห็นอกเห็นใจ และการแบ่งปันร่วมทุกข์กับคนที่ทุกข์ยากกับปัญหา "เหมืองทองคำ" การสื่อสารกับคนเมืองในส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 1848 , 17:50:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                     ความสนใจของคนไทยโดยทั่วไป ในหลายปีที่ผ่านมา เริ่มสนใจเกี่ยวกับทรัพยากรใต้ดินของไทยมากขึ้น   และข่าวคราวที่ได้รับเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ในประทศไทยมักจะเกิดในแง่ลบ  รวมถึงผลกระทบต่อชุมชนในด้านสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม เช่น กรณี เหมืองแร่ตะกั่วที่ปนเปื้อนในลำนำคลี้ตี้  จ. กาญจนบุรี  ,  การปนเปื้อนแคดเมียมในลุ่มแม่น้ำแม่น้ำ จ. แม่ฮ่องสอน ,  การทำเหมืองแร่ลิกไนต์ ที่แม่เมาะ จ.ลำปาง  , กา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 1765 , 15:25:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  เครือข่ายพลเมืองเน็ต ร่วมกับ กลุ่มอาสาสมัครอิสระเพื่อมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน จัดอบรมฟรีเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสังคม ( รับจำนวนจำกัด )  วันที่ 15 ส.ค. 9.00-17.00 น.สถานที่ ศูนย์ศึกษาวิภาวดี ม. รังสิต ชั้น 22 อาคาร TST Tower ( ขอขอบคุณ ศวพท.อนุเคราะห์ ให้ใช้สถานที่ )                     ท่ามกลางกระแสความตื่นตัวเรื่องสิทธิ ทั้งสิทธิมนุษยชน สิทธิชุมชน สิทธิในการแสดงออก ส่งผลให้ทั้งบุคคลทั่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2027 , 20:17:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ภาพ " ธรณีกรรแสงที่บ้านนามูล "                                        ศิลปิน สุรพล ปัญญาวัชชิระ   กาพย์ ห่อ โคลง  เรื่อง “น้ำตาแม่ธรณินทร์”                                                                                                   โดย  นิดนรี                                                                                     ๑ กรกฎาคม  ๒๕๕๘    ธรณินทร์แม่ม้วย            ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2007 , 09:36:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หลากหลายคำถาม ที่คุณมี " อะไรคือ แฟรกกิ้ง " "แฟรกกิ้งเกิดผลกระทบอะไร  และจริงหรือไม่ " "ทำไมศิลปินต้องมาต้านการแฟรกกิ้ง " สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นคำถามที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในสังคมไทย  สังคมควรต้องตั้งคำถามคะ เราคงไม่มีคำตอบสำเร็จรูป สำหรับคำถามทั้งหลาย  แต่คุณแต่ละคนสามารถค้นหา และตอบคำถามเองได้ ว่าเราจะเลือกอย่างไร                  "จุดเริ่มต้นของคนกลุ่มเล็กๆ มักจะขยายใหญ่ขึ้น เมื่อสังคมเต็มไปด้วย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 4411 , 19:03:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

                 ดูจากภาพ จำนวนหลุมทางด้านขวามือ   แม้ยังไม่ได้ให้สัมปทานรอบที่ 21 ที่กินพท. ครอบคลุมภาคอีสานเกือบทั้งภาค  อีสานบ้านเราก็มีการเจาะปิโตรเลียมไปทั่วแล้วค่ะ   ในบทความนี้ จะขอกล่าวถึงการสำรวจปิโตรเลียมในอีสานใต้ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และ มหาสารคาม น่ะคะ  แปลง L31/50 พื้นที่ 3,960 ตร.กม. ในสัญญสัมปทานจะให้ระยะเวลาในการสำรวจได้ 6 ปี  เมื่อส่งรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมผ่านการพิจารณาแล้ว จ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2969 , 17:18:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                 เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2557 เครือข่าย Stop Fracking Thailand  โดย น.ส.นางสาวทรรศนีย์ ชาตกิตติคุณวงศ์ ตัวแทนเครือข่ายฯได้ทำการยื่นหนังสือต่อ  อาจารย์ปราโมทย์ ไม้กลัด ประธานคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปการจัดการทรัพยากรน้ำ  ในคณะกรรมาธิการปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสภาปฏิรูป                ๑.    โดยอาสาสมัครของเครือข่าย ได้เฝ้าติดตามการทําเหมืองทองคํา “อัครา” (สัญชาติออสเต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 5376 , 17:06:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

               ดินแดนอีสาน  แม้จะมีผืนป่าไม่มากนัก  แต่ก็ยังพบว่ามี พท.สีเขียวที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นป่าต้นน้ำลำธาร  อย่างเช่น ภูฝอยลม   ต้นน้ำที่ไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์  และหล่อเลี้ยงคนอีสานหลายจังหวัด มองจากภาพมุมสูง ภูฝอยลม  อช. ธารสายงาม จ. อุดรธานี ตั้งอยู่บนภูเขาสูง  เป็นกลุ่มภูเขาที่อยู่กลางภาคอีสาน                                           มีรายงานเกี่ยวกับการค้นพบ Shale Gas  ในภาคอีสานของไทย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 4538 , 16:37:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  Chemical Fracking คืออะไร ? พลังงานจากปิโตรเลียมทั้งในรูปของก๊าซและน้ำมันดิบ เป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับมวลมนุษยชาติ ที่ได้มีการทำการขุดเจาะสำรวจและผลิตแปรรูปขึ้นมาใช้งานกันมาอย่างยาวนาน โดยมีแหล่งปิโตรเลียมต่าง ๆ กระจายกันไปทั่วโลก  พลังงานจากปิโตรเลียมได้ถูกนำขึ้นมาใช้ในปริมาณเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ขณะที่กำลังการผลิตก็เริ่มลดลงเช่นกัน มนุษย์จึงได้พยายามคิดค้นเทคนิควิธีการต่างๆ ในการขุดเจาะสำรว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2854 , 18:10:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สัมปทานรอบที่ 21 ทำไม อย่างไร  ต่างจากรอบที่แล้วๆมาอย่างไร  ทำไมต้องถึงกับเสียกรุงเชียวรึ ในเอนทรีนี้  เราคงไม่ไปลงลึกในรายละเอียดของที่ประชาชนไทยในขณะนี้ เรียกร้องให้หยุด! สัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 เราจะไม่ขอกล่าวว่าทำไมประเทศไทยจึงควรจะเปลี่ยนเป็นระบบแบ่งปันผลผลิต   ทำไมประเทศไทยจึงควรแก้กฏหมายปิโตรเลียม 2514  หรือยกเลิกไป  ทำไมประเทศไทยควรจะลงทุนสำรวจปิโตรเลียม  เพื่อมีข้อมูลปิโตรเลียมของตัวเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2508 , 16:32:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

            กระเช้ากระไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง  มีการเสนอให้สร้างมาหลายครั้ง  ในทุกครั้งจะมีผู้คัดค้านจำนวนมาก  จนโครงการไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้  ล่าสุดรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีมติเมื่อ 21 ก.พ. 2555 ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ อพท. ไปศึกษาความเหมาะสมของโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง อพท.จึงได้จัดทำโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง มูลค่า 600 ล้านบา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 3657 , 19:09:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

แพทย์อาสา ลงพื้นที่เหมืองทองพิจิตร ตรวจเก็บ เลือดและปัสสาวะชาวบ้าน ค้นหาโลหะหนัก วันที่ 20-25 ส.ค. 57  การลงพื้นที่ของคณะนักวิชาการอาสา และคณะทำงานย่อย 5 ฝ่าย ครั้งที่ 2 การตรวจการมีโลหะหนัก และ ไซยาไนด์ในเลือด ของประชาชนรอบๆ เหมืองถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก  นอกจากการพิสูจน์การปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมรอบเหมืองทองคำ ยังเป็นการเฝ้าระวังสุขภาพของประชาชน ทีมนักวิชาการจึงต้องวางแผนดูว่า ควรจะเก็บ ต.ย. เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 5065 , 19:24:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

                        ต่อเนื่องจากการประชุม วันที่ 17 ก.ค. 57 สรุป คสช.ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานทางวิชาการเพื่อทำการทดสอบการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน  5  ฝ่ายคือ -ทีมนักวิชาการจาก ศ.ระพี สาคริก นำโดย ดร. สมิทธ ตุงคะสมิทธ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยรังสิต -ทีมนักวิชาการและเจ้าหน้าที่จากเหมืองทองคำอัครา รีซอร์สเซส -ประชาชนโดยบริเวณรอบเหมืองทองคำ -หน่วยสนับสน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 6609 , 20:49:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

        ประเทศไทยเรามีการให้สัมปทานปิโตรเลี่ยมมาตั้งแต่ก่อนปี 2514  โดยที่ในอดีต เทคโลโนยียังต้องพึ่งพาต่างชาติ  เมื่อมีการร่างกฏหมายปิโตรเลียม โดยได้รับทุนมาจากสหรัฐอเมริกา ในนาม USOM ทำให้ประเทศไทยต้องเสียเปรียบบริษัทสำรวจและขุดเจาะปิโตรเลียมต่างชาติหลายประการ  อาทิ เช่น  ค่าภาคหลวง ที่บริษัทผู้รับสัมปทานจ่ายให้แก่รัฐเพียง 12.5 % แม้จะเปลี่ยนเป็นอัตราก้าวหน้าคือ 5-15% ในกาลต่อมาแต่โดยเฉลี่ยก็ยังอยู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 3960 , 11:48:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ปัญหาผลกระทบเหมืองทองคำ เป็นผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน ซึ่งก่อให้เกิดความรุนแรงในชุมชนในเวลาต่อมา เมื่อไม่มีใครยื่นมือมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง  ทั้งเหมืองแร่ทองคำ ทาง จ. เลย อ. วังสะพุง และเหมืองแร่ทองคำชาตรี ในรอยต่อ จ. พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ล่าสุด ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมการทำเหมืองแร่ทองคำใน จ. พิจิตร ได้ขอให้ ศาสตราจารย์ ระพี สาคริก มาเป็นที่ปรึกษาของกลุ่ม และยื่นหน....

อ่านต่อ


/19
80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< กันยายน 2022 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]