• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 11989 , 18:37:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน chailasalle , ศุภฤกษ์ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

               พื้นที่ ต. บ้านหนองบง อ.วังสะพุง จ. เลย  เริ่มมาเป็นข่าวอีกครั้ง  เมื่อมีชายฉกรรจ์จำนวนมาก บุกเข้าล้อมจับชาวบ้าน และทำร้ายจนบาดเจ็บจำนวนมาก  ทำลายสิ่งกีดขวางที่ชาวบ้านสร้างไว้ และขนสินแร่ทองแดง ที่รวมแร่ทองคำ และแร่เงิน ด้วยรถบรรทุก 13 คัน ออกจากพื้นที่ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557 

 

ความเป็นมาของเหมืองทองนี้ กับข้อพิพาทที่มีกับชาวบ้าน มีความเป็นไปเป็นมาอย่างไร  ลองติดตามดูค่ะ

ปี 2546  บ. ทุ่งคำ ได้รับประทานบัตรทำเหมืองทองทำ  ที่ภูทับฟ้า  จ. เลย ซึ่งอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน  ในสมัย พตท. ทักษิณ ชินวัตร อ่านเอนทรีก่อนหน้า  http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2014/01/12/entry-1

ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา  ( เป็นปีที่เริ่มมีการผลิต และแต่งแร่ )  ชาวบ้านได้รับผลกระทบจาก สารเคมีที่ใช้ในการผลิต ที่รั่วซึมมาตามลำธารสาธารณะ  กระทบ 6 หมู่บ้าน  (  ม. ห้วยผุก  , ม. กกสะทอน , ม. นาหนองบง  ,  ม. แก่งหิน , ม. โนนผาพุงพัตำรวจและฒนา , ม. ภูทับฟ้าพัฒนา  ใน อ. วังสะพุง จ. เลย    )

“ปัญหาของคนใน 6 หมู่บ้าน ตำบลเขาหลวง 1,066 ครอบครัว 3,737 คน ที่เจ็บป่วย น้ำกินน้ำใช้ต้องซื้อ

และยังต้องกินอาหารปนเปื้อนอยู่ทุกวัน อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยไซยาไนด์"

ชาวบ้านจะมีสารโลหะหนักในเลือดเกินมาตราฐาน  ทั้งสารไซยาไนด์ และสารหนู   

ตุลาคม  ปี 2555  สันเขื่อนของบ่อเก็บกักกากไซยาไนด์ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ด้านทิศเหนือเกิดการทรุดตัวและพังทลายลง โดยเกิดขึ้นตอนกลางของคันทำนบดินที่บดอัดแน่น  เป็นระยะทางยาว ๑๕ – ๒๐ เมตร ลึกประมาณ ๕ เมตร ทำให้สารพิษในบ่อกักเก็บกากไหลปนไปกับแหล่งน้ำของชาวบ้าน  

ทำให้ชาวบ้านล้มป่วยลงทันที

ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านรวมตัวกันในชื่อ กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด 

มีการเปิดโปงเอกสารลับเรื่องการใช้อิทธิพลใต้ดินด้วยแผนปฏิบัติการที่เรียกว่า “ชุดควบคุมภูผ่อง” ในปี 2555

แผนการได้วางชุดปฏิบัติงาน 3 ชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่รอบๆ เหมืองและพื้นที่เป้าหมาย 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียงคาน อำเภอเมืองเลย อำเภอวังสะพุง และ อำเภอภูหลวง เพื่อจัดตั้งเครือข่ายมวลชนในแต่ละหมู่บ้านให้สนับสนุนและไม่คัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ทองคำ เพื่อให้สามารถขยายพื้นที่ขอประทานบัตรที่นายทุนกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนั้น

เอกสารลับฉบับดังกล่าวตอกย้ำพฤติกรรมของกลุ่มผลประโยชน์ กลุ่มอิทธิพล และกลุ่มการเมืองในจังหวัดเลย ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่ามีการสร้างอิทธิพลและแสวงหาความมั่งคั่งจากการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ให้ชัดเจนขึ้น ( เหมืองแร่ที่ จ. เลย นอกจากจะมีเหมืองแร่ทองคำ ของ บริษัท ทุ่งคำแล้ว  ยังมีการทำเหมืองแร่เหล็ก ที่ บ้านอุมุง เชียงคาน )

วันที่ 8 ก.ย. 2556  มีการทำ Plublic Scopeing  หนึ่งในขบวนการทำ EHIA  ของบริษัททุ่งคำ ที่ขอสัมปทานเพิ่มเติมในเขตภูเหล็ก  ซึ่งเป็นเขตป่าต้นน้ำ  ไม่สามารถทำเหมืองแร่ได้ตาม พรบ.เหมือแร่ปี 2510  รวมทั้ง บ.ทุ่งคำ ละเลยคำสั่งตามมติของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ที่ให้ชะลอการขยายพื้นที่การทำเหมืองหรือการขอประทานบัตรแปลงใหม่

ในการทำ Plublic Scopeing มีกำลังตำรวจและ ทหารกว่า 600 นาย มากั้นไม่ให้ชาวบ้านกลุ่มคนรักบ้านเกิดกว่า 6 ตำบล ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเข้าร่วมเวทีที่วัดโพนทอง ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย


นักศึกษากลุ่ม ดาวดิน ช่วยชาวบ้านของร้องกลุ่มตำรวจและทหาร เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้าไปประชุม

ปี 2556  ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านรอบเหมืองทองตัดสินใจลุกขึ้นมาป้องป้องชุมชนของตนเอง    ตามมติของประชาคม 6 หมู่บ้าน  ในการจัดทำข้อบัญญัติชุมชนห้ามไม่ให้รถบรรทุกหนักเกิน 15 ตันขนสารพิษ    เช่น ไซยาไนด์ ขับผ่านชุมชนก่อนได้รับอนุญาตจากกรรมการหมู่บ้าน

และช่วยกันก่อสร้างกำแพงบนถนนสาธารณะในหมู่บ้าน

"  ทำให้เหมืองทองคำ บริษัท ทุ่งคำ  ฟ้องร้องต่อชาวบ้านแกนนำ  7 คน 70 ล้านบาท อีก 13 คน รวมคนตาย 1 คน ถูกฟ้อง 50 ล้านบาท   รวมทั้งคดีอาญาข้อหาบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ รวมชาวบ้านทั้งหมดที่ต้องคดี 20 คน  และต้องจ่ายเพิ่มอีกวันละ 10 ล้านบาท จนกว่าจะยอมรื้อกำแพง”


กองสินแร่ที่เตรียมไว้ พร้อมขน ถ่ายปี 2555

        ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน  322 คน  ยื่นฟ้องศาลปกครองกลาง ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2556  เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม   และอธิบดีกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ควบคุมกำกับดูแลให้บริษัท ทุ่งคำ จำกัด   ดำเนินการตามเงื่อนไขประทานบัตรและใบอนุญาตประกอบโลหกรรมที่ต้องทำเหมืองโดยไม่ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ดำเนินการเพิกถอนประทานบัตร ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด และขอให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบโลหกรรม และคำขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรม ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด รวมทั้งเพิกถอนหนังสือยินยอมให้เข้าใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด

และจะทำการยื่นฟ้องร้องในคดีแพ่งแก่บริษัท ทุ่งคำ จำกัด  ต่อศาลยุติธรรมเพื่อให้ชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับราษฎรทั้ง 6 หมู่บ้าน เป็นลำดับต่อไป

แท่งคอนกรีตที่ชาวบ้านนำมากั้นรถถูกทำลาย 

11 ตุลาคม 2556  กำแพงใจที่บุกรื้อทำลาย โดยนายก อบต. เขาหลวง นำกำลังตำรวจและอส. 100 นาย
เข้ารื้อถอน  ป็นครั้งที่ 2 

27 พฤศจิกายน 2556  กองกำลังตำรวจประมาณ 50 นาย นำโดย พ.ต.ท. รัฐพล เพ็ญสงคราม รอง ผกก.ป.สภ.วังสะพุง และนาย วิษณุ ทวีวรรณ ในฐานะตัวแทนของนายกฯ อบต.เขาหลวง พร้อมรถขนแก๊ส แก๊สน้ำตาและรถไถ เดินทางมาในพื้นที่เพื่อทำลายกำแพงใจ โดยเข้าต่อรองกับชาวบ้านว่าจะขอเข้าไปดูพื้นที่ แต่ชาวบ้านยื่นข้อเสนอให้เข้าไปในพื้นที่ได้ นาย ฝ่ายตำรวจไม่ยอมทำตามข้อเสนอ จึงยกกองกำลังกลับ ซึ่งในเวลากลางคืนของวันนั้น มีรถกระบะโตโยต้าไทเกอร์ป้ายทะบียนจังหวัดเลย วิ่งห้อเข้ามาที่ด่านตรวจของชาวบ้าน แล้วก็หักเลี้ยวออกในระยะประมาณ 10 เมตร ก่อนถึงตัวชาวบ้านที่เฝ้าด่าน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในด่านต้องกระโดดหนีกันชุลมุน

ธันวาคม 2556 เมื่อทนายของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ยื่นขอเจรจาผ่านศาล เสนอจะถอนคดีที่ฟ้องชาวบ้านทั้งหมดแลกเปลี่ยนกับให้ชาวบ้านทำลายกำแพงใจ เจรจาล่มเพราะชาวบ้านไม่ยอม

กุมภาพันธ์ 2557 นายปราโมทย์ ปันสิทธิ์ กรรมการ บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอนอกรอบผ่านนายวสันต์ พานิช ทนายของชาวบ้าน โดยจะแบ่งหุ้นให้กับชาวบ้าน 20% จะผลิตทองคำโดยไม่ใช้ไซยาไนด์ ( ในความเป็นจริง แร่ทองคำได้ขุดหมดจากในพื้นที่แล้ว )  จะให้ชาวบ้านเข้าตรวจสอบการดำเนินกิจการเหมืองแร่ได้ตลอดเวลา และจะแบ่งผลกำไรให้กับชาวบ้านในรูปแบบกองทุน ซึ่งชาวบ้านร่วมกับทีมทนายได้จัดโต๊ะแถลงข่าวหน้าศาล จังหวัดเลย ตอบโต้ โดยปฏิเสธข้อเสนอ ข้อ จากเหมืองทองคำ ให้คำตอบ "ไม่เจรจา แต่จะต่อสู้ต่อไปเพื่อปิดเหมือง พื้นฟู

14 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นต้นมา นายธนาวุธ ทิมสุวรรณ นายก อบจ. เลย พยายามติดต่อ นายสมัย ภักมี หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดหลายครั้ง เพื่อขอนัดพบพูด

19 กุมภาพันธ์ 2557 สมัย ภักมี พร้อมกับชาวบ้าน คน พบกับ นายธนาวุธ ทิมสุวรรณ โดย นายธนาวุธ ยื่นข้อเสนอให้ชาวบ้านเปิดกำแพง แลกกับค่าหัวคิว 5% จากการที่นายกฯ จะรับซื้อหรือเป็นนายหน้าหาผู้ซื้อแร่ทองแดงที่กองอยู่ในเหมืองทุ่งคำกว่า 20,000 ตันออกมาขาย โดยวิธีการ คือ จะขนแร่วันละ 10 คัน โดยจะส่งทะเบียนรถทุกคันให้ชาวบ้าน อีกทั้งยังยืนยันว่า ถ้าขนทองแดงลงมาขายได้แล้วยินดีจะมาก่อกำแพงของชาวบ้านให้เหมือนเดิมด้วยตัวเอง  ซึ่งชาวบ้านไม่ยอม

 

จะเห็นได้ว่า ทางเหมืองได้มีการพยายามใช้วิธีการหลายทางในการเจรจากับชาวบ้าน ทั้งขู่ ทั้งยื่นข้อเสนอ  แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากชาวบ้าน และเห็นได้ว่า มีหน่วยงานของรัฐหลายหน่วยเข้ามาเป็นตัวแทนของเหมืองในการเจรจาแทน  ทั้งนักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ ตำรวจ และอิทธิพลมืดเหล่านี้ ทำให้ชาวบ้านอดสงสัยและกังวลในความเกี่ยวพันของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเคยมีตำแหน่งเป็น กรรมการตรวจสอบและกรรมการอิสระ ของบริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด แต่ลาออกจากตำแหน่งกรรมการไปเมื่อวันที่ มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา

 

ตระกูลทิมสุวรรณ ตระกูลที่ชาวจังหวัดเลยขนานนามว่า บ้านใหญ่” ซึ่งนายก อบจ. เลย กำลังสำคัญของบ้านนี้ลงทุนติดต่อขอนัดคุยต่อรองกับแกนนำชาวบ้านด้วยตัวเอง

หรือแม้แต่ ตระกูลเร่งสมบูรณ์สุข ที่ชาวจังหวัดเลยขนานนามว่า บ้านเล็ก” ซึ่งปัจจุบันทั้งหมดล้วนอยู่ในค่ายการเมืองของพรรคเพื่อไทย และยังคงเป็นสองตระกูลผู้ทรงอิทธิพล ที่เกี่ยวข้อง และมีสายสัมพันธ์กับกิจการเหมืองแร่ นักการเมืองท้องถิ่น และหน่วยงานรัฐระดับต่างๆ มาเนิ่นนาน ในฐานะที่เป็นทั้งนายทุนทำเหมืองแร่เอง เป็นนายหน้าซื้อขายแร่ และประกอบกิจการก่อสร้างที่เกี่ยวเนื่องกับแร่
 

ลำดับเหตุการณ์ จากชาวบ้านนาหนองบง

 


คืนวันที่ 15 พฤษภาคม 2557
การแจ้งเหตุกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   เวลาประมาณ 12:00 น. เป็นต้นไป
"มีกลุ่มโจร 300 มาปิดล้อมหมู่บ้าน มีอาวุธปืน มีด ไม้ มาจับชาวบ้าน ทำร้ายชาวบ้าน และยิงชาวบ้าน ขอความช่วยเหลือด่วน"

โทรถึง นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย : โทรติด/รับสาย/ครับ หลังจากนั้นสายไม่ว่างและปิดเครื่อง 
โทรถึง พ.ต.อ.สมหมาย ศรีคำแดง โทรติด/ไม่รับสาย 
โทรถึง พล.ต.ต. ศักดิ์ดา วงศ์ศิริยานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเลย "ผู้การเสือ" โทรติด/ไม่รับสาย 
โทรถึง นายบรรบต ยาฟอง นายอำเภอวังสะพุง โทรติด/รับสาย/อ้างว่าไหล่เจ็บ แต่ได้มอบหมายให้ รองรัฐพลมาตรวจสอบ 
โทรถึง 191 แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทรติด/ได้แจ้งขอความช่วยเหลือ


1:00 น. โทรถึง 1669 แจ้งเหตุฉุกเฉิน-อุบัติเหตุ นายจิตตพล ศรีสะบุตร รองนายกอบต. พารถฉุกเฉินเข้ามา แต่โดนกลุ่มโจรยิงขู่จึงเข้าพื้นที่ไม่ได้และกลับไป
1:20 น. รถตำรวจวิ่งเข้ามา โดนกลุ่มโจรยิงขู่ แล้ววนออกไป
4.00 น. หลังจากกลุ่มโจรขนแร่ออกไปแล้ว รถตำรวจวิ่งเข้ามาประมาณ 5 นาที แล้วกลับไป 
4.00 น. รถฉุกเฉินวิ่งเข้ามารับคนเจ็บไปโรงพยาบาล


16 พฤษภาคม 2557

กลุ่มชาวบ้านมารวมตัวประท้วงที่หน้าสถานีตำรวจวังสะพุง  เรียกร้องให้จับคนทำร้ายชาวบ้านให้ได้  ซึ่งไม่น่าจะเกินความสามารถของตำรวจถ้าจะทำ   เพราะรู้ดีอยู่แล้วว่าคู่กรณีชาวบ้านคือใคร

แถลงการณ์กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด (ฉบับพิเศษ)

แถลงการณ์ฉบับนี้ เขียนขึ้นเพื่อประณามการกระทำอันป่าเถื่อนโหดร้าย ไร้อารยะและมนุษยธรรมของกลุ่มนายทุนและลูกสมุน ผู้ต้องการแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปจากชุมชน ด้วยวิธีการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และขัดต่อหลักการประชาธิปไตยอย่างน่าเศร้า

จากสถานการณ์เมื่อวันที่ ๑๕ พ.ค. ๒๕๕๗ ในชุมชนนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย ในขณะที่พี่น้องประชาชนได้รวมตัวกันในนาม “กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด” เพื่อทำการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมตามหลักการสิทธิมนุษยชน ในรัฐธรรมนูญ มาตรา ๖๖,๖๗ โดยเฉพาะการคัดค้านการดำเนินการทำเหมืองแร่ชนิดต่างๆ เช่น ทอง ทองแดง เพราะการประกอบการเหมืองแร่ดังกล่าวนั้นได้ส่งผลกระทบต่อชุมชนอย่างร้ายแรง ทั้งทางด้านสุขภาพอนามัย ด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชน อีกทั้งชุมชนยังได้ก่อสร้างกำแพงใจไว้ ณ บริเวณทางเข้าชุมชน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการคัดค้านการดำเนินการเหมืองแร่

ปรากฏว่า ยามวิกาล ประมาณ ๕ ทุ่มตรงของค่ำคืนนั้น ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ลูกสมุนของนายทุนบริษัทซึ่งนำโดย…….. นำกำลังกลุ่มวัยรุ่นที่มีอาวุธครบมือ ไม้ มีด ดาบ คาบ ปืน เข้าทำการปิดล้อชุมชนอย่างอุกอาด จับตัวพี่น้องกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดและใช้กำลังประทุษร้ายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทำลายกำแพงใจอันเป็นสัญลักษณ์ในการคัดค้านเหมืองแร่ และขโมยขนย้ายแร่ทองแดงออกจากชุมชนจนถึงเวลาประมาณตีสี่วันเดียวกันนั้น ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บทั้งทางกายและทางใจรู้สึกหวาดกลัวจนไม่อาจที่จะดำเนินชีวิตอยู่อย่างปกติสุขได้

ดังนั้น พวกเราจึงขอเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ผู้มีหน้าที่ในการดูแลสันติสุขของพี่น้องประชาชน ดังนี้

ให้มีมาตรการดูแลความปลอดภัยของกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายบ้านเมืองทั้งทางแพ่งและอาญา ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ให้ยุติการกระทำอันเป็นการเลือกปฏิบัติดูแลบริษัทมากกว่าประชาชน ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ด้วยจิตคาราวะ
๑๖ พ.ค.๕๗
กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด


17 พฤษภาคม 2557
ประมาณ 8:00 น. เกิดไฟไหม้บริเวณใกล้ป้อมยามของทุ่งคำ (บริเวณที่มองเห็นได้จากจุดตรวจที่ 3 ของชาวบ้าน) ในช่วงที่นักข่าวอยู่ในบริเวณนั้นประมาณสองสำนัก
10 นาที หลังจากนั้น ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ โดยใช้คำถามกับชาวบ้านว่าใครสร้างสถานการณ์? 
(วันนี้พนักงานเหมืองไม่เข้ามาทำงาน ชาวบ้านทยอยกันออกจากบ้านไปรวมตัวกันประจำอยู่ตามด่านตรวจสามจุดตั้งแต่ประมาณ 6:30 น. ในช่วงที่ชาวบ้านกำลังประชุมปรึกษาหารือกันในช่วงเวลาเกิดเพลิงไหม้พอดี) 
"พวกเขาเผาทรัพย์สินของตัวเอง แจ้งความหรือสมคบกับตำรวจ เพื่อป้ายสีชาวบ้านที่เพิ่งถูกพวกเขาทำร้ายมา"
ทุกคนพูดด้วยความคับแค้น
11.00 น. "ผูู้การเสือ" ลงพื้นที่ รับปากจะไปคุยกับอุตสาหกรรมจังหวัดตามเรื่องใบอนุญาตซื้อ-ขาย-ขน แร่ให้ภายใน 7 วัน/ และจะตามหาคนงานเหมืองที่เจ็บตัวไปโรงพยาบาล เพื่อยืนยันว่าทุ่งคำกับพลโทปรเมษฐ์เป็นพวกเดียวกัน ทุ่งคำถึงให้คนงานลงมาทำร้ายชาวบ้านในคืนนั้นด้วย แต่บ่ายเบี่ยงที่จะตอบคำถามเรื่องแร่เถื่อน 
ส่วน ผกก.วังสะพุง บ่ายเบี่ยงทุกเรื่อง บอกให้ชาวบ้านไปลงบันทึกประจำวันนำหลักฐานมาแจ้งความอย่างเดียว

 


ชาวบ้าน ยังมีกำลังใจดีในการต่อสู้กับนายทุนต่อไป มีกำลังใจมากมายไปเยี่ยมชาวบ้าน 

 

10 ปี ของเหมืองทองคำทุ่งคำ  คือผลกำไรของนายทุน

ในขณะที่ 10 ปี ขอชาวบ้าน 6 ตำบล คือการต่อสู้เพื่อให้ได้ชีวิตที่ปรกติสุขกลับคืนมา  ในขณะที่ น้ำดื่มไม่ได้ ปลาจับกินไม่ได้ ข้าวปลูกไม่กล้ากิน พืชผัก ไม่ามารถทานได้  ต้องต่อสู่กับโรคร้ายที่รักษาไม่หาย 

10 ปี ของประเทศไทย ที่ได้ค่าตอบแทนทรัพยากรมีค่าอันจำกัดเพียงน้อยนิด กับ สิ่งแวดล้อมที่เจือปนไปด้วยมลพิษ การเสี่ยงต่อสุขภาพของประชากรทั่วประเทศ ที่จะได้รับสารพิษจากอาหาร และสารพิษที่มากับแหล่งน้ำ

ในขณะที่ มีการให้อาชญาบัตรพิเศษ สำรวจแร่ทองคำไปแล้วกว่า 1,100,000 ไร่ ทั่วประเทศ  ไม่นับแร่ชนิดอื่นๆ และปิโตรเลียม

ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง  ถึงเวลาที่คนไทยควรจะเรียกร้องการมีส่วนร่วมในการจัดการกับทรัพยากรของประเทศแล้วหรือยัง

หรือจะปล่อยให้ภาพเหล่านี้ ค่อยๆปรากฏซ้ำแล้วซ้ำอีก ในทุกๆจังหวัดในประเทศไทย

 

อ้างอิง

 http://prachatai.com/journal/2014/03/52236

 https://www.facebook.com/loeiminingtown

เรียบเรียงโดย

นิดนรี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 20/07/2014 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ขอคาราวะ ในอุดมการณ์ สื่อ ที่ยืนข้างความถูกต้อง..ในขณะที่ผู้กุมอำนาจกลับขลาดกลัว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 01/06/2014 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สิ่งที่น่ากลัวมากคือสารไซยาไนด์ และสารหนู ที่เสื่อมสลายได้ยากมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tanusripa วันที่ : 21/05/2014 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanusripa

จังหวัดผม มันเป็นขนาดนี้เลยหรือ พวกนายทุนระยำจริงๆ หน่วยงานรัฐมันยังเงียบอยู่ ก็เพราะมันเป็นรัฐทรราช

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เหมืองทองคำทำให้ชาวบ้านตกละกำลำบากกับร่างกายและจิตใจ กับการกระทำของพวกนายทุน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะกล้าทำเหมือนเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนเช่นนี้ ความโลภตัวเดียวแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป....ทั้งน่ากลัวและน่าเศร้าใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชาวบ้านเหมือนเป็นประชาชนชั้น 2 ของประเทศ
ทำไมตำรวจและข้าราชการบางส่วนจึงไม่สนใจเข้ามาแก้ไขเรื่องนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]