• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018041
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 4521 , 23:19:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลุงวอ โหวตเรื่องนี้


           ทักษิณ ก้าวขึ้นมา เป็นนายกรัฐมตรีไทย ที่ต้องจดจำมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ความโดดเด่นที่ก้าวขึ้นมาจาก ภาพเศรษฐีที่พอเพียงแล้วกับการหาเงิน ต้องการเอาความรู้ความสามารถมาทำงานให้ชาติ ในยุคที่ชาติไทย กำลังเผชิญหน้า กับมรสุมทางการเงิน หลังขับเคี่ยวกับยุคต้มยำกุ้งมาหลายปี ทักษิณสามารถนำพาพรรคใหม่ อย่างไทยรักไทย เข้ามาเป็นเสียงข้างมากในสภา พร้อมกับการดูดพรรคเล็กๆมารวมกัน คดีซุกหุ้น คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวนี้ เมื่อมีความสงสัยว่า มีการใช้คนอื่นๆ ถือหุ้นแทน เพื่อให้หลีกพ้นจากข้อกำหนดคุณสมบัตินายกฯ ว่าต้องไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน


            หลังจากผ่านวิบากกรรมนี้ไปได้ ทักษิณใช้ ครม เสียงข้างมาก ทำมาหากิน โดยใช้กฎหมาย และเสียงข้างมาก ทำเงินอย่างมหาศาล ทั้งปรับเปลี่ยนภาษีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่เขาถือหุ้น แม้ไม่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ แก้กฎหมายให้ บริษัทตัวเองได้เปรียบกว่าคู่แข่ง ทั้งหมดนี้ ทำให้ตระกูลชินวัตร เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

         โดยการทำงานให้ราษฎร์ ในคราบของหลวง ไม่น่าเชื่อว่า ทักษิณ สามารถมีทรัพย์สินที่เปิดเผยมากกว่า 73,000 ล้าน ในขณะที่ก่อนมาเป็นนายก ฯ มีทรัพย์สินระดับหมื่นล้านเท่านั้น ( นี่ยังไม่รวมกับทรัพย์สินที่มาโผล่ในภายหลัง เช่น การซื้อทีมฟุตบอลของอังกฤษ การไปลงทุนในดูไบ และที่อื่นๆ )
 
  จนกระทั่งทักษิณมองเห็นช่องทางบางอย่าง เขาต้องการเงินลงทุนอย่างมหาศาล ว่ากันว่า สิ่งนั้นคือ ธุรกิจ 3G แต่ในภายหลัง น่าจะเป็นธุรกิจพลังงานมากกว่า

         เมื่อทราบกันโดยทั่วกันแล้วว่า ในอ่าวไทยเรามีทรัพยากรพลังงานมหาศาล และส่วนหนึ่งเป็นส่วนที่ยังมีปัญหาซ้อนทับอยู่กับกัมพูชา ทำให้ทักษิณเริ่มจะทำความสนิทชิดเชื้อ นับญาติกับนายฮุนเซ็น ทั้งๆที่เพิ่งผ่านจากเหตุการณ์ เผาสถานทูตไทยในกัมพูชาไม่นาน ยอมอ่อนข้อให้ ในกรณีเขาพระวิหาร และ การลงทุนในเกาะกง และการเสียเกาะกงให้กัมพูชา เพื่อแลกกับสัมปทานในเกาะกง ซึ่งอาจจะมีบางส่วนที่เตรียมไว้เพื่อรองรับโครงการพลังงานในอ่าวไทย


          การแปรรัฐวิสาหกิจชั้นดี เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ อย่าง ปตท. เหมือนยิงนกทีเดียวได้หลายต่อ ทั้งได้เงินเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ไทย
๑  ทำให้ตลาดหุ้นไทยโตขึ้น หุ้นขึ้นอย่างมาก /
๑ การตีมูลค่าสินทรัพย์ต่ำกว่าความเป็นจริง และการขายหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์หมดก่อนจะมีการเปิดขายด้วยซ้ำไป ทำให้เกิดความสงสัยว่ามีการล๊อคหุ้น เข้าไปอยู่ในมือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจนหมด ไม่ถึงมือประชาชนทั่วไป


          เมื่อต้องการเงินในการลงทุน ทักษิณตัดสินใจขายธุรกิจ ให้สิงคโปร์ จนเป็นที่มาของการเลี่ยงภาษีมหาศาล และ การขายสััมปทานดาวเทียม จนเป็นจุดเดือด ที่คนเริ่มทนไม่ได้ กับพฤติกรรม ผลประโยชน์ทับซ้อนที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด รัฐบาลทักษิณ จนเกิดวิกฤตการเมือง
  การลุกลามของการประท้วง การเลือกตั้งใหม่ และมาจบที่ การเข้ามาของทหาร และทักษิณต้องลี้ภัยไปในที่สุด


           หลังจากการเลือกตั้งอีกครั้งของรัฐธรรมนูณใหม่ ที่ร่างขึ้นมาเพื่อพยายามลบจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญฉบับ 40 ที่น่าจะเป็นฉบับที่ก้าวหน้าเกินไปกว่าที่สังคมไทยจะก้าวไปถึง ( จุดมุ่งหมายปี 40 ในการที่จะต้องการให้เกิดพรรคใหญ่ ทำให้พรรคการเมืองมีความมั่นคงสูง อภิปรายไม่ไว้วางใจยาก แต่พอมาเจอรัฐบาลทักษิณ ทุกเรื่องที่กล่าวมา กลายเป็นข้อด้อยของรัฐธรรมนูญ  )
       
        พรรคเหล้าใหม่ในขวดเก่า อย่างพลังประชาชน นำโดยนายกสมัคร สุนทรเวช แต่อยู่ภายใต้เงาทักษิณ แต่รัฐบาลสมัครไม่สามารถตอบสนองความต้องการของทักษิณได้ จึงต้องเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาล คนใกล้ตัวในครอบครัวทักษิณ แต่ก็ถูก พมธ. ต่อต้านอย่างรุนแรง จนเกิดการยุบพรรค พลังประชาชน อีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนผ่านอีกคราหนึ่ง


       จนได้รัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่ไม่อาจทำงานได้เต็มที่นัก เพราะเกิดการต่อต้านจากคนเสื้อแดง ซึ่งมีเป้าหมายที่แน่นอนคือล้มรัฐบาลประชาธิปัตย์ ไม่ว่าด้วยวิธีการใด เพราะทักษิณเชื่อแน่ว่า หากมีการเลือกตั้ง เขาจะกลับมาเป็นรัฐบาล


       ในที่สุด  เมื่อเกิดการเลือกตั้ง   ไทยก็ได้รัฐบาลนอมินีชุดใหม่ โดยมีนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นตัวแทน ก้าวแรกของนโยบายเกี่ยวกับพลังงาน คือ การขึ้นราคา LPG และ NGV โดยก่อนอื่น นำด้วยนโยบายฮันนีมูน ยกเว้นการเก็บเงินน้ำมันเบนซิน เข้ากองทุน ทำให้ราคาเบนซินลดต่ำอย่างรวดเร็ว

      ก้าวที่ 2 คือขึ้นราคา LPG และ NGV สำหรับ LPG พอเข้าใจได้ ว่าประเทศไทยราคาต่ำกว่าตลาดอื่นมาก เพราะรัฐใช้เงินกองทุนน้ำมันมาอุดหนุน


       แต่สำหรับ NGV ยังค่อนข้างข้องใจ ในต้นทุนที่แท้จริง กล่าวคือ NGV ถูกผูกขาดโดย ปตท. ตั้งแต่การผลิต การกลั่น การขนส่ง การขายปลีก การอ้างตัวเลขว่าขาดทุน อาจจะคลางแคลงใจว่าจริงหรือไม่ โดย ครม. มีมติให้ทยอยขึ้นได้จนครบ 6 บาท ทำให้ ปตท. จะขายได้ที่ราคา 14บาทกว่า ในขณะที่มีข้อมูลออกมาว่า ราคาปากหลุมอยู่ที่ 2 บาท นั่นทำให้ ปตท. มีกำไรอย่างมหาศาลเพิ่มขึ้น  ในขณะที่เดิม ก็มีกำไรมหาศาลอยู่แล้ว

     พักเรื่องขึ้นค่าก๊าซไว้ก่อน และ ต้นทุนที่ข้อมูลไม่ตรงกันไว้ก่อน
มาดูว่า  ปตท. น่าจะเป็นองค์กรที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพลังงานมหาศาลในอ่าวไทย ในการเป็นตัวแทนทางไทยในการจัดการพลังงานในอนาคตของอ่าวไทย  ทักษิณรู้ตัวเลขนี้ดี

       การจะเล่นแร่แปรธาตุ ปตท. รอบใหม่จึงอาจจะเกิดขึ้น ที่เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง เมื่อมีข่าวว่า จะมีการเอาเงินจากกองทุนของรัฐมาซื้อหุ้น ปตท. อีก 2 % ทำให้ กระทรวงการคลัง ถือหุ้น 49 % นั่นเท่ากับยิงนก 2 ตัวอีกแล้ว หนึ่งคือ
๑  เป็นการให้เพดานกู้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้น เมื่อหนี้ของ ปตท. กลายเป็นบริษัทมหาชน ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ /
๑    การที่ ปตท.ถูกขายเข้าตลาดหลักทรัพย์ อาจจะทำให้เกิดการครอบงำกิจการได้ ในขณะที่ ปตท. เป็นธุรกิจผูกขาด ทำกำไรมหาศาล และเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า หุ้นที่อยู่ในตลาด กลุ่มตระกูลชิน ถือหุ้น ปตท. อยู่มากน้อยเพียงใด

นี่อาจจะเป็นผลที่การปรับครม ปู2 ต้องเอาผู้ที่ใกล้ชิดตระกูลชิน มาอยู่กระทรวงพลังงาน และเอาคุณกิตติรัตน์มาคุมกระทรวงการคลัง ทั้งๆ ที่ไม่มีความเหมาะสม

ยังคงมีผลประโยชน์อีกมหาศาล ที่คนอย่างทักษิณมองเห็น เขาจึงไม่ยอมปล่อยประเทศไทยไป เขายอมแม้จะทรยศแผ่นดินเกิด ยอมให้เกิดการยุยงผู้คนให้แตกแยก ยอมที่จะวางระเบิดทำลายประเทศ ยอมที่จะให้คนที่บูชาเขาตาย เพื่อให้ได้อำนาจรัฐ  เพื่อ ผลประโยชน์ มหาศาล

 หยุดขึ้น NGV 
หยุดขาย ปตท.


__________________________________________________________

       บทความนี้ เป็นการคาดการณ์ ประมวลจากข่าวที่เห็นและเป็นมาในหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นงานเขียนทางวิชาการ ไม่สามารถเอาไปอ้างอิงได้ ยกเว้นเชื่อตามได้ ไม่ห้ามจ้าอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นรอง วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ตามมาขอบคุณที่แวะไปทักทายกัน..ขอบคุณมากค่ะ
และ..รอคอย..ในสิ่งเดียวกันกับคุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ใครจะแชร์ ตามสบายเลยค่ะ ยินดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ถ้าเอา ปตท. คืนได้ ก็อยากให้ทำนะ แต่ใครจะทำ ในเมื่อ รัฐบาลนี้ .....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อยากเอา ปตท. กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอย่างเดิมเลยมากกว่า
กำไรของ ปตท. เอามาใช้บริหารประเทศ ไม่ต้องกู้ด้วย ดีไหม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 20/01/2012 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ว้าววว สรุปได้สั้น ครบถ้วนกระบวนความ เข้าใจได้อย่างถ้องแท้เลยครับ
ขอบคุณจริง ๆ ของแชร์ต่อ ๆ ไปแล้วกันะนอะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

คนอันตราย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ดีจ้า อะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

หวัดดีจ้า คุณนิด
---
รอ
วัน
ทัก
ษิณ
ตาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]