• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018182
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2556
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 3243 , 20:11:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พิทักษ์ , chailasalle และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

      จากการที่ศาลปกครอง มีคำสั่งในโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ต้องกลับไปทำประชาพิจารณ์ EIA ( รายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ) และ EHIA ( รายงานผลกระทบด้านสุขภาพ ) ก่อน  

      หลายภาคส่วน ได้วิพากษ์ โครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านมาหลายเวที  ในเรื่องความชัดเจนของโครงการ  การข้ามขั้นตอน  การใช้บริษัทจากต่างชาติ  การประมูลงานทั้งที่ไม่มีรายละเอียดโครงการ   การให้บริษัทที่ปรึกษา เป็นผู้ทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และ เวรคืนที่ดิน  

      โดยล่าสุดเครือข่ายปชช.ลุ่มน้ำอีสาน ประกาศจุดยืนต้านโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน  เมื่อวันที่ 14 ส.ค.56 เวลา 11.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 4 สถาบันวิจัยและพัฒนา (RDI) มหาวิทยาลัยขอนแก่น เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน โดยนายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนพัฒนาชนบท (กป.อพช.อีสาน) นำกลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาการจัดการน้ำภาคอีสาน ในพื้นที่การสร้างเขื่อนและฝายกั้นน้ำในลุ่มน้ำโขง ชี มูล ร่วมกับนักวิชาการนิเวศวัฒนธรรม และกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวนกว่า 60 คน ตั้งโต๊ะแถลงข่าว “คัดค้านโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน บทเรียนจากความล้มเหลวและความไม่คุ้มค่าของโครงการโขง ชี มูล รัฐต้อง หยุด! การใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า ทำลายระบบนิเวศและวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำ”

โดยนายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ เลขาธิการ กป.อพช.อีสาน กล่าวว่า จากบทเรียนการจัดการน้ำของรัฐในพื้นที่ภาคอีสาน ภายใต้โครงการโขง ชี มูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างเขื่อนบนลำน้ำมูล ชี และลำน้ำสาขา ตลอดช่วง 24 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐเพิกเฉยที่จะให้ความสำคัญกับกระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสังคมและชุมชน ไม่มีกระบวนการมีส่วนร่วมจากชุมชนท้องถิ่นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นโครงการที่เพ้อฝันของนักการเมือง แล้วทุ่มงบประมาณลงไปอย่างมหาศาล ได้ปรากฏอย่างชัดเจนแล้วว่า การจัดการน้ำขนาดใหญ่แบบรวมศูนย์ที่มีแผนแม่บทมาแล้ว และการออกแบบก่อสร้างไม่คำนึงถึงความสอดคล้องเหมาะสมกับภูมินิเวศท้องถิ่นแต่ละแห่ง ได้ทำลายลุ่มน้ำอีสาน

 

“ในนามเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน ขอแสดงจุดยืนให้รัฐบาลและสังคมเห็นว่าพวกเราไม่เห็นด้วยกับโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านที่จะทำลาย ระบบนิเวศและวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำ โดยจะร่วมกันติดตาม และเดินหน้าล่ารายชื่อประชาชน 3.5 แสนคนคัดค้านอีกด้วย”

 

นายนิมิต หาระพันธ์ กลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนร้อยเอ็ด เขื่อนยโสธร-พนมไพร และเขื่อนธาตุน้อย กล่าว่า ชาวบ้านในพื้นที่ต้องทนทุกข์ได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนในลุ่มน้ำชี มาเป็นเวลา 20-30 ปี จากการที่รัฐบาลในสมัยนั้นโกหกกับชาวบ้านว่าจะทำเป็นฝายยางกั้นแม่น้ำ และบอกว่าจะเอาน้ำมาให้ ในขณะที่ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลยว่าจะเอาหรือไม่เอาโครงการ

 

“กระบวนการมีส่วนร่วมของชาวบ้านก็แค่เข้าไปเป็นตัวประกอบเพราะโครงการได้ถูกกำหนดมาจากข้างบนแล้ว ทั้งที่ปัญหาเก่ายังไม่ได้รับรับการแก้ไขปัญหาใหม่ก็ยังจะเข้ามาทับถมอีก สิ่งที่รัฐบาลเยียวยามามันก็ไม่คุ้มกับวิถีชีวิตและแหล่งทำมาหากินที่ชาวบ้านสูญเสียไป ซึ่งจะใช้อีกสักกี่แสนล้านมันก็ไม่ช่วยแก้ไขปัญหาได้”

 

ด้านนายสันติภาพ ศิริวัฒนไพบูลย์ นักวิชาการนิเวศวัฒนธรรม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี กล่าวว่า จากเหตุการณ์พายุเฮอริเคนแคทรินา พัดถล่มในสหรัฐอเมริกา แล้วเกิดอุทกภัยน้ำท่วมหนักในหลายเมือง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ จึงทำให้อเมริกาหันมาทบทวนเกี่ยวกับวิศวกรรมการสร้างเขื่อนว่าไม่มีความเหมาะสมกับการ

จัดการน้ำ ท้ายที่สุดจึงนำมาซึ่งการทุบเขื่อนออก แล้วบทเรียนที่ไม่คุ้มค่าและล้มเหลวแบบนี้ประเทศไทยยังจะนำมาใช้ในบ้านเราอีกหรือ

“รัฐบาลควรสนับสนุนรูปแบบการจัดการน้ำที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพพื้นที่อันหลากหลายในแต่ละภูมินิเวศของพื้นถิ่น ให้ความสำคัญกับสมดุลของระบบนิเวศลุ่มน้ำและความหลากหลายทางชีวภาพ และส่งเสริมให้ภาคีต่างๆ ในลุ่มน้ำได้มีส่วนสำคัญร่วมกันในการกำหนดรูปแบบเพื่อให้เกิดการแบ่งปันการใช้น้ำอย่างเหมาะสม และการเข้าถึงทรัพยากรน้ำอย่างเป็นธรรม”

 

แถลงการณ์

เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน

ขอคัดค้านโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน

บทเรียนจากความล้มเหลวและความไม่คุ้มค่าของโครงการโขง ชี มูล

รัฐต้อง หยุด! การใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า ทำลายระบบนิเวศและวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำ

 

                      จากที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบดำเนินโครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทย ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการวางระบบบริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ พ.ศ. 2555 ในวงเงินมากถึง 3.5 แสนล้านบาท โดยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. ได้เปิดให้เอกชนยื่นประมูลเพื่อออกแบบและก่อสร้างระบบรวม 9 โมดูล (Modules) อนุมัติงบประมาณ 2.85 แสนล้านบาท และโครงการย่อยที่อยู่นอก 9 โมดูล อีกจำนวน 6.5 หมื่นล้านบาท

                   ผลจากการดำเนินโครงการดังกล่าว จะทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำตามธรรมชาติหลายแห่งในที่ราบภาคกลางซึ่งเป็นพื้นที่อู่ข้าวอู่น้ำอุดมสมบูรณ์ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่รับน้ำนอง เช่น ทุ่งบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทุ่งพิจิตร-ตะพานหิน จ.พิจิตร ชุมแสง-เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ทุ่งบางบาล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ทุ่งพระพิมลราชา จ.นครปฐม และพื้นที่ตามทางผันน้ำ (Flood diversion channel) ฝั่งตะวันตกและตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น อย่างไรก็ดี ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาให้ชะลอโครงการฯ และให้รัฐบาลปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยปี พ.ศ. 2550 มาตรา 57 วรรคสอง และมาตรา 67 วรรคสอง โดยนำแผนบริหารจัดการน้ำไปจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และผู้มีส่วนได้เสียก่อนที่จะดำเนินการจ้างออกแบบ แต่ละแผนงาน ในแต่ละโมดูล เนื่องจากโครงการบริหารจัดการน้ำทุกสัญญา (โมดูล) มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ

                   ในพื้นที่ภาคอีสานยังถูกบรรจุในโมดูลของโครงการ ได้แก่ Module B1 การสร้างอ่างเก็บน้ำอย่างเหมาะสมและยั่งยืน ในพื้นที่ลุ่มน้ำ 17 ลุ่มน้ำ เขื่อนชี

                    บน อ.หนองบัวแดง เขื่อนยางนาดี อ.บ้านเขว้า และ อ.หนองบัวระเหว เขื่อนโปร่งขุนเพชร อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ และโครงการฟื้นฟูและบูรณะและการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนของหนองหาร จ.สกลนคร ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่นอก 9 โมดูล ทั้งนี้ จากบทเรียนการจัดการน้ำของรัฐ ภายใต้การดำเนินโครงการโขง ชี มูล ในพื้นที่ภาคอีสานก็ได้สะท้อนออกมาอย่างชัดเจนแล้วว่า การจัดการน้ำขนาดใหญ่แบบรวมศูนย์และการออกแบบก่อสร้างที่ไม่คำนึงถึงความสอดคล้องเหมาะสมกับภูมินิเวศท้องถิ่นแต่ละแห่ง ได้สร้างหายนะมากมายต่อลุ่มน้ำอีสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างเขื่อนบนลำน้ำมูล ชี และลำน้ำสาขา ตลอดช่วง 24 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐเพิกเฉยที่จะให้ความสำคัญกับกระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสังคมและชุมชน ไม่มีกระบวนการมีส่วนร่วมจากชุมชนท้องถิ่นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นโครงการที่เพ้อฝันของนักการเมือง แล้วทุ่มงบประมาณลงไปอย่างมหาศาล

                    ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปตามคำอวดอ้างที่ว่า “อีสานจะดินดำน้ำชุ่ม แก้ปัญหาความยากจน และการอพยพแรงงาน” โครงการเหล่านี้ได้ทำลายชุมชนท้องถิ่นอีสานอย่างรุนแรง ได้แก่ 1) การสูญเสียแหล่งทำมาหากินของชุมชน คือ ป่าบุ่งป่าทามในทุกลุ่มน้ำ 2) เกิดการแพร่กระจายของดินเค็มน้ำเค็ม 3) การสูญเสียพันธุ์สัตว์น้ำที่เป็นทั้งแหล่งอาหารและรายได้ของชาวบ้าน 4) ที่ดินทำกินของประชาชนหลายแสนไร่ถูกแปรสภาพเป็นอ่างเก็บน้ำโดยที่ไม่มีแผนในการชดเชย 5) ที่นานอกอ่างเก็บน้ำถูกน้ำท่วมผิดปกติจนนาข้าวเสียหายและไม่มีการรับผิดชอบใดๆทำให้สูญเสียโอกาสในที่ดินของตนเอง และ 6) ความจริงที่ปรากฏชัดก็คือ โครงการโขง ชี มูล เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า จึงเกิดปรากฏการณ์ที่ชุมชนท้องถิ่นลุกขึ้นมาต่อต้าน และเรียกร้องความเป็นธรรม จากการก่อสร้างเขื่อน 14 แห่งในลุ่มน้ำมูล ชี และลำน้ำสาขา เช่น อ่างหนองหานกุมภวาปี ประตูน้ำห้วยหลวง เขื่อนร้อยเอ็ด เขื่อนยโสธร-พนมไพร เขื่อนธาตุน้อย และที่เลวร้ายที่สุด คือ สองเขื่อนในแม่น้ำมูล เขื่อนราษีไศล และ เขื่อนหัวนา ที่ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี แต่การตามแก้ผลกระทบ ใช้เวลา 20 ปีแล้วก็ยังไม่สำเร็จ และมีแนวโน้มจะบานปลายไปเรื่อยๆ รวมถึงโครงการ เขื่อนปากมูล ที่ถือได้ว่าทำลายระบบนิเวศและแหล่งอาหารของชาวบ้านในลุ่มน้ำมูลอย่างรุนแรง

                      ดังนั้น เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน พร้อมด้วยองค์กรภาคี และบุคคลตามรายชื่อลงนามแนบท้าย จึงร่วมกันแสดงจุดยืนในการคัดค้านโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน และมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ดังนี้

1) ให้รัฐบาลยุติโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท อันจะก่อเกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชนและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่นิเวศลุ่มน้ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งพวกเราไม่เห็นด้วยและจะคัดค้านจนถึงที่สุด

2) รัฐจะต้องไม่นำวิธีการแบบเดียวกันนี้มาใช้ในภาคอีสาน โดยเฉพาะโครงการธนาคารน้ำเขื่อนห้วยสามหมอ โครงการผันน้ำตามแรงโน้มถ่วง โขง เลย ชี มูล และ โครงการเครือข่ายจัดการน้ำในพื้นที่วิกฤติ 19 พื้นที่ ซึ่งอาจต้องใช้งบประมาณรวมกันมากมายมหาศาลถึง 9 ล้านๆ บาท

3) รัฐบาลควรสนับสนุนรูปแบบการจัดการน้ำที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพพื้นที่อันหลากหลายในแต่ละภูมินิเวศของพื้นถิ่น มุ่งเน้นให้ภาคีต่างๆ ในลุ่มน้ำได้มีส่วนสำคัญร่วมกันในการกำหนดรูปแบบเพื่อให้เกิดการแบ่งปันการใช้น้ำอย่างเหมาะสม การบริหารจัดการที่ประชาชนมีส่วนร่วม และการเข้าถึงทรัพยากรน้ำอย่างเป็นธรรม มีความคุ้มค่า การให้ความสำคัญกับสมดุลของระบบนิเวศลุ่มน้ำและความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงการอนุรักษ์ คุ้มครองและฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำ เพื่อให้ทำหน้าที่สำคัญต่อลุ่มน้ำอย่างสมดุลและยั่งยืน

4) รัฐบาลจะต้องเคารพสิทธิชุมชน และสนับสนุนแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจอย่างแท้จริง กับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของรัฐ

5) ให้รัฐบาลรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการ โขง ชี มูล ในพื้นที่ลุ่มน้ำมูล ลุ่มน้ำชี และลุ่มน้ำสาขาอื่นๆ

 

 

ด้วยจิตคารวะ

เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำภาคอีสาน

14 สิงหาคม 2556

 

 

รายชื่อร่วมลงนามคัดค้าน การบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท (ประเภทองค์กร)

1. กลุ่มชาวบ้านโคกหินขาวลำน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

2. กลุ่มผู้เดือนร้อนจากโรงไฟฟ้าชีวมวล

3. กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน เขื่อนยโสธร-พนม

ไพร เขื่อนธาตุน้อย จังหวัดยโสธร

4. กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนร้อยเอ็ด เขื่อน

ยโสธร-พนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด

5. กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน)

6. กลุ่มเม็ดทราย

7. กลุ่มวิจัยไทบ้านลุ่มน้ำชีตอนล่าง จังหวัดยโสธร

8. กลุ่มวิจัยไทบ้านลุ่มน้ำชีตอนล่าง จังหวัดร้อยเอ็ด

9. กลุ่มศึกษาพลังงานที่ยั่งยืนและเป็นธรรม จังหวัดอุบลราชธานี

10. กลุ่มอนุรักษ์น้ำชี บ้านกุดเวียน จังหวัดมหาสารคาม

11. กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนดงเค็ง จังหวัดร้อยเอ็ด

12. กลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำโขง อ.ปากชม จ.เลย

13. กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูลุ่มน้ำลำพะเนียง จ.หนองบัวลำภู

14. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโคกหินขาว (กสค.)

15. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี

16. กลุ่มออมทรัพย์ชุมชน สี่แยกบายพาสกุดลาว ปลาดุก เกตุ

แก้ว ลับแลหนองผำ หวงสวนสุข คุรุมิตร สะพานใหม่ ตา

มุย บะไห ฯลฯ จังหวัดอุบลราชธานี

17. กองทุนสวัสดิการเครือข่ายชุมชน จังหวัดอุบลราชธานี

18. คณะกรรมการคัดค้านเขื่อนแม่แจ่ม-ผาวิ่งจู้

19. คณะกรรมการชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากแนวสายส่ง

ไฟฟ้าแรงสูง 500 kv.จ.อุดรธานี

20. คณะทำงานโลกเย็นที่เป็นธรรม (TCJ)

21. เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก จังหวัดมหาสามารคาม

22. เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคอีสาน

23. เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภูมินิเวศทุ่งกุลาร้องไห้

24. เครือข่ายเกษตรกรลำน้ำชี จังหวัดมหาสารคาม

25. เครือข่ายคนไทยไม่เอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

26. เครือข่ายชาวนาลุ่มน้ำพอง

27. เครือข่ายชาวบ้านอนุรักษ์และฟื้นฟูแก่งละว้า

28. เครือข่ายชาวบ้านอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าภูผาแดง

29. เครือข่ายชุมชนคนฮักน้ำของ จังหวัดอุบลราชธานี

30. เครือข่ายชุมชนเพื่อปฏิรูปสังคมและการเมือง จังหวัด

อุบลราชธานี

31. เครือข่ายชุมชนลุ่มน้ำลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์

32. เครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาคอีสาน

33. เครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมอีสาน จังหวัด

สุรินทร์

34. เครือข่ายนักวิจัยเพื่อท้องถิ่นชุมชนลุ่มน้ำมูนตอนกลาง

35. เครือข่ายบ้านมั่นคง จังหวัดอุบลราชธานี

36. เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำเสียวใหญ่ตอนบน สมาคมไทบ้าน

จังหวัดสารคาม

37. เครือข่ายประชาชนสีเขียวจังหวัดมหาสารคาม

38. เครือข่ายป่าชุมชน จังหวัดสุรินทร์

39. เครือข่ายป่าไม้ ที่ดิน อีสาน (สมัชชาคนจน)

40. เครือข่ายผู้หญิงปกป้องสิทธิที่ดินทำกิน

41. เครือข่ายพลังงานยั่งยืนจังหวัดสุรินทร์

42. เครือข่ายพลังแผ่นดิน

43. เครือข่ายพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค

44. เครือข่ายภัยพิบัติ จังหวัดกาฬสินธุ์

45. เครือข่ายลุ่มน้ำชี จังหวัดขอนแก่น

46. เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน

(คสข.)

47. เครือข่ายองค์กรชาวบ้านอนุรักษ์ลุ่มน้ำเซิญ

48. เครือข่ายองค์กรชาวบ้านอนุรักษ์ลุ่มน้ำป่าสัก

49. เครือข่ายองค์กรชาวบ้านอนุรักษ์และฟื้นฟูลำน้ำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์

50. เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู (คอลภ.)

51. เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนงตอนปลาย จังหวัดสุรินทร์

52. เครือข่ายฮักน้ำมูลเมืองศรีสะเกษ

53. โครงการทามมูล จังหวัดสุรินทร์

54. โครงการพัฒนาศักยภาพชุมชนคนไร้รัฐ จังหวัด

อุบลราชธานี

55. ชมรมอนุรักษ์ลุ่มน้ำสงคราม

56. มูลนิธิพัฒนาอีสาน

57. มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

58. มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม

59. โรงเรียนชุมชนชาวนา บ้านปลาบู่ จังหวัดมหาสารคาม

60. ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ศกส.)

61. ศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษชนและสันติภาพ (ศสส.) อีสาน

62. ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพฯ

63. ศูนย์พัฒนาเด็กเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมลุ่มน้ำโขง

64. ศูนย์พิทักษ์สิทธิการจัดการทรัพยากรชุมชนลุ่มน้ำชี

ตอนล่าง

65. ศูนย์ศึกษาฟื้นฟูนิเวศวัฒนธรรมชุมชน

66. ศูนย์ศึกษาและพัฒนาเศรษฐกิจลุ่มน้ำลำปาว จังหวัด

กาฬสินธุ์

67. ศูนย์ส่งเสริมศักยภาพประชาชนนครราชสีมา

68. ศูนย์สร้างจิตสำนึกนิเวศวิทยา (สจน.)

69. สถาบันอ้อผะหญา

70. สภาลุ่มน้ำชี

71. สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนปากมูล จังหวัดอุบลราชธานี

72. สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

73. สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนสิรินธร

74. สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนหัวนา อำเภอกันทรารมย์ จังหวัด

ศรีสะเกษ

75. สมัชชาคนจนกรณีโปร่งขุนเพชร

76. สมาคมคนทาม ราศีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

77. สมาคมป่าชุมชนอีสาน จังหวัดสุรินทร์

78. สมาคมเพื่อนภู

79. สมาคมอีสานวิถี จังหวัดร้อยเอ็ด

และ ประเภทบุคคล  อีกจำนวนหนึ่ง  ซึ่งไม่ขอแจงในรายละเอียด ณ. ที่นี้

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ผลกระทบที่หากเกิดก็เรียกคืนไม่ได้...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

งบประมาณมหาศาลถึง3.5แสนล้านบาท เป็นตัวเลขที่นักการเมืองเห็นตัวเลขแล้วแลบลิ้นเลียปากกัน แต่สิ่งที่จะสร้างไม่คำนึงวิถีชีวิตชาวบ้านเลย

ปล.งานตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร จัดเดือนหน้าวันที่ 6-7 กันยายน นะครับ ถ้ามีเวลาขอเชิญมาเดินเที่ยวงานอีกนะครับพี่ภาษาหลากสี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ปลอด..คง ..ออก..อาการป๊อดไปเลยครับ..ขยะกลายเป็นกำแพง...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 17/08/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอให้ภาคประชาชนเข้มแข็งทีเถอะ เบื่อ นักการเมืองเต็มทน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 16/08/2013 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หวังว่าต้านได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 16/08/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาคประชาชนเข้มแข็งจริงๆ
งานเข้าตาปลอดแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]