• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันอาทิตย์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 3940 , 15:25:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ศุภฤกษ์ , มะอึก และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

               จากการที่ติดตามเรื่องเหมืองทองกับผลกระทบต่อชุมชน ต. เขาเจ็ดลูก จ. พิจิตร มาสักระยะหนึ่ง  ก็รู้สึกดีใจที่คณะอนุกรรมการสิทธิชุมชุม ในกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ด่วน เพื่อไต่สวนสาธารณะหาสาเหตุความเจ็บป่วย และความทุกข์ร้อนของชาวบ้านอย่างไม่ได้นิ่งนอนใจ  หลังจากที่ชาวบ้านยืนร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิฯ เมื่อวันที่  24 มกราคม 2557

 

                วันที่ 4 ก.พ. 56 เป็นวันนัดหมาย  คณะอนุกรรมการสิทธิฯ กว่า 4 คันรถ มุ่งหน้าสู่ ต. เขาเจ็ดลูก อ. ทับคล้อ จ. พิจิตร  นำโดย นายแพทย์นิรันดร์   พิทักษ์วัชระ  เมื่อถึงที่หมาย มีชาวบ้านจำนวนมากมารอต้อนรับ  ทั้งชาวบ้าน ต. เขาเจ็ดลูก หมู่ 3 หมู่ 7 และหมู่ 8  ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง  และชาวบ้านจาก อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก ที่เหมืองทองคำ มีโครงการจะขยายไปถึง 

                  ชาวบ้านที่เจ็บป่วย ลุกเดินไม่ได้  ลูกหลานพามาด้วย เพื่อให้คณะได้เห็น   ในหมู่บ้านมีอาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงกันเกือบทั้งหมู่บ้าน  คาดว่าเป็นผลมาจากการสะสมของโลหะหนักในร่างกายที่เกินมาตราฐาน

                  เด็กน้อย ที่พิการมาแต่กำเนิด เกิดมาไม่มีรูทวาร แพทย์ต้องผ่าตัดช่วยเหลือ  เด็กเล็กๆ ต้องอยุู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ  เจ็บป่วยได้ง่าย  เด็กจึงไม่สามารถเติบโตได้อย่างเป็นปกติ

                 คณะ ฯ สำรวจพื้นที่รอบเหมือง สภาพแวดล้อมในตอนนี้ ดูไม่ออกเลยว่าที่นี่เคยอุดมสมบูรณ์มาก่อน  ชื่อตำบลเขาเจ็ดลูก ที่เคยมีภุเขาจำนวนมาก มีป่าชุมชน มีแหล่งน้ำซับบนผืนป่า  มีสัตว์ป่ามาก่อน   มองไปทั่ว มีแต่กองเศษแร่มหึมา สูงเป็นภูเขา กันสายตาผู้คนที่จะมองเข้าไปเห็นกิจกรรมภายในเหมือง 

 

                  กองดินสูงที่มองเสมือนสิ่งเทียมภูเขาที่เห็นไกลๆ นั้น คือบ่อเก็บกักกากแร่ หรือบ่อไซยาไนด์  ที่ถมสูงขึ้นไปจากพื้นดินเป็นชั้นๆ 

คณะฯ แวะไปที่หมู่ 9 บ้านเขาหม้อ ชุมชนที่ล่มสลาย ในเอ็นทรีก่อนที่ได้กล่าวถึง   ชมวัดและโรงเรียนร้าง ที่ทำการหมู่บ้านร้าง

(ชุมชนล่มสลาย...เพราะเหมืองทองคำ พิจิตร ( เหมืองทองประเทศไทย ตอนที่ 3 ))

คุณหมอนิรันดร์สอบถามอาการผู้ป่วยแขนขาอ่อนแรง และเป็นมะเร็ง นอนรอความตาย  หนึ่งในบ้าน 3 หลังที่ยังไม่ย้ายออกจากพื้นที่

              

                ก่อนจะเข้าไปชมเหมือง  ขึ้นไปบนภูเขา ชมวิวบ่อไซยาไนด์อันกว้างใหญ่  สอบถามเจ้าหน้าที่เหมืองถึงมาตราการความปลอดภัย หากมีฝนตกหนักๆ  แต่เจ้าหน้าที่เหมืองยังตอบได้ไม่ชัดเจน  ส่วนเรื่องทำไมบ่อไซยาไนด์มาอยู่ตรงนี้   เจ้าหน้าที่เหมืองอ้างว่า เดิมจะไว้อีกที่หนึ่ง  แต่ถูกคัดค้านเนื่องจากใกล้แหล่งน้ำ  ทางโรงงานจึงเลือกที่จะนำมาไว้ใกล้ชุมชนแทน ( ก็ติดแหล่งน้ำชุมชนที่ใช้กันกว่า 3 หมู่บ้านเหมือนกัน  )

หนองระมาน เป็นบ่อน้ำดั้งเดิมที่ชาวบ้านใช้ร่วมกันมา  3  หมู่บ้าน  จนมีเหมืองทองมาตั้ง  จากการตรวจสอบน้ำ พบว่ามีการปนเปื้อนของโลหะหนัก  บ่อน้ำนี้จึงไม่สามารถใช้อุปโภคได้  แม้กระทั่งลงไปในน้ำ ก็จะมีอาการคันตามผิวหนัง  

 

                ช่วงบ่าย เริ่มการไต่สวนสาธารณะ ที่ห้องประชุม โรงพยาบาลทับคล้อ  จ. พิจิตร  บรรยากาศในห้องประชุม มีคุณหมอนิรันดร์  นั่งเป็นประธาน  ด้านซ้ายเป็น คณะอนุกรรมการ    ส่วนด้านขวาเป็นผู้เกี่ยวข้อง ทั้งจากภาครัฐ เช่น อุตสาหกรรมจังหวัด  สาธารณสุขจังหวัด  โรงพยาบาลทับคล้อ  หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อม นายอำเภอทับคล้อ  อบต.  และหน่วยงานเอกชน จากเหมืองอัครา ( หรือจะเรียก เหมืองแร่ทองคำชาตรี , หรือเหมืองทองคำพิจิตร )

               ชมคลิปชาวบ้านร้องเรียน  กด play

 

               ชาวบ้านเริ่มต้นพูดก่อน  ถึงความเดือดร้อน ในความเจ็บป่วย อาการคัน ขึ้นผื่่น เนื่องจากการใช้น้ำ  ทำให้ต้องซื้อทั้งน้ำอาบ และน้ำกิน โดยในเดือนหนึ่งๆ ครอบครัวต้องจ่าย 3000-4500 เพื่อซื้อน้ำ   .  การป่วยเนื่องจาก สารหนู และไซยาไนด์เกินในเลือด . อาการส่วนใหญ่จะคล้ายกัน คือผื่นคันตามตัว  อาการทางเดินหายใจ  เจ็บป่่วยบ่อย  ไม่มีแรง  ,  ผลกระทบทางอาหารที่ไม่สามารถปลูกพืชสวนครัวกินได้รอบๆบ้าน  ไม่สามารถหากบ เขียด เห็ด ทานได้อย่างในอดีต  รวมทั้งข้าว และพืชที่ปลูกทั้งหมดชาวบ้านไม่กล้าทาน ขายผลผลิตสู่ท้องตลาดหมด  และซื้อรถอาหารจากต่างถิ่นกินทุกอย่าง  ไม่กินของที่ผลิตในพื้นที่  ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น

ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน มาโดยตลอด  สิบปีที่ผ่านมา ไม่มีหน่วยงานใดลงมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน  ชาวบ้านก็ได้แต่อยู่ไปตามยถากรรม

                 กรรมการสิทธิได้ไล่สอบถามหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ที่นั่งอยู่  แต่จากที่ฟัง ไม่ค่อยได้สาระการที่จะแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรมแต่อย่างใด รวมทั้งเหมืองเอง  ก็ไม่ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวบ้าน  มาจากเหมือง  บางหน่วยงาน ก็เพิ่งรับตำแหน่งเข้ามาใหม่ ไม่ทราบเรื่อง และไม่มีการติดตามเรื่อง   สรุปแล้วยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ไขผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับเลย ในระยะเวลา 10 ปีกว่าที่เหมืองเปิดดำเนินการมา  มีแต่การฟ้องร้อง ที่ยังไม่มีข้อยุติ   เนื่องจากเวลามีจำกัด  คณะกรรมการสิทธิ  จึงจะขอเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มารายงานผลการดำเนินงานต่างๆ ต่อไป   ( คลิป การซํกถาม ขอยกไว้ในโอกาศต่อไป )

                  สุดท้าย ชาวเนินมะปราง ที่มาสังเกตุการณ์ ได้ยื่นเรื่องต่อกรรมการสิทธิไว้ก่อน  เพราะเหมืองทองมีโครงการขยายขึ้นไปทางเหนือ ในถิ่นที่พวกเขาอยู่  พวกเขาบอกว่า ไม่อยากเป็นเหมือน ต. เขาเจ็ดลูก ที่เคยอุดมสมบูรณ์เช่นเดียวกับเนินมะปราง  แต่หลังจากที่เหมืองมาตั้ง ความเป็นอยู่ได้เปลี่ยนไปหมด  สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปหมด  

                  ต้องกลับออกจากห้องประชุมมา ด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูก  รู้สึกว่าความยุติธรรมในแผ่นดินไทย  ไม่ได้หาง่ายเลย สำหรับคนตัวเล็กตัวน้อย   ออกมาด้วยความรู้สึกสงสาร อยากช่วยเหลือ   ออกมาด้วยความรู้สึกคับแค้น ว่าแผ่นดินของเรา จะถูกย่ำยีไปอีกสักเท่าใด และนานเท่าใด  และออกมาด้วยความรู้สึกหวาดกลัว  ว่าพวกเขาจะอยู่กันต่อไปอย่างไร

 

______________________________________

เอนทรี อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนที่รอวันตาย...คำบอกเล่าจากคนข้างเหมืองทองคำ ( เหมืองทองคำตอนที่ 4 )


ชุมชนล่มสลาย...เพราะเหมืองทองคำ พิจิตร ( เหมืองทองประเทศไทย ตอนที่ 3 )


เหมืองทองคำ จ.เลย ประทานบัตรทับป่าต้นน้ำ 1 A  ( ตอนที่ 2 )

เหมืองทองคำ ความร่ำรวยของทุนข้ามชาติ ...บนความเจ็บปวดของคนพื้นที่  ( ตอนที่ 1 )

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 06/03/2014 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อย่างนี้น่าฟ้องเอาผิดตามกฏหมายนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 7 ภาษาหลากสี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายธรรมยุติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

จะใช้เวลาอีกแค่ไหน ก็ต้องเดินรุดหน้าสู้ต่อไปครับ
อย่าเพิ่งท้อถอย

ความคิดเห็นที่ 6 ภาษาหลากสี , นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chailasalle วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ชาวบ้าน พอมีความหวัง บ้างไหมหนอ..

ความคิดเห็นที่ 5 ภาษาหลากสี , นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ้าไม่มีใครลุกขึ้นมาต่อสู้ ชาวบ้านคงเดือดร้อนเป็นทุกข์กันไปอีกนานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ภาษาหลากสี , นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 10/02/2014 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

แก้ที่หน่วยงานรัฐ ผู้ที่ออกใบอนุญาตให้ประกอบกิจการ
ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ภาษาหลากสี , นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 10/02/2014 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 2 ภาษาหลากสี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Toitoi วันที่ : 10/02/2014 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

คอมเม้นไม่ออก เศร้า

ความคิดเห็นที่ 1 ภาษาหลากสี , นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 09/02/2014 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เกาะติดสถานการณ์เหนียวแน่นจริงๆครับคุณนิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]