• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2555
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 6835 , 18:40:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน minmint , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

จากประเพณี "ค้างบูยา" จากเอนทรีก่อน http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2012/09/13/entry-1

จะเห็นได้ว่า ชาวเมืองลับแลนั้น มีจิตวิญญาณที่มีพุทธศาสนา เป็นหลักในการดำเนินชีวิต  ทั้งการแสดงออกในด้านประเพณี  วัฒนธรรม และแม้แต่การทำมาหากิน ที่ไม่เอาเปรียบธรรมชาติ

นับตั้งแต่เราเริ่มเหยียบย่างเข้าสู่ประตูเมืองลับแล  ภาพรูปปั้นหญิงอุ้มลูกข้างประตูเมือง  สื่อให้เห็นความสำคัญของการถือ สัจจะวาจา เรื่องเล่า ปรัมปรา มีอยู่ว่า

          ครั้งหนึ่งมีชายคนหนึ่ง (น่าจะเป็นคนเมืองทุ่งยั้ง) เข้าไปในป่า ได้เห็นหญิงสาวสวยหลายคนเดินออกมา ครั้นมาถึงชายป่า นางเหล่านั้นก็เอาใบไม้ที่ถือมาไปซ่อนไว้ในที่ต่างๆ แล้วก็เข้าไปในเมือง ด้วยความสงสัยชายหนุ่มจึงแอบหยิบใบไม้มาเก็บไว้ใบหนึ่ง ตกบ่ายหญิงสาวเหล่านั้นกลับมา ต่างก็หาใบไม้ที่ตนซ่อนไว้ ครั้นได้แล้วก็ถือใบไม้นั้นเดินหายลับไป มีหญิงสาวคนหนึ่งหาใบไม้ไม่พบ เพราะชายหนุ่มแอบหยิบมา นางวิตกเดือดร้อนมาก ชายหนุ่มจึงปรากฏตัวให้เห็นและคืนใบไม้ให้ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือ ขอติดตามนางไปด้วยเพราะปรารถนาจะได้เห็นเมืองลับแล หญิงสาวก็ยินยอม นางจึงพาชายหนุ่มเข้าไปยังเมืองซึ่งชายหนุ่มสังเกตเห็นว่าทั้งเมืองมีแต่ ผู้หญิง นางอธิบายว่าคนในหมู่บ้านล้วนมีศีลธรรม ถือวาจาสัตย์ ใครประพฤติผิดก็ต้องออกจากหมู่บ้านไป ผู้ชายส่วนมากมักไม่รักษาวาจาสัตย์จึงต้องออกจากหมู่บ้านกันไปหมด แล้วนางก็พาชายหนุ่มไปพบมารดาของนาง ชายหนุ่มเกิดความรักใคร่ในตัวนางจึงขออาศัยอยู่ด้วย มารดาของหญิงสาวก็ยินยอม แต่ให้ชายหนุ่มสัญญาว่าจะต้องอยู่ในศีลธรรม ไม่พูดเท็จ ชายหนุ่มได้แต่งงานกับ

                วันหนึ่งขณะที่ภรรยาไม่อยู่บ้าน ชายหนุ่มผู้พ่อเลี้ยงบุตรอยู่ บุตรน้อยเกิดร้องไห้หาแม่ไม่ยอมหยุด ผู้เป็นพ่อจึงปลอบว่า "แม่มาแล้วๆ" มารดาของภรรยาได้ยินเข้าก็โกรธมากที่บุตรเขยพูดเท็จ เมื่อบุตรสาวกลับมาก็บอกให้รู้เรื่อง ฝ่ายภรรยาของชายหนุ่มเสียใจมากที่สามีไม่รักษาวาจาสัตย์ นางบอกให้เขาออกจากหมู่บ้านไปเสีย แล้วนางก็จัดหาย่ามใส่เสบียงอาหารและของใช้ที่จำเป็นให้สามี พร้อมทั้งขุดหัวขมิ้นใส่ลงไปด้วยเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็พาสามีไปยังชายป่า ชี้ทางให้ แล้วนางก็กลับไปเมืองลับแล ชายหนุ่มไม่รู้จะทำอย่างไรก็จำต้องเดินทางกลับบ้านตามที่ภรรยาชี้ทางให้ ระหว่างทางที่เดินไปนั้น เขามีความรู้สึกว่าถุงย่ามที่ถือมาหนักขึ้นเรื่อยๆ และหนทางนั้นไกลมาก จึงหยิบเอาขมิ้นที่ภรรยาใส่มาให้ทิ้งเสียจนเกือบหมด ครั้นเดินทางกลับไปถึงหมู่บ้านเดิม บรรดาญาติมิตรต่างก็ซักถามว่าหายไปอยู่ที่ไหนมาเป็นเวลานาน ชายหนุ่มจึงเล่าให้ฟังโดยละเอียดรวมทั้งเรื่องขมิ้นที่ภรรยาใส่ย่ามมาให้แต่ เขาทิ้งไปเกือบหมด เหลืออยู่เพียงแง่งเดียว พร้อมทั้งหยิบขมิ้นที่เหลืออยู่ออกมา ปรากฏว่าขมิ้นนั้นกลับกลายเป็นทองคำทั้งแท่ง ชายหนุ่มรู้สึกแปลกใจและเสียดาย จึงพยายามย้อนไปเพื่อหาขมิ้นที่ทิ้งไว้ ปรากฏว่าขมิ้นเหล่านั้นได้งอกเป็นต้นไปหมดแล้ว และเมื่อขุดดุก็พบแต่แง่งขมิ้นธรรมดาที่มีสีเหลืองทอง แต่ไม่ใช่ทองเหมือนแง่งที่เขาได้ไป เขาพยายามหาทางกลับไปเมืองลับแล แต่ก้หลงทางวกวนไปไม่ถูก จนในที่สุดก็ต้องละความพยายามกลับไปอยู่หมู่บ้านของตนตามเดิม

                   รากของวัฒนธรรมอันยาวนานของเมืองลับแล  มีความผูกพันกับพระพุทธศาสนาอย่างแนบแน่น  เขาเชื่อกันว่า บนภูเขา เป็นที่ตั้งของพระธาตุ  อันเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์     มีวัดเป็นที่อยู่ของพระสงฆ์  ผู้เผยแพร่ศาสนา  ส่วนบ้าน ก็เป็นที่อยู่ของฆารวาส  ผู้ค้ำจุนศาสนา   สิ่งเหล่านี้ หลอมรวมอยู่ด้วยกันในวิถี ของการทำเกษตรกรรม วัฒนธรรม และ ความเป็นอยู่  ผูกด้วยความกตัญญู

                  ที่ลับแล  เราจะพบเห็นวัดได้ทั่วๆไป เป็นจำนวนมาก  มีทั้งวัดเก่า และสร้างใหม่   ชาวบ้านยังมีการไปทำบุญที่วัดเป็นปกติ  ส่วนเด็กที่เป็นวัยรุ่น  ในพิธี ค้างบูยา เราก็ยังเห็น  รวมทั้งเด็กเล็กหน่อย  คุณย่า คุณยาย ก็พามาวัดด้วยค่ะ

                   วัดที่นี่ไม่ได้ สวยงาม ใหญ่โต โดดเด่นกว่าวัดในที่อื่นๆ ทั่วประเทศ  แต่จะหาน้อยนัก ที่ผู้คนยังมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา ดั่งเช่นในอดีต  ที่มีวัดเป็นจุดศูนย์กลางชุมชน  การทำบุญของคนที่นี่ ไม่ได้เน้นปัจจัยมากมายนัก  ใครมีอะไรก็นำมาถวาย  ประเภท ข้าวหม้อ แกงหม้อ  การช่วยเหลือ และแบ่งบัน ยังเป็นวิถีของชุมชน 

               

                  อีกอย่างหนึ่ง ที่เขาการันตี กัับเราหนักแน่นคือ  ชุมชนที่นี่ ไม่มีการลักขโมย  ไม่ใช่ว่า คนที่นี่ ดีกว่า คนที่อื่นๆ หรืออย่างไร  แต่เขามีวิธีแบบชาวบ้านในการจัดการกับเด็ก ที่มีนิสัยขโมย ในแบบของชุมชนเอง  ตั้งแต่เด็กได้รับการอบรมที่ดี  โตมาก็จะเป็นคนที่มีคุณภาพ  

                  ชาวชุมชนลับแล จะไม่ค่อยมีการย้ายถิ่นฐานกันค่ะ  เด็กวัยรุ่นก็ไม่ค่อยออกไปทำงานต่างถิ่น  งานดูแลสวน เขาย้ำว่า มีให้ทำได้ทั้งปี  แถมค่าแรงก็สูง อย่างดายหญ้าในสวน ได้ถึงวันละ 500 บาท   แต่การทำนาที่นี่  ก็ยังเป็นการปักดำแบบลงแขก

คุณรัศ เสือน้อย  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  ได้นำพาเรามาชม วัดดอนสัก  ที่ได้ชื่อว่า เป็น 1 ใน  3 วัดเก่าแก่ที่สวยที่สุดในประเทศไทย

 

หอระฆังเก่าแก่

ไม้สลักเป็นรูปพญานาค หาดูไม่ง่ายเลย

อุโบสถเก่าแก่  ที่สร้างจากไม้สักต้นเดียว  จนได้ชื่อว่า เป็นวัดที่สวยงามที่สุด ติดอันดับ 3 ในประเทศไทย  จริงๆ ไม่ใช่ว่าจะเป็นวัดที่ใหญ่โต อลังการ  แต่ถ้าไปเห็นกับตา บานประตูไม้สัก สูงกว่า 4.20 เมตร

เทียบกับขนาดคนยืน  แค่นี้ก็ประทับใจแล้วค่ะ  ยิ่งได้เห็นความละเอียดของการสลักเสลาไม้  และความเก่าแก่ ที่ควรค่าแก่การรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติ

ลวดลายลักษณ์ สลักกนกป่า

ลายพนาแฝงสิงสาราสัตว์(น้อย )ใหญ่

นกคุ้มโผล่มาทักใต้มวนใบ

กระรอก กระต่ายโดดโผล่ มาลอบมอง

เห็นหน้านก ในลวดลายของประตูกันไม๊ค่ะ

ภาพนี้เห็นนกคุ้ม ชัดๆ ทั้งตัวเลย

                    ความเป็่นวัดเก่าแก่  ทำให้ที่นี่ ก็ถูกหมายตาจากพวกหัวขโมย  ที่ัมักจะมุ่งเข้้าไปหาวัดมากขึ้น  ไม่ใช่เข้าไปทำอะไร  เข้าไปขโมยนัันเอง  ประตูไม้สักหลังอุโบสถ ถูกขโมยไป  เพิ่งจะได้กลับคืนมาเมื่อไม่นาน  เกือบจะลงเรือส่งไปต่างประเทศซะแล้ว  ดีที่ตำรวจจับได้เสียก่อน  จึงได้ส่งกลับมาที่วัดดอนสัก มาติดตั้งที่เดิมคะ

                  ที่ลับแล มีวัดอยู่มากมาย  ชาวลับแล ก็ยังมีวิถีชีวิตในการทำบุญเข้าวัััดเป็นปกติ   วัดยังมีความผูกพันธ์กับชุมชนอย่างมาก เช่นเดียวกับชุมชนในอดีต

ความสมัครสมาน สามัคคีของคนในชุมชน แสดงออกเมื่อถึงงานบุญ

ความมีน้ำใจ เอื้ออารี แสดงออกโดยทั่วไป

ชุมชนที่เงียบสงบ ชาวบ้านมีวิถีแบบธรรมชาติ

การถือศีล กตัญญูกตเวที  อยู่ในวิสัยทั่วไปของคนลับแล

เราจึงให้ชื่อเรื่องว่า  ชุมชนลับแล เมืองวิถีพุทธ

ขอบคุณ

คุณกัญญาวีร์  ศิริกาญจนรักษ์

คุณรัศ เสือน้อย

คุณธีรภาพ โลหิตกุล

และชาวบ้านลับแล ทุกคน

ลิ้งก์ที่เกี่ยวข้อง

http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2012/09/13/entry-1

http://www.oknation.net/blog/freesoultofly/2012/09/13/entry-1

เรื่องโดย  นิดนรี

ภาพโดย นิดา

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
minmint วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ขอบคุณภาพสวย เข้ากับกับตำนานเมืองลับแลค่ะพี่นิด
ไว้ไปเที่ยวเี่ยี่ยมหา คุณตา กันอีกนะ ปลาย ธ.ค 55 นี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ขออภัย นิดเขียนชื่อวัดผิดไปค่ะ เป็นวัดดอนสัก ไม่ใช่ วัดดอนแก้ว คะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เรื่องเล่าชาวลับแล ได้ยินได้ฟังมาแต่เด็ก สอนเรื่องความซื่อสัตย์ ยึดมั่นในสัจจะได้ดีทีเดียวค่ะ

ลายจำหลักประตูไม้สักวัดดอนแก้วงามมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คุณนิดบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างสละสลวยน่าอ่านจริงๆค่ะ
ขอชื่นชมและโหวด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้องอร วันที่ : 17/09/2012 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ไม่บ่อยนัก ที่จะอ่านครบทุกตัวอักษร ทั้งเรื่องและภาพ น่าสนใจ อ่านแล้วไม่อยากละสายตาเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันเรื่องดีๆ สู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 15/09/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ความจริงดีมากนะ ไปอยู่เมืองห้ามโกหกสักพัก จิตใจจะได้ดีขึ้นบ้าง
(ต้องไม่ดูข่าวทีวีด้วย)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 15/09/2012 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

วัดที่สวยงามมากจริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]